Nga mất 29 hệ thống pháo binh, 16 APV trong một ngày: Ukraine (Nwk)


Pháo binh ở Bakhmut
Hình ảnh tĩnh này được lấy từ đoạn phim của AFP cho thấy các quân nhân Ukraine bắn bằng lựu pháo D-30 vào các vị trí của Nga gần Bakhmut, miền đông Ukraine, vào ngày 21 tháng 3 năm 2023. Pháo binh đóng vai trò quan trọng đối với cả hai bên trong cuộc chiến đang diễn ra.SERGEY SHESTAK/AFP QUA GETTY IMAGES

BỞI ELLIE COOK

 VÀO NGÀY 21/5/23 LÚC 6:07 SÁNG EDT

Zelensky Makes Impassioned Appeal For Weapons: ‘The Kremlin Must Lose’Chia Sẻ

Lực lượng Nga đã mất 29 hệ thống pháo và 16 xe bọc thép (APV) trong 24 giờ qua, Kiev cho biết hôm Chủ nhật.

Quân đội Moscow đã mất tổng cộng 3.258 hệ thống pháo và 7.398 APV kể từ khi bùng nổ chiến tranh toàn diện vào tháng 2 năm 2022, Bộ Tổng tham mưu lực lượng Ukraine cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm Chủ nhật. Bộ Tổng tham mưu cho biết hôm thứ Bảy rằng năm chiếc APV đã ngừng hoạt động cùng với 19 hệ thống pháo trong khoảng thời gian 24 giờ trước đó.

Newsweek không thể xác minh độc lập những con số này. Bộ Quốc phòng Nga đã được liên lạc để bình luận qua email.

Pháo binh rất quan trọng đối với cả hai bên trong cuộc chiến đang diễn ra, với việc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế gọi cuộc xung đột là “cuộc chiến pháo binh” hồi tháng Giêng. Vào tháng 4, Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết Nga đang “phụ thuộc rất nhiều vào pháo binh để bù đắp những thiếu sót chính” trong lực lượng của mình.

Cũng trong ngày Chủ nhật, Bộ Tổng tham mưu cho biết các lực lượng Nga đã tiến hành 7 cuộc tấn công bằng tên lửa và 70 cuộc không kích vào ngày thứ Bảy, gây ra một số thương vong dân sự không xác định.

Bộ Quốc phòng Anh hôm Chủ nhật cho biết Moscow đã “khởi động lại các cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa thường xuyên vào sâu trong lãnh thổ Ukraine” kể từ đầu tháng 5. Bộ này cho biết trong một bản cập nhật được đăng trên Twitter rằng những cuộc tấn công này có thể được thực hiện để tác động đến hệ thống phòng không của Ukraine .

Giao tranh ác liệt đang tiếp diễn ở thành phố Bakhmut phía đông Ukraine bị tàn phá, Bộ Tổng tham mưu cho biết thêm trong bản cập nhật sáng Chủ nhật. Quân đội Ukraine cho biết thêm thành phố vẫn là “tâm điểm của cuộc giao tranh”.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy cho biết quân đội Nga đã hỗ trợ các chiến binh đánh thuê Wagner chiếm Bakhmut sau nhiều tháng giao tranh. Người sáng lập Wagner, Yevgeny Prigozhin, cho biết trong một video được đăng lên Telegram vào thứ Bảy rằng Nga hiện đã kiểm soát toàn bộ Bakhmut, đồng thời nói thêm rằng nó đã “được kiểm soát hoàn toàn” vào giữa trưa ngày 20 tháng Năm.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar đã mô tả tình hình ở Bakhmut là “nguy cấp” hôm thứ Bảy, nói rằng các báo cáo về việc Bakhmut thất thủ trước lực lượng Nga là “quá sớm”.

“Kẻ thù đã thất bại trong việc bao vây Bakhmut,” Maliar cho biết trong một bài đăng cập nhật trên phương tiện truyền thông xã hội vào Chủ nhật. “Cuộc tiến công của quân đội chúng tôi ở vùng ngoại ô dọc theo hai bên sườn, vẫn đang tiếp diễn, khiến kẻ thù rất khó ở lại Bakhmut,” bà nói trên Telegram.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một bình luận với giới truyền thông hôm Chủ nhật rằng thành phố đã bị phá hủy, “không còn lại gì” .

“Bakhmut chỉ ở trong trái tim của chúng tôi, không có gì cả”, Zelensky nói thêm.

Theo Newsweek

Tags: , , ,

Comments are closed.