Nga sử dụng tên lửa Triều Tiên tấn công Kharkov


Bộ Ngoại giao Anh cho rằng Moscow nhờ đến Bình Nhưỡng để cung cấp vũ khí là dấu hiệu cho thấy sự cô lập của Putin và sự tuyệt vọng của đất nước

Joe Barnes, PHÓNG VIÊN BRUSSELSNgày 5 tháng 1 năm 2024 • 7:15 tối

Một thành viên đội phá bom làm việc bên cạnh phần còn lại của một tên lửa không xác định tại địa điểm nơi các tòa nhà dân cư bị hư hại nặng nề trong cuộc tấn công tên lửa của Nga ở Kharkiv hôm thứ Ba
NHÀ CUNG CẤP: SOFIA GATILOVA/REUTERS/REUTERS

Nga lần đầu tiên sử dụng tên lửa của Triều Tiên để bắn phá Ukraine bằng các loạt đạn nhắm vào khu vực phía đông Kharkov.

Oleh Synehubov, Thống đốc Kharkov, hôm thứ Sáu cho biết lực lượng Moscow đã xóa sạch các dấu hiệu trên các đầu đạn tốc độ cao để xác định nơi chúng được sản xuất.

Ông nói thêm: “Nhưng những gì chúng ta có thể thấy là quốc gia sản xuất ra nó không phải là Liên bang Nga”.

Mykhailo Podolyak, trợ lý cấp cao của tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết: “Không còn bất kỳ sự ngụy trang nào…như một phần của cuộc chiến diệt chủng rõ ràng, Liên bang Nga lần đầu tiên tấn công lãnh thổ Ukraine bằng tên lửa nhận được từ.. .Bắc Triều Tiên.”

“(Nga) đang tấn công người Ukraine bằng tên lửa nhận được từ một quốc gia nơi công dân bị tra tấn trong các trại tập trung vì có đài chưa đăng ký, nói chuyện với khách du lịch, xem chương trình truyền hình,” ông nói thêm.

Theo tình báo Mỹ, Nga được cho là đã được Triều Tiên cung cấp hàng chục tên lửa đạn đạo tầm ngắn và bệ phóng.

Một lính cứu hỏa dập tắt phần còn lại của một tên lửa không xác định, mà chính quyền Ukraine tuyên bố là do Triều Tiên sản xuất, tại địa điểm bị Nga tấn công, trong bối cảnh họ tấn công Kharkiv, Ukraine hôm thứ Ba
NGƯỜI CUNG CẤP: Vyacheslav Madiyevskyy/REUTERS

Anh cho rằng việc Moscow nhờ đến Bình Nhưỡng để cung cấp vũ khí cho cuộc xâm lược của mình là dấu hiệu cho thấy ông Vladimir Putin ngày càng bị quốc tế cô lập.

“Anh lên án mạnh mẽ quyết định của Nga sử dụng tên lửa đạn đạo có nguồn gốc từ Triều Tiên trong các cuộc tấn công gần đây nhằm vào Ukraine. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên ngừng cung cấp vũ khí cho Nga”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

“Nga đang quay sang bán vũ khí cho Triều Tiên nhằm theo đuổi các mục tiêu quân sự thiếu hiểu biết và thiếu hiểu biết ở Ukraine. Đây là triệu chứng của sự cô lập trên trường thế giới và là dấu hiệu của sự tuyệt vọng.”

Việc mua thêm tên lửa đạn đạo của lực lượng Nga dự kiến ​​sẽ thử thách đáng kể khả năng phòng không của Ukraine.

Trong khi Ukraine có khả năng phòng không hiệu quả để chống lại máy bay không người lái và tên lửa hành trình do Iran sản xuất, lực lượng của nước này lại phụ thuộc vào một số lượng hạn chế các khẩu đội Patriot để đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Rob Lee, chuyên gia chính sách cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, một tổ chức tư vấn của Washington, cho biết: “Ngoài Kiev, Ukraine có khả năng hạn chế trong việc phòng thủ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào các thành phố khác”.

Các quan chức tình báo Mỹ đầu tuần này đã công bố một bản đồ chứng minh rằng lực lượng Nga đã sử dụng tên lửa của Triều Tiên để nhắm vào miền nam Zaporizhzhia của Ukraine vào thứ Bảy tuần trước.

Hiện vẫn chưa rõ tác động của hai tên lửa Triều Tiên đến chiến trường, trong đó một tên lửa hạ cánh xuống bãi đất trống và tên lửa thứ hai được sử dụng như một phần của cuộc oanh tạc trên không lớn hơn.

Một thành viên đội phá bom làm việc bên cạnh tàn tích của một tên lửa không xác định tại địa điểm nơi các tòa nhà dân cư bị hư hại nặng nề trong cuộc tấn công tên lửa của Nga
NGƯỜI CUNG CẤP: Sofiia Gatilova/REUTERS/REUTERS

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby nói về các cuộc tấn công gần đây: “Chúng tôi hy vọng Nga và Triều Tiên sẽ rút ra bài học từ những vụ phóng này – và chúng tôi dự đoán rằng Nga sẽ sử dụng thêm tên lửa của Triều Tiên để nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine và giết hại thường dân Ukraine vô tội”.

Theo ông Kirby, tên lửa có tầm bắn khoảng 550 dặm và việc chuyển giao nó vi phạm một số nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ không cho phép các nước bí mật hỗ trợ cỗ máy chiến tranh của Nga”.

Vào tháng 11, Hàn Quốc cáo buộc nước láng giềng phía bắc cung cấp nhiều loại tên lửa cho Nga, bao gồm tên lửa chống tăng và hệ thống phòng không di động.

Seoul cũng giải mật thông tin tình báo để chứng minh rằng Bình Nhưỡng đã chuyển khoảng 1 triệu quả đạn pháo 155mm cho Moscow.

Bất chấp những lời chỉ trích và nhu cầu nhập khẩu vũ khí, Nga nhận thấy việc mua tên lửa đạn đạo tầm xa dễ dàng hơn Ukraine.

Đức vẫn từ chối gửi tên lửa hành trình phóng từ trên không Taurus, trong khi Washington chỉ cung cấp phiên bản tầm ngắn của Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội, có tầm bắn khoảng 100 dặm và được trang bị đầu đạn chùm.

Trong khi đó, các đặc vụ từ cơ quan tình báo quân sự Ukraine đã phát động một cuộc đột kích táo bạo xuyên biên giới vào Nga vào thứ Sáu.

Một thành viên đội phá bom làm việc bên cạnh phần còn lại của một tên lửa tại địa điểm nơi các tòa nhà dân cư bị hư hại nặng nề trong cuộc tấn công tên lửa của Nga vào Kharkov hôm thứ Ba
TÍN DỤNG: STRINGER/REUTERS/REUTERS

Họ được cho là đã gây ra một số tổn thất không được tiết lộ cho các lực lượng Nga ở khu vực biên giới Belgorod, theo một bài đăng của Ukraine cơ quan tình báo quân sự trên Telegram.

Đoạn video, được quay từ camera gắn mũ bảo hiểm, cho thấy quân đội Ukraine khai thác một con đường ở quận Gayvoron được cho là đã được các chỉ huy Nga kiểm tra vì điều kiện tồi tệ trong khu vực.

Tại một thời điểm, có thể thấy một cuộc đọ súng khi quân đội của Kyiv di chuyển qua một khu vực có nhiều cây cối rậm rạp.

Đã có một số cuộc xâm nhập xuyên biên giới vào Nga kể từ khi Moscow bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện.

Đáng chú ý nhất là cuộc đột kích của nhóm đối lập Nga được Kiev hậu thuẫn, có sự tham gia của xe bọc thép phương Tây, vào tháng 5 năm ngoái.

Theo Telegraph


Comments are closed.