Nhà máy sản xuất đạn dược của Bắc Triều Tiên: Mặt trái của việc chuyển giao vũ khí sang Nga


Nguồn: Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên

Hoa Kỳ và các đồng minh đã có những nỗ lực chung để chấm dứt cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine. Một trong những nỗ lực đó là ngăn chặn việc chuyển giao vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên sang Nga, mà chính phủ Hoa Kỳ tin rằng đã xảy ra sớm nhất là vào năm 2022 , trong những tháng sau khi Nga xâm lược Ukraine. Có những báo cáo rằng tên lửa của Triều Tiên đã được tìm thấy trên các chiến trường của Ukraine trong những tháng gần đây.

Với việc buôn bán vũ khí giữa Triều Tiên và Nga đã kéo dài hơn hai năm, giờ là lúc phải quyết đoán và hiệu quả hơn. Mặc dù Hoa Kỳ đã trừng phạt ba thực thể có trụ sở tại Nga và hai cá nhân người Nga có liên quan đến việc chuyển giao và thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nhưng điều này vẫn chưa đủ. Các lệnh trừng phạt này chỉ giải quyết một phía của phương trình: Nga. Để hạn chế các giao dịch này hiệu quả hơn, Hoa Kỳ và Hàn Quốc (ROK hoặc Hàn Quốc) nên nhắm mục tiêu vào cả hai bên liên quan. Điều này bắt đầu bằng việc hiểu đúng về các nhà máy sản xuất đạn dược của Triều Tiên giúp tài trợ và thúc đẩy các chương trình vũ khí của nước này, bao gồm cả việc Bình Nhưỡng sản xuất tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nhắm vào Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc thậm chí là Hoa Kỳ. Để hạn chế hoạt động sản xuất và bán vũ khí của Triều Tiên, các nỗ lực phải được duy trì, nhất quán và thống nhất, bất kể chúng có trở thành tiêu đề của ngày hay không.

Tổng quan về các nhà máy sản xuất đạn dược liên quan đến tên lửa

Các nhà máy sản xuất đạn dược của Triều Tiên đã trở thành tâm điểm chú ý của thế giới hơn bao giờ hết, với việc Bình Nhưỡng đưa tin nhiều hơn về các chuyến thăm của Kim Jong Un đến các nhà máy sản xuất đạn dược kể từ tháng 8 năm 2023 , trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về việc quan hệ Triều Tiên-Nga ngày càng sâu sắc. Hàn Quốc ước tính rằng các nhà máy này đang “hoạt động hết công suất” để cung cấp đạn dược cho Nga. Mặc dù các nhà máy này rất quan trọng, nhưng chúng vẫn khó nắm bắt không chỉ đối với công chúng mà ngay cả với các chuyên gia do bản chất khép kín của Triều Tiên và tính nhạy cảm của các cơ sở này. Nhiều nhà máy trong số này cũng hoạt động dưới các tên gọi khác nhau (như thể hiện trong bảng bên dưới), làm tăng thêm sự nhầm lẫn.

Số lượng nhà máy sản xuất đạn dược khác nhau. Theo Sách trắng quốc phòng năm 2022 của Hàn Quốc , Triều Tiên có hơn 300 nhà máy sản xuất đạn dược, nhưng chỉ có chưa đến 100 nhà máy hoạt động vào thời điểm đó do khó khăn trong việc cung cấp điện và nguyên liệu thô. Một nguồn tin khác, gần đây hơn lưu ý rằng Triều Tiên hiện đang vận hành từ 60 đến 80 nhà máy sản xuất đạn dược, chủ yếu nằm ở các tỉnh Chagang (Jagang) và Bắc Pyongan (Phyongan). Ngoài ra, quy mô thực tế, số lượng nhân viên, năng lực sản xuất và các sản phẩm chính của mỗi nhà máy vẫn chưa được biết rõ.

Theo dữ liệu của Trung Quốc, có khoảng 20 nhà máy chuyên sản xuất tên lửa và có liên hệ trực tiếp với các căn cứ tên lửa. Họ cũng chỉ ra rằng 20 nhà máy sản xuất đạn dược này đã tích cực tham gia vào việc sản xuất và lắp ráp nhiều loại tên lửa khác nhau. Các cơ sở cốt lõi dường như là Nhà máy cơ khí Thaesong, Nhà máy số 125, Nhà máy số 26 và Trung tâm nghiên cứu Saneum-dong, nơi có khả năng sản xuất và lắp ráp tên lửa Hwasong.

Các báo cáo gần đây cho biết Triều Tiên đang xây dựng các nhà máy sản xuất đạn dược mới hoặc cải tạo các nhà máy hiện có để tăng sản lượng nhằm đáp ứng nhu cầu bán vũ khí ngày càng tăng, bao gồm cả đạn pháo xuất khẩu sang Nga. Ngoài ra, tỷ lệ sử dụng các nhà máy sản xuất đạn dược của Triều Tiên được báo cáo là đã tăng đáng kể , đặc biệt là kể từ chuyến thăm Triều Tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vào tháng 7 năm 2023. Những diễn biến mới này có nghĩa là thông tin trong bảng sẽ cần được cập nhật khi có thông tin chi tiết mới.

Tài trợ cho nền kinh tế thứ hai

Seoul cho biết Moscow đã cung cấp cho Bình Nhưỡng thực phẩm, nguyên liệu thô và các bộ phận cần thiết để sản xuất vũ khí để đổi lại. Nga cũng đang trả lại bằng tiền mặt: gần đây, họ đã chấp thuận giải ngân 9 triệu đô la trong số 30 triệu đô la tài sản bị đóng băng của Triều Tiên được gửi tại một tổ chức tài chính của Nga. Tất cả những điều này là ngoài doanh thu từ vũ khí được sản xuất tại các nhà máy sản xuất đạn dược được trích dẫn ở trên và bán cho Nga. Thu nhập như vậy có khả năng được chuyển vào cái gọi là ” nền kinh tế thứ hai ” của Triều Tiên .

“Nền kinh tế thứ hai” của Triều Tiên, hay nền kinh tế quân sự, là một nền kinh tế không chính thức tách biệt với nền kinh tế quốc gia chính thức và hiếm khi được nhắc đến với người dân thường, chứ đừng nói đến thế giới bên ngoài. Các quốc gia xã hội chủ nghĩa trước đây cũng có nền kinh tế thứ hai, nhưng điều làm cho nền kinh tế của Triều Tiên trở nên độc đáo là nó đóng vai trò trung tâm trong việc duy trì nền kinh tế quốc gia và phục vụ các ưu tiên của Lãnh tụ tối cao. Những ưu tiên này bao gồm tài trợ cho các chương trình vũ khí của ông và hỗ trợ các nhu cầu tùy ý của gia đình Kim. Không giống như nền kinh tế chính thức, được giám sát bởi nội các, nền kinh tế thứ hai của Triều Tiên do Ủy ban Kinh tế thứ hai (SEC) đứng đầu, báo cáo với Bộ Công nghiệp Vũ khí của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK). SEC được thành lập vào thời của Kim Il Sung và chịu trách nhiệm lập kế hoạch, sản xuất, phân phối và bán các sản phẩm quân sự ra nước ngoài của Triều Tiên. SEC đã được củng cố hơn nữa dưới thời Kim Jong Il, khi chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên bắt đầu thực sự.

Các nhà máy sản xuất đạn dược tạo thành nền tảng cho nền kinh tế thứ hai ở Bắc Triều Tiên. Từ đầu những năm 1960, nhà lãnh đạo lúc bấy giờ là Kim Il Sung đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp đạn dược, dựa trên chính sách theo đuổi đồng thời cả quốc phòng và phát triển kinh tế của ông. Tuy nhiên, không giống như mục tiêu đã nêu, trọng tâm của Bình Nhưỡng gần như chỉ tập trung vào việc xây dựng và củng cố năng lực quốc phòng của đất nước, dẫn đến việc thành lập nền kinh tế thứ hai. Theo những người đào tẩu làm việc cho chế độ, bao gồm cả trong các tổ chức kinh tế thứ hai, Bắc Triều Tiên thường ưu tiên phân bổ nguồn lực cho nền kinh tế thứ hai hơn là nền kinh tế của người dân.

Bản báo cáo ngân sách quốc phòng hàng năm chính thức của Triều Tiên bỏ qua một số thành phần quan trọng liên quan đến nền kinh tế thứ hai. Hàng năm, Hội đồng Nhân dân Tối cao, quốc hội của Triều Tiên, trình bày một ngân sách theo từng lĩnh vực, bao gồm cả quốc phòng. Tuy nhiên, các chuyên gia Hàn Quốc đã đánh giá rằng ngân sách quốc phòng của Triều Tiên – thường là 15,8 phần trăm – chỉ trang trải một phần nhỏ chi phí cho các hoạt động và bảo trì và hoàn toàn không tính đến việc cải thiện quốc phòng, chẳng hạn như mua sắm vũ khí và hệ thống, hoặc nghiên cứu và phát triển (R&D) vũ khí và thiết bị. Bình Nhưỡng chưa bao giờ tiết lộ nguồn và số tiền được sử dụng để phát triển vũ khí của mình, đó là lý do tại sao một số chuyên gia đã đưa ra ước tính về số tiền mà Triều Tiên đã chi cho việc phát triển hạt nhân hoặc tên lửa của mình.

Mặc dù nguồn tài chính cho nền kinh tế thứ hai cũng bắt nguồn từ các hoạt động bất hợp pháp như hack để mua một lượng lớn tài sản tiền điện tử , như báo cáo mới nhất và cuối cùng của Ban chuyên gia Liên hợp quốc về Triều Tiên cho thấy, ngành công nghiệp đạn dược của Triều Tiên dường như là nguồn thu ngày càng đáng kể cho nền kinh tế thứ hai do cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine. Nói cách khác, dù dưới hình thức tiền mặt hay dầu thô, phần thưởng từ Nga để đổi lấy sản lượng từ các nhà máy sản xuất đạn dược có nhiều khả năng tài trợ cho tham vọng hạt nhân đang diễn ra của Triều Tiên hơn là mang lại lợi ích cho người dân nói chung. Đây có thể là một lý do tại sao Triều Tiên đã từ chối bán vũ khí cho Nga, mặc dù đã công khai hợp tác với Nga và cố gắng xây dựng hình ảnh tích cực về Nga trong mắt người dân.

Tăng cường năng lực sản xuất

Việc xuất khẩu vũ khí của Bình Nhưỡng cho cuộc chiến của Putin ở Ukraine phù hợp với chính sách nâng cấp năng lực sản xuất vũ khí của Triều Tiên của Kim Jong Un, theo kế hoạch năm năm của họ về phát triển quốc phòng của chúng ta. Điều này cũng gây ra mối đe dọa cho Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản, tất cả đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên.

Trước đây, Kim Jong Un tập trung nhiều hơn vào R&D vũ khí tiên tiến, nhưng ông đã dần dần nhấn mạnh ngang bằng vào “sản xuất”. Ví dụ, tại Đại hội Đảng lần thứ VIII năm 2021, Kim Jong Un đã tuyên bố kỳ vọng của mình rằng “việc chế tạo thiết bị quân sự thông minh, chính xác, không người lái, hiệu suất cao và nhẹ nên được đặt làm mục tiêu ưu tiên của ngành công nghiệp đạn dược”. Tuy nhiên, tại một cuộc họp toàn thể của đảng vào tháng 12 năm 2022, Kim đã kêu gọi “siêu thúc đẩy sản xuất” vũ khí và phát triển. Theo đó, các nhà máy sản xuất đạn dược đã phải tăng tốc và có khả năng sản xuất nhanh chóng và số lượng lớn vũ khí với công nghệ tiên tiến.

Với nguồn nhân lực và tài chính hạn chế, Bình Nhưỡng có thể tập trung vào việc phát triển một số ít nhà máy sản xuất đạn dược được chọn lọc để có thể sản xuất các hệ thống vũ khí quan trọng. Trong suốt nửa cuối năm 2023 và kéo dài đến tháng 5 năm 2024, Kim đã đến thăm các nhà máy sản xuất đạn dược để khuyến khích tăng sản lượng và cải thiện chất lượng. Trong các chuyến thăm này, ông đã nhấn mạnh các khái niệm như “hiện đại hóa”, “mở rộng năng lực sản xuất” và “đảm bảo độ chính xác và chất lượng”. Những nhà máy mà Kim Jong Un đến thăm có khả năng sẽ sản xuất đạn dược theo yêu cầu của Nga, xét đến tần suất chưa từng có của các chuyến thăm của Kim đến các nhà máy sản xuất đạn dược và mức độ chi tiết về các nhà máy sản xuất đạn dược kể từ tháng 8 năm ngoái, ngay sau chuyến thăm của Shoigu tới Bình Nhưỡng.

Việc Kim Jong Un nhấn mạnh vào các nhà máy sản xuất đạn dược không chỉ để xuất khẩu vũ khí sang Nga; mà còn phù hợp với lời kêu gọi liên tục của ông đối với người dân trong nước về việc chuẩn bị chiến tranh. Tại một cuộc họp toàn thể của đảng vào tháng 12 năm 2023, Kim đã kêu gọi “Quân đội Nhân dân và ngành công nghiệp đạn dược, vũ khí hạt nhân và các ngành phòng thủ dân sự đẩy nhanh hơn nữa công tác chuẩn bị chiến tranh”, liệt kê ngành công nghiệp đạn dược chỉ đứng thứ hai sau Quân đội Nhân dân.

Thỏa thuận vũ khí của Triều Tiên với Nga tiếp tục mang đến cho Kim một cơ hội thuận lợi để tăng cường năng lực sản xuất của các nhà máy sản xuất đạn dược trong khi đồng thời phát triển hơn nữa các hệ thống vũ khí của riêng Triều Tiên, bao gồm các tên lửa có nhiều tầm bắn khác nhau có thể vươn tới Hàn Quốc, Nhật Bản và thậm chí là lục địa Hoa Kỳ. Khi tên lửa của Triều Tiên tiến bộ nhanh chóng về cả số lượng và chất lượng, sẽ rất khó khăn cho khả năng phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản để luôn đi trước các mối đe dọa này.

Kiến nghị Chính sách

Cộng đồng quốc tế đã trở nên ít quyền lực hơn sau sự sụp đổ vào ngày 30 tháng 4 của Ban chuyên gia Liên hợp quốc, được giao nhiệm vụ giám sát và đánh giá việc thực hiện các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên. Việc thực hiện nghiêm ngặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên có thể sẽ không sớm trở thành một lựa chọn chính sách khả thi; một năng lực tăng cường để giám sát các giao dịch bất hợp pháp của Triều Tiên dường như còn xa vời hơn nữa.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cách để lệnh trừng phạt có hiệu quả hơn. Các tác giả đưa ra bốn khuyến nghị để giám sát và hạn chế các nhà máy sản xuất đạn dược của Triều Tiên.

Đầu tiên, thay vì chỉ đổ lỗi cho hành vi của Nga, mà cộng đồng quốc tế ít kiểm soát hơn, sẽ hiệu quả hơn nếu các quốc gia tập trung vào việc giải quyết và đóng lỗ hổng của chính họ. Theo phân tích của Conflict Armament Research (CAR) có trụ sở tại Anh, 90 phần trăm các linh kiện điện tử thu được từ các mảnh vỡ tên lửa của Triều Tiên mà Nga sử dụng có nguồn gốc từ 26 công ty ở tám quốc gia . Hoa Kỳ chiếm thị phần lớn nhất với 75,5 phần trăm, tiếp theo là Đức với 11,9 phần trăm, Singapore với 3,4 phần trăm và Nhật Bản với 3,1 phần trăm. Hầu hết các bộ phận này được sản xuất trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2023.

Do đó, ưu tiên trước mắt của các quốc gia này là kiểm tra chặt chẽ các tuyến xuất khẩu của riêng họ để ngăn chặn sản phẩm của họ đến được Triều Tiên. Với các lệnh trừng phạt quốc tế hạn chế quyền tiếp cận truyền thống đối với các thành phần tên lửa, Bình Nhưỡng đã chuyển sang các phương pháp bí mật như chuyển tải trên vùng biển quốc tế, thành lập các công ty con tại Trung Quốc, Nga và một số quốc gia châu Phi , và ký kết các thỏa thuận bí mật với nhiều công ty khác nhau. Việc theo dõi những điều này đòi hỏi một hệ thống được hiệu chỉnh dựa trên sự hợp tác quốc tế chặt chẽ để giải quyết hiệu quả các tội phạm xuyên biên giới. Việc thúc đẩy đào tạo Sáng kiến ​​An ninh Phổ biến vũ khí (PSI) sẽ là một ví dụ điển hình.

Thứ hai, điều quan trọng là phải hiểu các tuyến đường cung cấp có khả năng xảy ra để giúp xác định các cách phá vỡ chúng. Công việc đã được thực hiện để ước tính sơ bộ các tuyến đường vận chuyển tiềm năng của hàng xuất khẩu của Triều Tiên sang Nga, vì các nhà máy sản xuất đạn dược của nước này tập trung ở phía tây và gần biên giới Triều Tiên-Trung Quốc—Kanggye ở tỉnh Chagang, Nampho ở tỉnh Nam Pyongan và Bình Nhưỡng—như bản đồ bên dưới cho thấy. Các nhà máy có thể sử dụng phương tiện vận chuyển địa phương đến Cảng Rajin (ở Rason), gần biên giới Nga-Triều Tiên, trong khi những nhà máy gần biên giới Triều Tiên-Trung Quốc có thể sử dụng mạng lưới đường bộ và đường sắt kết nối với Trung Quốc rồi đi vào Nga. Đối với các nhà máy ở phía tây, các cảng như Nampho sẽ đóng vai trò quan trọng. Có bằng chứng cho thấy các sản phẩm của Triều Tiên được vận chuyển qua Biển Hoàng Hải đến các cảng ở Trung Quốc rồi đi về phía bắc đến Nga.

Hình 2. Bản đồ của Kyung-joo Jeon; nguồn: https://ontheworldmap.com/north-korea/. Các con số được tác giả thêm thủ công để đánh dấu vị trí gần đúng của các nhà máy sản xuất đạn dược được liệt kê trong bảng trên, với các con số khớp với các con số ở phía bên trái của bảng.

Cách thứ ba để cải thiện việc thực thi lệnh trừng phạt là cập nhật danh sách các thực thể và cá nhân được chỉ định một cách kịp thời hơn. Cho đến nay , cả lệnh trừng phạt quốc tế và độc lập đều chậm tác động đến các nhà máy sản xuất đạn dược của Triều Tiên, chưa nói đến toàn bộ nền kinh tế thứ hai của nước này. SEC đã bị Liên hợp quốc, Hoa Kỳ và Hàn Quốc trừng phạt. Hầu hết các cựu lãnh đạo cấp cao của họ cũng đã bị cả ba nước này trừng phạt. Tuy nhiên, chỉ có bốn nhà máy bị Hàn Quốc trừng phạt, trong khi một số nhân vật chủ chốt trong ngành công nghiệp đạn dược của Triều Tiên, bao gồm Pak Thae Song , chủ tịch Ủy ban Khoa học và Công nghệ Không gian Quốc gia, và O Su Yong , cựu chủ tịch SEC, vẫn không có tên trong danh sách trừng phạt.

Cuối cùng, bất chấp việc không gia hạn nhiệm vụ của Ban chuyên gia Liên hợp quốc, các nỗ lực thay thế để điều tra, giám sát và kiềm chế ngành công nghiệp đạn dược của Triều Tiên phải tiếp tục. Trước hết, điều quan trọng là các lệnh trừng phạt hiện tại của Hoa Kỳ nhắm vào các thực thể và cá nhân của Nga phải được bổ sung bằng các lệnh trừng phạt đối với ban lãnh đạo của Triều Tiên trong ngành công nghiệp đạn dược và các nhà máy chính của nước này. Hàn Quốc và Nhật Bản đã áp dụng các lệnh trừng phạt tương tự riêng rẽ và các lệnh trừng phạt của Hàn Quốc bao gồm bảy cá nhân Triều Tiên, mặc dù không phải là những người trực tiếp tham gia vào các nhà máy đạn dược. Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản có thể hợp tác để thiết lập một cơ chế mới nhằm giám sát chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, một lựa chọn hiện đang được chính phủ Hoa Kỳ xem xét.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng Nga không phải là khách hàng duy nhất của đạn dược Triều Tiên. Các báo cáo tin tức chỉ ra rằng công nghệ tên lửa Triều Tiên đã giúp Iran tấn công Israel. Vai trò của các nhà máy sản xuất đạn dược Triều Tiên như một nguồn chính gây ra các cuộc xung đột toàn cầu hiện nay không bao giờ được đánh giá thấp. Nếu cộng đồng quốc tế không cam kết hoàn toàn ngăn chặn Triều Tiên trở thành “kho vũ khí của chế độ độc tài”, họ có nguy cơ mất nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các cuộc chiến do kẻ thù tiến hành và các cơ hội để kiềm chế sự mở rộng năng lực hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.


  1. [1]Ngoài các nguồn liên kết đến tên nhà máy, bảng này đã được biên soạn bằng cách tham khảo các trang web, cổng thông tin, bài viết và sách sau: https://wenku.baidu.com/view/860db314a6e9856a561252d380eb6294dd882237.html?_wkts_=1717185155390&bdQuery=%E6%9C%9D%E9%B2%9C%E7%9A%84%E5%AF%BC%E5%BC%B9%E5%B7%A5%E5%8E%82%2C1.25%2C1.18&needWelcomeRecommand=1 ;尹瑞涛, “朝鲜“北极星”系列导弹(2),” FX361.com, ngày 20 tháng 3 năm 2020, https://www.fx361.com/page/2020/0320/6458560.shtml ; cổng thông tin về Triều Tiên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc ( https://nkinfo.unikorea.go.kr/ ); Joseph S. Bermudez, “Lịch sử phát triển tên lửa đạn đạo tại CHDCND Triều Tiên,” Tạp chí thỉnh thoảng số 2, Viện Nghiên cứu Quốc tế Monterey , tháng 11 năm 1999, www.nonproliferation.org/wp-content/uploads/2016/09/op2.pdf ; Gyeong-Seob Oh, Jin-Ha Kim, Byung-Jin Han, Yong-Han Park, “Nguyên nhân và tình trạng hiện tại của nền kinh tế quân sự phình to ở Triều Tiên,” Bài báo nghiên cứu 18-23, Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc , 2018, https://repo.kinu.or.kr/bitstream/2015.oak/9963/1/%5B 연구총서 %2018-23%5D%20 북한 %20 군사경제 %20 비대화의 %20 원인과 %20 실태 .pdf ; và Daniel A. Pinkston, Chương trình tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên (Carlisle, PA: Viện nghiên cứu chiến lược, Trường Cao đẳng chiến tranh Lục quân Hoa Kỳ), tháng 2 năm 2008, https://media.defense.gov/2023/May/04/2003215794/-1/-1/0/1937.PDF .

Tags: , ,

Comments are closed.