Nhà lập pháp cải cách Masoud Pezeshkian giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran


Nadeen Ebrahim và Michael Rios, CNN

Thứ bảy, ngày 6 tháng 7 năm 2024 lúc 5:41 chiều EDT· 

Tổng thống đắc cử của Iran Masoud Pezeshkian phát biểu tại đền thờ cố lãnh tụ cách mạng Ayatollah Khomeini, ngay bên ngoài Tehran, vào ngày 6 tháng 7 năm 2024. - Vahid Salemi/AP
Tổng thống đắc cử của Iran Masoud Pezeshkian phát biểu tại đền thờ cố lãnh tụ cách mạng Ayatollah Khomeini, ngay bên ngoài Tehran, vào ngày 6 tháng 7 năm 2024. – Vahid Salemi/AP

Ứng cử viên theo chủ nghĩa cải cách Masoud Pezeshkian đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran, cơ quan bầu cử nước này cho biết hôm thứ Bảy, đánh bại đối thủ cứng rắn của mình trong một cuộc bỏ phiếu quan trọng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng cả trong nước và quốc tế.

Trong số 30,5 triệu phiếu bầu được kiểm trong vòng bầu cử thứ sáu, Pezeshkian đã giành được 53,6%, vượt qua ứng cử viên cực đoan Saeed Jalili, người có 44,3% số phiếu bầu, Press TV do nhà nước điều hành đưa tin. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 49,8%, Press TV đưa tin.

Pezeshkian đã được bầu trong vòng bỏ phiếu thứ hai sau khi giành được số phiếu bầu cao nhất trong vòng đầu tiên, trước Jalili. Vòng đầu tiên chứng kiến ​​tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất trong một cuộc bầu cử tổng thống kể từ khi Cộng hòa Hồi giáo được thành lập vào năm 1979.

Trong bài phát biểu chiến thắng tại Tehran vào thứ Bảy, Pezeshkian đã cảm ơn người dân Iran và thề sẽ trở thành “tiếng nói của những người không có tiếng nói”.

“Tôi là người hầu của nhân dân Iran. Chúng tôi sẽ phục vụ các bạn, những người dân thân yêu của đất nước chúng tôi,” Pezeshkian phát biểu tại nơi chôn cất Imam Khomeini, nhà lãnh đạo của Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979 và là người sáng lập ra Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Bác sĩ phẫu thuật tim và nhà lập pháp 69 tuổi này thừa nhận những thách thức mà đất nước đang phải đối mặt khi ông kêu gọi đoàn kết trong cái mà ông mô tả là chương mới của Iran.

“Chúng ta hãy đoàn kết, hãy đoàn kết, hãy đoàn kết và cùng nhau làm việc”, ông nói. “Chúng ta sẽ có thể giải quyết mọi khía cạnh và lĩnh vực của chính phủ: các thách thức về kinh tế, tài chính, quân sự và xã hội”.

Lãnh tụ tối cao của đất nước, Đại giáo chủ Seyyed Ali Khamenei , đã cảm ơn các ứng cử viên và chúc mừng tổng thống đắc cử.

Khamenei ca ngợi đất nước đã nhanh chóng tổ chức “cuộc bầu cử tự do và minh bạch” sau cái chết của Tổng thống Ebrahim Raisi . Một cuộc bầu cử bất thường đã được tổ chức sau khi Raisi tử nạn trong một vụ tai nạn trực thăng vào tháng 5 ở vùng tây bắc xa xôi của Iran, cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amir-Abdollahian và các quan chức khác.

Khamenei khuyên Pezeshkian hành động “theo con đường” của Raisi.

Hội đồng Bảo vệ, một cơ quan quyền lực gồm 12 thành viên có nhiệm vụ giám sát các cuộc bầu cử và luật pháp, phải chứng nhận cuộc bỏ phiếu trước khi Pezeshkian có thể nhậm chức.

Pezeshkian sẽ nắm quyền lãnh đạo một đất nước đang phải đối mặt với sự cô lập quốc tế ngày càng tăng, bất mãn nội bộ, nền kinh tế suy thoái và viễn cảnh xung đột trực tiếp với kẻ thù không đội trời chung là Israel.

Nhà lập pháp này là ứng cử viên cải cách duy nhất tranh cử ghế dân biểu cao nhất cả nước sau khi hàng chục ứng cử viên khác bị cấm tranh cử.

Ông ủng hộ việc đối thoại với các kẻ thù của Iran, đặc biệt là về chương trình hạt nhân của nước này, và coi đó là một phương tiện để giải quyết các vấn đề trong nước của đất nước.

“Vấn đề chính là quan điểm: Chúng ta có muốn giải quyết các vấn đề của mình với thế giới hay không? Tôi tin rằng chúng ta phải thoát khỏi bế tắc để giải quyết các vấn đề của đất nước”, ông nói tại một cuộc tranh luận của tổng thống trước vòng bỏ phiếu thứ hai.

Các nhà lãnh đạo của Nga, Ả Rập Xê Út, Pakistan và Syria nằm trong số những người đầu tiên chúc mừng Pezeshkian.

Theo Hãng thông tấn nhà nước Saudi Press Agency, Thái tử Saudi Mohammed Bin Salman cho biết ông “mong muốn phát triển và làm sâu sắc hơn mối quan hệ gắn kết hai quốc gia và nhân dân chúng ta, đồng thời phục vụ lợi ích chung của chúng ta”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông hy vọng cuộc bầu cử của Pezeshkian sẽ mở rộng hợp tác song phương “trong mọi lĩnh vực” vì lợi ích “đơn giản hóa an ninh và ổn định khu vực”, theo một tuyên bố từ Điện Kremlin.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thừa nhận chiến thắng của Pezeshkian, nhưng cho biết cuộc bầu cử “không tự do hay công bằng” và “sẽ không có tác động đáng kể đến cách tiếp cận của chúng tôi đối với Iran”.

Người phát ngôn của bộ này cho biết: “Chúng tôi không kỳ vọng cuộc bầu cử này sẽ dẫn đến sự thay đổi cơ bản về đường lối của Iran hay tôn trọng hơn quyền con người của công dân nước này”.

Mặc dù Tổng thống Iran có một số quyền lực, nhưng quyền lực tối cao nằm trong tay Lãnh tụ tối cao, người có tiếng nói quyết định cuối cùng về mọi vấn đề của nhà nước.

Trong bức ảnh chụp năm 2002 này, Bộ trưởng Y tế khi đó là Masoud Pezeshkian, bên trái, và Tổng thống Iran khi đó là Mohammad Khatami, bên phải, đang lắng nghe Abbas-Ali Karimi, ở giữa, giám đốc Trung tâm Tim mạch Tehran, khi họ đến thăm phòng phẫu thuật trong lễ khánh thành trung tâm. - Behrouz Mehri/AFP/Getty Images/File
Trong bức ảnh chụp năm 2002 này, Bộ trưởng Y tế khi đó là Masoud Pezeshkian, bên trái, và Tổng thống Iran khi đó là Mohammad Khatami, bên phải, đang lắng nghe Abbas-Ali Karimi, ở giữa, giám đốc Trung tâm Tim mạch Tehran, khi họ đến thăm phòng phẫu thuật trong lễ khánh thành trung tâm. – Behrouz Mehri/AFP/Getty Images/File

Masoud Pezeshkian là ai?

Là bộ trưởng y tế dưới thời tổng thống cải cách Mohammad Khatami, Pezeshkian là một bác sĩ phẫu thuật tim và nhà lập pháp được đào tạo bài bản. Ông trở nên nổi tiếng vì lập trường phản đối cuộc đàn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ năm 2009 và bạo lực do cảnh sát đạo đức khét tiếng gây ra vào năm 2022 sau cái chết của Mahsa Amini. Amini đã chết trong sự giam giữ của cảnh sát đạo đức sau khi bị giam giữ vì không tuân thủ quy định nghiêm ngặt về trang phục dành cho phụ nữ của Cộng hòa Hồi giáo. Hàng trăm người đã thiệt mạng và hàng nghìn người bị bắt khi chính quyền tìm cách đàn áp các cuộc biểu tình, theo Liên hợp quốc.

Trong các cuộc biểu tình năm 2022, Pezeshkian đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình IRINN của Iran: “Đó là lỗi của chúng tôi. Chúng tôi muốn thực hiện đức tin tôn giáo thông qua việc sử dụng vũ lực. Điều này là không thể về mặt khoa học.”

“Tôi phải chịu một phần trách nhiệm, các học giả tôn giáo lỗi lạc và các nhà thờ Hồi giáo phải chịu một phần trách nhiệm, và cơ quan phát thanh truyền hình (Iran) phải chịu một phần trách nhiệm,” ông nói. “Mọi người nên tiến lên và chịu trách nhiệm, thay vì bắt cô gái đó, đánh đập cô ấy, và cuối cùng giao xác cô ấy (cho gia đình cô ấy).”

Ông đã tự giới thiệu mình là ứng cử viên cho tất cả người dân Iran. “Trong số những người ủng hộ tôi có cả cánh tả và cánh hữu, ngay cả những người không cầu nguyện,” ông nói trong một cuộc tranh luận tổng thống gần đây .

Sau khi mất vợ và một trong những đứa con trong vụ tai nạn xe hơi năm 1994, ông dành phần lớn thời gian cho chính trị. Pezeshkian đã tranh cử tổng thống trong các cuộc bầu cử năm 2013 và 2021, nhưng không đạt được tiến triển.

Người đàn ông 69 tuổi này xuất thân từ một gia đình có nhiều dân tộc khác nhau – cha ông là người Azeri và mẹ ông là người Kurd. Tiếng Ba Tư không phải là tiếng mẹ đẻ của ông. Điều đó đã đánh bóng hình ảnh của ông đối với các nhóm thiểu số ở Iran nhưng lại khiến ông dễ bị tấn công bởi những kẻ thù ghét người nước ngoài.

Những người ủng hộ cầm áp phích của ứng cử viên tổng thống Iran Masoud Pezeshkian trong một sự kiện vận động tranh cử ở Tehran, Iran, vào ngày 3 tháng 7. - Majid Asgaripour/WANA/Reuters
Những người ủng hộ cầm áp phích của ứng cử viên tổng thống Iran Masoud Pezeshkian trong một sự kiện vận động tranh cử ở Tehran, Iran, vào ngày 3 tháng 7. – Majid Asgaripour/WANA/Reuters

Liệu ông có thể mang lại sự thay đổi cho Iran không?

Các chuyên gia cho biết một khuôn mặt ôn hòa hơn trong chức tổng thống có thể tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại giữa Iran và các quốc gia phương Tây. Trong nước, Pezeshkian cũng có thể đưa ra một số thay đổi xã hội, điều mà ông đã nhấn mạnh trong chiến dịch tranh cử của mình, mặc dù các chuyên gia cảnh báo rằng những động thái như vậy còn lâu mới được đảm bảo.

Sanam Vakil, giám đốc Chương trình Trung Đông và Bắc Phi tại viện nghiên cứu Chatham House ở London, cho biết việc Pezeshkian đắc cử sẽ không thể ngay lập tức chuyển thành những thay đổi về chính sách. “Nhưng Pezeshkian đã nói rõ rằng ông sẽ cố gắng làm việc thông qua và trong hệ thống để có thể thích ứng với một môi trường ít áp bức hơn”.

Nhà cải cách không đảm bảo rằng ông có thể thực hiện những thay đổi đó, Vakil nói, đồng thời nói thêm rằng điều này chứng minh giới hạn quyền lực của tổng thống ở Iran. “Nhưng nó có thể tạo thêm một chút không gian để điều động về quyền tự do xã hội”, bà lưu ý.

Ra’na Rajabi, một phụ nữ Iran, bà rất vui mừng khi Pezeshkian được bầu.

“Thành thật mà nói, tôi chỉ hy vọng chi phí sẽ giảm xuống, và những người trẻ tuổi có thể dễ dàng tìm được việc làm, thế thôi, tôi không có bất kỳ cảm xúc đặc biệt nào khác”, cô nói và cho biết thêm rằng cô hy vọng “các cô gái và mọi người có thể dễ dàng đi trên phố mà không phải lo lắng về việc bị ai đó bắt nạt”.

Những yếu tố khác có thể khó thay đổi hơn, đặc biệt là chính sách đối ngoại của Iran.

Pezeshkian nhậm chức tổng thống vào thời điểm đất nước ông đang chìm trong căng thẳng leo thang với Israel và các đồng minh phương Tây, bắt nguồn từ cuộc chiến ở Gaza và sự phát triển của chương trình hạt nhân Iran.

Chỉ ba tháng trước, Iran và Israel đã đấu súng lần đầu tiên khi xung đột ở Gaza lan rộng. Israel hiện đang chuẩn bị cho mặt trận thứ hai tiềm tàng chống lại Hezbollah, lực lượng ủy nhiệm khu vực chính của Iran, tại Lebanon.

Tuần trước, căng thẳng giữa Iran và Israel đã leo thang khi phái đoàn Iran tại Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng nếu Israel “tiến hành cuộc xâm lược quân sự toàn diện” chống lại Lebanon, thì “một cuộc chiến tranh hủy diệt sẽ xảy ra”.

“Tất cả các lựa chọn, bao gồm cả sự tham gia đầy đủ của tất cả các Mặt trận Kháng chiến, đều được cân nhắc”, tờ X cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Israel Katz trả lời rằng “một chế độ đe dọa hủy diệt thì đáng bị hủy diệt”.

Các chuyên gia cho biết Pezeshkian không được kỳ vọng sẽ thay đổi được quỹ đạo hiện tại của Israel.

Ông cũng ca ngợi Tướng Qasem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds gây tranh cãi của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, người đã bị ám sát trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ vào năm 2020.

“Tôi coi ông ấy là niềm tự hào dân tộc và là cái gai trong mắt kẻ thù của chúng ta,” ông nói trong một cuộc tranh luận tổng thống gần đây.

Tổng thống Iran mới đắc cử Masoud Pezeshkian được những người ủng hộ reo hò khi ông đến đền thờ của người sáng lập Cộng hòa Hồi giáo Ayatollah Ruhollah Khomeini ở Tehran vào ngày 6 tháng 7 năm 2024. - Atta Kenare/AFP/Getty Images
Tổng thống Iran mới đắc cử Masoud Pezeshkian được những người ủng hộ reo hò khi ông đến đền thờ của người sáng lập Cộng hòa Hồi giáo Ayatollah Ruhollah Khomeini ở Tehran vào ngày 6 tháng 7 năm 2024. – Atta Kenare/AFP/Getty Images

Một khuôn mặt thân thiện hơn với phương Tây

Nhưng trong khi các quốc gia phương Tây không mong đợi cuộc bầu cử này sẽ thay đổi mối quan hệ của họ với Iran, Pezeshkian chắc chắn là ứng cử viên được họ ưa thích, vì đối thủ của ông sẽ chỉ làm leo thang những căng thẳng hiện có, các chuyên gia cho biết.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Javad Zarif, một đồng minh chủ chốt của Pezeshkian và là một nhà cải cách đã giám sát giai đoạn quan hệ quốc tế tương đối ấm áp gần một thập kỷ trước, đã được coi là ứng cử viên tiềm năng để tái nắm giữ chức vụ cũ của mình dưới thời tổng thống mới.

Zarif là nhà ngoại giao hàng đầu của Iran khi chế độ này đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ và các cường quốc thế giới nhằm hạn chế các hoạt động hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc nới lỏng lệnh trừng phạt (một thỏa thuận gần như đã sụp đổ). Mặc dù ông được giới trẻ Iran yêu mến, ông cũng phải đối mặt với sự chỉ trích từ những người theo đường lối cứng rắn trong nước vì quá thân thiện với phương Tây.

“Với ông Pezeshkian, lệnh trừng phạt có thể sẽ được dỡ bỏ, và điều đó rất tốt cho mọi người,” Hossein Imani, một cư dân Tehran, cho biết. “Tôi có cảm giác tích cực (về Pezeshkian) hiện tại, với điều kiện là ông ấy thực hiện những lời hứa đã đưa ra.”

Tuy nhiên, trước cuộc bầu cử, Lãnh tụ tối cao Khamenei đã lên án những người tìm kiếm mối quan hệ cải thiện với phương Tây. Và Pezeshkian đã công khai tuyên bố rằng ông sẽ nhường cho Khamenei về các vấn đề chính sách đối ngoại, vì vậy việc bổ nhiệm Zarif còn lâu mới chắc chắn.

Joseph Ataman, Isaac Yee, Lucas Lilieholm, Benjamin Brown và Abbas Al Lawati của CNN đã đóng góp cho báo cáo này.

Để biết thêm tin tức và bản tin của CNN, hãy tạo một tài khoản tại CNN.com


Tags: , , ,

Comments are closed.