Ông Gordan Chang: Dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang ráo riết chuẩn bị cho chiến tranh


Theo The Epoch Times – Huyền Anh biên dịch – 22/8/2023

Ông Gordan Chang: Dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang ráo riết chuẩn bị cho chiến tranh

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (trên màn ảnh) đọc diễn văn trong lễ kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh ngày 1/7/2021. (Ảnh: Wang Zhao/AFP/Getty Images) 

Theo chuyên gia về Trung Quốc, nhà bình luận và tác giả người Mỹ Gordan Chang, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang ráo riết chuẩn bị cho chiến tranh. Ông lập luận rằng nhà lãnh đạo hiện tại của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đang đẩy mạnh những luận điệu chiến tranh để đánh lạc hướng Trung Quốc khỏi những thất bại trong chính sách đối nội gần đây của ĐCSTQ.

Ông Chang, nổi tiếng với cuốn sách “Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc” (The Coming Collapse of China), đã đưa ra nhận định trên vào ngày 19/8 tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Sydney, Úc.

“Hồi tháng 3 năm nay, tại cuộc họp của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, ông ấy [Tập Cận Bình] đã lặp lại câu nói yêu thích hiện nay của ông ấy, ‘Dám chiến đấu’”, ông Gordan Chang trích dẫn.

“Tháng trước, trong bộ quân phục màu xanh lá cây, ông Tập Cận Bình đã thị sát Bộ chỉ huy chiến khu Đông bộ, nơi sẽ dẫn đầu trong cuộc xâm lược Đài Loan, và đưa ra một bài phát biểu khác với nội dung ‘hãy ra ngoài và xâm lược ai đó‘”.

Ông Chang cũng đề cập rằng vào tháng 2/2023, đã có một cuộc đàn áp những người phản đối chiến tranh, trong đó ông Lưu Á Châu (Liu Yazhou), một cựu tướng Không quân “thực sự đã bị kết án tử hình vì ông phản đối cuộc xâm lược Đài Loan”.

“Mới vài tuần trước, chúng ta được biết từ ông Tập Cận Bình và những người khác rằng Lực lượng Tên lửa đang bị thanh trừng. Hai chỉ huy cấp cao đã sa thải tất cả các cấp phó. Đây là điều chưa từng có”, ông Chang nói.

Theo chuyên gia về Trung Quốc, ông Tập Cận Bình có thể châm ngòi chiến tranh vì nhà lãnh đạo ĐCSTQ không có giải pháp cho các thách thức trong nước.

“Ông ấy [Tập Cận Bình] có động cơ gây chiến vì Trung Quốc đang gặp khủng hoảng. Trung Quốc [đang chứng kiến] việc các công ty bất động sản lớn tiếp tục vỡ nợ, giá bất động sản lao dốc, nền kinh tế suy yếu, tình trạng thiếu lương thực ngày càng trầm trọng, môi trường xấu đi và chính quyền địa phương ngày càng suy yếu”, ông nói.

“Ông Tập Cận Bình nhận thức rõ rằng ông đang bị mọi người đổ lỗi cho tất cả những vấn đề này. Ông ta biết mình không có giải pháp nào cho các vấn đề đó, vì vậy rất có thể ông ta ra ngoài và gây chiến để chuyển hướng người dân Trung Quốc khỏi những sai lầm chính sách của mình”, ông Chang nói với The Epoch Times sau bài phát biểu.

Ông Chang nhận định ngành kinh doanh bất động sản Trung Quốc là một thất bại đang gây ra nhiều vấn đề cho ĐCSTQ. 

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/08/ntdvn_ntdvn-gettyimages-1242812701-1200x800-1.jpeg

Logo của nhà phát triển Trung Quốc Country Garden Holdings ở Trấn Giang, thuộc tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, vào ngày 31/10/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images) 

“Mọi người đều biết rằng Evergrande cuối cùng sẽ gặp kết cục đó vì họ không bao giờ có thể trả được các khoản nợ của mình, nhưng điều thực sự đáng sợ là Country Garden, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu vào năm ngoái”.

“Rõ ràng, Country Garden đang gặp nguy hiểm, giống như nhiều nhà phát triển bất động sản lớn khác của Trung Quốc, bao gồm cả các doanh nghiệp nhà nước, vì vậy đây là thời điểm thực sự nghiêm túc và cực kỳ nghiêm trọng đối với giới lãnh đạo Trung Quốc… Chúng ta phải hết sức lo ngại rằng một Trung Quốc yếu kém là một Trung Quốc đặc biệt nguy hiểm”.

Khi được hỏi liệu ĐCSTQ có đủ khả năng gây chiến hay không, ông Chang đã khẳng định rằng: “Tôi nghĩ rằng họ có đủ khả năng để tiến hành một cuộc chiến tranh”.

“Tôi không cho họ đã sẵn sàng tham chiến, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ không khơi mào chiến tranh vì họ có thể nghĩ rằng nếu họ không gây chiến ngay lúc này thì họ sẽ không bao giờ hoàn thành được những gì họ ấp ủ. Vì vậy rất có thể họ sẽ quyết định cơ hội tốt nhất của mình là ngay bây giờ, và điều đó có nghĩa là họ có thể khiến chúng ta bất ngờ”, ông Chang lập luận.

Kinh tế Trung Quốc sụp đổ không ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu

Trong khi nhiều người lo ngại rằng sự sụp đổ của nền kinh tế Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu, ông Chang lập luận rằng điều đó không nhất thiết phải diễn ra theo kịch bản như vậy.

“Không, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu, ít nhất là không theo cách họ nghĩ”, ông nói.

“Trung Quốc không phải là động cơ tăng trưởng toàn cầu. Có rất nhiều sự tăng trưởng ở Trung Quốc, hoặc từng có, nhưng vấn đề là Trung Quốc đã lấy đi sự tăng trưởng của các quốc gia khác bằng các hành vi trục lợi và phạm tội”.

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/08/ntdvn_screenshot-2023-08-21-at-193818.jpg

Ông Gordon Chang, một nhà bình luận và tác giả người Mỹ, đã phát biểu tại CPAC Úc vào ngày 19/8/2023. (Ảnh: Wade Zhong/The Epoch Times) 

“Để trở thành động cơ cho tăng trưởng toàn cầu, quý vị phải mua hàng hóa và dịch vụ của các nước khác. Nói cách khác, quý vị phải trở thành một quốc gia thâm hụt, giống như Hoa Kỳ”.

“Vì vậy, nếu một ngày nào đó Trung Quốc biến mất, thì điều đó thực sự sẽ tốt cho rất nhiều quốc gia khác”.

Kêu gọi bảo vệ Úc bằng cách đa dạng hóa ngay bây giờ

Ông Chang cũng kêu gọi các quốc gia như Úc phản đối ĐCSTQ.

“Ông Tập Cận Bình đang nghĩ đến việc thiêu hủy các thành phố ở Đài Loan, Nhật Bản, Hoa Kỳ, và cả một quốc gia mang tên là Úc”, ông nói với các khán giả tại Sydney, đề cập đến phản ứng mạnh mẽ của Bắc Kinh đối với AUKUS, hiệp ước an ninh lịch sử giữa Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Úc.

“Chúng tôi biết điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi để cho ông Tập Cận Bình tiếp quản Đài Loan. Kế đến, ông ta sẽ nhắm đến Úc, Hoa Kỳ và những quốc gia khác”.

Đồng thời, ông kêu gọi Úc thu hẹp quy mô hợp tác thương mại, đầu tư và công nghệ với Trung Quốc.

“Tôi biết điều này nghe có vẻ cực đoan, nhưng chúng ta không nên làm giàu cho một quốc gia thù địch… Chúng ta có thể gọi đó là giảm thiểu rủi ro, có thể gọi đó là tách rời, nhưng chúng ta phải tự bảo vệ mình”.

“Khi Trung Quốc xâm lược Đài Loan hoặc một số quốc gia khác, Úc sẽ không bán bất cứ thứ gì cho người Trung Quốc, vì vậy đã đến lúc phải đa dạng hóa”, ông Chang cho hay. 

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/08/ntdvn_screenshot-2023-08-21-at-193850.jpg

(Từ trái sang) Thủ tướng Úc Anthony Albanese, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Rishi Sunak tổ chức họp báo sau cuộc gặp ba bên tại Hội nghị thượng đỉnh AUKUS ở San Diego, tiểu bang California, Mỹ, hôm 13/3/2023. (Ảnh: Leon Neal/Getty Images) 

Ông cho rằng một lý do khác là nền kinh tế Trung Quốc đang sụp đổ nhanh chóng.

“Trong bất cứ trường hợp nào thì họ cũng sẽ không mua nhiều như vậy từ quý vị”, ông Chang nhận xét.

“Khi quý vị tìm một công việc mới thì tốt hơn hết là quý vị đã có sẵn một công việc. Nghĩa là, trong khi tìm kiếm khách hàng mới, lý tưởng nhất là quý vị đã có sẵn khách hàng, và bây giờ là lúc Úc phải hành động để tự bảo vệ mình bằng cách tìm kiếm khách hàng”.

Sự sụp đổ của ĐCSTQ là ‘Không thể tránh khỏi’

Ông Chang, người đã nhiều lần dự đoán thời điểm sụp đổ của ĐCSTQ, tin rằng ĐCSTQ có thể tồn tại lâu hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ vì nó có khả năng cô lập Trung Quốc khỏi phần còn lại của thế giới thông qua các biện pháp kiểm soát vốn nghiêm ngặt.

“Chắc chắn là lâu hơn tôi nghĩ rất nhiều”, ông nói.

Những bình luận của ông theo sau những bình luận của ông Viên Cung Di (Elmer Yuen), một doanh nhân và nhà hoạt động dân chủ Hong Kong, người gần đây đã dự đoán rằng ĐCSTQ sẽ sụp đổ sau 2 – 3 năm nữa.

“Chúng ta phải nhìn vào Trung Quốc trong bối cảnh một bức tranh lớn hơn. Bức tranh toàn cảnh là Trung Quốc bị phá sản. Nếu Trung Quốc là một công ty thì nó sẽ phá sản”, ông Viên Cung Di nói với The Epoch Times.

Trong khi đó, ông Chang cho rằng đó là một “đánh giá hoàn toàn hợp lý”.

“Chúng ta biết điều gì đang xảy ra, và điều đó hầu như không thể tránh khỏi… Chúng ta biết rằng cuối cùng, ĐCSTQ sẽ sụp đổ, chỉ không biết chính xác là khi nào”. 

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/08/ntdvn_210715-e02.jpg

Các binh sĩ đứng trên boong của bến tàu vận tải đầy tham vọng Nghi Mông Sơn (Yimeng Shan) thuộc lực lượng Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) khi lực lượng này tham gia cuộc duyệt binh hải quân để kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân PLA của Trung Quốc ở vùng biển gần Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, hôm 23/04/2019. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AFP/Getty Images) 

Ông Chang kết thúc bài phát biểu CPAC của mình bằng kết luận rằng có Úc là đồng minh là một điều may mắn đối với Mỹ.

“Đó là việc thành lập nhóm Úc, Nhật Bản, Ấn Độ và Hoa Kỳ [Đối thoại An ninh Tứ giác – AUKUS]. Nhóm này cho chúng ta thấy rằng thế giới đang chia thành các phe phái”, ông nói.

“Do đó, đây là trận chiến giữa tự do và áp bức. Đây là cuộc đấu tranh giữa dân chủ và độc tài. Thưa quý vị, đây là cuộc chiến giữa thiện và ác”.

“Tại thời điểm trọng đại này trong lịch sử, tự do cần có những người bảo vệ. Tự do cần những chiến binh, nghĩa là nó cần những chiến binh như quý vị”, ông Chang kết luận.

https://vietluan.com.au

Tags: , , , ,

Comments are closed.