Netanyahu bác bỏ lời kêu gọi kiềm chế, nói rằng Israel sẽ quyết định cách đáp trả cuộc tấn công của Iran


Các thành viên quân đội Iran diễu hành trong cuộc duyệt binh Ngày Quân đội tại một căn cứ quân sự ở phía bắc Tehran, Iran, Thứ Tư, ngày 17 tháng 4 năm 2024. Trong cuộc duyệt binh, Tổng thống Ebrahim Raisi cảnh báo rằng “cuộc xâm lược nhỏ nhất” của Israel sẽ gây ra phản ứng “lớn và khắc nghiệt” , khi khu vực chuẩn bị cho khả năng trả đũa của Israel sau cuộc tấn công của Iran cuối tuần qua. (Ảnh AP / Vahid Salemi)

1 trên 13  | 

Các thành viên quân đội Iran diễn hành trong cuộc duyệt binh Ngày Quân đội tại một căn cứ quân sự ở phía bắc Tehran, Iran, Thứ Tư, ngày 17 tháng 4 năm 2024. Trong cuộc duyệt binh, Tổng thống Ebrahim Raisi cảnh báo rằng “cuộc xâm lược nhỏ nhất” của Israel sẽ gây ra phản ứng “lớn và khắc nghiệt” , khi khu vực chuẩn bị cho khả năng trả đũa của Israel sau cuộc tấn công của Iran cuối tuần qua. (Ảnh AP / Vahid Salemi) Đọc thêm

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu trong cuộc diễu hành Ngày Quân đội tại một căn cứ quân sự ở phía bắc Tehran, Iran, Thứ Tư, ngày 17 tháng 4 năm 2024. Raisi cảnh báo rằng “cuộc xâm lược nhỏ nhất” của Israel sẽ gây ra phản ứng “quy mô lớn và khắc nghiệt”, khi khu vực chuẩn bị sẵn sàng về khả năng trả đũa của Israel sau cuộc tấn công của Iran cuối tuần qua. (Ảnh AP / Vahid Salemi)

2 trên 13  | 

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu trong cuộc diễu hành Ngày Quân đội tại một căn cứ quân sự ở phía bắc Tehran, Iran, Thứ Tư, ngày 17 tháng 4 năm 2024. Raisi cảnh báo rằng “cuộc xâm lược nhỏ nhất” của Israel sẽ gây ra phản ứng “quy mô lớn và khắc nghiệt”, khi khu vực chuẩn bị sẵn sàng về khả năng trả đũa của Israel sau cuộc tấn công của Iran cuối tuần qua. (Ảnh AP / Vahid Salemi)Đọc thêm

Các thành viên quân đội Iran diễu hành trong cuộc duyệt binh Ngày Quân đội tại một căn cứ quân sự ở phía bắc Tehran, Iran, Thứ Tư, ngày 17 tháng 4 năm 2024. Trong cuộc duyệt binh, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cảnh báo rằng “cuộc xâm lược nhỏ nhất” của Israel sẽ mang đến một cuộc “quy mô lớn và khắc nghiệt” phản ứng, khi khu vực chuẩn bị cho khả năng trả đũa của Israel sau cuộc tấn công của Iran cuối tuần qua. (Ảnh AP / Vahid Salemi)

3 trên 13  | 

Các thành viên quân đội Iran diễu hành trong cuộc duyệt binh Ngày Quân đội tại một căn cứ quân sự ở phía bắc Tehran, Iran, Thứ Tư, ngày 17 tháng 4 năm 2024. Trong cuộc duyệt binh, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cảnh báo rằng “cuộc xâm lược nhỏ nhất” của Israel sẽ mang đến một “quy mô lớn và khắc nghiệt” phản ứng, khi khu vực chuẩn bị cho khả năng trả đũa của Israel sau cuộc tấn công của Iran cuối tuần qua. (Ảnh AP / Vahid Salemi)Đọc thêm

Các thành viên quân đội Iran diễu hành trong cuộc duyệt binh Ngày Quân đội tại một căn cứ quân sự ở phía bắc Tehran, Iran, Thứ Tư, ngày 17 tháng 4 năm 2024. Trong cuộc duyệt binh, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cảnh báo rằng “cuộc xâm lược nhỏ nhất” của Israel sẽ mang đến một cuộc “quy mô lớn và khắc nghiệt” phản ứng, khi khu vực chuẩn bị cho khả năng trả đũa của Israel sau cuộc tấn công của Iran cuối tuần qua. (Ảnh AP / Vahid Salemi)

4 trên 13  | 

Các thành viên quân đội Iran diễu hành trong cuộc duyệt binh Ngày Quân đội tại một căn cứ quân sự ở phía bắc Tehran, Iran, Thứ Tư, ngày 17 tháng 4 năm 2024. Trong cuộc duyệt binh, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cảnh báo rằng “cuộc xâm lược nhỏ nhất” của Israel sẽ mang đến một “quy mô lớn và khắc nghiệt” phản ứng, khi khu vực chuẩn bị cho khả năng trả đũa của Israel sau cuộc tấn công của Iran cuối tuần qua. (Ảnh AP / Vahid Salemi)Đọc thêm

JULIA FRANKEL VÀ TIA GOLDENBERGCập nhật 6:05 chiều EDT, ngày 17 tháng 4 năm 2024

JERUSALEM (AP) – Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư cho biết đất nước của ông sẽ là người quyết định xem có nên phản ứng như thế nào trước cuộc tấn công lớn của Iran vào đầu tuần này hay không , bác bỏ những lời kêu gọi kiềm chế từ các đồng minh thân cận.

Israel đã thề sẽ đáp trả cuộc tấn công chưa từng có của Iran mà không nói rõ khi nào và bằng cách nào , khiến khu vực phải chuẩn bị cho tình trạng leo thang hơn nữa sau nhiều tháng bất ổn liên quan đến cuộc chiến đang diễn ra ở Gaza .

Các đồng minh của Israel đã thúc giục Israel kể từ cuộc tấn công hãy kiềm chế bất kỳ phản ứng nào có thể xảy ra. Những lời kêu gọi này được lặp lại vào thứ Tư trong chuyến thăm của ngoại trưởng Anh và Đức.

Áp lực ngoại giao xảy ra khi Tổng thống Iran cảnh báo rằng ngay cả cuộc xâm lược “nhỏ nhất” vào lãnh thổ của nước này cũng sẽ gây ra phản ứng “quy mô và khắc nghiệt”. Trong khi đó, bạo lực đã gia tăng hôm thứ Tư giữa Israel và nhóm phiến quân Hezbollah người Lebanon do Iran hậu thuẫn , nhóm đã bắn một loạt tên lửa và máy bay không người lái vào miền bắc Israel. Quân đội cho biết cuộc tấn công đã làm bị thương ít nhất 14 binh sĩ Israel, trong đó có 6 người bị thương nặng. Quân đội cho biết họ đã tấn công các mục tiêu Hezbollah sâu bên trong Lebanon để đáp trả.TIN TỨC LIÊN QUAN

Phát biểu trong cuộc họp Nội các của mình, ông Netanyahu cho biết ông đã gặp cả hai ngoại trưởng đến thăm hôm thứ Tư và cảm ơn họ vì sự hỗ trợ của đất nước họ. Tuy nhiên, ông nói rằng Israel sẽ tự mình đưa ra lời kêu gọi về cách phản ứng bất chấp “tất cả các loại gợi ý và lời khuyên” đến từ các đồng minh của Israel, một số trong số họ – bao gồm cả Hoa Kỳ, Anh và Pháp – đã giúp Israel đẩy lùi máy bay không người lái của Iran và tấn công tên lửa.

“Tôi muốn nói rõ: chúng tôi sẽ tự mình đưa ra quyết định. Nhà nước Israel sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để tự vệ”, ông Netanyahu nói.

Bất chấp những lời lẽ cứng rắn, Israel dường như khó có thể tấn công trực tiếp Iran nếu không có ít nhất sự hỗ trợ của đồng minh hàng đầu của họ là Mỹ. Nhưng nước này có thể sử dụng các phương pháp bí mật hơn như nhắm mục tiêu vào các chỉ huy cấp cao của Iran hoặc các nhóm được Iran hậu thuẫn ở các quốc gia khác hoặc phát động một cuộc tấn công. Tấn công mạng.QUẢNG CÁO

Không rõ Iran sau đó sẽ phản ứng thế nào trong bối cảnh căng thẳng gia tăng – bất kỳ tính toán sai lầm nào của cả hai bên đều có nguy cơ gây ra một cuộc chiến tranh khu vực.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba cho biết họ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran và đã nỗ lực phối hợp chỉ trích toàn cầu về vụ tấn công, đồng thời kêu gọi tất cả các bên xuống thang căng thẳng . Các quan chức Mỹ hồi đầu tuần cho biết ông Biden đã nói với ông Netanyahu rằng Washington sẽ không tham gia vào bất kỳ hành động tấn công nào chống lại Iran.

Cuối tuần qua, Iran đã phóng hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái vào Israel để đáp trả cuộc tấn công rõ ràng của Israel vào khu đại sứ quán Iran ở Syria vào ngày 1/4 khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có hai tướng Iran .

Israel cho biết họ và các đối tác đã đánh chặn thành công gần như tất cả tên lửa và máy bay không người lái. Một bé gái 7 tuổi bị thương trong vụ tấn công, không gây tử vong hoặc thiệt hại lớn.

Israel và Iran đã tiến hành một cuộc chiến tranh trong bóng tối trong nhiều thập kỷ, nhưng cuộc tấn công cuối tuần qua là cuộc tấn công quân sự trực tiếp đầu tiên của Iran vào Israel.

Khi căng thẳng gia tăng, các đồng minh của Israel đã củng cố thông điệp kiềm chế. Ngoại trưởng Anh David Cameron và Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đều kêu gọi bình tĩnh trong các chuyến thăm riêng tới khu vực.QUẢNG CÁO

Cameron cho biết “rõ ràng là người Israel đang đưa ra quyết định hành động” chống lại Iran, nhưng ông hy vọng họ sẽ làm như vậy “theo cách thông minh cũng như cứng rắn và cũng ít làm leo thang cuộc xung đột này nhất có thể.” Ông phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Israel Isaac Herzog, người có văn phòng chủ yếu mang tính nghi lễ.

Baerbock cho biết Đức “hoàn toàn đoàn kết với Israel” nhưng kêu gọi nước này kiềm chế.

“Bây giờ mọi người phải hành động thận trọng và có trách nhiệm. Tôi không nói về việc nhượng bộ. Tôi đang nói về sự kiềm chế thận trọng, không gì khác hơn là sức mạnh”, bà nói với các phóng viên. “Bởi vì Israel đã thể hiện sức mạnh với chiến thắng phòng thủ vào cuối tuần.”

Các bộ trưởng cho biết họ sẽ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt quốc tế hơn nữa đối với Iran.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cảnh báo Israel chống lại bất kỳ sự trả đũa nào khi ông phát biểu về một cuộc duyệt binh hàng năm , đã được chuyển đến một doanh trại từ tuyến đường thông thường và không được truyền hình trực tiếp trên truyền hình nhà nước – có thể vì lo ngại rằng nó có thể bị nhắm mục tiêu.QUẢNG CÁO

Trong bài phát biểu được hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa ra, Raisi cho biết cuộc tấn công cuối tuần chỉ có giới hạn và nếu Iran muốn thực hiện một cuộc tấn công lớn hơn, “chế độ Do Thái sẽ không còn gì”.

Căng thẳng khu vực đã gia tăng kể từ cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 vào miền nam Israel do Hamas và Jihad Hồi giáo phát động là các nhóm chiến binh Palestine được Iran hỗ trợ. Cuộc tấn công đã giết chết khoảng 1.200 người Israel và phiến quân bắt khoảng 250 con tin. Theo các quan chức y tế Gaza , Israel đã đáp trả bằng một trong những cuộc tấn công quân sự nguy hiểm và tàn khốc nhất trong lịch sử gần đây, giết chết gần 34.000 người Palestine, theo các quan chức y tế Gaza , những người không phân biệt giữa chiến binh và dân thường nhưng cho biết hầu hết người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em.

Israel đã rút phần lớn lực lượng khỏi Gaza sau các cuộc tấn công lớn khiến hai thành phố lớn nhất của nước này – Thành phố Gaza và Khan Younis – trở thành đống đổ nát . Nhưng các quan chức Israel nói rằng chiến tranh vẫn chưa kết thúc và họ có kế hoạch gửi lực lượng mặt đất vào thành phố Rafah ở cực nam Gaza, nơi hơn một nửa dân số của lãnh thổ gồm 2,3 triệu người đã tìm nơi ẩn náu để tránh chiến đấu ở nơi khác.

Hamas vẫn đang giam giữ khoảng 130 con tin, 1/4 trong số đó được cho là đã chết và các nỗ lực quốc tế nhằm môi giới một lệnh ngừng bắn và thả con tin đã đạt được rất ít tiến bộ.

Hezbollah, một đồng minh thân cận khác của Iran, đã đấu súng với Israel dọc biên giới gần như hàng ngày kể từ khi chiến tranh bắt đầu, trong một cuộc xung đột cường độ thấp có nguy cơ gây ra chiến tranh toàn diện. Các nhóm được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria cũng đã tiến hành các cuộc tấn công, và phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen đã nhắm mục tiêu vào hoạt động vận chuyển hàng hải quốc tế ở Biển Đỏ, coi đây là nơi phong tỏa Israel.

___

Các nhà văn của Associated Press Nasser Karimi ở Tehran, Iran; Jill Lawless ở London và Kirsten Grieshaber ở Berlin đã đóng góp cho báo cáo này.

JULIA FRANKELFrankel là phóng viên của Associated Press ở Jerusalem.

TIA GOLDENBERG Goldenberg là phóng viên và nhà sản xuất của Associated Press phụ trách về Israel và vùng lãnh thổ Palestine. Trước đây cô đã đưa tin về Đông và Tây Phi từ Nairobi.


Comments are closed.