NATO và EU ‘cân nhắc gửi quân tới Ukraine’?


Ngày 26 tháng 2 năm 2024 • 5:47 chiều

Robert Fico, thủ tướng Slovakia, phải, gặp Emmanuel Macron, tổng thống Pháp, tại Paris để thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine
Robert Fico, thủ tướng Slovakia, phải, gặp Emmanuel Macron, tổng thống Pháp, tại Paris để họp về cuộc xung đột ở Ukraine.Credit : Nathan Laine/Bloomberg

NHỮNG TIN QUAN TRỌNG

Thủ tướng Slovakia tuyên bố NATO và các nước thành viên EU đang chuẩn bị triển khai quân tới Ukraine.

Robert Fico, một nhà dân túy thân Nga, không đưa ra thông tin chi tiết về cách gửi binh lính phương Tây đến hỗ trợ đất nước đang bị chiến tranh tàn phá, và các nhà bình luận cho rằng có lẽ ông ta chỉ đang cố gắng khuấy động rắc rối.

Ông phát biểu trước một cuộc họp được sắp xếp vội vã của các nhà lãnh đạo châu Âu ở Paris vì điều mà các cố vấn của ông nói là sự leo thang hành động gây hấn của Nga trong vài tuần qua.

Ông Fico phát biểu trong một cuộc họp báo trên truyền hình sau cuộc họp của hội đồng an ninh Slovakia rằng cuộc gặp này ngụ ý rằng “một số nước thành viên NATO và EU đang xem xét việc gửi quân tới Ukraine trên cơ sở song phương”.

Ông nói: “Tôi không thể nói mục đích gì và họ nên làm gì ở đó,” đồng thời cho biết thêm rằng Slovakia, một thành viên của EU và NATO, sẽ không gửi binh lính đến Ukraine.

Ông Fico, người được bầu vào chức vụ năm ngoái, cho biết động thái này có thể gây nguy cơ leo thang xung đột ở Ukraine, nhưng không thể cung cấp thêm thông tin.

Không rõ liệu ông có đề cập đến viễn cảnh quân đội phương Tây được triển khai tới Ukraine trong khi chiến tranh vẫn đang khốc liệt hay không.

Các đồng minh NATO đã chi hàng tỷ bảng Anh để cung cấp vũ khí cho Kiev và đang huấn luyện lực lượng Ukraine ở phương Tây.

Nhưng các thủ đô phương Tây đã từ chối xem xét việc triển khai trên thực địa để tránh xung đột trực tiếp với Nga.

Tuy nhiên, điều này không ngăn cản việc lập kế hoạch triển khai huấn luyện trong tương lai nhằm tăng cường quân đội của Kyiv sau khi chiến tranh kết thúc.

Trước khi từ chức, Ben Wallace, cựu bộ trưởng quốc phòng, đề nghị Anh sẽ đóng quân ở Ukraine nhiều hơn bao giờ hết.

Emmanuel Macron đã triệu tập cuộc họp ở Paris để đáp trả hành động gây hấn ngày càng leo thang của Nga trên chiến trường Ukraine
Emmanuel Macron đã triệu tập cuộc họp ở Paris để đáp trả việc Nga leo thang gây hấn trên chiến trường Ukraine.Credit : Bộ Quốc phòng Nga/Newsflash/Bộ Quốc phòng Nga/Newsflash

Anh, Đức, Pháp, Hà Lan và các quốc gia phương Tây khác có thỏa thuận an ninh lâu dài với Kiev, điều này làm tăng triển vọng thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện tương tự.

Khi được hỏi về bình luận này, Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết: “Cộng hòa Séc chắc chắn không chuẩn bị gửi bất kỳ binh sĩ nào tới Ukraine, không ai phải lo lắng về điều đó”.

Ông Fico được bổ nhiệm vào chức vụ vào tháng 10 năm ngoái với lời hứa ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine và phản đối các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Kể từ đó, nhà lãnh đạo Slovakia đã thực hiện thay đổi cam kết trong chiến dịch tranh cử trung tâm của mình và xuất khẩu vũ khí tư nhân tiếp tục chảy vào Kyiv.

Việc ông lên nắm quyền ở một quốc gia láng giềng Ukraine là một trong những dấu hiệu ban đầu cho thấy sự mệt mỏi ngày càng tăng đối với cuộc chiến ở Đông Âu.

Slovakia cũng được coi là một tài sản hữu ích đối với Điện Kremlin khi nước này tìm cách thể hiện sự ủng hộ ngày càng giảm của phương Tây dành cho Ukraine.

Ông Fico sẽ nằm trong số các nhà lãnh đạo phương Tây tham dự cuộc đàm phán ở Paris vào tối thứ Hai để gửi cho Vladimir Putin một thông điệp về quyết tâm của châu Âu đối với Ukraine và phản bác lại tuyên bố của Điện Kremlin rằng Nga chắc chắn sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến hiện đã bước sang năm thứ ba, 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ đón tiếp các nhà lãnh đạo của 17 nước EU, cũng như các bộ trưởng và quan chức từ Anh, Mỹ và Canada.

“Mục đích đầu tiên là chống lại mọi ấn tượng cho rằng mọi thứ đang sụp đổ. Không có sự mệt mỏi”, một phát ngôn viên của Elysee nói.

Ông nói thêm: “Việc huy động của châu Âu và các đồng minh vẫn còn nguyên vẹn và sẽ được tăng cường do sự hung hăng của Nga”. “Chúng tôi không cam chịu hay u ám.”

Các cuộc đàm phán dự kiến ​​sẽ không kết thúc bằng những đề nghị viện trợ quân sự cụ thể mà thay vào đó tập trung vào việc phối hợp mua sắm cho Kiev giữa các đồng minh phương Tây.

Ông Fico cho biết việc tổ chức cuộc họp cho thấy chiến lược của phương Tây đối với Ukraine đã thất bại. Anh ấy nói rằng anh ấy sẽ tham gia với tinh thần xây dựng mặc dù tài liệu thảo luận khiến anh ấy “rùng mình sống lưng”.

Vào tháng 1, nhà lãnh đạo Slovakia cho biết “không có chiến tranh ở Kiev” và mô tả cuộc sống ở đó là “hoàn toàn bình thường”.

Joe Barnes, PHÓNG VIÊN BRUSSELS


Tusk nói: ‘Không thỏa hiệp’ nếu Orban và Fico đặt câu hỏi về Ukraine

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết “không thể thỏa hiệp” với những người đồng cấp Hungary và Slovakia nếu họ từ chối công khai ủng hộ Ukraine trước cuộc xâm lược của Nga.

Ông Tusk sẽ gặp các thủ tướng Séc, Hungary và Slovakia Petr Fiala, Viktor Orban và Robert Fico tại Praha vào thứ Ba tại một cuộc họp với cái gọi là nhóm Visegrad.

Ông Tusk nói với các phóng viên: “Nếu bạn là thành viên NATO và EU, theo định nghĩa và bản chất của tư cách thành viên này, bạn phải hỗ trợ Ukraine trong việc bảo vệ nước này trước cuộc xâm lược của Nga”.

Ông nói với các phóng viên: “Nếu ai đó không hiểu điều này và tôi sẽ nói điều này một cách công khai ở Praha vào ngày mai, họ sẽ đặt mình … bên ngoài cộng đồng của chúng tôi và không có sự thỏa hiệp nào về vấn đề này”.

Ông Tusk cho biết ông sẽ nói điều này với ông Orban “vào mắt” khi họ gặp nhau ở Praha, và nói thêm rằng ông “choáng váng” trước những tuyên bố gần đây của Fico về Ukraine.


Quân Điện Kremlin ‘tiến tới ba địa điểm’

Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết quân đội Nga đã tiến vào ba địa điểm.

Cơ quan nghiên cứu của Mỹ cho biết đoạn phim được định vị địa lý xác nhận lực lượng Moscow đã giành được nhiều thắng lợi gần Bakhmut, Avdiivka và phía tây Zaporizhzhia.

Đánh giá của họ được đưa ra sau khi Nga hôm Chủ nhật cho biết lực lượng của họ đã chiếm được những vị trí thuận lợi hơn gần Avdiivka và Donetsk, ở phía đông, với việc Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội tiến sâu hơn vào Ukraine sau hai năm chiến tranh toàn diện.

Một báo cáo của Ukraine không đề cập đến lợi ích của Nga ở khu vực Donetsk, tâm điểm của cuộc tấn công của Moscow. Nó ghi nhận các cuộc đụng độ xung quanh Avdiivka, nơi bị lực lượng Nga chiếm giữ vào tuần trước, và các khu vực khác đã tranh chấp trong nhiều tháng.


Trong ảnh: Những đống ngô (bắp) nằm trên mặt đất gần toa tàu ở một ngôi làng Ba Lan

Những đống ngô nằm trên mặt đất gần các toa tàu ở làng Kotomierz, vùng Kuyavian-Pomeranian, Ba Lan
Những đống ngô nằm trên mặt đất gần các toa tàu ở làng Kotomierz, vùng Kuyavian-Pomeranian, Ba LANCREDIT : Anadolu/Anadolu

Nông dân Ba Lan chặn đường cao tốc tại cửa khẩu biên giới với Đức

Nông dân Ba Lan phản đối các quy định của Liên minh châu Âu và thực phẩm nhập khẩu giá rẻ từ Ukraine đã chặn đường cao tốc A2 tại cửa khẩu biên giới với Đức hôm thứ Hai.

Nông dân trên khắp châu Âu đã biểu tình trong nhiều tuần chống lại những hạn chế do các biện pháp của Liên minh châu Âu đặt ra nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, cũng như chi phí gia tăng và những gì họ cho là sự cạnh tranh không công bằng từ bên ngoài EU, đặc biệt là Ukraine.

Adrian Wawrzyniak, phát ngôn viên của hiệp hội nông dân Đoàn kết, cho biết nông dân Ba Lan đã lên kế hoạch chặn cửa khẩu Swiecko với Đức cho đến đầu giờ chiều.

“Theo tôi được biết, bên phía Đức cũng có nông dân Đức, việc vượt biển bị chặn từ cả hai phía”, ông nói.

“Đây là sự thể hiện tình đoàn kết chung, rằng cả nông dân Ba Lan và Đức sẽ không cho phép những hàng hóa này từ Ukraine tiếp tục thâm nhập thị trường châu Âu. Đó là một nguyên nhân chung.”

Các công đoàn nông dân lên kế hoạch biểu tình lớn ở thủ đô Warsaw của Ba Lan vào thứ Ba.


Zelensky: Putin sẽ không bao giờ ngừng lại

Donald Trump không hiểu Vladimir Putin vì ông ấy chưa bao giờ gây chiến với ông ấy, Volodymyr Zelensky nói.

Ông Trump, người đang dẫn đầu phe Cộng hòa trong nỗ lực giành lại Nhà Trắng, trước đó đã ca ngợi nhà lãnh đạo Nga và tuyên bố ông có thể chấm dứt cuộc chiến Ukraine trong một ngày.

“Tôi nghĩ Donald Trump không biết Putin,” ông Zelensky nói với CNN. “Tôi biết ông ấy đã gặp ông ấy… nhưng ông ấy chưa bao giờ gây chiến với Putin. [Quân đội Mỹ chưa bao giờ chiến đấu với quân đội Nga. Không bao giờ.”

Ông nói thêm: “Tôi hiểu rõ hơn… Tôi không nghĩ ông ấy hiểu rằng Putin sẽ không bao giờ dừng lại”.


Bộ Quốc phòng: Nga sử dụng năng lượng làm vũ khí chính trị

Bộ Quốc phòng (MoD) tin rằng Nga sẽ tiếp tục sử dụng trữ lượng dầu và khí đốt của mình như một “vũ khí để đạt được lợi ích kinh tế và ảnh hưởng chính trị toàn cầu”.

Nó viết trên mạng xã hội: “Trong suốt cuộc xung đột với Ukraine, Nga đã tìm cách sử dụng năng lượng làm vũ khí.

“Việc vũ khí hóa năng lượng của Nga có thể sẽ vẫn là một công cụ mang tính cưỡng chế, thể hiện mối liên hệ giữa chính sách an ninh và năng lượng của Nga.

“Rất có khả năng Nga sẽ tiếp tục sử dụng năng lượng làm vũ khí để đạt được lợi ích kinh tế và ảnh hưởng chính trị toàn cầu”.


Macron tìm cách tập hợp sự ủng hộ cho Ukraine đang ‘bị đánh đập và bầm dập’

Emmanuel Macron sẽ cố gắng tập hợp sự ủng hộ cho một Ukraine đang “bị bầm dập và bầm dập” tại hội nghị của các nhà lãnh đạo châu Âu ở Paris vào thứ Hai, hai năm sau cuộc xâm lược của Nga.

Cuộc họp tại Điện Elysee được triệu tập trong thời gian ngắn sau khi Nga leo thang hành động gây hấn trong vài tuần qua. Nó báo hiệu sự háo hức của nhà lãnh đạo Pháp trong việc thể hiện mình là một nhà vô địch châu Âu vì sự nghiệp của Ukraine, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng rằng sự hỗ trợ của Mỹ có thể suy yếu.

“Bị đánh bầm dập nhưng vẫn đứng vững. Ukraine đang chiến đấu vì chính mình, vì lý tưởng của mình, vì châu Âu của chúng ta. Cam kết của chúng tôi sẽ không thay đổi”, ông Macron viết trên X, trước đây là Twitter.

Ngoại trưởng Anh David Cameron sẽ tham dự. Cùng tham dự còn có Thủ tướng Đức Olaf Scholz và khoảng 20 nhà lãnh đạo châu Âu khác bao gồm Pedro Sanchez, thủ tướng Tây Ban Nha và Mark Rutte, thủ tướng Hà Lan.

Hội nghị sẽ khai mạc bằng bài phát biểu qua video của Volodymyr Zelensky.

Việc này xuất hiện sau khi Tổng thống Ukraine đưa ra lời kêu gọi đầy cảm xúc đối với các đồng minh phương Tây hãy tăng cường viện trợ quân sự, nói rằng một số lượng lớn quân đội nước ông sẽ chết nếu không có viện trợ này.

“Liệu Ukraine có thua hay không, liệu điều đó có gây khó khăn cho chúng tôi hay không và liệu số thương vong có lớn hay không đều phụ thuộc vào các bạn, vào các đối tác của chúng tôi, ở thế giới phương Tây”, ông nói với các phóng viên tại cuộc họp báo đánh dấu kỷ niệm 2 năm Ngày chiến thắng. chiến tranh.

Ukraine trong hình ảnh:

Người dân địa phương nhìn vào một nhà chứa máy bay bị hư hỏng dùng để chứa ngũ cốc sau vụ tấn công bằng tên lửa ban đêm ở Pisochyn, gần Kharkov, đông bắc Ukraine
Người dân địa phương nhìn vào một nhà chứa máy bay bị hư hỏng dùng để chứa ngũ cốc sau cuộc tấn công bằng tên lửa vào ban đêm ở Pisochyn, gần Kharkov, đông bắc Ukraine. ẢNH : YAKIV LIASHENKO/EPA
Một nhà chứa máy bay dùng để chứa ngũ cốc bị hư hại sau cuộc tấn công bằng tên lửa ban đêm ở Pisochyn, gần Kharkov, đông bắc Ukraine
Một nhà chứa máy bay dùng để chứa ngũ cốc bị hư hại sau cuộc tấn công bằng tên lửa ban đêm ở Pisochyn, gần Kharkov, đông bắc Ukraine.Credit : YAKIV LIASHENKO/EPA

Theo dõi tất cả các thông tin cập nhật mới nhất về Ukraine

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/d1f026a2-a559-487a-a512-8b3a9cf5746f.html?direct=true&id=d1f026a2-a559-487a-a512-8b3a9cf5746f&truncated=true

Đồng minh cho biết Navalny sắp được trả tự do trong một cuộc trao đổi tù nhân

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny gần như được trả tự do trong một cuộc trao đổi tù nhân vào thời điểm ông qua đời, Maria Pevchikh, một đồng minh của Navalny, cho biết hôm thứ Hai, đồng thời lặp lại cáo buộc rằng Vladimir Putin đã giết ông.

Phát biểu trên YouTube, bà Pevchikh cho biết các cuộc đàm phán về việc trao đổi Navalny và hai công dân Mỹ giấu tên lấy Vadim Krasikov, một nhân viên an ninh FSB của Nga đã tấn công một người đàn ông đang ngồi tù ở Đức, đang ở giai đoạn cuối vào thời điểm anh ta qua đời.

Bà Pevchikh không nêu tên hai công dân Mỹ đang tranh chấp được hoán đổi cùng với Navalny. Nhưng Hoa Kỳ cho biết họ đang cố gắng trao trả Evan Gershkovich, phóng viên của tờ Wall Street Journal và Paul Whelan, một cựu lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ.

“Alexei Navalny có thể ngồi vào chiếc ghế này ngay bây giờ, ngay hôm nay. Đó không phải là cách nói suông, nó có thể và đáng lẽ phải xảy ra”, bà Pevchikh nói.

“Navalny lẽ ra phải ngồi ngoài trong vài ngày tới vì chúng tôi đã có quyết định về việc trao đổi anh ấy. Vào đầu tháng 2, Putin đã được đề nghị trao đổi kẻ giết người, sĩ quan FSB Vadim Krasikov, người đang thụ án vì tội giết người ở Berlin, lấy hai công dân Mỹ và Alexei Navalny.”

Bà Pevchikh cho biết bà đã xác nhận rằng các cuộc đàm phán về việc trao đổi đang ở giai đoạn cuối cùng vào tối ngày 15 tháng 2. Bà cáo buộc rằng Navalny đã bị giết một ngày sau đó vì Putin không thể chấp nhận được ý nghĩ ông ta sẽ được tự do.

Điện Kremlin bác bỏ lệnh trừng phạt mới nhất của phương Tây chống lại Nga

Điện Kremlin bác bỏ vòng trừng phạt mới nhất của phương Tây chống lại Moscow, nói rằng nền kinh tế Nga đã thích nghi với các hạn chế và những người áp đặt các biện pháp trừng phạt đang tự làm tổn thương mình bằng bất kỳ biện pháp mới nào.

Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Nga, nhắm vào hơn 500 cá nhân và tổ chức để kỷ niệm hai năm cái mà Moscow gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine và trả thù cho cái chết của thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Về cơ bản không có gì mới được công bố và những người áp đặt các lệnh trừng phạt này khó có thể nghĩ ra điều gì mới về cơ bản mà không gây tổn hại cho nền kinh tế của chính họ”.

Quân đội Ukraine xác nhận rút quân khỏi làng Lastochkyne ở phía đông

Quân đội Ukraine xác nhận việc rút lui khỏi làng Lastochkyne ở miền đông Ukraine, nói rằng động thái này sẽ giúp họ ngăn chặn tốt hơn bước tiến về phía tây của lực lượng Nga.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Dmytro Lykhoviy cho biết trên truyền hình: “Các đơn vị Lực lượng vũ trang Ukraine đã rút khỏi làng Lastochkyne để tổ chức phòng thủ… và ngăn chặn kẻ thù tiến sâu hơn về hướng Tây”.

Trong ảnh: Các bác sĩ Ukraine điều trị cho một binh sĩ Ukraine bị thương tại điểm ổn định theo hướng Bakhmut

Các bác sĩ Ukraine điều trị cho một binh sĩ Ukraine bị thương tại điểm ổn định theo hướng Bakhmut
Các bác sĩ Ukraine điều trị cho một binh sĩ Ukraine bị thương tại điểm ổn định theo hướng BakhmutCredit : DIEGO HERRERA/ANADOLU/GETTY
Các bác sĩ Ukraine điều trị cho một binh sĩ Ukraine bị thương tại điểm ổn định theo hướng Bakhmut
Các bác sĩ Ukraine điều trị cho một binh sĩ Ukraine bị thương tại điểm ổn định theo hướng BakhmutCredit : DIEGO HERRERA/ANADOLU/GETTY

Đan Mạch đóng cửa thăm dò phá hoại dòng chảy phương Bắc

Cảnh sát Đan Mạch hôm thứ Hai cho biết họ sẽ kết thúc cuộc điều tra về vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc nối Nga và Đức vào năm 2022.

Cảnh sát Copenhagen cho biết: “Dựa trên cuộc điều tra, chính quyền có thể kết luận rằng hành vi phá hoại đường ống là có chủ ý”.

“Đồng thời, người ta cũng đánh giá rằng không có cơ sở cần thiết để khởi tố vụ án hình sự ở Đan Mạch”, cơ quan này cho biết.

Nước láng giềng Thụy Điển đã kết thúc cuộc điều tra vào đầu tháng 2 với lý do thiếu thẩm quyền, có nghĩa là hiện chỉ có Đức đang tiến hành cuộc điều tra về vụ rò rỉ.

Bốn vụ rò rỉ khí lớn đã được phát hiện trên hai đường ống của Nord Stream ngoài khơi đảo Bornholm của Đan Mạch, các viện địa chấn ghi nhận hai vụ nổ dưới nước ngay trước đó.

Các đường ống này từng là trung tâm của căng thẳng địa chính trị khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu nhằm trả đũa các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với việc Moscow xâm chiếm Ukraine.

Kyiv kêu gọi Ba Lan trừng phạt những kẻ đứng sau vụ tràn ngũ cốc ở Ukraine

Phó thủ tướng Oleksandr Kubrakov cho biết Kyiv đã kêu gọi Ba Lan trừng phạt những người chịu trách nhiệm về vụ tràn hàng ngũ cốc của Ukraina ở biên giới vào cuối tuần qua.

Khoảng 160 tấn ngũ cốc Ukraine đã bị tiêu hủy tại một nhà ga xe lửa Ba Lan trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối điều mà một quan chức cấp cao Ukraine hôm Chủ nhật nói là một hành động “không bị trừng phạt và vô trách nhiệm”.

“Những người làm hư hại ngũ cốc Ukraine phải được tìm ra, vô hiệu hóa và trừng phạt. Hai quốc gia châu Âu văn minh thân thiện quan tâm đến điều này”, ông Kubrakov nói trên X.

Nông dân Ba Lan phản đối điều mà họ mô tả là sự cạnh tranh không công bằng từ Ukraine và các quy định về môi trường của Liên minh Châu Âu đã chặn các cửa khẩu biên giới với Ukraine cũng như các đường cao tốc và cố tình đổ sản phẩm của Ukraine ra khỏi toa tàu.

Các vụ việc ngũ cốc bị đổ từ tàu hỏa trước đây đã xảy ra ở biên giới với Ukraine vào tuần trước.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ‘phải cải cách’, Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo

Antonio Guterres, người đứng đầu Liên hợp quốc, bày tỏ sự tiếc nuối về việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thất bại trong việc chống lại cuộc tấn công của Israel ở Gaza và việc Nga xâm lược Ukraine, điều mà ông cho rằng đã “có lẽ” làm suy yếu quyền lực của Hội đồng này.

Ông nói tại buổi khai mạc Hội nghị Nhân quyền Liên hợp quốc: “Sự thiếu thống nhất của Hội đồng về việc Nga xâm lược Ukraine và về các hoạt động quân sự của Israel ở Gaza sau các cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng của Hamas vào ngày 7 tháng 10, đã làm suy yếu nghiêm trọng – có lẽ là nghiêm trọng – làm suy yếu quyền lực của Hội đồng này”. Hội đồng Nhân quyền ở Geneva.

“Hội đồng cần cải cách nghiêm túc về thành phần và phương pháp làm việc.”

Trong ảnh: Một người phụ nữ và đứa con đi ngang qua một nhà ga bị phá hủy bởi cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga

Một người dân địa phương và con đi ngang qua nhà ga bị phá hủy bởi cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kostyantynivka, vùng Donetsk.
Một người dân địa phương và con của cô đi ngang qua nhà ga xe lửa bị phá hủy bởi một cuộc tấn công tên lửa của Nga ở Kostyantynivka, vùng Donetsk. ẢNH : ANATOLII STEPANOV/AFP

Quốc hội Hungary bỏ phiếu về việc Thụy Điển đấu thầu NATO

Quốc hội Hungary dự kiến ​​sẽ phê chuẩn đề xuất tham gia NATO của Thụy Điển, chấm dứt hơn một năm trì hoãn khiến các đối tác liên minh quốc phòng khác tức giận khi Ukraine chống lại quân đội Nga.

Sau cuộc gặp hôm thứ Sáu giữa Viktor Orban, thủ tướng Hungary và người đồng cấp Thụy Điển Ulf Kristersson tại Budapest, nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc đã công bố tiến bộ.

Ông Orban nói với các nhà báo sau khi ký thỏa thuận mua 4 máy bay chiến đấu do Thụy Điển sản xuất, mở rộng phi đội 14 máy bay chiến đấu Jas-39 Gripen hiện có: “Chúng tôi đã cố gắng làm rõ những ý định tốt đẹp chung của mình”.

Do đó, các nhà lập pháp dự kiến ​​sẽ bật đèn xanh cho quốc gia Bắc Âu này tham gia cuộc bỏ phiếu tại quốc hội vào khoảng 4:20 chiều (15:20 chiều GMT) vào thứ Hai.

Hungary vẫn là trở ngại cuối cùng đối với tư cách thành viên NATO của Stockholm sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn yêu cầu của họ vào tháng 1.

Phân tích: Hai thách thức mà các nhà lãnh đạo châu Âu phải đối mặt ở Paris

Khi khoảng hai chục nhà lãnh đạo thế giới gặp nhau ở Paris vào cuối ngày thứ Hai, họ phải đối mặt với hai thách thức, Joe Barnes, Phóng viên Brussels của The Telegraph viết .

Đầu tiên, họ phải chứng minh cho Vladimir Putin thấy rằng ông không ở trên đỉnh vinh quang dù đã mất đi sự ủng hộ của họ đối với Ukraine. Thứ hai, họ phải chiến thắng những nghi ngờ của phương Tây dường như ngày càng mệt mỏi với việc họ ủng hộ Kiev.

Bất chấp cảnh báo của Ukraine về hậu quả nghiêm trọng của việc thiếu viện trợ của Mỹ, sẽ không có bất kỳ lời hứa cụ thể nào về vũ khí từ cuộc gặp ở thủ đô của Pháp.

Thay vào đó, nhóm – bao gồm Ngoại trưởng David Cameron, thủ tướng Đức Olaf Scholz và thủ tướng Hà Lan Mark Rutte – sẽ chỉ thảo luận về cách phối hợp tốt hơn sự hỗ trợ của họ để khắc phục tình trạng thiếu đạn dược ở tiền tuyến.

“Mục đích đầu tiên là chống lại mọi ấn tượng cho rằng mọi thứ đang sụp đổ. Không có cảm giác mệt mỏi”, một quan chức Elysee cho biết.

“Việc huy động của châu Âu và các đồng minh vẫn còn nguyên vẹn và sẽ được tăng cường do sự hung hăng của Nga. Chúng ta không hề u ám hay u ám.”

Tuyên truyền viên Điện Kremlin tấn công đạo diễn phim ‘Master and Margarita’ mới quyến rũ người Nga

Một bộ phim mới chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết chống toàn trị của Liên Xô Master and Margarita của Mikhail Bulgak đang giành được nhiều lời khen ngợi ở Nga nhưng lại gây khó chịu cho Điện Kremlin và những người ủng hộ nó.

Các đồng nghiệp của Michael Lockshin, đạo diễn người Mỹ gốc Nga của bộ phim nói tiếng Nga, hiện đã cáo buộc những kẻ troll Điện Kremlin đã quấy rối ông kể từ khi bộ phim được phát hành vào tháng trước ở Nga.

“Các nhà tuyên truyền vừa ghen tị vừa căm ghét việc một bộ phim mang thông điệp chống kiểm duyệt, chống toàn trị, phản chiến lại được yêu thích đến vậy”, một nguồn tin giấu tên nói với tạp chí phim Variety ở Mỹ.

Đọc thêm tại đây


ICYMI: Xem bài phát biểu của Zelensky ở Kiev


Hàng triệu người sẽ thiệt mạng ở Ukraine nếu không có thêm viện trợ của Mỹ, Zelensky cảnh báo

Volodymr Zelensky đã cảnh báo rằng hàng triệu người Ukraine sẽ chết nếu không có thêm viện trợ từ Hoa Kỳ.

Khi được hỏi về bình luận của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, người cho biết khoản tài trợ mới của Mỹ cho Ukraine sẽ không thay đổi kết quả cuộc chiến, ông Zelensky nói rằng ông không chắc JD Vance “hiểu chuyện gì đang diễn ra ở đây”.

Tổng thống Ukraine nói với CNN: 

“Để hiểu điều đó, là đến tiền tuyến để xem chuyện gì đang xảy ra, nói chuyện với người dân, sau đó đến với người dân để hiểu… điều gì sẽ xảy ra với họ nếu không có sự hỗ trợ này. 

Và anh ấy sẽ hiểu rằng hàng triệu người… sẽ bị giết. Đó là thực tế.”

Đầu tháng này, ông Vance, một đồng minh của Donald Trump, đã lập luận rằng gói kích thích bị mắc kẹt tại Quốc hội sẽ không “thay đổi cơ bản thực tế” trên thực tế.


Zelensky làm bản sao sau khi kế hoạch phản công bị rò rỉ tới Moscow

Volodymyr Zelensky cho biết kế hoạch phản công của Ukraine đã bị rò rỉ cho Nga vào năm ngoái.

Trong lời thừa nhận gây sửng sốt tại cuộc họp báo đánh dấu kỷ niệm hai năm ngày chiến tranh, tổng thống Ukraine cho biết các kế hoạch “đã được Điện Kremlin bàn tới” trước khi cuộc tấn công được chờ đợi từ lâu bắt đầu.

Lực lượng của Kyiv đạt được rất ít tiến bộ trước hệ thống phòng thủ dày đặc của Nga mặc dù được phương Tây cung cấp hàng tỷ đô la vũ khí.

Tổng thống Ukraine cho biết “một số kế hoạch” cho một cuộc tấn công mới hiện đang được vạch ra để đánh lừa Moscow nếu chúng bị rò rỉ một lần nữa. Ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết về những gì đã bị rò rỉ sang Nga.

Telegraph


Comments are closed.