Nam Hàn sẽ xem xét cung cấp vũ khí cho Ukraine sau khi Nga và Triều Tiên ký hiệp ước chiến lược


https://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.647.0_en.html#goog_367166841

0 giây trong 1 phút, 14 giây Âm lượng 90%

Hôm thứ Năm, Hàn Quốc cho biết họ sẽ cân nhắc việc gửi vũ khí cho Ukraine, một thay đổi chính sách lớn được đưa ra sau khi Nga và Triều Tiên gây chấn động khu vực và xa hơn nữa bằng cách ký một hiệp ước bảo vệ lẫn nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh.Hình ảnh12BỞI  

KIM TONG-HYUNGCập nhật 9:21 PM EDT, ngày 20 tháng 6 năm 2024Chia sẻ

SEOUL, Hàn Quốc (AP) — Hàn Quốc hôm thứ Năm cho biết họ sẽ cân nhắc việc gửi vũ khí cho Ukraine, một thay đổi chính sách lớn được đưa ra sau khi Nga và Triều Tiên gây chấn động khu vực và xa hơn nữa bằng cách ký một hiệp ước bảo vệ lẫn nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Bình luận từ một viên chức cấp cao của tổng thống được đưa ra vài giờ sau khi phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố chi tiết về thỏa thuận, mà các nhà quan sát cho biết có thể đánh dấu mối liên hệ mạnh mẽ nhất giữa Moscow và Bình Nhưỡng kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Nó diễn ra vào thời điểm Nga phải đối mặt với sự cô lập ngày càng tăng về cuộc chiến ở Ukraine và cả hai nước đều phải đối mặt với sự căng thẳng leo thang với phương Tây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, bên trái, và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tạo dáng chụp ảnh trong buổi lễ ký kết quan hệ đối tác mới tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2024. (Kristina Kormilitsyna, Sputnik, Kremlin Pool Photo qua AP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin, bên trái, và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tạo dáng chụp ảnh trong buổi lễ ký kết quan hệ đối tác mới tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2024. (Kristina Kormilitsyna, Sputnik, Kremlin Pool Photo qua AP)

Theo văn bản thỏa thuận do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố, nếu một trong hai nước bị xâm lược và bị đẩy vào tình trạng chiến tranh, nước kia phải triển khai “mọi phương tiện có thể mà không chậm trễ” để cung cấp “hỗ trợ quân sự và các hỗ trợ khác”. Nhưng thỏa thuận cũng nêu rõ rằng các hành động như vậy phải tuân thủ luật pháp của cả hai nước và Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó công nhận quyền tự vệ của một quốc gia thành viên Liên hợp quốc.QUẢNG CÁO

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký hiệp ước tại hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Tư tại Bình Nhưỡng. Cả hai đều mô tả đây là sự nâng cấp lớn trong quan hệ song phương, bao gồm an ninh, thương mại, đầu tư, văn hóa và quan hệ nhân đạo.TIN TỨC LIÊN QUAN

Tổng thống Nga Vladimir Putin, bên phải, và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lái xe limousine Aurus của Nga trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2024. (Gavriil Grigorov, Sputnik, Ảnh điện Kremlin qua AP)

Hội nghị thượng đỉnh Putin-Kim đã tạo ra một loạt thông tin bất thường — và nhanh chóng — về Triều Tiên

Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, bên trái, và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bắt tay nhau trước cuộc gặp song phương tại văn phòng của Kishida ở Tokyo vào thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2024. (David Mareuil/Pool Photo qua AP)

Nhật Bản, New Zealand nhất trí về hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo trong bối cảnh lo ngại an ninh khu vực ngày càng gia tăng

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã ra tuyên bố lên án thỏa thuận này, gọi đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời cảnh báo rằng nó sẽ gây ra hậu quả tiêu cực đến quan hệ giữa Seoul và Moscow.

Văn phòng của ông Yoon cho biết: “Thật vô lý khi hai bên có lịch sử phát động chiến tranh xâm lược – Chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh ở Ukraine – hiện đang tuyên thệ hợp tác quân sự với nhau trên cơ sở cộng đồng quốc tế sẽ tấn công phủ đầu, điều sẽ không bao giờ xảy ra”.QUẢNG CÁO

Tại Liên Hợp Quốc ở New York, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-yul gọi đây là “điều đáng chê trách” khi Nga hành động vi phạm nhiều nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên mà Moscow đã bỏ phiếu thông qua.

Trong bức ảnh này do chính phủ Triều Tiên cung cấp vào thứ năm, ngày 20 tháng 6 năm 2024, Tổng thống Nga Vladimir Putin, ở giữa, và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ở giữa bên trái, duyệt đội danh dự trong lễ chào đón chính thức tại Quảng trường Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, thứ tư, ngày 19 tháng 6. Nội dung của hình ảnh này được cung cấp và không thể xác minh độc lập. Hình mờ tiếng Hàn trên hình ảnh do nguồn cung cấp có nội dung: "KCNA" là chữ viết tắt của Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên. (Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên/Korea News Service qua AP)
Trong bức ảnh này do chính phủ Triều Tiên cung cấp vào thứ năm, ngày 20 tháng 6 năm 2024, Tổng thống Nga Vladimir Putin, ở giữa, và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ở giữa bên trái, duyệt đội danh dự trong lễ chào đón chính thức tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, thứ tư, ngày 19 tháng 6. Nội dung của hình ảnh này được cung cấp và không thể xác minh độc lập. Hình mờ tiếng Hàn trên hình ảnh do nguồn cung cấp có nội dung: “KCNA” là chữ viết tắt của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên. (Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên/Korea News Service qua AP)

Cố vấn an ninh quốc gia của Yoon, Chang Ho-jin, cho biết Seoul sẽ xem xét lại vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine để giúp nước này chống lại cuộc xâm lược toàn diện của Nga.

Hàn Quốc, một nước xuất khẩu vũ khí đang phát triển với quân đội được trang bị tốt được Hoa Kỳ hậu thuẫn, đã cung cấp viện trợ nhân đạo và các hỗ trợ khác cho Ukraine, đồng thời tham gia lệnh trừng phạt kinh tế do Hoa Kỳ dẫn đầu đối với Moscow . Nhưng nước này không trực tiếp cung cấp vũ khí cho Kyiv, viện dẫn chính sách lâu đời là không cung cấp vũ khí cho các quốc gia đang tích cực tham gia xung đột.

Phát biểu với các phóng viên tại Hà Nội, nơi ông đã đến sau Bình Nhưỡng, Putin cho biết hôm thứ Năm rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ là “một sai lầm rất lớn” của Hàn Quốc. Nếu điều đó xảy ra, Putin nói rằng nó sẽ dẫn đến “những quyết định khó có thể làm hài lòng giới lãnh đạo hiện tại của Hàn Quốc”.QUẢNG CÁO

Ông cho biết Hàn Quốc “không nên lo lắng” về thỏa thuận này nếu Seoul không có kế hoạch gây hấn với Bình Nhưỡng.

Khi được hỏi liệu các cuộc không kích của Ukraine vào các khu vực của Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp có thể được coi là hành động xâm lược hay không, Putin cho biết “cần phải nghiên cứu thêm, nhưng hiện tại thì gần như vậy” và rằng Moscow không loại trừ khả năng cung cấp vũ khí cho Triều Tiên để đáp trả.

Một số đồng minh NATO, bao gồm Hoa Kỳ và Đức, gần đây đã cho phép Ukraine tấn công một số mục tiêu trên đất Nga bằng vũ khí tầm xa mà họ đang cung cấp cho Kyiv. Đầu tháng này, một quan chức phương Tây và một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho biết Ukraine đã sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công bên trong nước Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, ở giữa, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bên phải, và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, bên trái, tham dự một buổi hòa nhạc hoành tráng tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2024. (Gavriil Grigorov, Sputnik, Kremlin Pool Photo qua AP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin, ở giữa, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bên phải, và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, bên trái, tham dự một buổi hòa nhạc hoành tráng tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2024. (Gavriil Grigorov, Sputnik, Kremlin Pool Photo qua AP)

Putin đáp lại rằng Mátxcơva “có quyền” cung cấp vũ khí cho các đối thủ phương Tây và nhắc lại quan điểm đó vào thứ năm.

“Tôi đã nói, bao gồm cả ở Bình Nhưỡng, rằng trong trường hợp này chúng tôi có quyền cung cấp vũ khí cho các khu vực khác trên thế giới”, ông nói. “Nhớ đến các thỏa thuận của chúng tôi với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, tôi không loại trừ điều đó”.QUẢNG CÁO

Hội nghị thượng đỉnh giữa Kim và Putin diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và các đồng minh ngày càng bày tỏ mối quan ngại về một thỏa thuận vũ khí có thể xảy ra, trong đó Bình Nhưỡng cung cấp cho Moscow các loại đạn dược rất cần thiết cho cuộc chiến ở Ukraine, để đổi lấy viện trợ kinh tế và chuyển giao công nghệ có thể gia tăng mối đe dọa từ chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Kim.

Sau hội nghị thượng đỉnh, Kim cho biết hai nước có “tình bạn nồng nhiệt” và thỏa thuận này là “hiệp ước mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay” của họ, đưa mối quan hệ lên tầm liên minh. Ông tuyên bố ủng hộ hoàn toàn cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Putin gọi đó là “văn kiện đột phá”, phản ánh mong muốn chung đưa quan hệ lên tầm cao hơn.

Bắc Triều Tiên và Liên Xô cũ đã ký một hiệp ước vào năm 1961, mà các chuyên gia cho rằng đòi hỏi phải có sự can thiệp quân sự của Moscow nếu Bắc Triều Tiên bị tấn công. Thỏa thuận đã bị hủy bỏ sau khi Liên Xô sụp đổ, thay thế bằng một thỏa thuận vào năm 2000 đưa ra các đảm bảo an ninh yếu hơn.QUẢNG CÁO

Có cuộc tranh luận đang diễn ra về mức độ cam kết an ninh mà thỏa thuận này đòi hỏi. Trong khi một số nhà phân tích coi thỏa thuận này là sự khôi phục hoàn toàn liên minh thời Chiến tranh Lạnh của các quốc gia, những người khác cho rằng thỏa thuận này có vẻ mang tính biểu tượng hơn là thực chất.

Ankit Panda, một nhà phân tích cấp cao tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, cho biết văn bản này có vẻ được diễn đạt cẩn thận để không ám chỉ đến sự can thiệp quân sự tự động.

Nhưng “bức tranh lớn ở đây là cả hai bên đều sẵn sàng ghi ra giấy tờ và cho thế giới thấy họ có ý định mở rộng phạm vi hợp tác rộng rãi như thế nào”, ông nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đứng trong lễ tiễn Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một sân bay quốc tế bên ngoài Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2024. (Gavriil Grigorov, Sputnik, Kremlin Pool Photo qua AP)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đứng trong lễ tiễn Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một sân bay quốc tế bên ngoài Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2024. (Gavriil Grigorov, Sputnik, Kremlin Pool Photo qua AP)

Thỏa thuận được thực hiện khi Putin đến thăm Triều Tiên lần đầu tiên sau gần một phần tư thế kỷ, một chuyến đi thể hiện mối quan hệ cá nhân và địa chính trị của họ. Kim đã ôm Putin hai lần tại sân bay, đoàn xe của họ chạy qua những lá cờ Nga khổng lồ và chân dung Putin, trước buổi lễ chào đón tại quảng trường chính của Bình Nhưỡng với sự tham dự của hàng chục nghìn khán giả.

Theo KCNA, thỏa thuận cũng nêu rõ Bình Nhưỡng và Mátxcơva không được ký kết thỏa thuận với bên thứ ba nếu thỏa thuận này xâm phạm “lợi ích cốt lõi” của bất kỳ bên nào và không được tham gia vào các hành động đe dọa đến những lợi ích đó.

KCNA cho biết thỏa thuận yêu cầu các nước thực hiện các bước chuẩn bị các biện pháp chung nhằm mục đích tăng cường năng lực phòng thủ của họ để ngăn ngừa chiến tranh và bảo vệ hòa bình và an ninh khu vực và toàn cầu. Cơ quan này không nêu rõ các bước đó là gì hoặc liệu chúng có bao gồm huấn luyện quân sự kết hợp và hợp tác khác hay không.

KCNA cho biết thỏa thuận này cũng kêu gọi các nước tích cực hợp tác trong nỗ lực thiết lập một “trật tự thế giới mới công bằng và đa cực”, đồng thời nhấn mạnh cách các nước đang liên kết với nhau trước các cuộc đối đầu riêng rẽ với Hoa Kỳ.

Jenny Town, thành viên cấp cao tại Trung tâm Stimson ở Washington và là giám đốc trang web 38 North chuyên về Triều Tiên, cho biết tác động của hiệp ước này đến mối quan hệ giữa Nga và Hàn Quốc là một diễn biến quan trọng cần theo dõi.

“Seoul đã ký lệnh trừng phạt Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, làm xấu đi mối quan hệ với Moscow. Bây giờ, khi bất kỳ sự mơ hồ nào về quan hệ đối tác của Nga với Triều Tiên đã được xóa bỏ, Seoul sẽ phản ứng thế nào?” bà nói. “Có thời điểm nào mà họ quyết định cắt đứt hoặc đình chỉ quan hệ ngoại giao với Nga hoặc trục xuất đại sứ của Nga không? Và chúng ta đã đạt đến thời điểm đó chưa?”

Kim đã coi Nga là ưu tiên hàng đầu trong những tháng gần đây khi thúc đẩy chính sách đối ngoại nhằm mở rộng quan hệ với các quốc gia đang đối đầu với Washington, chấp nhận ý tưởng về một “Chiến tranh Lạnh mới” và cố gắng thể hiện mặt trận thống nhất trong các cuộc xung đột rộng lớn hơn của Putin với phương Tây.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao nhất trong nhiều năm qua, với tốc độ thử vũ khí của Kim Jong-un và các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản ngày càng gia tăng theo chu kỳ ăn miếng trả miếng.

Hai miền Triều Tiên cũng đã tham gia vào cuộc chiến tranh tâm lý theo phong cách Chiến tranh Lạnh, trong đó Triều Tiên thả hàng tấn rác xuống Hàn Quốc bằng bóng bay, và Seoul phát sóng tuyên truyền chống Triều Tiên bằng loa phóng thanh.

___

Edith M. Lederer đã đóng góp vào báo cáo này từ Liên Hợp Quốc.


Tags: , , ,

Comments are closed.