Nền kinh tế Nga bị thúc đẩy bởi cuộc chiến ở Ukraine đến mức nước này không thể thắng hay thua, nhà kinh tế nói


Jennifer Sor

Thứ Năm, ngày 25 tháng 4 năm 2024 lúc 7:24 tối EDT· 

https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.5.11/pframe.html

Zelenskyy nói Ukraine sẽ thua trong cuộc chiến nếu không có sự giúp đỡ từ Mỹ

Cuộn ngược lên để khôi phục chế độ xem mặc định.

  • Một nhà kinh tế cho biết nền kinh tế Nga không đủ khả năng để thắng hay thua trong cuộc chiến ở Ukraine.
  • Đó là bởi vì Nga không đủ khả năng chi trả chi phí tái thiết và bảo vệ Ukraine.
  • Renaud Foucart nói rằng chi phí sửa chữa đất nước của mình đã là “rất lớn”.

Theo một nhà kinh tế châu Âu, nền kinh tế Nga hoàn toàn bị chi phối bởi cuộc chiến ở Ukraine, đến mức Moscow không thể thắng hay thua trong cuộc chiến.

Renaud Foucart, giảng viên kinh tế cấp cao tại Đại học Lancaster, chỉ ra tình hình kinh tế tồi tệ mà Nga phải đối mặt khi cuộc chiến ở Ukraine kết thúc năm thứ hai.

Theo dữ liệu từ chính phủ Nga, GDP của Nga đã tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 3 năm 2023. Nhưng phần lớn sự tăng trưởng đó được thúc đẩy bởi chi tiêu quân sự khủng khiếp của quốc gia, Foucart cho biết, với kế hoạch Điện Kremlin chi tiêu kỷ lục 36,6 nghìn tỷ rúp, tương đương 386 tỷ USD cho quốc phòng trong năm nay.

Foucart cho biết: “Tiền lương quân sự, đạn dược, xe tăng, máy bay và tiền bồi thường cho binh lính thiệt mạng và bị thương, tất cả đều đóng góp vào số liệu GDP. Nói một cách đơn giản, cuộc chiến chống Ukraine hiện là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của Nga” . Cuộc đối thoại tuần này.

Các lĩnh vực khác của nền kinh tế Nga đang bị tổn thương khi chiến tranh kéo dài. Matxcơva đang rơi vào tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng do các chuyên gia trẻ chạy trốn khỏi đất nước hoặc bị kéo vào cuộc xung đột. Theo một ước tính, cả nước hiện đang thiếu khoảng 5 triệu công nhân , điều này khiến tiền lương tăng cao .

Lạm phát ở mức cao 7,4% – gần gấp đôi mục tiêu 4% của ngân hàng trung ương. Trong khi đó, đầu tư trực tiếp vào nước này đã sụt giảm , giảm khoảng 8,7 tỷ USD trong ba quý đầu năm 2023, theo dữ liệu từ ngân hàng trung ương Nga.

Tất cả những điều đó đặt Điện Kremlin vào thế khó, bất kể kết quả của cuộc chiến ở Ukraine như thế nào. Ngay cả khi Nga thắng, quốc gia này cũng không đủ khả năng để tái thiết và bảo vệ Ukraine, do chi phí tài chính cũng như tác động của việc bị cô lập khỏi phần còn lại của thị trường toàn cầu .

Các quốc gia phương Tây đã tránh xa thương mại với Nga kể từ khi nước này xâm chiếm Ukraine vào năm 2022, điều mà các nhà kinh tế cho rằng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng kinh tế dài hạn của Nga.

Foucart cho biết , chừng nào còn bị cô lập, “hy vọng tốt nhất” của Nga là trở nên “hoàn toàn phụ thuộc” vào Trung Quốc , một trong số ít đồng minh chiến lược còn lại của nước này.

Trong khi đó, chi phí để xây dựng lại quốc gia của mình vốn đã rất “khủng”, ông nói thêm, chỉ ra những vấn đề như cơ sở hạ tầng bị hỏng và tình trạng bất ổn xã hội ở Nga.

Foucart viết: “Một sự bế tắc kéo dài có thể là giải pháp duy nhất để Nga tránh sự sụp đổ kinh tế hoàn toàn”. “Chế độ Nga không có động cơ để kết thúc chiến tranh và đối phó với thực tế kinh tế đó. Vì vậy, họ không đủ khả năng để giành chiến thắng trong cuộc chiến cũng như không thể để thua cuộc chiến. Nền kinh tế của họ hiện hoàn toàn hướng tới việc tiếp tục một cuộc chiến lâu dài và nguy hiểm hơn bao giờ hết. xung đột.”

Các nhà kinh tế khác đã cảnh báo về rắc rối sắp xảy ra với Nga trong bối cảnh nước này phải gánh chịu hậu quả từ cuộc chiến ở Ukraine. Nền kinh tế Nga sẽ chứng kiến ​​sự suy thoái đáng kể hơn nữa trong thời gian tới, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại London gần đây đã cảnh báo, bất chấp những thảo luận về khả năng phục hồi của Nga trước các lệnh trừng phạt của phương Tây .

Câu chuyện này ban đầu được xuất bản vào tháng 2 năm 2024.

Đọc bài viết gốc trên Business Insider


Comments are closed.