Người Houthis là ai? Tại sao họ lại tấn công các tàu ở Biển Đỏ?


Christian Edwards, CNN 

Đã cập nhật 10:28 sáng EST, Thứ Ba, ngày 19 tháng 12 năm 2023

– Nguồn: CNN CNN — 

Biển Đỏ. Họ cho rằng hành động này là để trả thù Israel vì chiến dịch quân sự của nước này ở Gaza.

Lực lượng Houthi được cho là đã được Iran trang bị vũ khí và huấn luyện, đồng thời lo ngại rằng các cuộc tấn công của họ có thể khiến cuộc chiến của Israel chống lại Hamas leo thang thành một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Đây là những gì chúng ta biết về người Houthis và lý do họ tham gia vào cuộc chiến.

Người Houthis là ai?

Phong trào Houthi, còn được gọi là Ansarallah (Những người ủng hộ Chúa), là một bên của cuộc nội chiến Yemen đã nổ ra gần một thập kỷ. Nó nổi lên vào những năm 1990, khi người lãnh đạo của nó, Hussein al-Houthi, phát động “Thanh niên có niềm tin”, một phong trào phục hưng tôn giáo cho một nhánh nhỏ của Hồi giáo Shia có tên là Zaidism đã tồn tại hàng thế kỷ.

Người Zaidis cai trị Yemen trong nhiều thế kỷ nhưng bị gạt ra ngoài lề dưới chế độ Sunni lên nắm quyền sau cuộc nội chiến năm 1962. Phong trào Al-Houthi được thành lập để đại diện cho người Zaidis và chống lại chủ nghĩa Sunni cực đoan, đặc biệt là các ý tưởng Wahhabi từ Ả Rập Saudi. Những người theo dõi thân cận nhất của ông được gọi là Houthis.

Họ đã đạt được quyền lực bằng cách nào?

Ali Abdullah Saleh, tổng thống đầu tiên của Yemen sau khi thống nhất Bắc và Nam Yemen năm 1990, ban đầu ủng hộ Thanh niên Tín ngưỡng. Nhưng khi sự nổi tiếng của phong trào ngày càng tăng và lời lẽ chống chính phủ ngày càng sắc bén, nó trở thành mối đe dọa đối với Saleh. Mọi chuyện lên đến đỉnh vào năm 2003, khi Saleh ủng hộ việc Hoa Kỳ xâm lược Iraq, điều mà nhiều người Yemen phản đối.

Đối với al-Houthi, rạn nứt là một cơ hội. Lợi dụng sự phẫn nộ của công chúng, ông đã tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ. Sau nhiều tháng hỗn loạn, Saleh ra lệnh bắt giữ ông này

Al-Houthi bị lực lượng Yemen tiêu diệt vào tháng 9 năm 2004, nhưng phong trào của ông vẫn tồn tại. Cánh quân đội Houthi ngày càng lớn mạnh khi có nhiều chiến binh tham gia. Được khuyến khích bởi các cuộc biểu tình đầu Mùa xuân Ả Rập vào năm 2011, họ đã nắm quyền kiểm soát tỉnh Saada phía bắc và kêu gọi chấm dứt chế độ Saleh.

Các chiến binh mới được tuyển dụng gia nhập lực lượng quân sự Houthi dự định được cử đến chiến đấu để hỗ trợ người Palestine ở Dải Gaza, diễu hành trong cuộc duyệt binh ở Sanaa, Yemen ngày 2 tháng 12 năm 2023. REUTERS/Khaled Abdullah

Các chiến binh mới được tuyển dụng gia nhập lực lượng Houthi dự định được cử đi chiến đấu để hỗ trợ người Palestine ở Gaza tuần hành ở Sanaa, Yemen, ngày 2 tháng 12 năm 2023.Khaled Abdullah/Reuters

Người Houthis có kiểm soát Yemen không?

Saleh đã đồng ý vào năm 2011 trao quyền lực cho Phó Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, nhưng chính phủ này không còn được lòng dân nữa. Lực lượng Houthi lại tấn công vào năm 2014, nắm quyền kiểm soát các khu vực ở Sanaa, thủ đô của Yemen, trước khi tấn công dinh tổng thống vào đầu năm sau.

Cuộc ngừng bắn cuối cùng đã được ký kết vào năm 2022 và hết hiệu lực sau sáu tháng nhưng các bên tham chiến vẫn chưa quay trở lại xung đột toàn diện.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, gần 1/4 triệu người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Theo thỏa thuận với người Saudi để đưa chiến tranh đến hồi kết vĩnh viễn và củng cố vai trò cai trị đất nước của họ.

Đồng minh của họ là ai?

“Trục kháng chiến” của Iran – một liên minh dân quân khu vực chống Israel và chống phương Tây do Iran lãnh đạo được hậu thuẫn bởi Cộng hòa Hồi giáo. Cùng với Hamas ở Gaza và Hezbollah ở Lebanon, Houthi là một trong ba lực lượng dân quân nổi bật được Iran hậu thuẫn đã tiến hành các cuộc tấn công vào Israel trong những tuần gần đây.

Lực lượng Houthi mạnh đến mức nào?

Mặc dù người Houthis có thể không gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho Israel nhưng công nghệ của họ có thể tàn phá Biển Đỏ. Họ đã sử dụng máy bay không người lái và tên lửa chống hạm để nhắm vào các tàu thương mại – một số trong số đó được cho là không có liên quan đến Israel – khiến tàu chiến USS Carney ở Biển Đỏ phải đáp lại các cuộc gọi khẩn cấp.

Phiến quân Houthi chiếm quyền kiểm soát tàu chở hàng Galaxy Leader ở Biển Đỏ, ngày 20/11/2023.

Phiến quân Houthi chiếm quyền kiểm soát tàu chở hàng Galaxy Leader ở Biển Đỏ, ngày 20/11/2023.Phong trào Houthi qua Getty Images

Tại sao người Houthis tấn công tàu ở Biển Đỏ?

Trong khi, nhờ sự kết hợp giữa địa lý và công nghệ, lực lượng Houthi có thể thiếu năng lực của Hamas và Hezbollah, nhưng các cuộc tấn công của họ nhằm vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ có thể gây ra một loại khó khăn khác cho Israel và các đồng minh của nước này.

Nền kinh tế toàn cầu đã nhận được một loạt lời nhắc nhở đau đớn về tầm quan trọng của dải biển hẹp này, chạy từ eo biển Bab-el-Mandeb ngoài khơi bờ biển Yemen đến Kênh đào Suez ở phía bắc Ai Cập – và qua đó 12% dân số dòng chảy thương mại toàn cầu, bao gồm 30% lưu lượng container toàn cầu.

https://ix.cnn.io/dailygraphics/graphics/20231102-middle-east-locator/index.html?initialWidth=910&childId=graphic-20231102-middle-east-locator&parentTitle=Red%20Sea%20crisis%3A%20Who%20are%20the%20Houthis%20and%20why%20are%20they%20attacking%20ships%3F%20%7C%20CNN&parentUrl=https%3A%2F%2Fwww.cnn.com%2F2023%2F12%2F19%2Fmiddleeast%2Fred-sea-crisis-explainer-houthi-yemen-israel-intl%2Findex.html

Ever Given mắc cạn ở Kênh đào Suez, làm tắc nghẽn huyết mạch thương mại quan trọng trong gần một tuần – mang theo số tiền lên tới 10 tỷ đô la hàng hóa mỗi ngày – và gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu kéo dài hơn nhiều.

Có lo ngại rằng máy bay không người lái và tên lửa của Houthi tấn công vào các tàu thương mại, gần như hàng ngày kể từ ngày 9 tháng 12, có thể gây ra cú sốc lớn hơn cho thế giới kinh tế.

Bốn trong số năm hãng vận tải biển lớn của thế giới – Maersk, Hapag-Lloyd, CMA CGM Group và Evergreen – đã tuyên bố họ sẽ tạm dừng vận chuyển qua Biển Đỏ trong bối cảnh lo ngại về các cuộc tấn công của Houthi. Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ BP hôm thứ Hai cho biết họ sẽ làm điều tương tự – một động thái khiến giá dầu và khí đốt tăng vọt.

Các cuộc tấn công có thể buộc các tàu phải đi một tuyến đường dài hơn quanh châu Phi và khiến chi phí bảo hiểm tăng vọt. Các công ty có thể chuyển chi phí gia tăng trong việc vận chuyển hàng hóa của mình sang người tiêu dùng, khiến giá lại tăng vào thời điểm các chính phủ trên thế giới đang phải vật lộn để kiềm chế lạm phát sau đại dịch.

Người Houthis nói rằng họ sẽ chỉ nhượng bộ khi Israel cho phép thực phẩm và thuốc men vào Gaza; Các cuộc tấn công của họ có thể nhằm mục đích gây ra tổn thất kinh tế cho các đồng minh của Israel với hy vọng họ sẽ gây áp lực buộc nước này ngừng bắn phá khu vực này.

Ủng hộ chính trị của người Palestine cũng có thể là một nỗ lực nhằm đạt được tính hợp pháp ở trong nước và trong khu vực khi họ tìm cách kiểm soát miền bắc Yemen. Nó cũng có thể giúp họ chiếm thế thượng phong trước các đối thủ Ả Rập của họ là Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, những quốc gia mà họ cáo buộc là tay sai của Mỹ và Israel.

Các chiến binh mới được tuyển dụng gia nhập lực lượng quân sự Houthi dự định được cử đến chiến đấu để hỗ trợ người Palestine ở Dải Gaza, diễu hành trong cuộc duyệt binh ở Sanaa, Yemen ngày 2 tháng 12 năm 2023. REUTERS/Khaled Abdullah

Các chiến binh Houthi diễu hành ủng hộ người Palestine ở Dải Gaza, tại cuộc duyệt binh ở Sanaa, Yemen, ngày 2 tháng 12 năm 2023.Khaled Abdullah/Reuters

Thế giới đã phản ứng thế nào?

Các cuộc tấn công có thể nhằm mục đích lôi kéo nhiều quốc gia hơn vào cuộc xung đột. Israel đã cảnh báo rằng họ sẵn sàng hành động chống lại người Houthi nếu cộng đồng quốc tế không làm như vậy. Cố vấn An ninh Quốc gia Tzachi Hanegbi cho biết trong tháng này rằng cần phải có một “thỏa thuận toàn cầu” để giải quyết mối đe dọa “vì đây là vấn đề toàn cầu”, coi các cuộc tấn công của Houthi là một “cuộc bao vây hải quân”.

Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết ít nhất 12 tàu thương mại và tàu buôn ở Biển Đỏ đã trở thành mục tiêu trong tháng trước, đồng thời cho biết thêm các cuộc tấn công có quy mô chưa từng thấy trong “hai thế hệ”. Quan chức này cho biết các cuộc tấn công đã ảnh hưởng đến ít nhất 44 quốc gia có kết nối với các tàu đó, nhưng tác động quốc tế có thể lớn hơn do sự phân nhánh sâu rộng của thương mại toàn cầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin theo dõi trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tại Bộ Quốc phòng Israel ở Tel Aviv, Israel ngày 18 tháng 12 năm 2023. REUTERS/Violeta Santos Moura

Austin thông báo hoạt động an ninh do Mỹ dẫn đầu tập trung vào Biển Đỏ, Vịnh Aden sau các cuộc tấn công của Houthi vào tàu thương mại

lực lượng đặc nhiệm hải quân đa quốc gia mới bao gồm Vương quốc Anh, Bahrain, Canada, Pháp, Na Uy và các nước khác, để “giải quyết thách thức đặt ra bởi tác nhân phi nhà nước này” “đe dọa dòng chảy thương mại tự do, gây nguy hiểm cho những người đi biển vô tội và vi phạm luật pháp quốc tế”.

Mohammed al-Bukhaiti, người phát ngôn của Houthi, nói với Al Jazeera hôm thứ Hai rằng nhóm này sẽ đối đầu với bất kỳ liên minh nào do Mỹ dẫn đầu ở Biển Đỏ.

Ngay khi chính quyền Biden bắt đầu nhượng bộ trước áp lực buộc Israel phải kết thúc chiến dịch ở Gaza, Mỹ có thể thấy mình bị kéo sâu hơn vào Trung Đông bởi lực lượng phiến quân Houthi gây ra những hậu quả không thể bỏ qua.

Katie Bo Lillis và Natasha Bertrand của CNN đã đóng góp báo cáo.

CNN.


Tags: , , ,

Comments are closed.