Những suy nghĩ về sinh hoạt “cộng đồng”


Spread the love

 Lời tòa soạn – Hiện nay hầu hết chủ tịch các cộng đồng người Việt Quốc Gia (phân biệt với các hội người Việt hoặc hội Việt kiều do CSVN lập ra), đều do giới trẻ lãnh đạo. Các sinh hoạt cộng đồng nở rộ khắp nơi, tuy nhiên vẫn không thể nào tránh được những khuyết điểm. Để rút tỉa kinh nghiệm, chúng tôi đăng lại những ý kiến của các vị từng làm chủ tịch các cộng đồng, các tổ chức trước đây để chúng ta nghiên cứu, giúp các cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn.

Vào thời kỳ bài này được viết, hầu hết các cộng đồng đều do các cựu quân nhân, hoặc cựu viên chức VNCH trước đây nắm giữ, sau này những vị đi theo diện HO tiếp tục trách nhiệm. Họ đã có sẵn kinh nghiệm chỉ huy trong thời quan quân ngũ hoặc hành chánh, nên tương đối dễ dàng về phương diện điều hành, tuy nhiên có những vấn đề khó khăn mà họ khó vượt qua như ngôn ngữ, đời sống, sức khỏe…

Trân trọng

TS & Đời Sống


                  Kỳ 1: MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ VẤN ĐỀ “ XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG “

Góp ý nhân Đại Hội CĐVN tại Hoa Kỳ được tổ chức tại Olando-Florida những ngày 7-8 và 9 tháng 10 năm 2011. Nguyễn kim Sơn

  • Nguyên Chủ Tịch Hội Chiến Sĩ VNCH Nam FL
  • Nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Đại Biểu CĐVN Nam  FL
  • Cựu Chủ Tịch CĐVN  Nam Florida .
  • Viết vào năm 2011

     I/- NHẬN ĐỊNH TỔNG QUÁT

        – Hơn hai triệu người Việt Nam đã định cư trên đất nước Hoa Kỳ trước sau đã được 36 năm, với những thành quả được đánh giá là thành công trong nhiều lãnh vực. Dù vậy, Cộng Đồng Việt Nam chưa được dư luận quần chúng Mỹ đánh giá đúng mức về khả năng đóng góp cho xã hội Hoa Kỳ, hoặc  một sự quan tâm đặc biệt của những nhà làm chánh sách nội địa và thế giới, cũng như đối với những sinh hoạt chính trị của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa trên chính trường Mỹ.

                      – Có nhiều lý do đưa đến sự không đánh giá đúng mức cũng như sự thiếu quan tâm của chính trường Mỹ đối với Cộng Đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Hoa Kỳ, trong đó có những yếu tố cần nên phân tích như sau:

                            * Tổ Chức CĐVN tại Hoa Kỳ.

                            * Vai trò những vị Lãnh Đạo Cộng Đồng.

                            * Sự hội nhập vào sinh hoạt Chính Trường Mỹ.

     II/- TỔ CHỨC “ CĐVN tại HOA KỲ”.

               Tổ Chức CĐVN tại Hoa Kỳ hiện nay, dù chính danh, tuy nhiên chưa thể hiện được tính cách đại diện “đúng nghĩa và đầy đủ” cho tất cả những người Việt Nam Tỵ Nạn Cộng Sản đang sinh sống tại Hoa Kỳ, bởi sự rời rạc nơi có nơi không, đôi chỗ danh xưng cũng khác nhau, có nơi gọi là Hội Người Việt, có nơi còn gọi là Hội Ái Hữu. Chính sự rời rạc lỏng lẽo đó đã tạo nên hình ảnh một Cộng Đồng Việt Nam yếu thế trong sinh hoạt chính trường Hoa Kỳ. Do đó, để khắc phục những nhược điễm nầy, thử đề nghị những phương thức như sau :

                      a/- Thống nhứt Tổ Chức Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ bằng hệ thống hàng dọc đi từ các Cộng Đồng Địa Phương (City, County..) lên Cộng Đồng Tiểu Bang (State) rồi lên Cộng Đồng Liên Bang ( Hoa Kỳ )

                      b/- Tại các địa phương (City, County) có số lượng người Việt cư ngụ tương đối đông đảo, khuyến khích hình thành Tổ Chức Cộng Đồng Việt Nam tại đó, thông qua các Hội Đoàn hoặc Tôn Giáo (Chùa, Nhà Thờ..) thân hào nhân sĩ địa phương.. để tổ chức các cuộc bầu cử thành lập Cộng Đồng, nếu có điều kiện sẽ tổ chức phổ thông đầu phiếu ngay, nếu không sẽ tổ chức Ban Chấp Hành Lâm Thời. Hình thành được càng nhiều Cộng Đồng địa phương trong mỗi tiều bang càng tốt, bởi vì điều đó chứng tỏ tính cách đại diện của các tổ chức Cộng Đồng cấp cao hơn.

                      c/- Từ các Cộng Đồng Địa Phương, sẽ hình thành Cộng Đồng Tiểu Bang và lên đến Cộng Đồng VN tại Hoa Kỳ thông qua các Đại Hội Cộng Đồng của từng cấp một, tổ chức theo định kỳ. Từ những Đại Hội nầy sẽ bầu ra những vị Chủ Tịch và BCH/CĐ cấp Tiểu Bang, cấp Liên Bang Hoa Kỳ. Khi những vị Chủ Tịch Cộng Đồng thực sự là những người Đại Diện cho Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt, chắc chắn tiếng nói của họ sẽ được quan tâm hơn và dỉ nhiên, với uy tín đó họ sẽ phục vụ Cộng Đồng hữu hiệu và đắc lực hơn .

      III/- HÌNH ẢNH NHỮNG NGƯỜI LÃNH ĐẠO CỘNG ĐỒNG.

                    Người Việt Nam hiện diện và sinh sống trên đất Mỹ tính ra đã 36 năm kể từ những ngày cuối tháng 4 nghiệt ngã năm 1975. Sau vài năm đầu ổn định cuộc sống mới trên đất Mỹ, những Hội Đoàn dần dần thành hình để rồi sau đó tiến tới việc thành lập những Tổ Chức Cộng Đồng. Trước tiên ở những thành phố đông đảo Người Việt ở hai Tiểu Bang California và Texas, sau đó Tổ Chức Cộng Đồng đã lan dần ra những tiểu bang khác, dù chưa được đầy đủ.

                    Nhìn vào thành phần những vị Lãnh Đạo Cộng Đồng, từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, dù chưa có thống kê chính xác, cũng thấy được hầu hết những vị đó là những Cựu Quân Nhân QLVNCH, đã tất bật dấn thân trong mọi sinh hoạt Hội Đoàn và Cộng Đồng. Những ngày tháng trước năm 75, họ  là những quân nhân từng “lảnh đạn” tại chiến trường, thì giờ đây, trong cuộc sống lưu vong tại hải ngoại, họ lại tiếp tục “lảnh đạn” trước trách nhiệm, trước dư luận …trong những công tác dấn thân phục vụ cộng đồng xã hội.

                    Mà họ có còn trẻ trung gì cho cam! Người trẻ nhất đến nay cũng ngấp nghé 60 và còn biết bao vị ở ngưởng cửa 80 vẫn còn phải bôn ba hoạt động trong những tổ chức Cộng Đồng vì chưa có người thừa kế.

                    Đã đến lúc :

             – Giới trẻ thành đạt phải hăng hái đứng lên cáng đáng việc Cộng Đồng .

             – Những vị Lãnh Đạo Cộng Đồng phải là những người có học lực và tước vị cao trong xã hội Mỹ khả dĩ được đồng hương cũng như người bản xứ nễ trọng.

      IV/- UY TÍN CỦA NHỮNG VỊ LÃNH ĐẠO CỘNG ĐỒNG.

                     Với bản tính khiêm tốn, thường những vị lãnh đạo Cộng Đồng ít chịu xuất hiện trước quần chúng như vai trò của một người Lãnh Đạo, mà chỉ âm thầm dấn thân phục vụ những công ích cho xã hội. Hoặc cũng có thể vì khả năng Anh ngữ không lưu loát hay giới hạn nên ngại ngùng tiếp xúc với chính quyền hoặc hội đoàn bản xứ. Cả hai việc đó đều bất lợi cho việc phát triển uy tín của vị Lãnh Đạo Cộng Đồng.

                     Thế cho nên những Hội Đoàn, những Tổ Chức Đoàn Thể hay Tôn Giáo, nếu có dịp, nên tạo những điều kiện để giúp những vị Lãnh Đạo Cộng Đồng có cơ hội xuất hiện, phát biểu hoặc tiếp xúc với đồng hương. Điều đó giúp tăng trưởng uy tín của người lãnh đạo, đồng thời tạo sự liên hệ mật thiết với đồng hương trong địa phương.

       V/- SỰ HỘI NHẬP VÀO SINH HOẠT CHÍNH TRƯỜNG MỸ

                     Đa số các địa phương trên nước Mỹ có tổ chức Cộng Đồng Việt Nam hiên diện, ngoại trừ ở hai Tiểu Bang California, Texas và một vài thành phố chung quanh Thủ Đô Hoa Thạnh Đốn, thì vị trí người Mỹ gốc Việt rất mờ nhạt trong sinh hoạt chính trường Mỹ, thể hiện qua qua các cuộc bầu cử, bởi vì các Ứng cử viên của hai Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa gần như không quan tâm đến những lá phiếu của các cử tri Mỹ gốc Việt. Điều đó hoàn toàn là một thất lợi cho Cộng Đồng Việt Nam chúng ta.

                     Để khắc phục sự thất lợi nầy, thiết nghĩ những vị Lãnh Đạo Cộng Đồng nên có những hoạt động cần thiết như sau:

            – Thường xuyên liên hệ với chính quyền địa phương, để chứng tỏ sự hiện diện của Cộng Đồng người Việt tại nơi đó, đặc biệt nên tham gia vào những dịp lễ lạc của Mỹ như Lễ Độc Lập July 4, Memory Day, Veterans Day…hay những dịp cứu trợ hoặc lạc quyên từ thiện. Chính những cơ hội nầy, lá quốc kỳ Việt Nam Nền Vàng Ba Sọc Đỏ sẽ được giới thiệu với quần chúng Mỹ, tạo được sự hậu thuẩn ở tương lai.

            – Thường xuyên liên hệ với các giới chức dân cử Mỹ nếu có cơ hội,  như các Commissioners, Dân Biểu Nghị Sĩ cấp tiểu bang hoặc liên bang… để chứng tỏ có sự hiện diện của lá phiếu cử tri Mỹ gốc Việt khiến họ phải quan tâm. Nhiều nơi đã thành lập các tổ chức như “ Liên Đoàn Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt”…, những vị lãnh đạo Cộng Đồng nên dựa vào sự hậu thuẩn của các tổ chức nầy để hội nhập vào sự sinh hoạt trong chính trường Mỹ. Khi nào sự hội nhập nầy được hanh thông, chừng đó vị trí của Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ được củng cố vững chắc./.

                                                                   Nam Florida, ngày 14 tháng 9 năm 2011.

                                                                               Nguyễn kim Sơn

                                                                Chủ Tịch Hội Chiến Sĩ VNCH Nam FL

                                                          Chủ Tịch Hội Đồng Đại Biểu CĐVN Nam  FL

                                                                 Cựu Chủ Tịch CĐVN  Nam Florida .


Mọi bài vở, ý kiến xin gửi về: thoisudoisong21@gmail.com


Comments are closed.