Ngôi làng ngay trước cửa Ukraine sắp trở thành căn cứ không quân lớn nhất châu Âu của NATO khi Putin tuyên bố sẽ “đi đến cùng” trong cuộc chiến


Cameron Manley

Đã cập nhậtChủ Nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024 lúc 2:46 CH EDT· Đọc trong 3 phút

446

Ngôi làng ngay trước cửa Ukraine sắp trở thành căn cứ không quân lớn nhất châu Âu của NATO khi Putin tuyên bố sẽ “đi đến cùng” trong cuộc chiến
  • Căn cứ không quân Mihail Kogălniceanu của Romania sẽ trở thành căn cứ lớn nhất của NATO tại châu Âu.
  • Khoản mở rộng trị giá 2,7 tỷ đô la sẽ cho phép căn cứ này hỗ trợ 10.000 quân nhân NATO và gia đình của họ.
  • Sự việc xảy ra trong bối cảnh Putin tuyên bố sẽ “đi đến cùng” trong cuộc chiến ở Ukraine.

Một căn cứ không quân chỉ cách bờ biển Biển Đen khoảng 12 dặm và cách thành phố Odesa đang bị chiến tranh tàn phá ở miền nam Ukraine 180 dặm sắp trở thành căn cứ lớn nhất của NATO tại châu Âu.

Một dự án trị giá 2,7 tỷ đô la nhằm cải tạo căn cứ không quân Mihail Kogălniceanu ở Romania đã bắt đầu vào đầu năm nay.

Căn cứ này, được quân đội Hoa Kỳ sử dụng từ năm 1999 , dự kiến ​​sẽ có quy mô bằng một thành phố nhỏ, với sức chứa 10.000 quân nhân NATO và gia đình của họ, Euro News Romania trước đây đã đưa tin.

Nicolae Crețu, chỉ huy căn cứ không quân, chia sẻ với hãng tin này rằng cơ sở mở rộng sẽ cần “nhà chứa máy bay bảo dưỡng, kho nhiên liệu, đạn dược, thiết bị, vật liệu kỹ thuật hàng không, máy mô phỏng, cơ sở cung cấp thực phẩm, chỗ ở”.

“Mọi thứ cần thiết để hỗ trợ hoạt động và nhiệm vụ của một căn cứ có quy mô như thế này”, ông nói.

Theo BBC đưa tin , một phi đội máy bay chiến đấu F-16 của Romania mới mua từ Na Uy, cũng như máy bay không người lái MQ-9 Reaper, cũng sẽ sớm có mặt tại căn cứ này .

NATO đầu tháng này thông báo rằng bảy máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet của Không quân Phần Lan cũng đã hạ cánh tại căn cứ này vào ngày 3 tháng 6 để thực hiện “huấn luyện và các phi vụ thực tế dọc theo sườn phía đông trên bờ Biển Đen”.

“Trong hai tháng, các máy bay phản lực của Phần Lan sẽ tham gia vào đội bay Typhoon của Không quân Hoàng gia và sẽ thực hiện nhiệm vụ cảnh báo phản ứng nhanh, bay cùng họ và các máy bay F-16 của Romania để cùng nhau bảo vệ không phận NATO và đảm bảo an toàn cho người dân Romania”, Trung tá Rami Lindström, chỉ huy đầu tiên của đội bay Phần Lan tại căn cứ này, cho biết.

Máy bay chiến đấu F-16 của không quân Romania bay phía trên căn cứ không quân Baza 86, bên ngoài Fetesti, Romania, Thứ Hai, ngày 13 tháng 11 năm 2023.
Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Romania. Ảnh AP/Andreea Alexandru

Trung úy phi công Không quân Hoàng gia Charlie Tagg nói với BBC rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ tại căn cứ này cũng đang tăng cường, đồng thời cho biết thêm rằng “có nhiều cơ sở hạ tầng, chỗ ở, nhân lực và thiết bị hơn”.

Dorin Popescu, một nhà phân tích địa chính trị, trước đây đã nói với Euronews: “Căn cứ Mihail Kogălniceanu sẽ trở thành cơ cấu quân sự thường trực quan trọng nhất của NATO ngay gần khu vực xung đột ở miền nam Ukraine.”

“Chúng ta đừng tưởng tượng rằng cuộc xung đột này sẽ kết thúc vào năm 2025 hoặc 2026”, ông nói. “Đây là một cuộc xung đột lâu dài”.

Tuy nhiên, một số chính trị gia Nga đã đưa ra những cảnh báo nghiêm khắc về dự án này, trong đó Andrey Klimov, phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang, trước đó đã cảnh báo rằng đây là một “mối đe dọa” đối với Bucharest .

“Nếu người Romania thích thì đó là việc của họ, tất nhiên, nhưng câu lạc bộ tự sát của NATO lại lôi kéo những thường dân vào những cuộc phiêu lưu có thể mang lại kết cục rất tồi tệ cho gia đình và con cái họ”, ông nói.

Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin. ALEXANDER NEMENOV qua Getty

Tổng thống Nga Vladimir Putin biện minh cho cuộc xâm lược toàn diện của mình vào Ukraine bằng cách nói rằng NATO đã tích cực mở rộng về phía Nga trong vài thập kỷ qua và ông từ lâu đã cảnh báo về sự mở rộng hơn nữa.

Bất chấp lời lẽ hùng hồn của ông, NATO vẫn tiếp tục mở rộng về phía đông khi Phần Lan gia nhập NATO vào tháng 4 năm 2023 và Thụy Điển vào tháng 3 năm 2024.

Tuy nhiên, tuần này Putin vẫn nhắc lại lời đe dọa của mình với phương Tây, thề sẽ “đi đến cùng” trong cuộc chiến với Ukraine.

Ông Putin cho biết thất bại ở Ukraine sẽ có nghĩa là “kết thúc lịch sử 1.000 năm của nhà nước Nga. Tôi nghĩ điều này ai cũng rõ… Không phải tốt hơn là đi đến cùng sao?” ông nói.

Đọc bài viết gốc trên Business Insider


Comments are closed.