Nga mất chiến đấu cơ thứ 10 trong vòng 10 ngày


Được xuất bản ngày 27 tháng 2 năm 2024 lúc 9:01 sáng theo giờ EST Cập nhật ngày 27 tháng 2 năm 2024 lúc 10:50 sáng theo giờ EST

Ukraine cho biết không quân của họ đã bắn hạ một máy bay chiến đấu Sukhoi Su-34 ở mặt trận phía đông trong vụ máy bay Nga bị Kyiv bắn hạ mới nhất.

Tuyên bố của Ukraine rằng họ đã phá hủy chiếc máy bay phản lực này khiến nó trở thành máy bay Nga bị bắn rơi thứ 10 trong 10 ngày, nâng cao tinh thần rất cần thiết cho lực lượng Kyiv sau khi họ rút lui khỏi Avdiivka ở khu vực phía đông Donetsk vào ngày 17 tháng 2.

“Khử trừ một chiếc Su-34 nữa ở hướng đông!” Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola O Meatchuk đã đăng trên Telegram hôm thứ Ba. “Hôm qua, các phi công Nga đã tránh được tên lửa của chúng tôi, nhưng điều này không phải lúc nào cũng như vậy!”

“️Đó là lý do tại sao tôi khuyên những người cư ngụ nên gặp người thân của mình trước mỗi lần khởi hành để đề phòng, bởi vì ai biết được lần này mình có gặp may mắn hay không. Cảm ơn tất cả các bạn đã làm việc chăm chỉ! Chúng ta làm việc vì chiến thắng!” đã thêm bài viết, theo một bản dịch.

Sukhoi 34 của Nga
Các máy bay chiến đấu của Nga bay theo đội hình trên trung tâm Mátxcơva trong cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng vào ngày 9 tháng 5 năm 2021. Ukraine hôm thứ Ba cho biết họ đã bắn rơi một chiếc Sukhoi-34.HÌNH ẢNH KIRILL KUDRYAVTSEV/GETTY

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận về vụ việc được cho là mà địa điểm xảy ra không được tiết lộ. Nó xuất hiện ngay sau những máy bay chiến đấu khác của Nga bị bắn rơi.

Hôm 17/2, Ukraine cho biết họ đã trình làng hai máy bay chiến đấu Su-34 của Nga và một máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Ngày hôm sau, Kyiv cho biết một chiếc Su-34 khác đã bị bắn hạ, và vào ngày 19/2, một chiếc Su-34 và một máy bay Su-35S được cho là đã bị bắn rơi.

Ukraine cũng được cho là đã bắn rơi một chiếc Su-34 vào ngày 21/2 và hai ngày sau đó, lực lượng Kyiv cho biết họ đã bắn hạ một máy bay ném bom chiến đấu Su-34, nâng tổng số máy bay ném bom lên 9 chiếc trong 10 ngày.

Vào thứ Sáu, ngày 23 tháng 2, Không quân Ukraine cũng khoe rằng họ đã hạ gục một máy bay dò radar tầm xa Beriev A-50U của Nga gần Biển Azov bằng hệ thống phòng không S-200 của Liên Xô. Các blogger quân sự Nga cho rằng chiếc máy bay trị giá hơn 300 triệu USD có thể đã bị hạ trong một vụ hỏa hoạn thiện chiến.

Kyiv cũng tuyên bố đã thành công trong việc tiêu diệt một chiếc A-50 vào ngày 14 tháng 1 trên cùng vùng biển. ĐỌC THÊM

Số liệu mới nhất do lực lượng vũ trang Ukraine công bố cho biết, trong hai năm chiến tranh, Nga đã mất 340 máy bay, mặc dù con số đó không bao gồm chiếc máy bay bị bắn rơi được công bố hôm thứ Ba.

Các con số từ trang web nguồn mở Oryx, nơi theo dõi tổn thất của Nga bằng cách sử dụng video và hình ảnh tĩnh làm bằng chứng, cho thấy tổn thất máy bay của Moscow tính đến thứ Ba là 105—97 trong số đó đã bị phá hủy và 8 chiếc bị hư hại. Trong số này có 25 máy bay Sukhoi-34 và 7 máy bay Su-35S. Oryx cho biết tổn thất thiết bị thực tế có thể cao hơn ước tính của họ.

Trong khi đó, năng lực không quân của Nga hôm thứ Bảy lại hứng chịu một đòn khác khi một đám cháy xảy ra tại các nhà kho nơi máy bay Sukhoi được chế tạo ở quận Begovoy của Moscow sau một cuộc tấn công bị nghi ngờ là bằng máy bay không người lái.

Yêu cầu in lại và cấp phép Gửi bản sửa lỗi Xem Nguyên tắc biên tập

Về nhà báo Brendan Cole

Theo NewsweekComments are closed.