Nga ngưng các cuộc không kích sau hàng loạt vụ mất chiến đấu cơ: theo Kyiv


Ngày 25 tháng 12 năm 2023 lúc 9:15 sáng theo giờ EST

Phóng viên tin tức Mỹ

Nga đã cắt giảm các cuộc không kích vào tiền tuyến của Ukraine sau khi lực lượng Kiev bắn hạ một số máy bay của nước này vào tuần trước, một tổ chức nghiên cứu của Mỹ dẫn lời các quan chức Ukraine cho biết.

“Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraine, Đại tá Yuriy Ihnat tuyên bố vào ngày 24 tháng 12 rằng lực lượng Nga đã giảm việc sử dụng bom lượn và các cuộc không kích ở miền nam Ukraine,” Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết trong một báo cáo vào Chủ nhật.

Động thái này diễn ra sau khi lực lượng Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 3 máy bay ném bom chiến đấu Su-34 của Nga vào ngày 21 và 22 tháng 12. Các quan chức Ukraine cho biết lực lượng vũ trang của họ đã phá hủy thêm hai phi cơ chiến đấu khác của Nga trên Đêm Giáng sinh. Trong bản cập nhật ngày Giáng sinh, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết lực lượng phòng không của họ đã tiêu diệt một máy bay Su-30 và một máy bay Su-34 của Nga.

Máy bay Nga thả bom lượn cách mục tiêu tới 45 dặm, nghĩa là máy bay ít bị hỏa lực phòng không Ukraine tấn công hơn. “Việc Nga giảm sử dụng bom lượn cho thấy lực lượng Nga lo ngại về khả năng phòng không của Ukraine sau những tổn thất gần đây,” ISW cho biết.

ISW dẫn lời nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets ngày 24/12 cho biết lực lượng Nga đang hạn chế sử dụng máy bay có người lái gần Crimea do Nga chiếm đóng, đặc biệt là ở khu vực Tây Bắc Biển Đen.

Ông này lưu ý rằng người phát ngôn lực lượng mặt đất Ukraine, Trung tá Volodymyr Fityo, cho biết vào ngày 23 tháng 12 rằng các lực lượng Nga cũng đã giảm việc sử dụng hàng không và tăng cường sử dụng máy bay không người lái tấn công ở khu vực Kupiansk và Bakhmut ở miền đông Ukraine.

Newsweek không thể xác minh độc lập một số chi tiết trong báo cáo ISW ngày 24 tháng 12.

Không quân Ukraine đã mô tả các phi công Nga đã “tự mãn” như thế nào; trước khi lực lượng Kyiv bắn hạ ba máy bay ném bom chiến đấu của Nga vào tuần trước khi họ cố gắng thả bom phía sau phòng tuyến của kẻ thù.

ĐỌC THÊM

“Chúng tự mãn, tiến lại gần, cố tấn công quân ta bằng bom dẫn đường vào sâu hơn trong các vị trí phòng thủ,” Người phát ngôn Không quân Ukraine Ihnat cho biết. “Nhưng khi bạn muốn tấn công và muốn tấn công, bạn phải bay lại gần hơn” anh ấy nói. “Họ đã mạo hiểm—nhưng không thành công.”

Ukraine không tiết lộ nguyên nhân khiến ba máy bay Nga bị bắn rơi. Tuy nhiên, các blogger quân đội Nga bày tỏ lo ngại về việc lực lượng phòng không Ukraina bắn rơi máy bay Nga, lưu ý rằng Kyiv có thể đã sử dụng với một phiên bản tên lửa bề mặt MIM-104 Patriot- tên lửa đối không.

Đăng ký nhận tiêu đề hàng ngày của Newsweek

Máy bay tiêm kích ném bom của Nga
Trong hình ảnh tài liệu này do cơ quan ảnh Chủ nhà / RIA Novosti cung cấp, máy bay ném bom chiến thuật Sukhoi Su-34 Fullback trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945, ngày 9 tháng 5 năm 2015 tại Moscow, Nga. Một tổ chức tư vấn cho biết Nga đã rút lại việc sử dụng bom lượn (không có trong hình).GETTY

Theo ISW, Ihnat ngày 24/12 cũng tuyên bố rằng lực lượng Ukraine “có thể triển khai hệ thống phòng không theo bất kỳ hướng nào, không chỉ ở những nơi lực lượng Nga bị tổn thất máy bay”.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong bản cập nhật ngày 25 tháng 12 được chia sẻ trên Facebook rằng Nga đã mất 329 máy bay kể từ khi bắt đầu của chiến tranh.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận qua email.

Nhưng ISW cho biết trong báo cáo của mình rằng lực lượng Nga đã thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa chống lại Ukraine vào ngày 23 và 24 tháng 12.

ISW cho biết Nga đã phóng 16 máy bay không người lái Shahed 131/-136 từ Krasnodar Krai, một khu vực của Nga ngay phía đông Bán đảo Crimea, nhưng 15 chiếc đã bị Ukraine bắn hạ.

Người phát ngôn của cơ quan tình báo quân sự Ukraine, Andriy Yusov, cho biết Nga tiếp tục nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này, mặc dù ông cho biết nhiều tên lửa đã bị bắn hạ.

Về nhà báo

Anders Anglesey

Anders Anglesey là Phóng viên Tin tức Hoa Kỳ có trụ sở tại London, Vương quốc Anh, chuyên đưa tin về tội phạm, chính trị, chủ nghĩa cực đoan trực tuyến và các câu chuyện thịnh hành. Anders … đọc thêm

Theo Newsweek


Tags: , ,

Comments are closed.