Người Nga nói với Putin: Không dùng vũ khí hạt nhân


Một cuộc thăm dò mới cho thấy sự ủng hộ ảm đạm đối với việc sử dụng vũ khí hạt nhân của Putin ở Ukraine – một khả năng mà Putin gần như ngay lập tức củng cố mà ông đang cân nhắc.

Bởi Paul D. Shinkman| – Ngày 16 tháng 6 năm 2023, lúc 12:18 chiều – US News

Người Nga nói với Putin: Không nên dùng vũ khí hạt nhân

Vụ nổ hạt nhân do bom nguyên tử Mỹ tạo ra.
(GETTY IMAGES)

Đại đa số người dân Nga không ủng hộ việc chính phủ của họ sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine ngay cả khi đó là một hành động tuyệt vọng, làm suy yếu khả năng răn đe mà Tổng thống Vladimir Putin đã sử dụng để chống lại những người ủng hộ phương Tây của Kiev gần đây vào hôm thứ Sáu.

Trong số những người trả lời cuộc thăm dò mới từ Trung tâm Levada độc lập, 86% nói rằng vũ khí hạt nhân không nên được sử dụng ở Ukraine trong bất kỳ trường hợp nào. Chỉ 10% trong số 1.600 người được hỏi ở cả môi trường nông thôn và thành thị được hỏi vào cuối tháng 5 nói rằng họ có thể không ngại việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Sự phản đối đối với các mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của Putin ở Ukraine – điều mà Mỹ trong nhiều tháng đã chỉ trích là ” vô trách nhiệm và liều lĩnh ” và “kiêu ngạo” – phổ biến một cách đáng ngạc nhiên ở các nhóm tuổi ở Nga, bao gồm cả những người sống qua thời Xô Viết. Hơn 87% thanh niên từ 18 đến 24 tuổi và những người trên 55 tuổi phản đối việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Nhân khẩu học chấp nhận nhất là những người trong độ tuổi từ 40 đến 55, trong đó 84% phản đối việc sử dụng chúng.

Levada đánh giá rằng nhìn chung sự khác biệt về quan điểm giữa các nhóm nhân khẩu học là “nhỏ”.

Trung tâm bỏ phiếu – được coi là trung tâm chính xác nhất cho những hiểu biết sâu sắc về phản ứng của công chúng đối với sự quản lý ngày càng chuyên quyền của Điện Kremlin – đã bỏ ngỏ câu hỏi chính mà nó đặt ra cho những người được hỏi, những người thường cảnh giác với việc công khai chỉ trích chế độ của Putin.

“Một số người tin rằng để giành chiến thắng ở Ukraine, Nga phải sử dụng vũ khí hạt nhân, những người khác tin rằng không thể sử dụng vũ khí hạt nhân trong bất kỳ trường hợp nào,” nó đặt ra, theo một bản dịch. “Và bạn trung thành với quan điểm nào nhất trong số những quan điểm này?”

Tuy nhiên, bản thân Putin hôm thứ Sáu đã bày tỏ rằng ông không nao núng trước bất kỳ sự phản đối nào đối với việc sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào trong kho vũ khí của mình.

“Việc sử dụng các biện pháp cực đoan có thể xảy ra nếu có mối đe dọa đối với nhà nước Nga. Và trong trường hợp này, tất nhiên, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các lực lượng và phương tiện mà nhà nước Nga có”, ông Putin nói tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg khi trả lời câu hỏi về việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Và, có thể dự đoán được, ông ám chỉ rằng Hoa Kỳ là quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân duy nhất đã sử dụng chúng trong trận chiến.

“Một tiền lệ như vậy đã được tạo ra – do Hoa Kỳ tạo ra,” ông nói, theo một bản dịch.

Trong những tháng gần đây, các quan chức và nhà phân tích phương Tây đã băn khoăn về việc liệu có nên nghiêm túc thực hiện hành động tấn công hạt nhân ngày càng hung hăng của Putin hay không. Ông đã ra lệnh triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược tới Belarus, một trong những đồng minh trung thành duy nhất còn lại của nước này thời hậu Xô Viết và đã thực hiện các hành vi khiêu khích khác, chẳng hạn như triển khai các tàu trang bị tên lửa siêu thanh – mà các nhà phân tích Hoa Kỳ tin rằng có thể mang đầu đạn hạt nhân  vào đại Tây Dương.

Ít thảm khốc hơn, nhưng không kém phần nguy hiểm đối với Ukraine, những người khác lo sợ rằng chỉ những lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân thôi cũng đủ để buộc các đồng minh của Kiev ở châu Âu bắt đầu ngừng hỗ trợ quân đội cho Kiev, đặc biệt là khi Kiev gia tăng cuộc tấn công mùa xuân.

Các nhà phân tích khác nói với US News rằng khả năng Putin sử dụng vũ khí hạt nhân là rất xa, nhưng không phải là không thể.

“Khả năng Nga chọn – hoặc Putin chọn – sử dụng vũ khí hạt nhân trực tiếp chống lại phương Tây là rất thấp. Katherine Lawlor, nhà phân tích tình báo cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh độc lập, cơ quan đã theo dõi sát sao các động thái quân sự của Nga kể từ khi nước này xâm lược Ukraine, cho biết vào tháng Hai.

“Putin sẽ thích nếu các nhà lãnh đạo phương Tây tin rằng ông ấy có thể. Anh ấy có nhiều thứ, nhưng anh ấy không tự tử,” Lawlor nói. Cô ấy nói thêm rằng Putin cuối cùng không muốn chiến tranh với NATO – đặc biệt là với tình trạng hiện tại của quân đội Nga. “Ông ấy thậm chí không thể thắng trong một cuộc chiến thông thường ở Ukraine.”

Lawlor cho biết thêm những tình huống này có thể thay đổi nếu Nga cảm thấy họ đang ở trong thế phòng thủ và cần ngăn chặn “thảm họa toàn diện” – một kịch bản có ý nghĩa mới trong bối cảnh cuộc tấn công của Ukraine.

“Bạn phải suy nghĩ về phản ứng của con người đối với việc sử dụng hạt nhân,” cô nói, mô tả tác động đối với một người lính Ukraine khi chứng kiến ​​một đám mây hình nấm bốc lên cách đó vài dặm về phía tiền tuyến. “Người Nga có thể cho rằng nó sẽ có tác động tàn phá đến tinh thần của các lực lượng Ukraine còn sống sót.”

US News

Tags: , , ,

Comments are closed.