Nga lại đánh bom chính mình: Báo cáo


Được xuất bản ngày 05 tháng 5 năm 2024 lúc 6:11 sáng EDTĐÓNG X

https://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.639.0_en.html#goog_1873596685

Theo các báo cáo, Nga đã vô tình ném bom lãnh thổ của mình gần biên giới Ukraine trong khi thực hiện các cuộc tấn công vào thành phố Kharkiv, trong vụ việc dường như là vụ việc mới nhất về việc Moscow vô tình nhắm vào chính người dân của mình.

Các tài khoản tình báo nguồn mở và các phương tiện truyền thông liên kết với Ukraine hôm thứ Bảy đưa tin rằng một máy bay phản lực của Nga thực hiện các cuộc tấn công bằng bom lượn có dẫn đường vào thành phố Kharkiv phía đông bắc Ukraine đã thả nhầm đạn dược xuống Belgorod.

Khu vực nằm ở biên giới với phía đông bắc Ukraine, đã gánh chịu phần lớn sự lan rộng của chiến tranh sang lãnh thổ Nga được quốc tế công nhận.

Nga trước đây đã thừa nhận đã ném bom lãnh thổ của mình và các khu vực phía đông Ukraine dưới sự kiểm soát của nước này.QUẢNG CÁO

Máy bay ném bom Su-34 của Nga
Một máy bay ném bom Su-34 gần Moscow vào ngày 28 tháng 3 năm 2009. Các tài khoản tình báo nguồn mở và các phương tiện truyền thông liên kết với Ukraine đưa tin hôm thứ Bảy rằng một máy bay phản lực của Nga đã thực hiện các cuộc tấn công bằng bom lượn dẫn đường vào thành phố phía đông bắc Ukraine… Hơn ALEXANDER ZEMLIANICHENKO / AFP QUA GETTY IMAGES

Anton Gerashchenko, cựu cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine, cho biết một quả bom dẫn đường “rơi ngay vào khu dân cư và phát nổ”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Bảy cho biết Nga đã thả “gần 70 quả bom dẫn đường nhằm vào các cộng đồng biên giới và các vị trí ở mặt trận của chúng tôi” vào ngày hôm trước.

Vyacheslav Gladkov, thống đốc vùng Belgorod, cho biết hôm thứ Bảy rằng một vụ nổ ở thành phố Belgorod đã khiến 5 người bị thương. Ông cho biết không có trường hợp tử vong nào, đồng thời cho biết thêm rằng 30 ngôi nhà và 10 ô tô bị hư hại mà không cung cấp thêm thông tin nào về nguồn gốc vụ nổ.

Dành riêng cho người đăng kýHãy thử ngay bây giờ với giá 1 đô la

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận qua email.

Bom lượn của Nga đã trút xuống Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine trong những tháng gần đây. Trên khắp chiến tuyến, Moscow đã sử dụng những quả bom cải tiến từ thời Liên Xô, lắp bộ dẫn đường và cánh cho vũ khí để tấn công các mục tiêu.

Máy bay phản lực Nga bắn những quả bom dẫn đường chính xác ra khỏi phạm vi phòng không của Kyiv và chúng bay về phía mục tiêu, thường gây ra hậu quả tàn khốc. Các quan chức Ukraina ở Kharkiv đã báo cáo về một số cuộc tấn công, bao gồm cả những cuộc tấn công sử dụng bom dẫn đường trên không, trong những ngày gần đây.

Tháng trước, một đoạn phim xuất hiện cho thấy một quả bom nặng 1.500 kg (3.300 pound) đã rơi xuống một ngôi làng do Nga kiểm soát ở khu vực phía đông Donetsk của Ukraine, mặc dù quả bom này không phát nổ. Riêng vào tháng 4, hãng truyền thông độc lập Astra của Nga đưa tin Moscow đã thả nhầm tên lửa Kh-59 xuống một ngôi làng ở vùng Belgorod.

Vào tháng 1, Nga đã vô tình ném bom làng Petropavlovka , thuộc vùng Voronezh của nước này. Truyền thông nhà nước đưa tin Bộ Quốc phòng vào thời điểm đó cho biết đã có “vụ xả đạn máy bay bất thường” trên ngôi làng. Vài ngày sau, một quan chức thân Moscow cho biết một trong các máy bay phản lực của họ đã vô tình thả quả bom FAB-250 xuống Rubizhne, thuộc vùng Luhansk sáp nhập của Ukraine.

Vào tháng 4 năm 2023, một máy bay chiến đấu của Nga đã vô tình ném bom Belgorod, gây ra một miệng núi lửa lớn và một vụ nổ lớn trong thành phố.

Yêu cầu in lại và cấp phép Gửi bản sửa lỗi Xem Nguyên tắc biên tập

Newsweek

Về nhà văn

Ellie Cook
THEO

Ellie Cook là phóng viên an ninh và quốc phòng của Newsweek có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Công việc của cô tập trung chủ yếu vào quan hệ Nga-Ukraine … đọc thêm


Comments are closed.