Phá hoại làm trật bánh đường rầy tàu chở hàng sâu trong lãnh thổ Nga


Một số cuộc tấn công vào các tuyến đường sắt trên khắp đất nước trong năm qua đã làm chậm quá trình cung cấp quân sự cho tiền tuyến.

James Kilner Ngày 11 tháng 11 năm 2023 • 2:52 chiều

Cuộc tấn công rạng sáng khiến các toa xe bị hư hỏng nặng, nằm vặn vẹo và gãy ngang
Cuộc tấn công lúc bình minh khiến các toa xe bị hư hỏng nặng, nằm nghiêng và gãy đổ. NGUỒN : Văn phòng Công tố Vận tải Liên khu vực Moscow qua AP

Những kẻ tình nghi phá hoại đã cho nổ tung một tuyến đường sắt ở miền trung nước Nga, làm trật bánh một đoàn tàu chở hàng khiến cảnh sát phải truy lùng thủ phạm.

Đường sắt Moscow cho biết vụ tấn công xảy ra vào lúc bình minh ở vùng Ryazan, cách thủ đô Nga khoảng 100 dặm về phía đông nam.

“Do sự can thiệp của những người không có thẩm quyền vào hệ thống đường sắt, một đoàn tàu chở hàng với 19 toa xe đã bị trật bánh”, cơ quan này cho biết. Không ai bị thương.

Nhiều kênh tin tức Telegram của Nga dẫn lời các nguồn tin an ninh cho biết đã có một vụ nổ trên đường ray ngay trước khi đoàn tàu trật bánh và cảnh sát hiện đang truy lùng những kẻ phá hoại.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy các toa xe bị hư hỏng nặng, nằm nghiêng và gãy ngang.

Các nguồn tin an ninh cho biết đã có một vụ nổ trên đường ray ngay trước khi đoàn tàu trật bánh.
Các nguồn tin an ninh cho biết đã có một vụ nổ trên đường ray ngay trước khi đoàn tàu trật bánh. ẢNH : Đường sắt Moscow qua AP

Các quan chức đã báo cáo một số cuộc tấn công phá hoại nhằm vào các tuyến đường sắt trên khắp nước Nga trong năm qua, khiến nguồn cung cấp quân sự cho tiền tuyến bị chậm lại. Quân đội sử dụng mạng lưới xe lửa rộng khắp của Nga để vận chuyển vũ khí và binh sĩ cho lực lượng của mình ở Ukraine .

Một vụ nổ cũng được báo cáo tại một nhà máy thuốc súng ở ngoại ô Moscow vào tối thứ Sáu. Cảnh sát vẫn chưa nêu nguyên nhân. Vào tháng 6, vụ nổ tại cùng một nhà máy được cho là do công nhân xây dựng không tuân thủ các quy định an toàn, đã khiến 5 người thiệt mạng.

Đoàn tàu chở hàng với 19 toa xe trật bánh ở vùng Ryazan
Đoàn tàu chở hàng với 19 toa xe trật khỏi đường ray ở vùng RyazanCredit : Văn phòng Công tố Vận tải Liên khu vực Moscow qua AP

Điện Kremlin đã cấm phản đối cuộc chiến của họ ở Ukraine nhưng vẫn có những nhóm nhỏ phản kháng và thường xuyên có báo cáo về các vụ tấn công đốt phá các văn phòng tuyển quân của quân đội Nga.

Cuộc chiến ở Ukraine đã rơi vào tình trạng khó khăn ở tiền tuyến với sự phụ thuộc nặng nề vào pháo binh. Điện Kremlin đã định hướng lại nền kinh tế theo hướng sản xuất đạn pháo và vũ khí phục vụ chiến tranh , đồng thời cũng đã ký các thỏa thuận vũ khí với Triều Tiên và Iran.

Các đồng minh của Ukraine gặp khó khăn hơn trong việc tăng nguồn cung cấp vũ khí. Hôm thứ Bảy, Đài Châu Âu Tự do/Đài Tự do do Hoa Kỳ tài trợ đưa tin rằng các quan chức EU hiện đã thừa nhận rằng họ sẽ trượt mục tiêu gửi một triệu quả đạn pháo tới Ukraine trong năm tính đến cuối tháng 2 năm 2024.

Đài phát thanh Châu Âu Tự do dẫn lời một quan chức EU giấu tên cho biết: “Tiến trình này không diễn ra nhanh chóng như chúng tôi mong đợi”.

Từ Bản tin của Biên tập viên Hoa Kỳ

Theo The Telegraph


Tags: , , ,

Comments are closed.