Nga có thể phải chịu ‘tác động dội lại’ sau cuộc đình công tại nhà máy đóng tàu: ISW


BỞI KAITLIN LEWIS

 VÀO NGÀY 13/9/23 LÚC 10:10 TỐI EDT

Lực lượng vũ trang Ukraina hôm thứ Tư thông báo rằng họ đã thực hiện thành công một cuộc không kích trong đêm nhằm vào các tàu hải quân Nga đang neo đậu tại cảng Sevastopol của Crimea. Theo người phát ngôn tình báo quân sự Kyiv Andriy Yusov, người đã nói chuyện với các hãng tin Ukraine, cơ sở sửa chữa tàu của Nga, S. Ordzhonikidze, cũng như một tàu đổ bộ và tàu ngầm, đã bị tấn công trong cuộc tấn công.

Những bức ảnh về cuộc tấn công được lan truyền trên các kênh Telegram của Nga hôm thứ Tư, cho thấy một bên tàu đổ bộ của Moscow bị hư hại trong cuộc tấn công. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã đánh chặn 7 trong số 10 tên lửa hành trình Ukraine được phóng tới cảng, nhưng thừa nhận trong một bài đăng trên Telegram rằng hai tàu đang được sửa chữa đã bị bắn trúng.

Nga có thể phải chịu 'tác động vang dội' sau cuộc đình công
Các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen của Nga tham gia lễ kỷ niệm Ngày Hải quân tại thành phố cảng Novorossiysk vào ngày 30 tháng 7 năm 2023. Quân đội Nga có thể phải đối mặt với những thất bại lâu dài sau khi một cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine làm hư hại các bộ phận của hạm đội đang neo đậu tại cảng Sevastopol của Crimea.STRINGER/AFP QUA GETTY

ĐĂNG KÝ NGAY CHỈ TỪ $1 MỖI THÁNG >

ISW viết trong đánh giá mới nhất về việc Nga xâm lược Ukraine: “Việc hai tàu bị phá hủy rõ ràng có thể sẽ khiến ụ khô không thể hoạt động cho đến khi lực lượng Nga có thể dọn sạch các mảnh vỡ, việc này có thể mất một khoảng thời gian đáng kể”.QUẢNG CÁO

“Mức độ thiệt hại đối với các cơ sở sửa chữa của Sevmorzavod ngoài ụ tàu là không rõ ràng, và bất kỳ thiệt hại nào đối với một trong những cơ sở sửa chữa chính của Hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea có thể sẽ có tác động vang dội trong trường hợp Ukraine tiếp tục tấn công tài sản hải quân Nga.” “, tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ nói thêm.

Nga đã đóng cửa Cầu eo biển Kerch nối Bán đảo Crimea với phần còn lại của đất nước vào thứ Tư để đáp trả vụ tấn công và các quan chức do Moscow bổ nhiệm cho biết vụ hỏa hoạn bùng phát tại nhà máy sửa chữa tàu S. Ordzhonikidze khiến ít nhất 24 người bị thương. Cây cầu chiến lược này đã bị Ukraine tấn công hai lần trước đó vào tháng 10 và tháng 7.

Thuyền trưởng hải quân Ukraine đã nghỉ hưu Andriy Ryzhenko nói với Newsweek hôm thứ Tư rằng ông nghĩ cuộc tấn công của Ukraine là “một cuộc tấn công thực sự ấn tượng”, đồng thời nói thêm rằng quân đội Moscow có thể “không mong đợi một cuộc tấn công mạnh mẽ như vậy” từ Kyiv.

Ryzhenko nói : “Điều đó thực sự khiến quân đội Nga mất tinh thần và cũng làm giảm khả năng chiến đấu của họ”.

ĐỌC THÊM

ISW cho biết trong khi “những người theo chủ nghĩa siêu quốc gia” Nga công khai phẫn nộ trước cuộc không kích, thì Điện Kremlin phần lớn chọn cách không đề cập đến chủ đề này.

Không rõ loại vũ khí nào Kyiv đã sử dụng để tấn công Sevastopol, nhưng tổ chức nghiên cứu này đã báo cáo rằng nhà tuyên truyền nổi tiếng của Điện Kremlin, Vladimir Solovyov, đã kêu gọi Nga trả đũa các cơ sở của phương Tây được cho là sản xuất tên lửa được Ukraine sử dụng trong vụ tấn công.

Tuy nhiên, ISW viết rằng “sự leo thang với phương Tây như vậy chỉ là lời nói khoa trương dành cho khán giả trong nước [Solovyov] nhưng không phản ánh bất kỳ quan điểm thực tế nào của Điện Kremlin về vấn đề này.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận qua email vào tối thứ Tư.

The Newsweek

Comments are closed.