Nỗi đau của Nga tiếp tục khi Ukraine báo cáo bắn hạ 3 máy bay ở Crimea


Được xuất bản ngày 02 tháng 2 năm 2024 lúc 4:28 chiều EST

Bởi Aila Slisco

Một quan chức quân sự Ukraine nói rằng Kyiv đã bắn trúng ít nhất ba máy bay Nga trong cuộc tấn công tuần này vào căn cứ không quân Belbek ở Crimea bị chiếm đóng.

Ukraine đã tiến hành một loạt cuộc tấn công vào sân bay Nga gần thành phố cảng Sevastopol vào tối thứ Tư. Kyiv tuyên bố ít nhất 10 quân nhân Nga đã bị ” thanh lý “, trong đó có Trung tướng Alexander Tatarenko, trong khi tàu chiến trang bị tên lửa siêu thanh Ivanovets cũng được cho là đã bị tiêu diệt.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng họ đã bắn hạ ít nhất 20 tên lửa Ukraine trên Biển Đen và nói rằng không có máy bay nào bị hư hại trong cuộc tấn công dữ dội, mặc dù một tài khoản Telegram nổi tiếng ủng hộ Điện Kremlin cho rằng hai máy bay phản lực bị hư hỏng và một máy bay bị phá hủy.

Hôm thứ Sáu, người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraina, Yury Ignat, khẳng định ba máy bay Nga đã bị hư hại, mặc dù ông không nêu rõ loại máy bay bị bắn trúng. Ignat trích dẫn hình ảnh vệ tinh mà ông khẳng định “đã có trên Internet” làm bằng chứng về thiệt hại.

Ukraina tuyên bố máy bay Nga bị hư hại ở Crimea
Hình ảnh máy bay Nga bay trên Quảng trường Đỏ ở Moscow vào ngày 7 tháng 5 năm 2019. Không quân Ukraine hôm thứ Sáu tuyên bố rằng ít nhất ba máy bay Nga đã bị hư hại trong cuộc tấn công tuần này vào Belbek… Hơn MIKHAIL SVETLOV

“Tất nhiên, sự xác nhận tốt nhất là những hình ảnh vệ tinh đã có trên Internet và nơi bạn có thể nhìn thấy thứ gì đó”, Ignat nói, theo đài tin tức Ukraine Hromadske.

Ông nói thêm: “Các phi công Ukraine chắc chắn sẽ trở về sân bay quê hương của họ [Belbek]”. “Hiện tại, tôi cảm ơn tất cả những người đã tham gia vào việc làm sạch Crimea khỏi sự hiện diện của Nga!”

Newsweek đã đưa ra bình luận với Bộ Quốc phòng Nga qua email vào thứ Sáu.

Kể từ ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động cuộc xâm lược Ukraine gần hai năm trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố sẽ lấy lại Crimea, nơi bị Nga sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014.

Các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các mục tiêu của Nga trong hoặc gần bán đảo tranh chấp đã gia tăng trong suốt cuộc chiến, đặc biệt chú ý đến Hạm đội Biển Đen của Moscow .

Trung tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Ukraine (GUR), nói với tờ Le Monde của Pháp vào tháng trước rằng tất cả các cuộc tấn công cho đến thời điểm đó “chỉ là sự khởi đầu”.

Theo quan chức quốc phòng Ukraine Oleksiy Danilov, khoảng 20% ​​Hạm đội Biển Đen đã bị tiêu diệt vào tháng 12. Những tổn thất đáng chú ý bao gồm vụ đánh chìm tàu ​​Moskva của Nga trong những ngày đầu chiến tranh và việc phá hủy tàu đổ bộ Novocherkassk vào cuối tháng 12 năm 2023.

Bộ Quốc phòng Ukraine đã chia sẻ đoạn video được cho là cho thấy vụ đánh chìm tàu ​​​​Ivanovets trong tuần này xảy ra sau khi tàu chiến Nga mắc vào “bẫy” của 6 máy bay không người lái biển MAGURA của Ukraine. Newsweek chưa xác minh độc lập tính xác thực của video hoặc bất kỳ tuyên bố nào khác của quân đội Ukraine.

Newsweek


Comments are closed.