Nga ngại đưa chiến đấu cơ Su-57 tham chiến vì sợ thua. Ukraine dù sao cũng đã ghi được một bàn thắng.


Jake Epstein

Thứ Hai, ngày 10 tháng 6 năm 2024 lúc 11:22 sáng EDT· 

https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.6.35/pframe.html

Các chiến binh Nga chống Putin tuyên bố tấn công mới nhất ở miền nam nước NgaCuộn ngược lên để khôi phục chế độ xem mặc định.

  • Nga phần lớn đã loại các máy bay chiến đấu Su-57 của mình ra khỏi cuộc chiến ở Ukraine vì lo ngại tổn thất trong chiến đấu.
  • Nhưng hôm thứ Bảy, lực lượng Ukraine đã tấn công một trong những chiếc máy bay cách chiến trường hàng trăm dặm.
  • Nó đánh dấu cú tấn công đầu tiên vào máy bay chiến đấu nổi tiếng của Nga.

Theo các chuyên gia hàng không và tình báo phương Tây, Nga đã cố gắng giấu số lượng máy bay chiến đấu Su-57 rất hạn chế của mình khỏi cuộc chiến ở Ukraine vì lo ngại rằng thất bại trong chiến đấu sẽ giáng một đòn mạnh vào danh tiếng của máy bay này.

Nhưng cuối tuần qua, Ukraine đã làm hư hại một trong những máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm trong một cuộc tấn công tầm xa hàng trăm dặm bên trong lãnh thổ Nga, nhấn mạnh những lỗ hổng đối với loại vũ khí nổi tiếng nhất của Moscow – ngay cả khi chúng ở xa chiến trường.

Một chiếc Su-57 “bị bắn trúng lần đầu tiên” hôm thứ Bảy trong một cuộc tấn công vào sân bay Akhtubinsk của Nga, nằm cách chiến tuyến hơn 365 dặm, Tổng cục Tình báo Ukraine viết trong một tuyên bố trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, HUR đã chia sẻ hình ảnh vệ tinh cho thấy một số thiệt hại trên máy bay do cuộc tấn công, cũng như có thể nhìn thấy vết nổ và cháy trên đường băng ngay gần máy bay chiến đấu.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy chiếc Su-57 bị hư hại.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy chiếc Su-57 bị hư hại. Bộ Quốc phòng Ukraine

Mức độ thiệt hại cuối cùng vẫn chưa rõ ràng và Business Insider không thể xác minh ngay hình ảnh.

Nhiều chiếc Su-57 có thể được nhìn thấy tại sân bay Akhtubinsk sớm nhất là vào tháng 12 năm 2022, theo hình ảnh vệ tinh được Bộ Quốc phòng Anh chia sẻ.

Trong cả hai hình ảnh, những chiếc Su-57 đậu bên ngoài mà không có bất kỳ nơi trú ẩn kiên cố nào. Hình ảnh hôm thứ Bảy dường như cho thấy một số loại cấu trúc hình vòm, nhưng bất kể nó là gì cũng không ngăn chặn được cuộc tấn công, được cho là do một máy bay không người lái giá rẻ của Ukraine thực hiện.

Chi tiết cụ thể này không được các nhà bình luận chiến tranh ở Moscow đồng tình.

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh viết trong một đánh giá hôm thứ Hai: “Các blogger Nga đã lợi dụng cuộc tấn công ngày 8 tháng 6 để chỉ trích bộ chỉ huy quân sự Nga vì đã không xây dựng nhà chứa máy bay để che giấu máy bay Nga khỏi các cuộc tấn công của Ukraine” .

Các nhà phân tích lưu ý rằng các miblogger “tuyên bố rằng lực lượng Nga có thể xây dựng nhà chứa máy bay tại mọi sân bay quân sự ở Nga với chi phí cho một chiếc máy bay Su-57”, trị giá ước tính khoảng 35 triệu USD.

Chương trình Su-57 có vấn đề của Nga

Su-57 hai động cơ, được NATO gọi là ‘Felon’, là nỗ lực đầu tiên của Nga đối với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm , mặc dù các nhà phân tích thường đặt câu hỏi liệu máy bay này có thực sự có thể khẳng định được vị thế đó hay không vì nó dường như thiếu một số tính năng cần thiết. khả năng.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Sukhoi Su-57 cất cánh trong Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS-2019 ở Zhukovsky, ngoại ô Moscow vào ngày 27 tháng 8 năm 2019.
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Sukhoi Su-57 cất cánh trong Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS-2019 ở Zhukovsky, ngoại ô Moscow vào ngày 27 tháng 8 năm 2019. Alexei Nikolsky, Sputnik, Kremlin Pool Photo qua AP

Truyền thông nhà nước Nga thường ca ngợi Su-57 có thể sánh ngang hoặc thậm chí tốt hơn các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của Mỹ như F-22 và F-35. Nhưng nó có nhiều vấn đề kỹ thuật , bao gồm thiếu động cơ có khả năng tàng hình và các tấm thân đủ chặt để giảm tín hiệu radar.

Máy bay này tham chiến lần đầu tiên ở Syria vào năm 2018 và được giao cho quân đội Nga vào năm 2020. Các quan chức Điện Kremlin tuyên bố rằng Su-57 đã tham chiến ở Ukraine, mặc dù bằng chứng ủng hộ tuyên bố này là vô cùng hạn chế.

Các chuyên gia hàng không và tình báo phương Tây cho rằng việc Nga miễn cưỡng sử dụng Su-57 trong chiến đấu cho thấy nước này muốn tránh mọi thiệt hại về danh tiếng, mất đi các công nghệ nhạy cảm và giảm khả năng xuất khẩu có thể xảy ra nếu máy bay bị Ukraine bắn hạ. Ngoài ra, Moscow có thể không tự tin vào khả năng tàng hình của máy bay.

HUR cho biết Su-57 là “máy bay chiến đấu hiện đại nhất” của Nga, có khả năng phóng tên lửa Kh-59/69 và chỉ có “một số ít” máy bay chiến đấu được đưa vào sử dụng. Bộ Tư lệnh miền Nam Ukraine xác định rằng Kiev hôm thứ Bảy đã tấn công một trong sáu máy bay đang hoạt động. Moscow cũng có số lượng máy bay phản lực chưa hoàn thiện tương tự.

Một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga thực hiện chuyến bay trình diễn trong lễ khai mạc Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021 ở Zhukovsky, ngoại ô Moscow vào ngày 20 tháng 7 năm 2021.
Một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga thực hiện chuyến bay trình diễn trong lễ khai mạc Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021 ở Zhukovsky, ngoại ô Moscow vào ngày 20 tháng 7 năm 2021. Ảnh AP/Alexander Zemlianichenko

Truyền thông nhà nước Nga đưa tin quân đội cuối cùng sẽ đưa vào sử dụng hàng chục máy bay Su-57 vào cuối thập kỷ này, nhưng không rõ liệu kế hoạch này có thành hiện thực hay không.

Justin Bronk, chuyên gia về công nghệ và sức mạnh không quân tại Viện nghiên cứu Royal United Services có trụ sở tại Anh, cho biết cuộc không kích của Ukraine hôm thứ Bảy là “đòn giáng mang tính biểu tượng đáng kể” vào chương trình Su-57 “vốn gặp nhiều rắc rối” của Moscow, mặc dù tác động trực tiếp của nó đối với cuộc chiến sẽ “gần như không tồn tại”.

Bronk viết trong một phân tích hôm thứ Hai : “Do quy mô phi đội nhỏ, sự sỉ nhục chính trị nếu một chiếc bị bắn hạ và sự phát triển hệ thống máy bay chậm, Su-57 đã đóng một vai trò cực kỳ nhỏ trong cuộc xung đột cho đến nay”.

Ông nói rằng cuộc tấn công chứng tỏ Ukraine có “khả năng quấy rối tầm xa với chi phí thấp tương đối hoàn thiện” mà nước này có thể sử dụng để tấn công các căn cứ quân sự sâu bên trong nước Nga.

Ukraine đã dựa vào kho vũ khí tự chế, máy bay không người lái tầm xa để liên tục tấn công các mục tiêu quân sự và năng lượng cách hàng trăm dặm bên trong lãnh thổ Nga trong vài tháng qua vì Kyiv không thể làm như vậy với tên lửa do phương Tây cung cấp. Tuy nhiên, một số hạn chế này đã được nới lỏng trong những tuần gần đây, mang lại cho Ukraine nhiều lựa chọn hơn.

Đọc bài viết gốc trên Business Insider


Tags: , , ,

Comments are closed.