Nga tự ném bom vào mình năm lần


Ngày 20 tháng 1 năm 2024 lúc 7:56 sáng theo giờ EST

Putin’s Navy Commander Issues Stark ‘Tomahawk’ WarningBrendan Cole

Phóng viên tin tức cấp cao

Người Nga ở gần biên giới Ukraine phải đối diện với mối đe dọa không chỉ từ các cuộc không kích do Kyiv ra lệnh mà còn ngày càng nhiều hứng chịu hỏa tiễn của chính lực lượng của họ thả nhầm, với ít nhất 5 lần như vậy được báo cáo trong những tháng gần đây.

Đầu tháng 1, Nga thậm chí còn thả hỏa tiễn xuống lãnh thổ của mình 2 lần trong một ngày, theo kênh tin tức ASTRA Telegram của Nga. Vụ này xuất hiện trong bối cảnh có nhiều báo cáo cho rằng quân đội Moscow đã vô tình thả bom đạn và tên lửa vào dân thường của mình.

Dưới đây là bản tóm tắt năm sự cố bom rơi xuống lãnh thổ Nga, rõ ràng là do nhầm lẫn.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga (MOD) qua email vào thứ Bảy để nhận xét.

tên lửa Kalibr của Nga
Động cơ của tên lửa Kalibr bị phá hủy của Nga được trưng bày vào ngày 23 tháng 8 năm 2023 tại Kiev, Ukraine. Người ta đưa tin tên lửa Kalibr đã vô tình rơi xuống lãnh thổ Nga hai lần trong một ngày vào ngày 13 tháng 1 năm 2024 trong bối cảnh lực lượng không quân Nga mắc phải một loạt sai lầm. HÌNH ẢNH YEVHENII ZAVHORODNII/GETTY

Ngày 13 tháng 1 năm 2024

Có báo cáo hai tên lửa của Nga rơi xuống lãnh thổ phía bắc và phía nam nước Nga vào ngày 13 tháng 1.

Vào buổi sáng, chính quyền địa phương cho biết một thiết bị không xác định đã rơi giữa các làng Pavlovskaya và Atamanskaya trên lãnh thổ Krasnodar. Video và hình ảnh cho thấy vật thể mà các nhà phân tích quân sự sau đó xác định là tên lửa Kalibr dành cho cuộc chiến ở Ukraine gần đó.

Vào buổi tối, một tên lửa Kalibr khác được cho là đã rơi xuống một cánh đồng ở khu vực phía bắc Leningrad, ASTRA đưa tin, nhưng không có thương vong cũng như thiệt hại.

Ngày 8 tháng 1 năm 2024

Đăng ký nhận tiêu đề hàng ngày của Newsweek

Trong khi nó nằm ở khu vực Luhansk của Ukraine, nơi được Moscow tuyên bố chủ quyền nhưng không hoàn toàn kiểm soát, một máy bay Nga đã thả một quả bom xuống thị trấn Rubezhnoye tại Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng.

Vụ việc được người đứng đầu khu vực do Moscow bổ nhiệm, Leonid Pasechnik mô tả trên Telegram, là một “vụ xả khẩn cấp đạn máy bay FAB-250”.

Một cuộc điều tra đã được Bộ Nội vụ và Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga tiến hành.

Ngày 2 tháng 1 năm 2024

MOD của Nga đã hiếm hoi thừa nhận rằng một trong những máy bay chiến đấu của họ đã vô tình bắn trúng ngôi làng Petropavlovka ở vùng Voronezh vào khoảng 9 giờ sáng ngày đầu năm mới.

Video trên mạng xã hội cho thấy một hố giống miệng núi lửa lớn trên mặt đất và các mảnh vỡ, cùng với 6 tòa nhà được cho là đã bị hư hại. Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã có một “cuộc thả khẩn cấp đạn dược hàng không.” Thống đốc khu vực Aleksandr Gusev cho biết, sau cuộc tấn công ở Petropavlovka, một số cư dân đã phải chuyển đến nơi ở tạm thời.

Sau vụ việc, Bộ Quốc phòng Anh cho biết các vụ tai nạn về đạn dược của Nga có thể “trầm trọng hơn do đào tạo không đầy đủ và phi hành đoàn mệt mỏi, dẫn đến việc thực hiện chiến thuật kém trong các nhiệm vụ”.

Voronezh nằm cách Moscow khoảng 280 dặm về phía nam và đã phải đối mặt với nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được cho là đến từ Ukraine, kể cả vào ngày 16 tháng 1. Theo các blogger quân sự, các cơ sở bao gồm sân bay quân sự Baltimore gần đó đã trở thành mục tiêu.

Ngày 20 tháng 4 năm 2023

Một chiếc máy bay Sukhoi-Su 34 của Nga đã thả một quả bom xuống thành phố Belgorod, nơi có vị trí gần biên giới với Ukraine đã khiến nơi này trở thành một mục tiêu lặp lại cho Kiev.

Tuy nhiên, lần này, chính Nga chịu trách nhiệm về vụ ném bom xuống trung tâm thành phố vào ngày 20/4/2023. Nó tạo ra một hố sâu, vỡ cửa sổ các tòa nhà lân cận, làm đứt đường dây điện và khiến ít nhất 3 người bị thương.

Hình ảnh do thống đốc khu vực Vyacheslav Gladkov đăng trên Telegram cho thấy mức độ thiệt hại và các mảnh vụn bao phủ đường phố. Một tin nhắn có nội dung: “cảm ơn Chúa không có người chết.” Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ việc là do đạn hàng không rơi xuống bất thường.

Về nhà báo Brendan Cole


Tags: , ,

Comments are closed.