Ngày đầu tiên của tân Thủ tướng Anh tại số 10 phố Downing sẽ kéo dài từ cuộc họp báo về vũ khí hạt nhân đến chú mèo Larry


BỞI DANICA KIRKA, ASSOCIATED PRESS – 07/05/24 9:19 AM ET

CHIA SẺBƯU KIỆN

TỆP - Thủ tướng mới đắc cử của Anh Keir Starmer và vợ Victoria bước vào dinh thự chính thức của ông tại London, số 10 phố Downing lần đầu tiên sau khi Đảng Lao động giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử năm 2024, tại London, thứ Sáu ngày 5 tháng 7 năm 2024. Sau vài giờ ngủ để quên đi một đêm tiệc tùng và diện kiến ​​nhà vua, Keir Starmer sẽ bước qua cửa chính của số 10 phố Downing lần đầu tiên với tư cách là thủ tướng vào thứ Sáu. (Stefan Rousseau/Pool Photo qua AP, File)
TỆP – Thủ tướng mới đắc cử của Anh Keir Starmer và vợ Victoria bước vào dinh thự chính thức của ông tại London, số 10 phố Downing lần đầu tiên sau khi Đảng Lao động giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử năm 2024, tại London, thứ Sáu ngày 5 tháng 7 năm 2024. Sau vài giờ ngủ để quên đi một đêm tiệc tùng và diện kiến ​​nhà vua, Keir Starmer sẽ bước qua cửa chính của số 10 phố Downing lần đầu tiên với tư cách là thủ tướng vào thứ Sáu. (Stefan Rousseau/Pool Photo qua AP, File)

LONDON (AP) — Sau vài giờ ngủ để quên đi một đêm tiệc tùng và cuộc diện kiến ​​nhà vua, Keir Starmer đã bước qua cánh cửa chính của tòa nhà số 10 phố Downing lần đầu tiên với tư cách là thủ tướng vào thứ sáu.

Khi đó, ông đã bước vào thực tại thay thế của một người đàn ông thường xuyên gặp gỡ Vua Charles III và nắm quyền kiểm soát tối cao các tên lửa hạt nhân của Anh, đồng thời phải thích nghi với cuộc sống tại một địa danh ọp ẹp từ thế kỷ 17 và cố gắng cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

https://9c400a629505ba8af5b348e5e889bca9.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Vào ngày đầu tiên nhậm chức, Starmer sẽ nghe các công chức cấp cao báo cáo về các vấn đề quan trọng mà chính phủ đang phải đối mặt, nhận cuộc gọi chúc mừng từ các nhà lãnh đạo thế giới và bắt đầu quá trình bổ nhiệm Nội các.

Sau đây là một số truyền thống và trách nhiệm khác mà anh phải đối mặt vào ngày đầu tiên ở No. 10.

Vỗ tay cho người lãnh đạo

Lần đầu tiên một thủ tướng bước qua cánh cửa được đánh bóng kỹ lưỡng tại số 10 phố Downing, đội ngũ nhân viên phục vụ nhà nước và công chức theo đúng quy định sẽ xếp hàng dọc lối vào và vỗ tay chào đón nhà lãnh đạo mới cùng nhóm cấp cao của ông.QUẢNG CÁO

Đây là lời giới thiệu của Starmer với những người mà ông sẽ sống và làm việc cùng, hầu hết trong số họ đã phục vụ người tiền nhiệm của ông chỉ vài giờ trước đó.

Salma Shah, cố vấn đặc biệt của cựu Bộ trưởng Tài chính Sajid Javid, mô tả phong tục này vừa là cử chỉ tốt đẹp vừa là trải nghiệm kỳ lạ, đặc biệt là khi các công chức biết rất ít hoặc không biết gì về nhóm chính trị gia mới nhất chuyển vào trung tâm chính phủ Anh.

“Tôi thường suy ngẫm về thực tế là không ai thực sự vỗ tay khi bạn rời khỏi công việc của mình”, bà nói trong một cuộc họp báo về những ngày đầu tiên của một chính quyền mới do Viện nghiên cứu Chính phủ tài trợ. “Vì vậy, điều đó thật tuyệt, nhưng cũng khá kỳ lạ.”

Kích hoạt hạt nhân

Một trong những khoảnh khắc đáng suy ngẫm nhất trong ngày đầu tiên nhậm chức của bất kỳ thủ tướng nào là nhận ra rằng giờ đây ông có toàn quyền quyết định có nên phóng tên lửa hạt nhân của Anh hay không.

Ở Anh, điều này được nhấn mạnh khi viên chức nhà nước hàng đầu của nước này thông báo với thủ tướng mới rằng ông phải viết “những lá thư cuối cùng” cho các thuyền trưởng của bốn tàu ngầm hạt nhân của Anh, cho họ biết phải làm gì trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân tiêu diệt giới lãnh đạo dân sự.

Đây là nhiệm vụ đặc biệt của Anh, nơi không có “quả bóng hạt nhân”, chiếc cặp đựng dữ liệu mục tiêu và mã phóng luôn đi cùng tổng thống Hoa Kỳ đến bất cứ nơi đâu.

Những lá thư này được đặt trên mỗi tàu ngầm bên trong két sắt và chỉ được mở khi thuyền trưởng chắc chắn rằng nước Anh đã bị tấn công và các nhà lãnh đạo dân sự của nước này đã chết.

Trong khi các lá thư sẽ bị hủy mà không được đọc khi một thủ tướng mới nhậm chức, người ta cho rằng chỉ có bốn lựa chọn: trả đũa, không trả đũa, tự đưa ra phán đoán hoặc nếu có thể, hãy để Hoa Kỳ hoặc Úc chỉ huy vũ khí hạt nhân.

Đây không phải là Tòa Bạch Ốc

Số 10 phố Downing là cách viết tắt của thủ tướng Anh cũng giống như Nhà Trắng là cách viết tắt của tổng thống Hoa Kỳ. Nhưng đó là tất cả những điểm chung của chúng.

Đằng sau cánh cửa đen nổi tiếng của số 10 là một mê cung các văn phòng, phòng họp và hai nơi cư trú được xây dựng từ ba ngôi nhà phố được xây dựng vào cuối những năm 1600.

Một chuyên gia tư vấn về nơi làm việc cho biết cách đây hai năm, với khoảng 400 người làm việc tại khoảng 100 văn phòng, không gian này đã trở nên không phù hợp và khuyến nghị nhóm lãnh đạo của thủ tướng nên chuyển đến một không gian văn phòng hiện đại.

“Rõ ràng là tòa nhà số 10 phố Downing không phù hợp với mục đích sử dụng và nhiều quyết định lộn xộn đang ảnh hưởng đến chính phủ có thể xuất phát từ việc không có một văn phòng phù hợp”, Andrew Mawson, giám đốc điều hành của Advanced Workplace Associates, cho biết vào năm 2022. “Không có tập đoàn lớn nào – hoặc thậm chí là một bộ phận của chính phủ – hoạt động trong một tòa nhà 300 năm tuổi chưa được xây dựng lại phần lớn hoặc có giám đốc điều hành sống ở phía trên cửa hàng”.

Một trong những quyết định đầu tiên mà thủ tướng mới của Anh phải đưa ra là sống trong căn hộ hai phòng ngủ ở tầng trên số 10 phố Downing, vốn là nơi ở của các nhà lãnh đạo Anh, hay căn hộ bốn phòng ngủ rộng rãi hơn ở tầng trên số 11, trước đây dành riêng cho bộ trưởng tài chính.

Starmer, người đã kết hôn và có hai đứa con tuổi teen, có khả năng sẽ noi theo tiền lệ gần đây và yêu cầu căn hộ lớn hơn. Ngoại trừ người tiền nhiệm của ông, Rishi Sunak, mọi thủ tướng kể từ Blair đều chọn lựa chọn đó.

Số 10 phố Downing là một phần của dãy nhà phố được xây dựng từ năm 1682 đến năm 1684 bởi cựu nhà ngoại giao và nhà phát triển bất động sản George Downing. Là nơi ở của các thủ tướng Anh từ năm 1735, ngôi nhà này đã được mở rộng qua nhiều năm bằng cách liên kết với các bất động sản liền kề tại số 11 và số 12.

https://9c400a629505ba8af5b348e5e889bca9.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Đã có vấn đề ngay từ đầu.

Trong nỗ lực tăng lợi nhuận, Downing đã cắt giảm chi phí. Theo trang web của chính phủ, những ngôi nhà có nền móng không đủ vững chắc cho vùng đất lầy lội và các đường vữa được vẽ lên để tạo ra vẻ ngoài của những viên gạch cách đều nhau.

Một cựu cư dân, Winston Churchill, đã mô tả Phố Downing với phong cách đặc trưng của mình.

“Nguy hiểm và được xây dựng yếu ớt bởi nhà thầu đầu cơ có tên trên đó.”

Người bắt chuột chính

Trước khi ngày kết thúc, Starmer có thể sẽ có cuộc gặp đầu tiên với chú mèo Larry, cư dân thường trú nổi tiếng nhất của Phố Downing.

Larry, một chú mèo vằn xám trắng lang thang khắp nơi trong chính phủ như thể đó là lãnh địa riêng của mình — đã là một nhân vật cố định tại dinh thự này trong hơn 13 năm, tồn tại lâu hơn năm đời thủ tướng.

Chú mèo hoang này được đưa đến Phố Downing từ Trung tâm chó mèo Battersea vào năm 2011 để giúp kiểm soát vấn đề về loài gặm nhấm và chú đã trở thành “kẻ bắt chuột chính” kể từ đó.

Larry có đội ngũ báo chí trong tay, với các nhiếp ảnh gia chụp ảnh anh ấy bất cứ khi nào tin tức chậm, hoặc thực sự là mọi lúc. Larry thậm chí còn có 843.000 người theo dõi trên X, trước đây là Twitter.

Vậy đây là câu hỏi: Sau khi Starmer viết những lá thư tuyệt mệnh, gặp gỡ các công chức và bắt đầu thích nghi với sự thay đổi lớn lao này trong cuộc sống, liệu anh ta có dành thời gian để gãi sau tai Larry không? Và Larry sẽ nghĩ gì?

Rốt cuộc, các thủ tướng đến rồi đi. Nhưng Larry thì sao? Tốt hơn là ông ấy không nên đi đâu cả, theo nhiếp ảnh gia tự do Justin Ng, người được biết đến là nhiếp ảnh gia được Larry yêu thích nhất tại Phố Downing. Đừng nghĩ rằng Larry có thể nghỉ hưu!

“Tôi hy vọng ông Starmer… không đánh giá thấp sự nổi tiếng của Larry,” Ng nói. “Về cơ bản, nếu ông ấy muốn tiếp tục nắm quyền, thì Larry cũng phải tiếp tục nắm quyền.”THẺ


Bản quyền 2024 của The Associated Press. Mọi quyền được bảo lưu. Tài liệu này không được phép xuất bản, phát sóng, viết lại hoặc phân phối lại.

Tags: ,

Comments are closed.