Phân tích: Cuối cùng, Mỹ ủng hộ lệnh ngừng bắn, nhưng lời lẽ trong nghị quyết của Liên hiệp quốc cho thấy Mỹ đang đi theo con đường chặt chẽ hơn


Julian Borger ở Washington

Dự thảo nghị quyết nới lỏng sự liên hệ giữa lệnh ngừng bắn ở Gaza và thả con tin khi Mỹ cố gắng giành lại quyền lãnh đạo về vấn đề này tại Liên hiệp quốc

Thứ năm, ngày 21 tháng 3 năm 2024 14:32 EDT

Dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về Gaza của Washington đánh dấu sự thay đổi quan điểm của Mỹ, nhưng đó là một sự thay đổi mang tính sắc thái, duy trì mối liên kết giữa lệnh ngừng bắn và thả con tin, đồng thời nới lỏng mối liên kết đó và nhấn mạnh rằng việc chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch là ưu tiên hàng đầu.

Trọng tâm chính hiện nay là các cuộc đàm phán về con tin đang diễn ra ở Qatar, vốn đang trở thành cao trào, với các lãnh đạo CIA và Mossad, William Burns và David Barnea, dự kiến ​​sẽ bay tới Doha vào ngày thứ Sáu.

một cô gái bế một đứa bé giữa đống đổ nát

Dự thảo nghị quyết của Mỹ được thực hiện nhằm mang lại cảm giác cấp bách cho các cuộc đàm phán đó. Nó cũng thể hiện nỗ lực của chính quyền Biden nhằm duy trì áp lực lên Hamas trong khi tìm cách lấy lại một số uy tín quốc tế và hàn gắn mối quan hệ với các đồng minh sau ba lần phủ quyết các nghị quyết ngừng bắn của Liên hợp quốc.

Việc phủ quyết mới nhất được đưa ra vào ngày 20 tháng 2 về nghị quyết ngừng bắn của Algeria. Vào thời điểm đó, đặc phái viên Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, Linda Thomas-Greenfield, nhấn mạnh rằng lệnh ngừng bắn vô điều kiện có thể làm hại các cuộc đàm phán về thỏa thuận con tin, điều mà Washington coi là cách tốt nhất để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn bền vững. Phái đoàn Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc đã lưu hành một văn bản thay thế, trong đó hội đồng bảo an “nhấn mạnh sự ủng hộ của họ đối với lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza ngay khi có thể, dựa trên công thức thả tất cả con tin”.

Tuy nhiên, một tháng đã trôi qua, không có thỏa thuận về con tin nào và Gaza đã rơi sâu hơn tới thảm họa tuyệt đối, khi một nhóm chuyên gia của Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng nạn đói sắp xảy ra. Hoa Kỳ đang cố gắng tránh để bị cáo buộc đồng lõa trong thảm họa này, và phiên bản tháng Hai của văn bản giờ đây trông có vẻ tự tin hơn.

Phiên bản mới của dự thảo nghị quyết được lưu hành vào sáng thứ Năm “xác định sự cần thiết của một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài để bảo vệ dân thường ở tất cả các bên, cho phép cung cấp hỗ trợ nhân đạo thiết yếu và giảm bớt đau khổ nhân đạo, và hướng tới mục tiêu đó, hỗ trợ rõ ràng cho hoạt động quốc tế đang diễn ra với những nỗ lực ngoại giao nhằm đảm bảo một lệnh ngừng bắn như vậy liên quan đến việc thả tất cả các con tin còn lại”.

Nó đại diện cho ngôn ngữ mạnh mẽ hơn. Nó sử dụng từ “ngay lập tức” và mối liên hệ với thỏa thuận con tin không chặt chẽ. “Hướng tới mục tiêu đó” có một số mơ hồ về việc liệu một thỏa thuận có cần thiết hay không, thay vì chỉ hữu ích, trong việc đảm bảo lệnh ngừng bắn.

Các sắc thái phản ánh sợi dây mà Mỹ vẫn đang cố gắng đi, tìm cách giành lại quyền lãnh đạo về vấn đề này tại Liên hiệp quốc, đồng thời gây áp lực buộc Hamas phải đồng ý một thỏa thuận hạn chế sẽ trao đổi 40 con tin dễ bị tổn thương nhất để tạm dừng bắn trong sáu tuần. .

Vì vậy, nghị quyết không yêu cầu ngừng bắn mà chỉ đơn giản là “xác định tính cấp thiết của một (sự việc như vậy)”. Antony Blinken, người đang đến thăm các thủ đô Ả Rập, đã cố gắng nhấn mạnh mối liên hệ giữa lệnh ngừng bắn và thỏa thuận về con tin.

Nhưng dự thảo nghị quyết sẽ khiến Mỹ lúng túng nếu các cuộc đàm phán về con tin thất bại, và điều đó tiếp tục gây áp lực buộc Israel phải chấp nhận lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần trên bàn và cuối cùng phải nghiêm túc về dòng viện trợ vào Gaza. Trong lời phát biểu gần đây, các quan chức Mỹ chẳng hạn như người đứng đầu viện trợ, Samantha Power, đã nói rõ rằng Israel sẽ chịu trách nhiệm chính về nạn đói nếu nước này không thay đổi mức độ tiếp cận nhân đạo.

Power, Thomas-Greenfield và Blinken đã tìm cách thúc đẩy Biden thực hiện lời kêu gọi ngừng bắn trong nhiều tuần, nhưng ông Biden đã đặt niềm tin vào thỏa thuận con tin, với sự lo ngại về thiệt hại mà thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có thể gây ra đối với ông ta trong năm bầu cử.

Chủ tịch Hạ viện, đảng Cộng hòa Mike Johnson, cho biết hôm thứ Năm rằng ông dự định mời ông Netanyahu phát biểu tại một phiên họp chung của Quốc hội.

Lần cuối cùng điều này xảy ra, vào năm 2015, theo lời mời của một cựu chủ tịch Đảng Cộng hòa, sự xuất hiện của Netanyahu trên Đồi Capitol được coi là một đòn tấn công mang tính đảng phái đối với các cuộc đàm phán hạt nhân của Mỹ với Iran và Tòa Bạch Ốc thời Obama, vốn ban đầu không được hỏi ý kiến ​​về lời mời.

Mối đe dọa đối với Biden giờ đây là việc ông Netanyahu xem ông là kẻ tiếp tay cho chủ nghĩa khủng bố bằng cách thúc đẩy Israel ngừng bắn, cho phép nhà lãnh đạo Israel đổ lỗi cho tổng thống Mỹ về việc không loại bỏ được Hamas.

Một cuộc khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy người Mỹ nhìn chung vẫn ủng hộ Israel, với 58% cho rằng nhà nước có lý do chính đáng để chiến đấu với Hamas và 38% cho rằng việc Israel tiến hành chiến tranh là có thể chấp nhận được, so với 34% nói không không thể chấp nhận được.

Điều đó có thể thay đổi khi tình hình ở Gaza trở nên tồi tệ hơn, nhưng nếu ông đợi dư luận Mỹ thay đổi trước khi sử dụng toàn bộ đòn bẩy của Mỹ, Biden sẽ có nguy cơ chia sẻ sự đồng lõa với nạn đói hiện đang tấn công 2,3 triệu người đang đói khát. bao vây.

Theo The Gardian


Comments are closed.