Ông Zelensky đã thay đổi hoàn toàn sau một năm chiến tranh


Trong một đoạn trích độc quyền từ cuốn sách của mình, Simon Shuster tiết lộ chiến tranh đã thay đổi Tổng thống Ukraine như thế nào – và không hoàn toàn theo chiều hướng tốt hơn

Simon Shuster Ngày 4 tháng 1 năm 2024 • 6 giờ sáng

Đó là mùa xuân năm 2022, ngày thứ 55 của cuộc xâm lược của Nga, và Volodymyr Zelensky hỏi khi nào tôi dự định hoàn thành cuốn sách của mình về ông ấy. Tôi nói với anh ấy rằng mục đích của tôi là ghi lại năm đầu tiên của cuộc chiến, sau đó xuất bản. Mặt anh xịu xuống. ‘Bạn nghĩ rằng chiến tranh sẽ không kết thúc trong một năm nữa?’

Tháng tới đánh dấu hai năm kể từ khi Putin xâm lược. Cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người và còn lâu mới kết thúc. 

Nếu tâm chấn có một vị trí thực tế, một tập hợp tọa độ, thì chúng sẽ dẫn đến dinh thự tổng thống ở số 11 phố Bankova ở Kiev. Tổng thống và nhóm của ông ấy đồng ý để tôi dành phần lớn thời gian ở đó trong năm đầu tiên của cuộc xâm lược để quan sát. Đôi khi mọi chuyện gần như bình thường mặc dù có tiếng còi báo động của cuộc không kích. Chúng tôi đùa giỡn, uống cà phê nhưng đó cũng là lúc kiệt sức và sợ hãi.

Trước sự thất vọng của tôi, Zelensky và các trợ lý của ông đã không ghi nhật ký, trong khi những tin nhắn họ cho tôi xem trên điện thoại của họ lại không thể hiện được cảm xúc đó. Tổng thống có thói quen trả lời tin nhắn bằng biểu tượng cảm xúc giơ ngón tay cái lên, điều mà các trợ lý của ông gặp khó khăn trong việc giải thích. 

Khi chủ đề chuyển sang thế giới nội tâm của anh ấy, anh ấy có thể mơ hồ và ít nói, có xu hướng trấn an những câu nói đùa hoặc lảng tránh nhưng theo thời gian, anh ấy đã bộc lộ rất nhiều điều về bản thân. 

Nó không phải lúc nào cũng tâng bốc. Đôi khi những phẩm chất đáng khen ngợi của anh ấy, chẳng hạn như lòng dũng cảm, khiến anh ấy gặp nguy hiểm hơn mức cần thiết. Nhưng khả năng chinh phục nỗi sợ hãi của tổng thống có liên quan nhiều đến cách Ukraine vượt qua mối đe dọa đối với sự tồn tại của mình.


Vào đêm chúng tôi gặp nhau lần đầu, ở hậu trường buổi biểu diễn hài kịch của anh ấy vào mùa xuân năm 2019, Volodymyr Zelensky trông sợ hãi hơn những gì tôi có thể gặp anh ấy trong một thời gian. Đó không chỉ là nỗi sợ sân khấu. Anh ta trông gần như câm lặng vì sợ hãi, môi mím chặt, mắt dán chặt xuống sàn. Nỗ lực trở thành tổng thống của anh ấy đã được khoảng ba tháng và buổi ra mắt chương trình tạp kỹ mới của anh ấy sắp bắt đầu.

Cố vấn truyền thông của anh ấy chỉ cho tôi hậu trường, nơi các nghệ sĩ biểu diễn đã mặc trang phục hóa trang. “Chờ anh ấy một phút,” cô ấy nói khi thấy tôi rón rén đến gần Zelensky. Anh ấy có rất nhiều điều trong tâm trí.

Volodymyr Zelensky
Zelensky ở hậu trường sau buổi biểu diễn chương trình tạp kỹ vào tháng 3 năm 2019 – vào thời điểm ông đang ở giữa chiến dịch tranh cử. Credit : ANASTASIA Taylor-Lind

Đầu ngày hôm đó, có người đã gọi điện đe dọa đánh bom tại rạp hát. Giọng nói giấu tên cho biết tòa nhà đã được gài thuốc nổ. Nghe có vẻ như một trò lừa bịp và Zelensky nói với đoàn của mình đừng hoảng sợ. Cảnh sát không tìm thấy điều gì khả nghi nhưng họ khuyên nhà hát nên dừng buổi chiếu. Zelensky đã trao đổi với ban quản lý địa điểm và họ quyết định tiếp tục. Đây sẽ là buổi biểu diễn lớn cuối cùng của anh ấy trước cuộc bầu cử.

Khi anh ấy bắt đầu màn trình diễn mở màn vào tối hôm đó, đám đông thấy anh ấy rất cuồng loạn. Diễn viên hài hay ứng cử viên, điều đó không thành vấn đề. Họ dường như yêu anh ấy. Bạn bè của anh ấy sau này kể cho tôi nghe về việc anh ấy nghiện những tràng pháo tay, những lời khen ngợi.

Anh từng nói: “Lên sân khấu mang lại cho tôi hai cảm xúc”. ‘Đầu tiên là nỗi sợ hãi, và chỉ khi bạn vượt qua nỗi sợ hãi thì niềm vui mới xuất hiện. Đó là điều luôn thu hút tôi trở lại đó.’

Zelensky xem buổi ra mắt chương trình tạp kỹ của mình ở hậu trường, cùng với những người bạn và đối tác lâu năm trong giới kinh doanh chương trình, Serhiy Shefir (trái) và Oleksandr Pikalov
Zelensky xem buổi ra mắt chương trình tạp kỹ của ông ở hậu trường, cùng với những người bạn và đối tác lâu năm trong giới kinh doanh chương trình, Serhiy Shefir (trái) và Oleksandr Pikalov. ẢNH : Anastasia Taylor-Lind

Anh ấy đã theo đuổi cảm giác đó kể từ khi bắt đầu đóng phim hài khi còn là một thiếu niên, và tôi thấy thật kỳ lạ khi giờ đây anh ấy lại từ bỏ mọi thứ mình đã xây dựng để trở thành thứ mà anh ấy cho rằng khinh thường: một chính trị gia.

Anh ấy có thực sự muốn công việc đó không? Đó có phải là sức mạnh mà anh ấy muốn? Anh ấy có chán không?

Zelensky không có câu trả lời thông minh hay thuyết phục nào khi chúng tôi quay lại phòng thay đồ của ông ấy để nói chuyện. Liếc nhìn hình ảnh phản chiếu của mình trong tấm gương kiểu Hollywood, anh ấy nói, ‘Tất cả họ đều là những kẻ hợm hĩnh, hay sao vậy?’ đề cập đến các nhà lãnh đạo trên thế giới. ‘Không ai trong số họ vui vẻ cả?’

Nghe có vẻ như một trò đùa nhưng anh khẳng định mình nghiêm túc. Anh ấy sẽ chỉ gặp những người vui vẻ và cử những ‘chuyên gia’ đến giải quyết những việc còn lại. “Tôi không muốn thay đổi cuộc sống của mình,” anh nói.

Trước cuộc xâm lược

Khi nhậm chức vào mùa xuân năm 2019, ở tuổi 41, Tổng thống đã hứa sẽ không sống trong những khu nhà dành riêng cho các quan chức chính phủ, đặc biệt không phải khu nhà ở cộng đồng có cổng Koncha-Zaspa, một trong những nơi nguy nga nhất. Nó có phòng chơi bi-a, rạp hát tại nhà và một khu riêng biệt với hồ bơi trong nhà. Các nguyên thủ quốc gia trước đây đã lấp đầy nó bằng những đồ nội thất lòe loẹt.

Zelensky và vợ Olena Zelenska trong chiến dịch tranh cử năm 2019
Zelensky và vợ Olena Zelenska trên đường vận động tranh cử năm 2019Credit : AP Photo/Vadim Ghirda

Zelensky, với tư cách là một diễn viên hài , đã chế nhạo họ vì điều đó. ‘Các bạn, sao chúng ta không để một số đứa trẻ sống trong những khu nhà này nhỉ,’ anh ấy nói. Vậy mà giờ đây anh vẫn ở đây, mỗi ngày trở về nhà qua một lối vào nơi có một cặp sư tử có kích thước thật được chạm khắc trên đá.

Báo chí không bao giờ tha thứ cho điều đó và điều đó giúp giải thích tại sao ông không phải là một nhà lãnh đạo được lòng dân trong mùa đông thứ ba trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Ông ta là một nhà cải cách đã hứa đuổi các chính trị gia ra khỏi biệt thự của họ. 

Tuy nhiên, vào đêm Nga xâm lược, Zelensky có mặt trong biệt thự của mình, ngập trong ánh sáng dịu nhẹ từ chiếc đèn chùm.

Ngày 24/02/2022: Nga tấn công

Ngôi nhà yên tĩnh khi vụ đánh bom bắt đầu. Người chăn cừu Đức cựa quậy và bắt đầu bước đi. Con vẹt của gia đình Kesha cũng vậy. Khoảng 4h30 sáng, nỗi bất an đã lan đến phòng ngủ của Tổng thống. Olena Zelenska phải mất một lúc mới ghi nhận được tiếng nổ. Chúng nghe như pháo hoa.

Cô tìm thấy chồng mình ở phòng bên cạnh, mặc bộ vest màu xám đậm. Vẻ mặt bối rối của cô khiến Zelensky phải thốt lên một lời. “Nachalos,” anh nói.

Đã bắt đầu.

Cho đến những giờ cuối cùng, Zelensky vẫn không tin điều này sẽ xảy ra. Chỉ vào đêm trước cuộc xâm lược, Olena mới lưu ý đóng gói vali. Nhưng cô ấy chưa bao giờ làm được điều đó. Cô ấy làm bài tập về nhà với bọn trẻ. Họ ăn tối và xem TV. Chồng cô không nói gì khiến cô tin rằng họ đang gặp nguy hiểm. Anh ấy thường che giấu mối quan tâm của mình đằng sau những câu nói đùa và nụ cười.

Giờ đây, từ ánh mắt của anh, cô hiểu rằng mọi chuyện còn tệ hơn những gì cô tưởng tượng. Sau này cô nói: “Về mặt cảm xúc, anh ấy giống như sợi dây trên cây đàn guitar vậy”, dây thần kinh của anh ấy căng ra đến mức đứt gãy. Nhưng cô không nhớ mình đã nhìn thấy nỗi sợ hãi vào buổi sáng hôm đó. ‘Anh ấy hoàn toàn tập trung, cùng nhau.’

Các cuộc gọi đổ về điện thoại của Zelensky khi đoàn xe chạy đến văn phòng của ông. Một tin nhắn đến từ người bạn Denys Monastyrsky, bộ trưởng phụ trách cảnh sát và biên phòng, người đang ngủ trong văn phòng của ông, chờ đợi dấu hiệu của vụ hành hung. Zelensky hỏi Điện Kremlin đã chọn hướng tấn công nào. “Tất cả bọn họ,” Monastyrsky nói.

Có sự im lặng trên đường dây. Sau đó, Tổng thống thốt ra một câu mà Monastyrsky sẽ nhớ từ lâu: ‘Đánh trả chúng’.

Xe bọc thép ở Kharkiv trong ngày Nga tấn công
Xe bọc thép ở Kharkov vào ngày Nga tấn công. NGUỒN : Salwan Georges/The Washington Post qua Getty Images

Sự tự tin đó luôn là một trong những điểm mạnh của Zelensky. Nhưng trong khoảnh khắc đó, nó dường như bị đặt nhầm chỗ, gần như ảo tưởng. Ông biết Ukraine thiếu phương tiện để đánh trả người Nga.

Thông qua những hành động của mình trước cuộc xâm lược, Zelensky ít nhất phải chịu một phần trách nhiệm về tình trạng yếu kém của hệ thống phòng thủ quốc gia. Ông đã dành nhiều tuần để giảm thiểu nguy cơ xảy ra một cuộc xâm lược toàn diện và từ chối lời khuyên của các chỉ huy quân sự về việc củng cố biên giới.

Đến cuối buổi sáng hôm đó, một số quan chức chính phủ đã thu dọn xe và bỏ trốn.

Người dân Ukraine tìm nơi trú ẩn dưới lòng đất ở ga tàu điện ngầm
Công dân Ukraina tìm nơi ẩn náu dưới lòng đất trong một ga tàu điện ngầmCredit : Salwan Georges / The Washington Post qua Getty Images

Vụ đào tẩu tồi tệ nhất đã ảnh hưởng đến cơ quan tình báo chính của Ukraine, SBU. Một số nhà lãnh đạo châu Âu đề nghị giúp Zelensky trốn thoát. Mặc dù đánh giá cao những lời mời như vậy nhưng anh ấy cũng thấy chúng hơi xúc phạm, như thể các đồng minh của anh ấy đã loại bỏ anh ấy. “Tôi đã mệt mỏi vì điều này,” sau đó anh ấy nói.

Anh ta cố gắng hướng mỗi cuộc trò chuyện trở lại thứ Ukraine cần – vũ khí – và anh ta trở nên cáu kỉnh khi đáp lại, anh ta nghe thấy nhiều lời đề nghị giúp anh ta chạy trốn. “Xin lỗi,” anh ta nói, “chỉ là cách cư xử kém cỏi thôi.”

Trong những chuyến đi thường xuyên tới vùng chiến sự, Zelensky sẽ gặp các quan chức cấp cao và cấp chỉ huy quân sự tại các sở chỉ huy ngầm như thế này
Trong những chuyến đi thường xuyên tới vùng chiến sự, Zelensky sẽ gặp các quan chức cấp cao và cấp chỉ huy quân sự ở các vị trí chỉ huy ngầm như thế này.Credit : Maxim Dondyuk

Khoảng giữa trưa, lính canh của ông nhận được cảnh báo về một cuộc không kích và Zelensky đi xuống boongke, một cơ sở có từ thời Chiến tranh Lạnh trông giống như một đường hầm tàu ​​điện ngầm khổng lồ, được trang bị thêm theo kiểu một tòa nhà văn phòng.

Zelensky nhớ đã tự động viên mình. “Họ đang theo dõi,” anh tự nhủ. ‘Bạn là một biểu tượng. Bạn cần phải hành động theo cách mà một nguyên thủ quốc gia phải hành động”.

Trận chiến ở sân bay Hostomel

Các báo cáo bắt đầu đến tai Zelensky về một cuộc không kích của Nga tại một sân bay, cách dinh thự tổng thống khoảng 25 dặm. Nhiều tuần trước đó, William Burns, giám đốc CIA, đã cảnh báo rằng chiến lược của Nga xoay quanh việc đổ bộ lực lượng tới đó.

Vào thời điểm đó Zelensky không bị thuyết phục. Đối với ông, kế hoạch của Nga không có đủ quân để chiếm một thành phố 4 triệu dân. Nhưng hóa ra CIA đã đúng. Đến khoảng 11h, ít nhất 30 trực thăng tấn công của Nga lao xuống.

Một quân nhân Ukraine đi gần đống đổ nát của một chiếc máy bay chở hàng trong bối cảnh sân bay Hostomel bị phá hủy.
Một quân nhân Ukraine đi gần đống đổ nát của một chiếc máy bay chở hàng trong bối cảnh sân bay Hostomel bị tàn phá. ẢNH : Narciso Contreras/Anadolu Agency qua Getty Images

Phản ứng của Tổng thống khiến một số trợ lý ngạc nhiên. Họ chưa bao giờ thấy anh giận dữ đến thế. “Ông ấy đã đưa ra những mệnh lệnh khắc nghiệt nhất có thể”, một người nhớ lại. ‘Đừng tỏ ra thương xót. Hãy sử dụng mọi vũ khí sẵn có để quét sạch mọi thứ của Nga ở đó.”

Nhưng người Ukraine không có đủ lực lượng để bảo vệ sân bay, bất chấp cảnh báo từ CIA và những người khác. Chẳng bao lâu quân lính hết đạn và không còn cách nào khác là phải rút lui.

Trong khi đó, một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của các nhà lãnh đạo châu Âu đang diễn ra để xác định hình phạt mà Nga đáng phải chịu. Các nhà lãnh đạo Đức, Áo và Hungary cùng nhiều nước khác không muốn cắt đứt quan hệ với hệ thống ngân hàng Nga. Trong một thời gian, cuộc tranh luận của họ diễn ra theo vòng tròn – sau đó Zelensky bắt đầu tham gia.

Xanh xao và mệt mỏi, với bộ râu thời chiến bắt đầu lộ ra, Tổng thống không có nhiều niềm tin vào các đồng minh sẽ cứu mình, và sự bi quan đã bộc lộ. “Đây có thể là lần cuối cùng bạn nhìn thấy tôi còn sống”, Zelensky nói với họ.

Zelensky đứng trước hàng ngũ binh sĩ khi ông đến dự lễ kỷ niệm Ngày Quốc kỳ ở Kyiv
Tháng 8 năm 2022: Zelensky đứng trước hàng ngũ binh lính khi ông đến dự lễ kỷ niệm Ngày Quốc kỳ ở KyivCredit : Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine qua AP

Thay vì yêu cầu được giải cứu, ông yêu cầu câu trả lời cho câu hỏi Ukraine đã đặt ra trong nhiều thập kỷ: liệu nước này có được phép gia nhập Liên minh châu Âu hay không ? Nhận xét của ông, chỉ kéo dài khoảng năm phút, có tác động lớn hơn nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm, về các cuộc tranh luận về mối đe dọa từ Nga.

Đây là vị Tổng thống của một nền dân chủ Châu Âu, ẩn náu trong hầm trú ẩn, chuẩn bị đối mặt với cái chết và sự nô dịch của đất nước mình.

Nhiều tháng trong hầm trú ẩn

Những đêm khó khăn nhất đối với Zelensky. Giường của anh chỉ đủ rộng để trằn trọc. Tiếng vo ve từ điện thoại của anh hiếm khi dừng lại. “Trong những ngày đầu tiên đó, tôi thường đánh thức mọi người dậy,” anh nói. ‘Tôi không có quyền ngủ cho đến khi tôi biết cuộc tấn công nào đã xảy ra ở đâu.’ Sau đó, ngay từ 4h50 sáng, Zelensky sẽ yêu cầu cập nhật.

Không ai nhượng bộ vì tuyệt vọng trong giai đoạn đầu đó. Nhưng cuối cùng tất cả đều sụp đổ. Không có nhiều thứ để ăn. Kẹo được chuyền đi khắp nơi trong các cuộc họp, thịt hộp với bánh mì ôi thiu ở trong bếp chung. Một mục sư nói với tôi rằng ông ấy đã sống sót được nhiều ngày nhờ sô-cô-la.

Khuôn mặt của Zelensky trở nên tái nhợt. Anh phàn nàn về việc thiếu ánh sáng mặt trời và không khí trong lành. Một số nhân viên của ông trở nên lo lắng. Trợ lý pháp lý của anh ta kể lại rằng anh ta giống như một xác chết biết đi. “Một người sống không thể trông như thế được,” cô nói. Một buổi sáng, Tổng thống lẩm bẩm chào buổi sáng. ‘Tôi thậm chí không thể trả lời. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một con người trong tình trạng đó.”

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/269cb8cc-559f-4188-bcac-e19d8244c857.html?direct=true&id=269cb8cc-559f-4188-bcac-e19d8244c857

Cuối cùng, cuộc sống trong hầm trú ẩn đã trở thành một thói quen dễ quản lý hơn. Cuộc họp video đầu tiên chuyển sang 7 giờ sáng, đủ thời gian để anh ăn sáng – luôn luôn là trứng rán. Những bữa ăn nóng sốt được phục vụ cho nhân viên; xúc xích luộc, bánh bao khoai tây, món garu Hungary.

Zelensky và nhóm của ông vẫn duy trì nguồn cung cấp rượu ngay cả sau khi chính phủ cấm bán loại rượu này, và đôi khi ông sẽ rót rượu cho các trợ lý cùng dùng bữa với ông.

Ngoài ra còn có những quả tạ và máy ép ghế mà Zelensky thường sử dụng vào ban đêm. Sau đó họ đặt một bàn bóng bàn vào. Rất ít người có thể đánh bại anh ta.

Thỉnh thoảng, ông mời nhân viên đi xem phim, thường là phim mới của Hollywood. Zelensky không còn có thể chấp nhận được những bộ phim hài của Liên Xô nữa. “Họ làm tôi nổi loạn,” anh nói. Thay vì niềm vui và nỗi nhớ mà chúng từng gợi lên, giờ đây anh cảm thấy trống rỗng.

Zelensky cùng gia đình năm 2019, ngay sau khi nhậm chức
Zelensky cùng gia đình vào năm 2019, ngay sau khi nhậm chức. NGUỒN : Văn phòng Tổng thống

Trong khi đó, vợ và hai con của Zelensky vẫn lẩn trốn. Olena nhớ chồng nhưng muốn bảo vệ những đứa trẻ khỏi chiến tranh, đặc biệt là khi cô nhìn thấy niềm đam mê ấp ủ của con trai họ với nó. Khiêu vũ và chơi piano không còn khiến anh hứng thú nữa; anh ấy muốn luyện tập thiện xạ và võ thuật.

Theo lời kêu gọi của họ, anh bắt đầu đưa ra lời khuyên quân sự cho cha mình, đề xuất các hệ thống vũ khí mà Ukraine nên mua. “Anh ấy nghiên cứu tất cả… Anh ấy nói chuyện với các vệ sĩ,” Zelensky nói với tôi với vẻ tự hào rõ ràng. Nhưng Olena muốn cậu bé quay lại tuổi thơ.

Tổng thống tiếp khách

Sáng ngày 8 tháng 4, Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, đã đến bằng tàu hỏa từ Brussels để làm thủ tục xin gia nhập EU của Ukraine . Sáng hôm đó có một cuộc tấn công tên lửa ở Donbas. Hai quả tên lửa tấn công một nhà ga xe lửa ở Kramatorsk, một thị trấn đồn trú: 60 người thiệt mạng.

Tin tức đến với Zelensky khi ông đang chuẩn bị cho cuộc gặp với von der Leyen, một thời điểm quan trọng. Sau khi xem những hình ảnh từ Kramatorsk, anh ấy trở nên khó tập trung hơn.

Nó làm anh kinh hoàng. Những vũng máu trên vỉa hè. Các chi bị cắt đứt giữa đồ chơi và vali. Trong một bức ảnh, Zelensky nhìn thấy một người phụ nữ bị chặt đầu trong vụ nổ. “Cô ấy mặc những bộ quần áo sáng màu và đáng nhớ,” sau này anh ấy nói với tôi.

Chiều hôm đó, anh vẫn đang loay hoay rũ bỏ những hình ảnh đó. Khi đến lúc gặp von der Leyen, mặt anh ta xanh mét.

Trên bục phát biểu, tài năng hùng biện thông thường của Zelensky đã khiến ông thất bại. Zelensky nói với tôi: “Đó là một trong những thời điểm mà tay và chân của bạn đang làm một việc nhưng đầu bạn không nghe lời. ‘Bởi vì đầu của bạn ở đó tại nhà ga đó.’

Ursula von der Leyen gặp Volodymyr Zelensky
Ursula von der Leyen gặp Volodymyr ZelenskyCredit : Ủy ban EU / Pool/ Cơ quan Anadolu qua Getty Image

‘Bạn có cảm thấy ghét không?’ một phóng viên đã hỏi anh ấy vào cuối ngày hôm đó. ‘Đúng, tôi cảm thấy căm ghét quân đội Nga…’ Tuy nhiên, ngay cả khi đó, Zelensky vẫn không cho phép mình bày tỏ sự căm ghét đối với Putin. Ông thậm chí còn cho rằng nhà lãnh đạo Nga có thể chưa nhận thức đầy đủ về mọi đau khổ. “Tôi không chắc ông ấy biết chuyện gì đang xảy ra”, Zelensky nói.

Điều đáng kinh ngạc là ông dường như tin rằng nếu ông có thể đưa Putin đi tham quan vùng chiến sự, nếu ông có thể để ông nhìn xuống các thi thể thì chiến tranh có thể dừng lại.

Một giai đoạn mới của chiến tranh

Vào khoảng ngày thứ 55 của cuộc xâm lược, trận chiến giành Donbas đã bắt đầu và Zelensky mời tôi đến văn phòng của ông ấy để nói chuyện. Các trợ lý của ông cảnh báo rằng lịch trình của ông rất thất thường. Gần đây, họ nói, tâm trạng của anh ấy cũng vậy.

Khu nhà có cảm giác vắng vẻ và hơi ma quái. Sau đó, một giọng nói từ bộ đàm của một người lính báo cáo rằng anh ta đang đến. Mọi người lùi lại nhường đường; cán bộ, chiến sĩ, trợ lý cấp cao. Thật tò mò muốn xem cách họ đứng nghiêm, không sợ anh mà căng thẳng.

Tháng 11 năm 2023: Zelensky trao thưởng cho các quân nhân trong chuyến thăm thành phố Kupiansk
Tháng 11 năm 2023: Zelensky trao thưởng cho các quân nhân trong chuyến thăm thành phố KupianskCredit : AP Photo/Efrem Lukatsky

Nhóm của anh ấy không phải lúc nào cũng hành động như vậy. Ngay từ đầu, các cộng sự của anh thường gọi anh bằng cái tên trong sân trường, Volodya, và giữ nguyên chỗ ngồi khi anh bước vào phòng. Lúc này họ đã chuyển sang địa chỉ chính thức, Volodymyr Oleksandrovych.

Sự thay đổi này làm tôi nhớ đến điều anh ấy đã nói trong quá trình vận động tranh cử: ‘Điều đáng sợ nhất là đánh mất những người xung quanh bạn… những người luôn giữ vững lập trường, cho bạn biết khi bạn sai.’ Không rõ liệu có ai còn đóng vai trò đó hay không.

Đến giữa mùa xuân, Zelensky và nhóm của ông bắt đầu dành phần lớn thời gian trên mặt đất. Việc Nga rút lui khỏi vùng ngoại ô Kyiv khiến nguy cơ bị bao vây trở nên xa vời. Ông quay lại tập trung vào chương trình nghị sự chính trị của mình.

Zelensky quan sát vị trí tiền tuyến từ nơi trú ẩn khi ông đến thăm miền đông Ukraine
Zelensky nhìn vào vị trí tiền tuyến từ một nơi trú ẩn khi ông đến thăm miền đông UkraineCredit : Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine qua AP

Hoạt động của 10 đảng chính trị đã bị đình chỉ trong suốt thời gian chiến tranh do bị cáo buộc có quan hệ với Nga. Zelensky cũng đã đạt được thỏa thuận với người bảo trợ cũ của mình, ông trùm truyền thông và ngân hàng Ihor Kolomoysky, người mà nhà nước đã thu hồi quyền công dân Ukraine ngay lập tức. Điều tương tự cũng xảy ra với Gennady Korban, một nhà môi giới quyền lực lớn.

Khi Korban cố gắng nhập cảnh vào nước này, lính biên phòng đã thu hồi hộ chiếu của anh ta. Tổng thống mỉm cười đáp lại khi được yêu cầu giải thích. ‘Chúng tôi cấp quyền công dân và chúng tôi tước bỏ nó.’

Đến mùa hè, các gia tộc chính trị hàng đầu đã phát ngán với sự độc đoán của Zelensky. Các nhà lập pháp đã bắt đầu tự hỏi liệu anh ta có thể xử lý các quyền lực được giao phó theo thiết quân luật hay không và liệu anh ta có thể chia tay chúng hay không.

Serhiy Taruta, một thành viên quốc hội từ Mariupol cho biết: “Những quyền lực này nên được sử dụng một cách cẩn thận”. ‘Chúng không nên được sử dụng để chống lại các đối thủ chính trị của bạn.’

Một đối thủ khác cũng xuất hiện: Tướng Zaluzhny, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine. Kể từ khi chiến tranh bắt đầu, Zelensky đã được coi là anh hùng của Ukraine. Nhưng hiện nay các trang fan hâm mộ dành cho Đại tướng đã có hàng trăm nghìn người theo dõi. Các tiêu đề gọi ông là Tướng Sắt . Người ta in hình ảnh của anh ấy lên áo phông. Một số quan chức trong văn phòng Tổng thống nghi ngờ Đại tướng có lòng khao khát quyền lực.

Tướng Zaluzhny
General Zaluzhny TÍN DỤNG : Valentyna Polishchuk/Hình ảnh toàn cầu Ukraine qua Getty Images

Trong cuộc trò chuyện của riêng tôi với Đại tướng, ông ấy đã nói rõ rằng các chính trị gia và các tướng lĩnh là những đối tác khó xử. Mối quan hệ của họ phát triển tốt nhất khi Zelensky thuyết phục các đồng minh cung cấp vũ khí. Zaluzhny nói: “Anh ấy không cần phải hiểu các vấn đề quân sự nhiều hơn anh ấy cần biết về y học hay xây cầu”.

Nhưng khi người Nga rút lui, Zelensky ngày càng tự tin hơn. Ông đã hình thành các ưu tiên quân sự của riêng mình và chúng không phải lúc nào cũng phù hợp với các tướng quân. Chẳng mấy chốc, vết nứt đã mở rộng.

Yuriy Tyra, người bạn cũ của Tổng thống, đã nghe nói về điều đó từ những người lính mà ông gặp khi đang giao hàng tiếp tế ở mặt trận. ‘Mọi người ngoài kia cứ hỏi tôi: bạn đi với Tổng thống hay với Zaluzhny?’ anh ấy nói. ‘Đó là cái này hay cái khác.’

Tyra nói, ở ngoài đó, Đại tướng được hưởng một mức độ ngưỡng mộ mà không chính trị gia nào có thể hy vọng đạt được… Và văn phòng Tổng thống có thể làm được rất ít điều.

Chuyến thăm bí mật tới Kherson

Lời mời từ văn phòng Tổng thống được gửi qua tin nhắn: hãy chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến đi và mang theo bàn chải đánh răng. Nó không đưa ra thông tin chi tiết về điểm đến nhưng không khó đoán: thành phố cảng Kherson vừa được giải phóng .

Người Nga đã phá hủy cơ sở hạ tầng của nó. Các tòa nhà chính phủ được trang bị dây điện. Người Nga cũng bị nghi ngờ đã để lại những đặc vụ có thể cố gắng ám sát Zelensky. Nó cũng nằm trong tầm bắn dễ dàng của pháo binh Nga.

Ngay trước khi chúng tôi khởi hành, các vệ sĩ của anh ấy đã giục anh ấy đợi. Tổng thống nói với tôi: “An ninh của tôi 100% chống lại điều đó. ‘Về phần tôi, nó hơi liều lĩnh.’

Thế thì tại sao lại làm điều đó? ‘ Đó là con người ‘, Zelensky nói với tôi. ‘Chín tháng họ đã bị chiếm đóng. Vâng, họ đã có hai ngày hưng phấn. Chẳng bao lâu nữa họ sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm.’

Tháng 8 năm 2021: Zelensky đến thăm hiện trường trận chiến gần làng tiền tuyến Shumy
Tháng 8 năm 2021: Zelensky đến thăm hiện trường trận chiến gần ngôi làng tiền tuyến Shumy CREDIT : Văn phòng Tổng thống

Khi chúng tôi đến thành phố, điểm dừng chân đầu tiên là quảng trường. Trong hai ngày, đám đông đã tràn ngập nơi đây để ăn mừng ngày giải phóng. Một trong những trợ lý của Zelensky, Dasha Zarivna, người lớn lên ở đó, trông gần như rơi nước mắt. “Tôi sợ mình sẽ không bao giờ nhìn thấy nơi này nữa”, cô nói với tôi.

Vụ nổ đầu tiên vang lên ngay sau đó, mọi người sững người, nhìn lên bầu trời để tìm một quả đạn pháo. Sau đó lại có một sự bùng nổ khác. Các vụ nổ vẫn tiếp tục, nhưng Zelensky, đứng cạnh chiếc Land Cruiser của mình, dường như không bận tâm. Như thường lệ, anh ta từ chối đội mũ bảo hiểm hoặc áo chống đạn.

Có lúc tiếng reo hò vang lên – ‘Vinh quang cho Ukraine!’ Zelensky, trước sự thất vọng của các lính canh, đã đi chào đám đông, họ tiến lên phía trước. Các phóng viên lao tới, nhốt Tổng thống trong tình trạng chen lấn mà các nhân viên bảo vệ của ông không thể kiểm soát được. Một người có đôi mắt kinh hãi khi nhìn đám đông để tìm kiếm mối đe dọa. Zelensky mỉm cười và vẫy tay. ‘Bạn có khỏe không?’ ông nói với những người ủng hộ mình. ‘Bạn ổn chứ?’

Người dân Kherson ăn mừng ngày giải phóng thành phố
Người dân ở Kherson ăn mừng ngày giải phóng thành phố. NGUỒN : Oleksiy Chumachenko/ Hình ảnh SOPA/ LightRocket qua Getty Images

Từ quảng trường, đoàn xe đưa chúng tôi đến một sở chỉ huy ngầm, nơi Zelensky sẽ gặp các sĩ quan phụ trách mặt trận phía nam. Không ai đứng chú ý hoặc chào anh ta. Hầu hết ở trong phòng của họ. Một người tiếp tục chợp mắt, sau đó kéo đồng phục ra ngoài quần dài và quay lại làm việc.

Zelensky sau đó nói với tôi rằng ông ấy luôn muốn được chào đón bình đẳng như những người lính của mình và việc thiếu trang trọng không khiến ông ấy coi đó là dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng.

Mặt trời đã lặn lúc chúng tôi quay lại chuyến tàu của tổng thống. Trong xe riêng của anh ấy, tôi ngồi đối diện anh ấy và anh ấy cầm một cuốn sách về Hitler và Stalin, nghiên cứu về hai tên bạo chúa. Anh ấy nói rằng anh ấy không có thời gian để đọc nó.

Kể từ cuộc xâm lược, anh đã đọc về cuộc đời của Winston Churchill, nhân vật mà anh thường được so sánh nhất. “Mọi người nói những điều khác nhau về ông ấy,” Zelensky lưu ý một cách khô khan, nói rõ rằng ông không ngưỡng mộ thành tích của Churchill với tư cách là một người theo chủ nghĩa đế quốc. Ông muốn được kết hợp với George Orwell hoặc Charlie Chaplin, những người đã đả kích Hitler.

“Những nghệ sĩ này đã giúp đỡ xã hội,” ông nói. ‘Và ảnh hưởng của họ thường mạnh hơn pháo binh.’

Tháng 6/2022: Zelenskyy nghe quân nhân báo cáo gần chiến tuyến ở vùng Donetsk
Tháng 6 năm 2022: Zelensky nghe báo cáo của một quân nhân gần chiến tuyến ở vùng Donetsk. NGUỒN : Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine qua AP

Trong nhiều năm, khi tôi về nhà sau khi tường thuật các chuyến đi tới Kyiv, mọi người sẽ hỏi: Zelensky như thế nào? Câu trả lời của tôi thay đổi theo thời gian, tính cách của anh ấy cũng vậy.

Trên đường vận động tranh cử, anh ấy gây ấn tượng với tôi như một người quyến rũ ngây thơ đang chuẩn bị bước vào một thế giới của những kẻ hoài nghi, những kẻ đầu sỏ và những tên côn đồ, những kẻ đã coi thường anh ấy vì một mục đích dễ dàng và không phải không có lý do. Đến cuối năm 2019, anh đã đốt cháy đi rất nhiều sự ngây thơ của mình. Nhưng quyền lực vẫn chưa làm anh cứng rắn hơn.

Những thay đổi lớn nhất diễn ra trong những tháng đầu tiên của cuộc xâm lược của Nga. Bướng bỉnh, tự tin, báo thù, bất lịch sự, dũng cảm đến mức liều lĩnh và không khoan nhượng với những kẻ cản đường mình, ông truyền tải sự tức giận và kiên cường của người dân của mình và thể hiện nó một cách có mục đích với thế giới.

Nhưng chính tài năng thể hiện mà ông đã mài dũa trong hơn 20 năm làm diễn viên đã giúp Zelensky chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến này.

Tháng 10/2023: Zelensky chụp ảnh cùng các binh sĩ Ukraine trước xe tăng Leopard 2 trên tiền tuyến ở khu vực Kharkiv
Tháng 10 năm 2023: Zelensky chụp ảnh cùng các binh sĩ Ukraine trước xe tăng Leopard 2 trên tiền tuyến ở khu vực Kharkov. NGUỒN : Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine qua AP

Trước công chúng, bạn bè và nhân viên của anh đều nói rằng anh luôn có đủ tố chất để làm tốt công việc đó. Riêng họ sẽ thừa nhận rằng họ cảm thấy sốc trước con người mới của anh ấy. Hầu hết người Ukraine không tin rằng anh ấy có nó trong mình. Tôi cũng vậy.

Thời gian của tôi với anh ấy không tập trung vào mọi khía cạnh trong tính cách của anh ấy. Một số vẫn chưa rõ ràng, một số khác khiến tôi lo lắng, đặc biệt khi tưởng tượng đến sự lãnh đạo của ông sau chiến tranh.

Tôi không biết Zelensky sẽ xử lý quá trình chuyển đổi đầy khó khăn đó như thế nào, liệu ông ấy có đủ khôn ngoan và kiềm chế để từ bỏ những quyền lực phi thường được ban cho theo thiết quân luật hay không, hay liệu ông ấy có thấy quyền lực đó quá gây nghiện hay không.

Lần tiếp theo tôi gặp anh ấy là vài ngày trước Giáng sinh năm 2022 ở Washington, chuyến đi nước ngoài đầu tiên của anh ấy kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược. Nhà Trắng cử một máy bay phản lực của Không quân Hoa Kỳ đến đón Zelensky và ông xuất hiện trong Phòng Bầu dục cùng với Joe Biden trước khi có bài phát biểu trước Quốc hội.

Zelensky tặng Biden một huy chương theo yêu cầu của một sĩ quan Ukraine như một lời tri ân; huân chương đặc biệt này được trao tặng cho chủ nghĩa anh hùng trên chiến trường
Zelensky tặng Biden một huy chương theo yêu cầu của một sĩ quan Ukraine như một lời tri ân; huy chương đặc biệt này đã được trao tặng cho chủ nghĩa anh hùng trên chiến trường. NGUỒN : Alex Wong/Getty Images

Chúng tôi gặp nhau thoáng qua khi anh ấy chạy vội qua Điện Capitol. Có thể ở đâu đó, rất có thể là xung quanh đôi mắt, chàng trai trẻ Zelensky từ bộ phim hài tiếp tục làm sinh động các nét đặc trưng của mình. Nhưng tôi không thấy được nhiều dấu vết của anh ta. Cú vung cơ thể dễ dàng của anh ta đã không thể vượt qua cuộc xâm lược. Dáng đi của anh ta trông nặng nề, cố định ở vai, giống như một con chó bulldog đang chuẩn bị đánh nhau.

Chiến tranh chưa kết thúc , thậm chí còn chưa kết thúc. Nhưng người đàn ông ở trung tâm của nó đã hoàn tất quá trình biến đổi thành một nhà lãnh đạo thời chiến.

Đoạn trích rút gọn từ The Showman: The Inside Story of the Invasion That Shook the World and Made a Leader of Volodymyr Zelensky, của Simon Shuster, phát hành vào ngày 23 tháng 1 (William Collins, £22); đặt trước một bản sao tại  books.telegraph.co.uk

Hình ảnh chính của Maxim Dondyuk

Theo Telegraph


Comments are closed.