Nga rút quân khỏi thị trấn gần Kharkiv sau khi bị ‘sa lầy’


James Kilner

Chủ Nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024 lúc 4:56 chiều EDT·  The Telegraph

Các nhà tội phạm học đang khiêng thi thể một người đàn ông lớn tuổi sau cuộc không kích của Nga ở Kharkiv vào Chủ Nhật
Các nhà tội phạm học mang thi thể của một người đàn ông lớn tuổi sau cuộc không kích của Nga ở Kharkiv vào Chủ Nhật – Global Images Ukraine

Quân đội Ukraine cho biết Nga đang rút một số lực lượng khỏi Vovchansk sau khi bị “sa lầy” tại thị trấn hiện đã bị phá hủy ở phía đông bắc Kharkiv.

Người phát ngôn của nhóm quân sự Khortytsia của Ukraine cho biết lực lượng Nga cũng đã rút lui khỏi các làng biên giới Lyptsi và Tykhe.

“Điều này cho thấy kẻ thù đã đình chỉ các hoạt động thù địch đang diễn ra ở khu vực đó vì chúng không tiến hành bất kỳ hoạt động nào ở đó trong ngày qua và vào buổi sáng”, Nazar Voloshyn cho biết.

Ukraine đã triển khai hàng nghìn binh lính gần biên giới sau khi Nga bất ngờ tiến hành một cuộc tấn công xuyên biên giới vào đầu tháng 5, xâm nhập sáu dặm vào lãnh thổ Ukraine.

Đầu tháng này, Tướng Oleksandr Syrsky , tư lệnh quân đội Ukraine, cho biết lực lượng Nga đã “sa lầy” vào cuộc giao tranh tập trung vào Vovchansk, cách Kharkiv 40 dặm.

Tướng Oleksandr Syrsky, chỉ huy quân đội Ukraine, cho biết lực lượng Nga đã phải vật lộn ở Vovchansk
Tướng Oleksandr Syrsky, chỉ huy quân đội Ukraine, cho biết lực lượng Nga đã phải vật lộn ở Vovchansk – VALENTYN OGIRENKO/REUTERS

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Hoa Kỳ tin rằng Nga đã ra lệnh tấn công xuyên biên giới để thu hút binh lính Ukraine khỏi tiền tuyến ở khu vực Donbas, thay vì thực sự chiếm Kharkiv.

“Một số lực lượng Ukraine đã tái triển khai các đơn vị theo hướng Kharkiv từ Tỉnh Donetsk, do đó, lực lượng Nga có thể đang lợi dụng điểm yếu này của các tuyến phòng thủ Ukraine để tăng cường các cuộc tấn công, đặc biệt là theo hướng Toretsk-Horlivka”, báo cáo cho biết.

Toretsk là một thị trấn nằm trên tuyến đầu giữa Bakhmut và Donetsk, nơi tương đối yên tĩnh, mặc dù tuần này, các nhân chứng đã báo cáo về các cuộc tấn công dữ dội của Nga.

Quân nhân Ukraine tập trung gần Kharkiv vào thứ ba
Quân nhân Ukraine tập trung gần Kharkiv vào thứ ba – SERGEY KOZLOV/EPA-EFE/Shutterstock

ISW cho biết các cuộc tấn công đánh lạc hướng ở Kharkiv có thể đã được lên kế hoạch trước cuộc tấn công mùa hè của Nga vào khu vực Donbas.

“Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công mùa hè có khả năng tập trung vào miền đông Ukraine sau khi theo đuổi các hoạt động tấn công ở phía bắc nhằm mục đích kéo dài nguồn tài nguyên khan hiếm của Ukraine”, báo cáo cho biết.

Dọc theo biên giới Nga phía bắc Kharkiv, các báo cáo cho biết chính quyền Nga đã tăng cường nỗ lực sơ tán cư dân. Khu vực này đã chịu hỏa lực dữ dội kể từ khi Hoa Kỳ cấp phép cho Ukraine tấn công hạn chế vào các mục tiêu ở Nga vào cuối tháng trước để ngăn Điện Kremlin sử dụng khu vực biên giới làm khu vực tập kết an toàn để chuẩn bị lực lượng tấn công vào Ukraine.

Một trường học ở Kharkiv nằm trong đống đổ nát vào Chủ Nhật sau một cuộc tấn công của Nga
Một trường học ở Kharkiv nằm trong đống đổ nát vào Chủ Nhật sau một cuộc tấn công của Nga – Vitalii Hnidyi/REUTERS

Và quân đội Ukraine cho biết vào Chủ Nhật rằng họ đã tấn công vào căn cứ của một trung đoàn súng trường cơ giới Nga ở khu vực biên giới này, mặc dù thông tin này không thể được xác minh độc lập.

“Theo kết quả công tác chiến đấu, các vụ nổ đã được ghi nhận. Mục tiêu đã bị bắn trúng thành công”, tuyên bố cho biết.

Riêng Bộ Quốc phòng Nga khoe rằng họ đã triển khai binh lính trên những chiếc xe máy kiểu “Mad Max” chạy nhanh qua bãi đất trống để tấn công bất ngờ các đơn vị Ukraine, đặc biệt là xung quanh các cánh đồng trống bằng phẳng bao quanh thị trấn Vuhledar, phía tây nam Donetsk.

https://youtube.com/watch?v=xpeM6aS0up8%3Fsi%3DwArgyCpE_FKeePh7

“Xe máy gần như là trang bị tiêu chuẩn ở đây”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. “Rất khó để bắn trúng một mục tiêu nhỏ và cực kỳ cơ động như vậy. Các chiến binh lăn vào chiến hào của lực lượng vũ trang Ukraine với tốc độ cao và ngay lập tức tham gia chiến đấu”.

Việc Nga sử dụng xe máy trên chiến trường đã bị chế giễu và so sánh với loạt phim Mad Max hỗn loạn vì một số xe được trang bị lồng kim loại để chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Ukraine đã tuyên bố nhiều lần thành công trước các chiến binh xe máy của Nga. Vào tháng 5, họ cho biết binh lính của họ đã phá hủy tám chiếc xe máy trong một trận chiến duy nhất.


Comments are closed.