Người chiến binh biệt kích Ukraine đi 370 dặm để tiêu diệt máy bay ném bom Tu-22 của Nga


Ngày 24 tháng 1 năm 2024 lúc 6:23 sáng theo giờ EST

Trong một lần thừa nhận hiếm hoi về các chi tiết hoạt động, tình báo quân sự ở Kiev đã mô tả cách một đơn vị đi bộ hàng trăm dặm trong lãnh thổ đối phương để giúp tiêu diệt máy bay Nga đang ném bom Ukraine.

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) đã tiết lộ điều này khi vinh danh Đại tá Oleh Babiy, 43 tuổi, vì quyết tâm chống lại sự xâm lược của Nga.

GUR cho biết kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Vladimir Putin , Babiy đã chỉ huy đơn vị của mình tiến hành các hoạt động đặc biệt tại các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng ở Ukraine, cũng như trên lãnh thổ Nga, “điều này đã thay đổi cục diện của cuộc chiến này. “

Chúng bao gồm 9 đợt trinh sát phía sau phòng tuyến của kẻ thù, 12 hoạt động tổ chức phong trào kháng chiến trên lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát cũng như phát hiện các sở chỉ huy và thiết bị sau đó bị lực lượng Ukraine nhắm tới.

ĐỌC THÊM

GUR cho biết nhờ có Babiy và đơn vị của ông, lực lượng Ukraine đã làm gián đoạn hoạt động hậu cần của Moscow, phá hủy các cơ sở và đảm bảo một số đơn vị Nga “mất khả năng chiến đấu”.

Nhưng vào tháng 8, Babiy đã thực hiện sứ mệnh cuối cùng cho đất nước của mình sau khi thể hiện một chiến công bền bỉ đáng gờm.

Được giao nhiệm vụ ngăn chặn các cuộc oanh tạc trên không của Nga vào Ukraine, Babiy và các đồng đội đã đi bộ hơn 370 dặm, thâm nhập sâu vào lãnh thổ đối phương. GUR không nêu rõ địa điểm chính xác nhưng cho biết công việc của họ đã dẫn đến việc phá hủy một máy bay ném bom Tupolev TU-22M3 của Nga và vô hiệu hóa thêm hai máy bay được sử dụng để tấn công Ukraine.

GUR cho biết điều này đã làm gián đoạn kế hoạch của giới lãnh đạo quân sự và chính trị Nga nhằm tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào Ukraine. Nó cũng gây ra thiệt hại kinh tế và “gây hoảng loạn cho người dân địa phương và quân đội Nga .”

Đăng ký nhận tiêu đề hàng ngày của Newsweek

Trong khi GUR không làm rõ liệu đây có phải là sự cố tương tự hay không, vào ngày 19/8, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã tấn công căn cứ không quân Soltsy-2 ở Nga, phá hủy ít nhất một máy bay ném bom Tu-22M3 Backfire mà Moscow đổ lỗi cho Kyiv. Hình ảnh được cố vấn nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko chia sẻ cho thấy một chiếc máy bay trong một quả cầu lửa. Các máy bay ném bom tầm xa có trụ sở tại Soltsy được sử dụng để phóng tên lửa hành trình Kh-22 vào lãnh thổ Ukraine,

Tuy nhiên, khi họ trở về lãnh thổ Ukraine, nhóm của Babiy đã bị quân đội Nga phục kích vào ngày 30 tháng 8. Babiy bị trọng thương và chết, tuyên bố của GUR cho biết mà không tiết lộ số phận của các đồng đội.

Vì chiến công của mình, anh đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Ukraine với Huân chương Sao vàng. Khi trao giải thưởng cho gia đình vào ngày 23 tháng 1—Ngày thống nhất của Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã nói với Artemchyk, cậu con trai bảy tuổi của Babiy, “Cha con là một anh hùng và con là con trai của một anh hùng”.

lính Ukraine
Hình ảnh minh họa này cho thấy các binh sĩ Ukraine thuộc lữ đoàn 41 gần tiền tuyến, bên ngoài Kupiansk, khu vực Kharkiv, vào ngày 23 tháng 1 năm 2024. Tình báo quân sự Ukraine đã bày tỏ lòng kính trọng đối với Đại tá Oleh Babiy, người được truy tặng danh hiệu Anh hùng Ukraine vì đã phục vụ trong chiến đấu Nga.HÌNH ẢNH ROMAN PILIPEY/GETTY

Vợ của Babiy, Yuliia, cho biết bà biết tin con trai qua đời vào ngày 31/8 nhưng ban đầu giữ kín chuyện này để không làm lu mờ ngày đầu tiên đi học của con trai họ vào ngày hôm sau.

“Oleh luôn lặp lại những lời tương tự với tôi: ‘Anh phải mạnh mẽ vì con cái của chúng ta, bởi vì anh biết mình sẽ kết hôn với ai'”, cô nói. Cặp đôi cũng có một cô con gái được một tuổi khi Babiy qua đời.

Một tấm bảng kỷ niệm đã được khánh thành tại ngôi trường ở Lviv nơi Babiy theo học và buổi lễ có sự tham dự của các giáo viên, đồng đội, bạn học và bạn bè cũng như đại diện chính quyền thành phố và giáo sĩ.

“Những anh hùng không chết,” GUR nói.

Yêu cầu in lại và cấp phép Gửi bản sửa lỗi Xem Nguyên tắc biên tập

Về nhà báo Brendan Cole

Brendan Cole là Phóng viên tin tức cao cấp của Newsweek có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Trọng tâm của ông là Nga và Ukraine, đặc biệt … đọc thêm


Tags: , ,

Comments are closed.