Những vấn đề kinh tế nào đang chờ đợi nước Nga vào năm 2024


Tiếng nói mới của Ukraine

Ngày 28 tháng 12 năm 2023·

đồng rúp của Nga
đồng rúp của Nga

Lạm phát đã trở thành một vấn đề chính trị hơn là kinh tế đối với Liên bang Nga.

Năm 2023 là một bước ngoặt trong lịch sử trừng phạt Nga.

Nga sẽ gặp những vấn đề kinh tế chính vào năm 2024. Tất nhiên, có người kỳ vọng rằng chúng sẽ trở nên tồi tệ hơn vào năm 2023, nhưng đừng quên rằng các biện pháp trừng phạt không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga. Chúng ta cần xem xét mối quan hệ của Nga với các quốc gia không áp đặt lệnh trừng phạt và sự phân bổ lại nhất định các khoản chi tiêu của Nga, bao gồm cả sản xuất quân sự.

Nếu chúng ta nhìn vào các con số, vào năm 2022, trong hơn 11 tháng, cán cân thương mại dương ở mức khoảng 290 tỷ USD, nghĩa là Nga xuất khẩu nhiều hơn 290 tỷ hàng hóa ra nước ngoài so với nhập khẩu, do đó đáp ứng được nhu cầu ngoại hối của nước này. Tất nhiên, đây là những khoản thu ngân sách. Trong 11 tháng đầu năm nay, cán cân thương mại đạt khoảng 109 tỷ USD. Tức là nó đã giảm hơn một nửa.

Các vấn đề của Liên bang Nga không chỉ ở trứng mà còn ở các ngành riêng lẻ.

Ví dụ, việc các nhà sản xuất ô tô phương Tây rút lui và sự gia nhập của Trung Quốc vào lĩnh vực này vẫn chưa thể khôi phục ngành công nghiệp ô tô Nga. Ngược lại, các nhà máy được chuyển giao cho Nga đều không hoạt động như mong đợi, một số đang được lập lại hồ sơ.

Có những vấn đề đáng kể với hoạt động của ngành công nghiệp máy bay. Đối với người Nga, việc sản xuất máy bay tầm trung, chẳng hạn như Sukhoi Superjet, v.v., đã trở thành một điều kỳ lạ (tôi đang mỉa mai) phụ thuộc vào các bộ phận nhập khẩu khoảng 60-70%. Nói một cách nhẹ nhàng, việc nội địa hóa hoạt động sản xuất này là một công việc đầy thách thức, tốn thời gian và tốn kém. Vì vậy, đây là những vấn đề kinh tế, và nhìn chung, nếu nhìn vào những tuyên bố chính trị mới nhất của cả Chính phủ Nga và Tổng thống Putin, mọi người đều nói: “Tại sao chúng ta lại cần những biện pháp trừng phạt này khi chúng ta đã hợp tác rất tốt?” Điều này cho thấy rằng họ cũng nhận ra vấn đề kinh tế của mình. Vì vậy, các biện pháp trừng phạt không có tác dụng, nhưng chúng ta hãy dỡ bỏ chúng.

Tại sao chúng ta cần những biện pháp trừng phạt này khi chúng ta đã “hợp tác” thật tốt

Trần giá dầu đã và đang phát huy tác dụng, mặc dù chúng tôi đã đạt được 100% kết quả mong muốn. Có một kế hoạch, một mặt, có một hạm đội bóng tối; mặt khác, có một số trung gian. Một cho thấy họ xuất khẩu dầu với giá trần, rồi ở đâu đó, lượng dầu này được nạp lại lên một chiếc tàu chở dầu xảo quyệt nào đó mà không có bộ phát đáp, và sau đó họ thu được lợi nhuận tương ứng. Nhưng khi nhìn vào sơ đồ này, chúng ta cũng phải hiểu hai điều. Điểm đầu tiên là ngay cả khi dầu được bán lại với giá cao, không phải toàn bộ số tiền chênh lệch này đều thuộc về ngân sách hoặc các công ty Nga. Các công ty trung gian thường không phải là công ty Nga, mặc dù họ có thể có vốn của Nga. Vì vậy, họ giữ một phần đáng kể lợi nhuận bổ sung này cho riêng mình.

Điểm thứ hai. Các đối tác của chúng tôi đã thảo luận về việc áp đặt lệnh cấm bán tàu chở dầu trực tiếp cho Nga để giảm bớt tất cả các cơ hội có thể và không thể hình thành đội tàu chở dầu bóng tối này. Nhưng có vấn đề ở đó. Một số quốc gia, chẳng hạn như Hy Lạp và các quốc gia khác, cho rằng không cần thiết phải tấn công mạnh mẽ như vậy, đặc biệt là vào lợi ích kinh tế của chính họ. Người ta đã quyết định rằng việc bán tàu chở dầu cho Liên bang Nga, ít nhất là bởi các nước trong liên minh thân Ukraine, phải được công khai, nếu không được cấp phép và phải nêu rõ ai bán cái gì trực tiếp cho ai. Hơn nữa, các nước nhất trí tăng cường trao đổi thông tin về việc sử dụng đội tàu của mình và sử dụng các tàu của bên thứ ba từ nước thứ ba để giảm thiểu khả năng tránh bị hạn chế giá dầu.

Nhưng câu hỏi vẫn còn đó. Chúng ta cũng phải nói về thực tế là ngày nay các quá trình định giá khác nhau đang diễn ra trên thị trường toàn cầu. Ví dụ, giá than đang tăng đáng kể, than và dầu là những mặt hàng không hoàn toàn giống nhau nhưng đều là hydrocarbon. Đây là cách giá dầu tăng lên.

Khi thảo luận về vấn đề trừng phạt, chúng tôi đã thảo luận về sự cần thiết phải mở rộng chế độ trừng phạt theo chiều sâu và chiều rộng. Theo chiều sâu, chúng tôi muốn nói đến các lĩnh vực, phân khúc mới, v.v.; theo chiều rộng, chúng tôi muốn nói đến việc đưa các quốc gia khác vào các hạn chế trừng phạt. Ví dụ, hãy nhìn vào gói trừng phạt thứ 12. Điều quan trọng là nó bao gồm Thụy Sĩ, quốc gia không chính thức là thành viên của Liên minh Châu Âu nhưng có quan hệ kinh tế cụ thể với Liên minh này.

Đối với mối quan hệ của Ấn Độ với Nga, có hai điều cần lưu ý ở đây. Đầu tiên, Ấn Độ trả cho Nga tiền nhiên liệu và chất bôi trơn bằng đồng rupee. Đồng rupee là một loại tiền tệ không thể chuyển đổi, vì vậy về mặt chính thức, có những mặt hàng xuất khẩu có thể chuyển đổi thành đô la, nhưng sau đó rất khó sử dụng những đồng rupee này. Tại các cuộc họp gần đây ở Liên bang Nga (các cuộc họp mở của chính phủ, các cuộc họp của tổng thống với các doanh nghiệp, v.v.), các doanh nhân đã đặt ra vấn đề họ có một lượng lớn rupee nhưng không thể sử dụng chúng theo bất kỳ cách nào. Nhiều người đã hỏi ngân hàng trung ương đang tìm kiếm ở đâu, Elvira Nabiullina đang tìm kiếm ở đâu, và nhiều lần người ta nói rằng một số nhóm công tác và ủy ban đã được thành lập để giải quyết vấn đề này, nhưng theo tôi hiểu, vấn đề này vẫn chưa xảy ra. đã được giải quyết đến cùng.

Đọc thêm: Châu Âu đã sẵn sàng ngăn chặn cuộc tấn công đầu tiên của Nga vào vùng Baltic?

Khi chúng ta đang nói về lệnh cấm xuất khẩu kim cương của Nga khi gói hàng này được hình thành, câu chuyện như sau: Nhóm Bảy người đã tập hợp lại, chiếm khoảng 70% lượng tiêu thụ kim cương toàn cầu hiện nay. Họ xem xét các vấn đề liên quan đến việc theo dõi chuyển động của kim cương để lệnh cấm có hiệu lực. Theo tôi được biết, cũng đã có cuộc tham vấn với Ấn Độ, và trên thực tế, Ấn Độ đã đưa ra một trong những đề xuất về cách ngăn chặn những viên kim cương này xâm nhập thị trường. Tại sao? Ngày nay, Ấn Độ chiếm ít nhất 3/4 sản lượng chế tác kim cương trên thế giới, chủ yếu là đồ trang sức. Vì vậy, tất nhiên, công việc đang được thực hiện, nhưng cho đến nay, chúng ta không thể nói rằng Ấn Độ đứng về phía bóng tối. Bây giờ, nó đã di chuyển về phía ánh sáng. Đây là vấn đề đối với những nỗ lực ngoại giao của Ukraine và tất nhiên là của các đối tác của chúng tôi trong liên minh thân Ukraine.

Tình hình với đồng rúp. Thật khó để nói họ sẽ giải quyết vấn đề lạm phát như thế nào trong tương lai. Lời khuyên rất đơn giản: lẽ ra họ không nên bắt đầu chiến tranh hoặc tham gia vào những việc vô nghĩa mang tính đế quốc mà họ đã làm trong nhiều năm. Nếu bạn muốn trở thành một đế chế theo hướng tích cực, bạn có mọi thứ để làm điều đó. Bạn có trữ lượng lớn các loại tài nguyên thiên nhiên; bạn có đủ loại cơ hội, v.v. Trở thành một đế chế kinh tế. Hãy chứng tỏ rằng bạn có thể trở thành một trung tâm kinh tế chứ không chỉ buôn bán tài nguyên hóa thạch. Nhưng đây là một câu hỏi mang tính chính trị và mang tính đánh giá.

Hiện nay, Nga đang gặp vấn đề nghiêm trọng với quá trình lạm phát. Trước hết, lạm phát được thúc đẩy bởi thực tế là đồng rúp của Nga đang mất giá. Có nhiều bước nhảy khác nhau, nhưng chúng ta thấy một quá trình mất giá. Phá giá đồng nghĩa với việc tăng nhập khẩu. Liên bang Nga không thể làm gì nếu không tăng cường nhập khẩu vì một số hàng hóa nhất định từng được sản xuất tại các cơ sở ở nước ngoài ngày nay không còn được sản xuất hoặc được sản xuất ít hơn. Nói tóm lại, tất cả những điều này đều liên quan đến cái gọi là thay thế nhập khẩu, điều này cũng có tác dụng thúc đẩy lạm phát. Một vấn đề khác là chi tiêu quân sự kỷ lục cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ Liên Xô. Về nguyên tắc, tình hình chi tiêu quân sự rất đơn giản. Bạn tiêu tiền vào những thứ không cải thiện được phúc lợi của người dân. Bạn sản xuất xe tăng, đạn pháo, đạn dược, một số thiết bị quân sự, v.v., nhưng đây là một điểm trừ trong mức tiêu dùng của bạn vì xe tăng không làm tăng phúc lợi của bạn.

Đọc thêm: Putin và OPEC đấu tranh để vực dậy giá dầu

Mặt khác, những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp quân sự, quân đội, nhận được các chi phí và khoản thanh toán tương ứng, và với những khoản thanh toán này, họ sẽ đi vào thị trường tiêu dùng. Thị trường tiêu dùng không phản ứng ở mức độ tương tự khi chi tiêu quân sự tăng lên. Có rất nhiều lý do cho việc này. Đó là lý do tại sao lạm phát ngày nay không còn là vấn đề kinh tế nữa mà là vấn đề chính trị đối với Liên bang Nga.

Putin đang tranh cử trong cuộc bầu cử tiếp theo, và tất nhiên, không ai muốn cuộc bầu cử của Putin đi kèm với những câu chuyện mà cứ mỗi giờ, một điểm phần trăm khác về lạm phát và tăng trưởng giá cả lại tăng lên. Đây là một vấn đề đối với nền kinh tế Nga, theo quan điểm của tôi, nền kinh tế này không chỉ có nguồn gốc quân sự mà còn có nguồn gốc cấu trúc. Nền kinh tế Nga phần lớn vẫn chưa được cải cách về mặt cơ cấu. Mặc dù đã làm được nhiều điều trong hoạt động của ngân hàng, thị trường tài chính, v.v. nhưng điều này không thể được phép. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy rằng cuộc đại chiến và mọi thứ đang diễn ra ngày nay trong xã hội gia tộc đầu sỏ này đang tước đi những triển vọng phát triển trung và dài hạn bình thường của Nga.

Chúng tôi đang mang tiếng nói của Ukraine đến với thế giới. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng khoản quyên góp một lần hoặc trở thành Người bảo trợ!

Đọc bài viết gốc trên Tiếng nói mới của Ukraine


Tags: , ,

Comments are closed.