Những tay súng giết cảnh sát, tu sĩ và thường dân trong các cuộc tấn công vào các địa điểm thờ phượng ở Dagestan của Nga


Bởi Darya Tarasova , Jen Deaton , 

Mariya Knight và Josh Pennington, CNN Đọc trong 6 phút Cập nhật 6:20 AM EDT, Thứ Hai ngày 24 tháng 6 năm 2024

01:04CNN — 

Các tay súng đã nổ súng vào các địa điểm thờ cúng ở hai thành phố thuộc tỉnh Dagestan cực nam của Nga vào Chủ Nhật, giết chết ít nhất 15 cảnh sát và bốn thường dân, bao gồm một linh mục Chính thống giáo, trong một vụ tấn công có vẻ như được phối hợp.

Sergey Melikov, người đứng đầu Cộng hòa Dagestan, cho biết ít nhất sáu “chiến binh” cũng đã thiệt mạng sau các cuộc tấn công vào các nhà thờ, giáo đường Do Thái và đồn cảnh sát ở thành phố Derbent và thủ phủ khu vực Makhachkala, cách nhau khoảng 120 km (75 dặm).

Các cuộc tấn công diễn ra tại nước cộng hòa Dagestan ở Bắc Kavkaz, một khu vực chủ yếu là người Hồi giáo trên Biển Caspi có lịch sử bạo lực ly khai và phiến quân. Sự hỗn loạn trong khu vực này đã được thổi bùng thêm bởi cuộc chiến của Nga ở Ukraine , nơi các nhóm dân tộc thiểu số đã được huy động không cân xứng để chiến đấu.

Video và hình ảnh cho thấy ngọn lửa lớn và luồng khói bốc lên dữ dội từ một giáo đường Do Thái ở Derbent, trong khi cảnh quay từ cửa sổ của một tòa nhà ở Makhachkala cho thấy những người mặc đồ đen không rõ danh tính đang bắn vào một xe cảnh sát trên phố.

Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về các vụ tấn công, diễn ra ba tháng sau khi ISIS-K, một chi nhánh của ISIS, tuyên bố đã thực hiện một vụ tấn công vào Tòa thị chính Crocus ở Moscow khiến hơn 140 người thiệt mạng trong một trong những vụ khủng bố tàn bạo nhất ở Nga trong nhiều năm qua.

Các cơ quan thực thi pháp luật của Nga nói với hãng thông tấn nhà nước TASS vào Chủ Nhật rằng những tay súng ở Dagestan là “những người theo một tổ chức khủng bố quốc tế”.

Hậu quả của một cuộc tấn công ở Makhachkala, Cộng hòa Dagestan, Nga được ghi lại trong một đoạn video chụp màn hình.

Hậu quả của một cuộc tấn công ở Makhachkala, Cộng hòa Dagestan, Nga được ghi lại trong một đoạn video chụp màn hình. Sputnik/AP

Ủy ban Chống khủng bố Quốc gia Nga (NAC) cho biết hôm thứ Hai rằng “các chiến binh vũ trang đã tấn công hai nhà thờ Chính thống giáo, hai giáo đường Do Thái và cảnh sát” tại hai thành phố. Họ nói thêm rằng hoạt động chống khủng bố ở Makhachkala và Derbent đã kết thúc, TASS đưa tin.

Ủy ban điều tra của Nga cho biết hôm thứ Hai rằng có bốn thường dân thiệt mạng trong các cuộc tấn công, nâng số người chết lên 19.

Người đứng đầu Dagestan Melikov cũng cho biết trong một bài đăng trên Telegram vào sáng thứ Hai rằng giai đoạn tích cực của “các biện pháp tác chiến và chiến đấu ở Makhachkala và Derbent” đã hoàn tất nhưng các cuộc điều tra sâu hơn sẽ được tiếp tục.

Melikov mô tả khả năng có sự tham gia của “các nhóm nằm vùng” và cho rằng các cuộc tấn công có thể có sự hỗ trợ từ nước ngoài.Nhập email của bạn để đăng ký nhận Bản tin CNN Five Things.

“Các biện pháp điều tra và tìm kiếm mang tính hoạt động sẽ được thực hiện cho đến khi xác định được tất cả những người tham gia các nhóm hoạt động ngầm, trong đó chắc chắn có một số nhóm được tổ chức từ nước ngoài”, ông nói thêm.

Melikov cho biết Dagestan đã tuyên bố để tang ba ngày sau vụ xả súng chết người, với quốc kỳ được hạ xuống nửa cột cờ. Theo TASS, gia đình các nạn nhân cũng sẽ được hỗ trợ tài chính.

Lực lượng an ninh Nga tiến hành chiến dịch chống khủng bố ở Dagestan trong ảnh chụp màn hình video do Ủy ban Chống khủng bố Quốc gia công bố ngày 24 tháng 6 năm 2024.

Lực lượng an ninh Nga tiến hành chiến dịch chống khủng bố ở Dagestan trong ảnh chụp màn hình video do Ủy ban Chống khủng bố Quốc gia công bố ngày 24 tháng 6 năm 2024. Ủy ban chống khủng bố quốc gia/AP

Linh mục bị giết, giáo đường Do Thái bị đốt cháy

Dagestan là nơi sinh sống của một nhóm thiểu số theo đạo Thiên chúa và thậm chí là một nhóm nhỏ người Do Thái, dường như nằm trong số các mục tiêu của vụ tấn công hôm Chủ Nhật.

Một linh mục thiệt mạng trong vụ tấn công vào nhà thờ ở Derbent đã được Chủ tịch Ủy ban Giám sát Công cộng Dagestan Shamil Khadulaev xác định là Cha Nikolay.

“Họ cắt cổ ông ấy. Ông ấy đã 66 tuổi và rất ốm yếu,” Khadulaev nói.

Video ban đêm, được chia sẻ bởi Bộ Nội vụ Cộng hòa Dagestan, cho thấy ít nhất một chục cảnh sát thực thi pháp luật — những người có vẻ như được trang bị vũ khí và mặc đồ chiến thuật — bên ngoài cổng của một nhà thờ ở phía tây bắc Makhachkala. CNN đã định vị video đến cổng của Nhà thờ Assumption (Svyato-Uspenskiy Sobor), một nhà thờ Chính thống giáo Nga trong thành phố.

Hậu quả của vụ tấn công vào một giáo đường Do Thái ở Derbent, Dagestan.

Hậu quả của vụ tấn công vào một giáo đường Do Thái ở Derbent, Dagestan. TASS

Trước đó vào Chủ Nhật, TASS đưa tin rằng một nhân viên bảo vệ đã thiệt mạng trong một vụ đấu súng tại nhà thờ, và 19 người đã tự nhốt mình bên trong khuôn viên trong suốt cuộc tấn công. Những người ẩn náu ở đó đã được sơ tán đến nơi an toàn, TASS đưa tin, trích dẫn Bộ Nội vụ Dagestan.

Trong khi đó, hai giáo đường Do Thái ở Dagestan – một ở Derbent và một ở Makhachkala – cũng bị tấn công, theo tuyên bố của Đại hội Do Thái Nga (RJC).

RJC cho biết bốn mươi phút sau buổi cầu nguyện buổi tối, những tay súng đã xông vào giáo đường Do Thái ở Derbent và “đốt cháy tòa nhà bằng bom xăng”, trong khi cảnh sát và nhân viên an ninh đã thiệt mạng bên ngoài.

Các bức ảnh cho thấy ngọn lửa và luồng khói bốc ra từ một loạt cửa sổ ở ít nhất một tầng của tòa nhà.

Theo Yad Vashem , Trung tâm tưởng niệm Holocaust thế giới tại Israel, cộng đồng Do Thái nhỏ ở Dagestan là một phần của người Do Thái miền núi, từng sinh sống hàng thế kỷ tại một số vùng của Azerbaijan và vùng Kavkaz của Nga. 

Bộ Ngoại giao Israel cho biết giáo đường Derbent đã “bị thiêu rụi” và lính canh địa phương đã thiệt mạng, trong khi giáo đường ở Makhachkala đã bị tấn công bằng súng.

Bộ này cho biết trong một tuyên bố: “Theo như chúng tôi biết, không có người cầu nguyện nào trong các giáo đường Do Thái vào thời điểm xảy ra vụ tấn công và không có thương vong nào được ghi nhận trong cộng đồng Do Thái”.

Các nhân viên bảo vệ đã được bố trí bên ngoài các giáo đường Do Thái địa phương kể từ khi một đám đông bài Do Thái tràn vào sân bay địa phương vào tháng 10 để cố gắng chặn một chiếc máy bay chở khách đến từ Tel Aviv.

Các cuộc đụng độ khiến ít nhất 10 người bị thương và các video cho thấy một đám đông bên trong Sân bay Makhachkala Uytash và trên đường băng, một số người vẫy cờ Palestine, những người khác chen lấn qua những cánh cửa đóng kín ở nhà ga quốc tế.

Vụ tấn công sân bay xảy ra trong bối cảnh công chúng trong khu vực ngày càng phẫn nộ về cuộc ném bom và phong tỏa Gaza của Israel để đáp trả các cuộc tấn công chết người của Hamas vào Israel ngày 7 tháng 10.

Cuộc điều tra đang được tiến hành sau khi cảnh sát bị giết

Một vụ tấn công khác cũng được báo cáo vào Chủ Nhật tại một trạm cảnh sát giao thông ở Makhachkala.

Theo kênh Telegram của Bộ Nội vụ Dagestan, một trong những cảnh sát viên thiệt mạng là Mavludin Khidirnabiev, người đứng đầu sở cảnh sát “Dagestan Lights”.

Trong một bài đăng trên Telegram trước đó, người đứng đầu Dagestan Melikov cho biết, “những người không rõ danh tính đã cố gắng làm mất ổn định tình hình xã hội. Các sĩ quan cảnh sát Dagestan đã cản đường họ. Theo thông tin sơ bộ, có những nạn nhân trong số họ.”

Ông cho biết danh tính của những kẻ tấn công đang được xác định.

Melikov sau đó phát biểu trong một bài phát biểu qua video rằng: “Các cuộc tấn công, sự xâm phạm vào tình anh em, sự thống nhất đa quốc gia, sự không thể chia cắt trong đức tin của chúng ta, là một nỗ lực nhằm chia rẽ sự thống nhất của chúng ta, qua đó tạo ra rạn nứt giữa chúng ta”.

Lực lượng an ninh Nga tiến hành chiến dịch chống khủng bố ở Dagestan.

Lực lượng an ninh Nga tiến hành chiến dịch chống khủng bố ở Dagestan. Ủy ban chống khủng bố quốc gia/AP

Cơ quan điều tra của Ủy ban điều tra Nga tại Cộng hòa Dagestan cho biết họ đã mở cuộc điều tra khủng bố về các vụ tấn công theo Bộ luật Hình sự của Liên bang Nga.

“Mọi tình tiết của vụ việc và những người liên quan đến vụ tấn công khủng bố đang được xác định và hành động của họ sẽ được đánh giá về mặt pháp lý”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi cuộc điều tra đang được tiến hành, một số quan chức địa phương của Nga đã chỉ trích Ukraine, mà không đưa ra bằng chứng. Đại biểu Duma Quốc gia từ Dagestan, Dmitry Gadzhiyev, cho biết ông tin rằng “các cơ quan đặc biệt của Ukraine và các nước NATO” có thể đứng sau vụ tấn công.

Nhưng thượng nghị sĩ Nga Dmitry Rogozin đã phản bác tuyên bố này, nói trong bài đăng trên Telegram rằng việc coi mọi cuộc tấn công khủng bố là “âm mưu của Ukraine và NATO” sẽ dẫn đến “vấn đề lớn” cho Nga.

Đây là một câu chuyện đang phát triển và sẽ được cập nhật. CNN


Tags: , , ,

Comments are closed.