Nga phát động cuộc tấn công ‘lớn’ vào lưới điện Ukraine


6 giờ trước

Bởi Jacqueline Howard, tin tức BBCChia sẻ

Getty Images Một người phụ nữ dựa vào xe đạp gần một con chó, nhìn lên một tòa nhà bị hư hại
Một khu phố ở tỉnh Donetsk sau vụ đánh bom trên không vào ngày 21 tháng 6

Ukraine cho biết các cơ sở năng lượng của nước này đã phải hứng chịu một cuộc tấn công “khủng khiếp” từ Nga vào đêm qua, đây là cuộc tấn công mới nhất nhằm vào lưới điện của nước này.

Bộ Năng lượng Ukraine cho biết đây là lần thứ tám Nga tiến hành tấn công vào các cơ sở hạ tầng năng lượng trong ba tháng qua.

Không quân Ukraine cho biết hệ thống phòng không đã bắn hạ 12 trong số 16 tên lửa và toàn bộ 13 máy bay không người lái do Nga phóng vào một số khu vực trong đêm.

Các quan chức cho biết thêm, hai công nhân năng lượng đã bị thương và được đưa đến bệnh viện ở khu vực Zaporizhzhia, và thiết bị năng lượng bị hư hại ở thành phố Lviv phía Tây.

Tại khu vực phía tây nam Ivano-Frankivsk, chính quyền cũng báo cáo thiệt hại về nhà cửa và một trường mẫu giáo.

Nga đã tiếp tục chiến dịch tấn công vào các mục tiêu năng lượng của Ukraine vào mùa xuân và đầu mùa hè, gây ra tình trạng mất điện thường xuyên trên khắp cả nước. Tổng thống Volodymyr Zelensky gần đây cho biết Moscow đã phá hủy một nửa công suất phát điện của đất nước ông kể từ khi bắt đầu tấn công các cơ sở năng lượng của nước này vào cuối tháng 3.

Vụ tấn công đêm thứ Bảy là vụ thứ hai nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng trong tuần này.

Hôm thứ năm, chính quyền Ukraine cho biết bảy nhân viên đã bị thương và cơ sở hạ tầng năng lượng, bao gồm một nhà máy điện, đã bị hư hại trong một cuộc tấn công lớn vào đêm qua.

Ukraine đang mua năng lượng từ Liên minh châu Âu, tuy nhiên, lượng này không đủ để bù đắp vào khoản thâm hụt.

Điều này có nghĩa là hầu hết các ngày đều có lệnh cắt điện toàn quốc theo kế hoạch để bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng như bệnh viện và cơ sở quân sự.

“Chúng ta cần phải đóng cửa bầu trời ngay lập tức, nếu không Ukraine sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng vào mùa đông năm nay”, giám đốc điều hành DTEK của một trong những công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine, Maxim Timchenko cho biết.

“Lời kêu gọi của tôi tới các đồng minh là hãy giúp chúng tôi bảo vệ hệ thống năng lượng của mình và xây dựng lại kịp thời.”

Ông Zelensky đã nhiều lần kêu gọi các đồng minh của Ukraine gửi thêm hệ thống phòng không. Ông đã yêu cầu cụ thể bảy hệ thống phòng không tinh vi có tên Patriots từ Hoa Kỳ.

Ivan Fedorov, thống đốc Zaporizhzhia, đã nhắc lại thông điệp của ông Zelensky vào sáng thứ Bảy trong một tin nhắn đăng trên Telegram.

“Chúng ta có thể chắc chắn rằng: kẻ thù sẽ không dừng lại. Ukraine cần hệ thống phòng không”, ông nói.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Kirby cho biết hôm thứ Năm rằng Washington sẽ đưa Ukraine lên đầu danh sách các nước được giao Patriot, trước các nước khác đã đặt hàng.


Tags: , , ,

Comments are closed.