Nga đang thua trong cuộc chiến kinh tế: Phương Tây không được mất bình tĩnh lúc này (Bình luận)


Bất chấp chủ nghĩa bại trận năm 1938 ở Munich, không ai nên bị lừa bởi những tưởng tượng của Putin

Ambrose Evans-Pritchard AMBROSE EVANS-PRITCHARD Ngày 20 tháng 2 năm 2024 •

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Con lắc tâm lý chiến tranh gần đây đã nghiêng về phía có lợi cho Putin nhưng trên thực tế, ông chưa đạt được bước đột phá lớn nào. NGUỒN : Ramil Sitdikov, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP

Nga đang có nền kinh tế chiến tranh ‘nóng’

Chi tiêu quốc phòng dưới mọi hình thức đã tăng gấp ba lần kể từ cuộc xâm lược Ukraine và đang đạt gần 8% sản lượng quốc gia, gần bằng mức dưới thời Liên Xô.

Chủ nghĩa Keynes quân sự tâng bốc các số liệu GDP, không bao giờ đáng tin cậy ở bất cứ đâu, nhưng đặc biệt vô dụng ở Nga, nơi dữ liệu bị thao túng.

Ước tính có khoảng 800.000 thanh niên và những người thông minh nhất đã rời bỏ đất nước. 300.000 con người khác đã bị giết hoặc bị thương tật trong máy xay thịt. Mạng lưới huy động ngày càng mở rộng trong một xã hội đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học.

Tuy nhiên thuật giả kim thống kê đã biến Nga thành siêu sao vĩ mô của châu Âu. Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đặt mục tiêu tăng trưởng 3% vào năm 2023 và 2,6% vào năm 2024. “Nền kinh tế của chúng tôi, không giống các nền kinh tế khác, đang phát triển và trở thành nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu,” Vladimir Putin cho biết tại diễn đàn ‘Mọi thứ vì Chiến thắng’ ở Tula.

Khả năng phục hồi rõ ràng này đã khiến nhiều người bối rối, dẫn đến cảm giác tuyệt vọng lan tỏa tại Hội nghị An ninh Munich cuối tuần qua.

Trên thực tế, Putin đang thua trong cuộc chiến kinh tế và ông không chiến thắng trong cuộc chiến quân sự đủ nhanh để bù đắp. Sự sụp đổ của mõm lồi Avdiivka không thay đổi được gì. Ông ta đang lãng phí quân đội và 2/3 số xe tăng của mình chỉ vì những lợi ích nhỏ bé.

Giáo sư Pavel Baev từ Viện Nghiên cứu Hòa bình ở Oslo cho biết: “Các giới hạn tăng trưởng đã đạt đến”. “Sản xuất công nghiệp đang trì trệ. Ngành năng lượng của Nga bị sụt giảm doanh thu và các dự án bị trì hoãn. Những lỗ hổng trong lệnh trừng phạt đang được đóng lại.”

Dữ liệu của Rosstat cho thấy sự bùng nổ tái vũ trang đã bị đình trệ vào mùa hè năm ngoái, đạt mức thấp hơn rất nhiều so với mức mà Điện Kremlin cần để chống lại dù chỉ một phần nhỏ sức mạnh công nghệ của phương Tây.

“Ukraine không phải là câu chuyện thành công đối với Putin. Chúng ta còn hai năm nữa mới xảy ra cuộc xâm lược và đó là một thảm họa theo quan điểm của anh ta. Chúng ta không nên ảo tưởng rằng liên minh của chúng ta sắp tan vỡ”, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre nói.

Số liệu GDP của Nga là một sự lừa dối. Tình trạng thiếu lao động và hạn chế về năng lực đã gây ra tình trạng quá nóng, đẩy lãi suất lên 16%, trong khi những gì còn lại của nền kinh tế tiêu dùng đang teo lại. Tài sản lưu động của Quỹ Tài sản Quốc gia đã giảm từ 6,6% xuống 2,7% GDP kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Giám đốc IMF Kristalina Georgieva, người lớn lên dưới thời Chủ nghĩa Cộng sản ở Bulgaria, cho biết nền kinh tế biến dạng ngày càng giống hệ thống Xô Viết, rối loạn chức năng và dễ vỡ đằng sau vẻ bề ngoài. Bà nói: “Tôi thực sự nghĩ rằng nền kinh tế Nga đang ở trong thời kỳ rất khó khăn.

Ba trong số năm câu chuyện được đọc nhiều nhất trên tờ Moscow Times phiên bản tiếng Nga vào thứ Sáu tuần trước là về tình trạng thiếu hụt. Một người dẫn lời Mobius Technologies và những người khác cảnh báo tình trạng thiếu phụ tùng trầm trọng cho ổ cứng, bộ điều khiển, bộ mạch chủ và bộ lưu trữ dữ liệu.

Dự trữ quân dự phòng tích lũy được từ đầu cuộc chiến đã cạn kiệt. Các thành phần đang được giao dịch ở mức giá cao.

Câu chuyện thứ hai là về việc thiếu động cơ đóng tàu. Thứ ba là về tình trạng “kệ trống” trong siêu thị, một phần vì các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc đã chặn các khoản thanh toán từ Nga.

Một bài báo của Vedomosti dẫn lời các doanh nhân Nga than thở rằng họ không còn có thể thanh toán các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ thông qua các ngân hàng Trung Quốc – bao gồm cả ngân hàng nhà nước Big Four – do các cuộc kiểm toán nghiêm ngặt nhằm tuân thủ các lệnh trừng phạt chặt chẽ hơn của Mỹ.

Các khoản thanh toán đã bị dừng bất kể chúng có bằng đô la hay không, và ngay cả khi sử dụng hệ thống SPFS của Nga và CIPS của Trung Quốc, nhằm mục đích phá vỡ sự kiểm soát của phương Tây đối với mối quan hệ SWIFT. Hiệp ước “tình hữu nghị không giới hạn” Trung-Nga trên thực tế có những giới hạn.

Các ngân hàng ở Dubai đang đóng tài khoản của người Nga với các nguồn tài trợ “không rõ ràng” vì lo ngại sự chi phối quá lớn của Kho bạc Hoa Kỳ.

EU đang lên kế hoạch trừng phạt các công ty ở Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Sri Linka, Serbia, Thái Lan và Kazakhstan vì đã giúp Điện Kremlin lách các hạn chế về công nghệ lưỡng dụng.

Nga sẽ tìm cách né tránh các biện pháp kiềm chế mới nhất. Nhưng họ không thể dễ dàng chuyển sang sử dụng chất bán dẫn từ Trung Quốc vì hệ thống của họ được cấu hình cho chip của Mỹ, vốn phải được mua với giá cao trên thị trường chợ đen.

Các khoản thu từ dầu, khí đốt và than vẫn đang chảy nhưng số tiền rất khiêm tốn. Họ đã giảm từ 40 tỷ đô la (32 tỷ bảng Anh) một tháng vào đầu năm 2022 xuống còn 23 tỷ đô la vào tháng 1 này. Số tiền đó không đủ để bù đắp cho mức tăng ngân sách 65% trong năm qua.

Điện Kremlin đang tìm kiếm nguồn vốn, áp đặt phụ phí chiến tranh đối với ngành than và lập danh sách 30 công ty nhà nước để tư nhân hóa.

Ấn Độ và Trung Quốc đã mua dầu của Nga nhưng không phải theo giá thị trường thế giới. Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết dầu thô Urals đang được bán ở mức 66 USD/thùng, cao hơn mức trần 60 USD của G7, nhưng thấp hơn 20% so với dầu Brent.

Chiếc thòng lọng đang thắt chặt hạm đội bóng tối ngẩm của Putin. Kho bạc Hoa Kỳ đã nhắm mục tiêu 50 tàu chở dầu vì vi phạm giới hạn. Bloomberg đưa tin một nửa vẫn chưa dám rời cảng và 14 tàu chở dầu thô đến Ấn Độ đã mắc cạn.

Giá dầu tăng vọt có thể vẫn chưa giải cứu được Điện Kremlin nhưng IEA vừa hạ dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu trong tháng thứ ba liên tiếp. Nguồn cung tăng từ đá phiến của Mỹ tiếp tục áp đảo việc cắt giảm của OPEC.

Điều này không làm thay đổi thực tế rằng Nga có thể sản xuất đủ đạn pháo để giáng xuống Ukraine 3.000 quả mỗi ngày – với sự giúp đỡ từ Triều Tiên – trong khi phương Tây không thể làm như vậy và đã cạn kiệt hầu hết kho dự trữ an toàn sẵn có của họ.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa JD Vance cho biết: “Bạn giành chiến thắng trong các cuộc chiến bằng vũ khí và phương Tây không sản xuất đủ vũ khí” khi trình bày ‘quan điểm của Trump’ ở Munich.

Ukraine đang sử dụng nhiều hỏa tiễn Patriot đánh chặn máy bay mỗi tháng hơn số lượng Mỹ sản xuất trong một năm và số lượng đơn đặt hàng tồn đọng đã 5 năm. Tương tự với đạn pháo 155 mm.

“Chúng tôi không sản xuất đủ đạn dược để hỗ trợ một cuộc chiến ở Đông Âu, một cuộc chiến ở Trung Đông và có khả năng là một cuộc chiến bất ngờ ở Đông Á. Về cơ bản, Hoa Kỳ bị hạn chế,” ông nói.

Ông đã vạch trần lối ngụy biện khoa trương của người châu Âu. Họ đưa ra một mối đe dọa hiện hữu nhưng vẫn phải vật lộn để đạt được mục tiêu phòng thủ rất tối giản là 2% GDP. “Những ý tưởng đó rất căng thẳng.”

Thực vậy. Châu Âu nghĩ rằng việc chuyển giao kho vũ khí cũ với giá rẻ và tốc độ chóng mặt là đủ. Nó đã không huy động được cơ sở công nghiệp-quân sự của mình trong suốt hai năm khi Chiến tranh thế giới thứ ba đang chìm trong bóng tối với các chế độ chuyên chế.

Nhưng ông Vance lại rơi vào sự tự lừa dối hoặc trốn tránh của chính mình và xác nhận những gì sắp xảy ra dưới chính quyền Trump. Ông nói: “Tôi nghĩ Nga có động cơ để đến bàn đàm phán ngay bây giờ… Điều này sẽ kết thúc bằng một hòa bình được thương lượng”. Ý của ông là để Putin sở hữu bốn vùng lãnh thổ bị sáp nhập mà ông chưa kiểm soát.

Ông Vance có logic ngược. Putin không có động cơ để đàm phán chừng nào ông còn nghĩ mình có thể tồn tại lâu hơn một phương Tây yếu đuối.

Hơn nữa, nếu cấp bách hơn là đối phó với Tập Cận Bình, như thượng nghị sĩ nói, thì tuyến phòng thủ quan trọng đầu tiên là trên sông Dnipro.

Chuyên gia quân sự François Heisbourg cho biết đây là hội nghị Munich buồn nhất trong 60 năm qua. Người ta gần như có thể nói rằng nó có mùi của năm 1938.

Không còn nghi ngờ gì nữa, con lắc tâm lý chiến tranh gần đây đã xoay theo hướng có lợi cho Putin – và ông ấy đã tích cực tuyên truyền câu chuyện về một nước Nga bất khả chiến bại – nhưng trên thực tế, ông ấy chưa đạt được bước đột phá lớn nào và không ai nên bị đánh lừa bởi những ảo tưởng về GDP của ông ấy.

Nước Nga chắc chắn đang tiến tới tình trạng kiệt quệ về kinh tế. Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu phương Tây mất bình tĩnh vào lúc này.

Bài viết này được trích từ bản tin Tình báo kinh tế của The Telegraph.  Đăng ký tại đây  để nhận thông tin chuyên sâu độc quyền từ hai nhà bình luận kinh tế hàng đầu của Vương quốc Anh – Ambrose Evans-Pritchard và Jeremy Warner – được gửi trực tiếp đến hộp thư đến của bạn vào Thứ Ba hàng tuần.


Tags: , ,

Comments are closed.