Nga đưa Tổng thống Ukraine Zelenskyy vào danh sách truy nã


Báo chí liên quan

Thứ bảy, ngày 4 tháng 5 năm 2024 lúc 12:09 trưa EDT· 

Trong bức ảnh do Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine cung cấp, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy thị sát các tuyến công sự ở vùng Kharkiv, Ukraine, Thứ Ba, ngày 9 tháng 4 năm 2024. (Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine qua AP)

Nga đã đưa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy vào danh sách truy nã, truyền thông nhà nước Nga đưa tin hôm thứ Bảy, trích dẫn cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ.

Tính đến chiều thứ bảy, cả Zelenskyy và người tiền nhiệm của ông, Petro Poroshenko , đều có tên trong danh sách những người bị truy nã của Bộ với các cáo buộc hình sự không xác định. Tư lệnh lực lượng mặt đất Ukraine, Tướng Oleksandr Pavlyuk, cũng có tên trong danh sách.

Các quan chức Nga chưa làm rõ ngay lập tức các cáo buộc chống lại bất kỳ người đàn ông nào. Mediazona, một hãng tin độc lập của Nga, hôm thứ Bảy tuyên bố rằng cả Zelenskyy và Poroshenko đều đã được niêm yết ít nhất từ ​​cuối tháng Hai.

Trong một tuyên bố trực tuyến được công bố cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ukraine bác bỏ các báo cáo về việc Zelenskyy được đưa vào là bằng chứng cho “sự tuyệt vọng của bộ máy và tuyên truyền nhà nước Nga”.

Danh sách truy nã của Nga còn bao gồm nhiều quan chức và nhà lập pháp từ Ukraine và các nước NATO. Trong số đó có Kaja Kallas, thủ tướng NATO và thành viên EU Estonia, người đã kịch liệt ủng hộ việc tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev và các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Moscow.

Các quan chức Nga hồi tháng 2 cho biết Kallas bị truy nã vì những nỗ lực của Tallinn nhằm dỡ bỏ các tượng đài thời Liên Xô tưởng nhớ các binh sĩ Hồng quân ở quốc gia vùng Baltic này, trong một cuộc thanh trừng muộn màng về những gì mà nhiều người coi là biểu tượng của sự áp bức trong quá khứ.

Các thành viên NATO là Latvia, Lithuania và Ba Lan cũng đã dỡ bỏ các tượng đài được nhiều người coi là di sản không mong muốn của thời kỳ Liên Xô chiếm đóng các quốc gia đó.

Nga có luật hình sự hóa việc “phục hồi chủ nghĩa Quốc xã”, bao gồm việc trừng phạt hành vi “xúc phạm” các đài tưởng niệm chiến tranh.

Trong danh sách của Nga còn có các bộ trưởng nội các từ Estonia và Lithuania, cũng như công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), người năm ngoái đã chuẩn bị lệnh truy nã Tổng thống Vladimir Putin về tội ác chiến tranh. Moscow cũng đã buộc tội người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine, Kyrylo Budanov, về những hoạt động mà họ cho là “khủng bố”, bao gồm cả các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào cơ sở hạ tầng của Nga.

Điện Kremlin đã nhiều lần tìm cách liên kết các nhà lãnh đạo Ukraine với chủ nghĩa Quốc xã, mặc dù nước này có một tổng thống Do Thái được bầu cử dân chủ, người đã mất người thân trong vụ thảm sát Holocaust, và bất chấp mục đích của nhiều người Ukraine là củng cố nền dân chủ của đất nước, giảm tham nhũng và xích lại gần phương Tây hơn. .

Moscow coi “phi phát xít hóa, phi quân sự hóa và tình trạng trung lập” của Ukraine là mục tiêu chính của cái mà họ nhất quyết gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” chống lại nước láng giềng phía nam. Tuyên bố “phi phát xít hóa” đề cập đến những khẳng định sai lầm của Nga rằng chính phủ Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề bởi các nhóm theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và phát xít mới – một cáo buộc bị Kyiv và các đồng minh phương Tây của nước này chế giễu.

Holocaust, Thế chiến II và Chủ nghĩa Quốc xã là những công cụ quan trọng đối với Putin trong nỗ lực hợp pháp hóa cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Chiến tranh thế giới thứ hai, trong đó Liên Xô mất đi ước tính khoảng 27 triệu người, là yếu tố quyết định bản sắc dân tộc của Nga, và các quan chức tỏ ra khó chịu trước bất kỳ câu hỏi nào về vai trò của Liên Xô.

Một số nhà sử học cho rằng điều này đi đôi với nỗ lực của Nga nhằm trang bị lại một số sự thật lịch sử từ cuộc chiến. Họ nói rằng Nga đã cố gắng đề cao vai trò của Liên Xô trong việc đánh bại Đức Quốc xã trong khi hạ thấp bất kỳ sự hợp tác nào của công dân Liên Xô trong cuộc đàn áp người Do Thái, cùng với những cáo buộc về tội ác của binh lính Hồng quân đối với dân thường ở Đông Âu.

AP


Tags: , ,

Comments are closed.