Nga tung 45 máy bay không người lái bắn vào Ukraine khi Kiev thay đổi nhiều lãnh đạo quân sự hơn


Đã cập nhật Chủ nhật, ngày 11 tháng 2 năm 2024 lúc 9:00 tối theo giờ EST· 

Hình ảnh này do Cảnh sát Biên giới Moldova công bố vào Chủ nhật, ngày 11 tháng 2 năm 2024, cho thấy, theo tuyên bố chính thức, phần còn lại của một máy bay không người lái loại Shahed bị rơi gần Etulia, Moldova, gần biên giới Moldova-Ukraine và trong khu vực chung của cảng Ismail ở sông Danube của Ukraine. Cảng là mục tiêu của cuộc không kích của Nga vào đầu giờ ngày 10 tháng 2. (Cảnh sát Biên giới Moldova qua AP)
Người dân bán đồ tại một khu chợ trời trong thành phố ở thủ đô Kyiv của Ukraine, Chủ nhật, ngày 11 tháng 2 năm 2024. Mặc dù ngày càng có nhiều người mua phải thắt lưng buộc bụng, khu chợ vẫn cung cấp nhiều loại hàng hóa vì nó đã tồn tại được sau năm thứ hai của cuộc chiến với Ukraine. Nga. (Ảnh AP/Efrem Lukatsky)

1/3 _

Hình ảnh này do Cảnh sát Biên giới Moldova công bố vào Chủ nhật, ngày 11 tháng 2 năm 2024, cho thấy, theo tuyên bố chính thức, phần còn lại của một máy bay không người lái loại Shahed bị rơi gần Etulia, Moldova, gần biên giới Moldova-Ukraine và trong khu vực chung của cảng Ismail ở sông Danube của Ukraine. Cảng là mục tiêu của cuộc không kích của Nga vào đầu giờ ngày 10 tháng 2. (Cảnh sát Biên giới Moldova qua AP)BÁO CHÍ LIÊN QUANMore

KYIV, Ukraine (AP) – Các lực lượng Nga đã phóng 45 máy bay không người lái vào Ukraine trong một cuộc tấn công kéo dài 5 tiếng rưỡi vào Chủ nhật, các quan chức cho biết, khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tiếp tục cải tổ nội các chiến tranh của ông khi chiến tranh bước sang năm thứ ba .

Trong một tuyên bố, lực lượng không quân Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 40 máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất trên 9 khu vực khác nhau, bao gồm cả vùng ngoại ô thủ đô Kyiv của nước này.

Các quan chức của lực lượng phòng thủ miền nam Ukraine viết trên Telegram rằng cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở nông nghiệp và cơ sở hạ tầng ven biển. Họ nói rằng một cuộc tấn công ở vùng Mykolaiv đã làm một người bị thương, gây ra hỏa hoạn và làm hư hại các tòa nhà dân cư.

Người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực, Serhiy Lysak cho biết, một người khác đã bị thương ở vùng Dnipropetrovsk của Ukraine khi ngọn lửa bùng phát do các mảnh vỡ từ một chiếc máy bay không người lái bị phá hủy rơi xuống.

Cảnh sát biên giới Moldova cũng cho biết hôm Chủ Nhật rằng các mảnh vỡ của “máy bay không người lái loại Shahed” đã được tìm thấy gần thị trấn phía nam Etulia, gần biên giới với Ukraine, nhưng các mảnh vỡ này không gây nguy hiểm cho cộng đồng dân cư gần đó.

Cảnh sát biên giới cho biết trong một tuyên bố: “Có nghi ngờ rằng mảnh vỡ máy bay không người lái được phát hiện là một trong những máy bay không người lái bị hệ thống phòng không Ukraine bắn hạ  .

Khoảng cách giữa Etulia và Izmail là khoảng 40 km (25 dặm) theo đường chim bay. Nhà chức trách cho biết việc tiếp cận địa điểm va chạm đã bị hạn chế.

Tổng thống Moldova Maia Sandu đã đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X rằng “Cuộc chiến của Nga với Ukraine lại xảy ra ở Moldova – một lần nữa”.

Bà nói: “Việc phát hiện các mảnh vỡ của máy bay không người lái Shahed ở miền nam Moldova ngày nay là một lời nhắc nhở rõ ràng khác về thực tế nghiệt ngã mà chúng ta phải đối mặt”. “Sự xâm lược của Nga gây nguy hiểm cho toàn bộ lục địa. Sự hỗ trợ dành cho Ukraine phải tiếp tục.”

Các cuộc tấn công diễn ra khi Zelenskyy tiếp tục cải tổ các chỉ huy quân sự nhằm duy trì động lực chống lại các cuộc tấn công của lực lượng Nga.

Kyiv hôm Chủ nhật thông báo rằng cựu thứ trưởng quốc phòng, Trung tướng Alexander Pavlyuk sẽ trở thành chỉ huy mới của lực lượng mặt đất Ukraine. Chức vụ này trước đây do Đại tá Oleksandr Syrskyi nắm giữ, người được chỉ định hôm thứ Năm là người thay thế tư lệnh quân đội sắp mãn nhiệm của Ukraine, Tướng Valerii Zaluzhnyi.

Các sắc lệnh mới của tổng thống cũng bổ nhiệm Yuri Sodol, cựu tư lệnh thủy quân lục chiến Ukraine, làm tư lệnh mới của các lực lượng tổng hợp của Ukraine; Brig. Tướng Ihor Skibiuk làm tư lệnh lực lượng tấn công đường không Ukraine; và Thiếu tướng Ihor Plahuta làm chỉ huy lực lượng bảo vệ lãnh thổ Ukraine.

Tổng tư lệnh sắp nhậm chức Syrskyi đã ra tín hiệu rằng các mục tiêu trước mắt của ông bao gồm cải thiện việc luân chuyển quân ở tiền tuyến và khai thác sức mạnh của công nghệ mới vào thời điểm lực lượng của Kyiv chủ yếu ở thế phòng thủ.

Mối quan tâm của STARLINK

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine hôm Chủ Nhật cho biết lực lượng Nga đang tấn công đã bị phát hiện sử dụng thiết bị đầu cuối Starlink để hỗ trợ cuộc tấn công của họ. Họ công bố những gì được cho là đoạn ghi âm cuộc trò chuyện bị chặn giữa hai người lính Nga để làm bằng chứng.

Thiết bị đầu cuối Starlink, sử dụng một loạt vệ tinh do công ty Space X của Elon Musk điều hành để cung cấp thông tin liên lạc tốc độ cao, đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại lợi thế cho quân đội Ukraine trước quân đội Nga xâm lược.

Tuy nhiên, nhiều báo cáo về việc quân đội Nga sử dụng Starlink trên tiền tuyến ở vùng Ukraine bị chiếm đóng đã bắt đầu xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Ukraine trong những tuần gần đây.

Họ đã yêu cầu Space X đưa ra một tuyên bố trên mạng xã hội vào ngày 8 tháng 2, nói rằng họ “không kinh doanh dưới bất kỳ hình thức nào với chính phủ hoặc quân đội Nga dưới bất kỳ hình thức nào”.

Tuy nhiên, các linh kiện công nghệ phương Tây thường xuyên được tìm thấy trong kho vũ khí của Nga khi Moscow ngày càng trở nên thành thạo hơn trong việc trốn tránh các lệnh trừng phạt, thường nhập khẩu hàng hóa qua nước thứ ba.

Trong một tuyên bố trên Telegram hôm thứ Bảy, Zelenskyy nói rằng ông hy vọng sẽ “khởi động lại” các cấp trên của lực lượng vũ trang Ukraine với các chỉ huy chiến đấu giàu kinh nghiệm.

Ông nói: “Giờ đây, những người có uy tín trong quân đội và bản thân họ biết rõ quân đội cần gì đang đảm nhận những trách nhiệm mới”.

___

Nhà báo Stephen McGrath của Associated Press ở Bucharest, Romania, đã đóng góp cho báo cáo này.

AP News


Tags: , ,

Comments are closed.