Ngũ Giác Đài bị chỉ trích vì che giấu bệnh tình của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ


Lloyd Austin được chăm sóc đặc biệt khi quân đội nước này đối mặt với ‘mối đe dọa ngày càng tăng’ ở Trung Đông

Tony Diver, BIÊN TẬP VIÊN HOA KỲ, WASHINGTON Ngày 6 tháng 1 năm 2024 • 5 giờ chiều

Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, đã trở lại nhiệm vụ chính thức vào thứ Sáu sau khi ông nhập viện vào ngày 1 tháng 1
NHÀ CUNG CẤP: ALBERTO PIZZOLI/AFP

Lầu Năm Góc bị cáo buộc che đậy bệnh tình của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sau khi thông báo ông đã nằm viện 4 ngày, ủy quyền nhiệm vụ chính thức của mình.

Lloyd Austin đã được đưa vào bệnh viện vào ngày 1 tháng 1 vì “các biến chứng sau một thủ tục y tế được chọn lựa gần đây”, theo một phát ngôn viên. Việc nhập viện xảy ra khi Houthi tiến hành thêm các cuộc tấn công nhằm vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ và Nga phóng tên lửa tầm xa ở Ukraine.

Người phát ngôn cho biết hôm thứ Sáu rằng người phó của ông Austin, Kathleen Hicks, đã “sẵn sàng hành động và thực thi quyền hạn của Bộ trưởng, nếu được yêu cầu”.

Vai trò then chốt trong an ninh quốc gia

Quyết định hết sức bất thường không thông báo ông Austin đã nhập viện đã bị chỉ trích bởi Hiệp hội Báo chí Lầu Năm Góc, một nhóm phóng viên chuyên đưa tin tức quân sự.

Nhóm này cho biết: “Vào thời điểm ngày càng có nhiều mối đe dọa đối với các quân nhân Hoa Kỳ ở Trung Đông và Hoa Kỳ đang đóng vai trò an ninh quốc gia quan trọng trong các cuộc chiến ở Israel và Ukraine, điều đặc biệt quan trọng đối với công chúng Mỹ là được thông báo về tình trạng sức khỏe và khả năng ra quyết định của nhà lãnh đạo quốc phòng hàng đầu của nước này.”

Chuỗi chỉ huy trong quân đội Hoa Kỳ trực tiếp từ tổng thống, tổng tư lệnh, đến bộ trưởng quốc phòng.

Trong thời gian ông Austin ở Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, Hoa Kỳ đã đối phó với một cuộc tấn công ở Biển Đỏ từ Houthi “tàu cảm tử” chứa đầy chất nổ tại một trong những tuyến đường vận chuyển nhộn nhịp nhất thế giới.

Chính phủ Mỹ cũng thông báo rằng Nga đã lần đầu tiên sử dụng tên lửa tầm xa do Triều Tiên cung cấp trên chiến trường ở Ukraine và lực lượng Mỹ đã tiến hành tấn công nhằm vào một thành viên dân quân cấp cao được Iran hậu thuẫn ở Baghdad.

Các căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông đã bị tấn công ít nhất sáu lần.

Một quan chức chính quyền Biden cho biết trên NBC News hôm thứ Bảy rằng ông Austin đã phải nằm viện trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Lầu Năm Góc không bình luận về chi tiết căn bệnh của ông Austin hay liệu ông có được đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương hay không, nhưng cho biết ông đã tiếp tục mọi nhiệm vụ chính thức vào tối thứ Sáu.

Theo Telegraph


Tags:

Comments are closed.