Phân tích: Màn tranh luận thiếu mạch lạc của Biden làm gia tăng nỗi lo về tuổi tác của ông


11 giờ trước

Bởi Anthony Zurcher, @awzurcher, Phóng viên Bắc Mỹ, tại cuộc tranh luận ở Atlanta BBC

Gọi tên và lăng mạ – những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc tranh luận giữa Biden và Trump

Trước tối thứ năm, nhiều người Mỹ đã bày tỏ lo ngại về tuổi tác và khả năng đảm nhiệm chức vụ của Joe Biden. Nói rằng cuộc tranh luận này không giải quyết được những lo ngại đó có thể là một trong những lời nói giảm nói tránh lớn nhất trong năm.

Tổng thống bước vào cuộc tranh luận với một rào cản thấp để vượt qua, và ông ấy đã vấp ngã. Ông ấy nói một cách nhạt nhẽo. Ông ấy nói lan man. Ông ấy không rõ ràng.

Vào khoảng giữa cuộc tranh luận, chiến dịch của Biden nói rằng tổng thống đang bị cảm lạnh – một nỗ lực để giải thích giọng nói khàn khàn của ông. Có thể đúng như vậy, nhưng cũng có vẻ như là một cái cớ.

Trong 90 phút, thường xuyên hơn không, ông ấy ở thế bí. Đặc biệt là vào đầu buổi tối, một số câu trả lời của ông ấy là vô nghĩa. Sau khi mất mạch suy nghĩ, ông ấy kết thúc một câu trả lời bằng câu nói, “Cuối cùng chúng ta đã đánh bại Medicare” – một ám chỉ kỳ lạ đến chương trình chăm sóc sức khỏe do chính phủ điều hành dành cho người cao tuổi.

Cựu giám đốc truyền thông của ông Biden, Kate Bedingfield, đã xuất hiện trên CNN ngay sau cuộc tranh luận và bà nói rõ: “Rõ ràng là đó không phải là một cuộc tranh luận hay đối với Joe Biden”.

Cô cho biết vấn đề lớn nhất của anh là chứng minh mình có đủ năng lượng và sức bền, nhưng anh đã không làm được điều đó.

Khi cuộc tranh luận diễn ra, giống như một võ sĩ quyền Anh trên dây thừng, ông Biden bắt đầu tung ra những đòn đánh lớn vào đối thủ của mình để cố gắng thay đổi thế trận. Một vài trong số những đòn đánh đó đã hạ gục, khiến Donald Trump phải phản ứng tức giận

Tuy nhiên, việc một vài chủ đề đầu tiên mà người điều phối chương trình của CNN nêu ra lại là các vấn đề được cử tri quan tâm hàng đầu là kinh tế và nhập cư – các cuộc thăm dò cho thấy người Mỹ tin tưởng Trump hơn – chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn đối với tổng thống.

“Tôi thực sự không biết ông ấy đã nói gì ở cuối câu đó, và tôi cũng không nghĩ là ông ấy biết”, Trump nói sau một phản ứng khác của Biden. Câu nói đó có thể đã tóm tắt đêm đó.

0:22Xem: Biden vấp ngã khi trả lời về thuế và chăm sóc trẻ em

Một Trump tập trung hơn

Trump phần lớn đã có màn trình diễn có kỷ luật và nhanh nhẹn. Ông tránh được kiểu ngắt lời và hung hăng đã làm giảm uy tín của ông trong cuộc tranh luận đầu tiên vào năm 2020 và chuyển hướng cuộc thảo luận trở lại các cuộc tấn công vào hồ sơ của ông Biden bất cứ khi nào có thể.

Ông liên tục đưa ra những lời khẳng định không có căn cứ thực tế cũng như toàn là lời nói dối trắng trợn, nhưng ông Biden phần lớn không thể dồn ông vào chân tường.

Ví dụ, khi chủ đề chuyển sang phá thai, cựu tổng thống liên tục chuyển sự chú ý sang những gì ông gọi là chủ nghĩa cực đoan của đảng Dân chủ. Ông tuyên bố sai rằng đảng Dân chủ ủng hộ phá thai sau khi trẻ sơ sinh được sinh ra.

Phá thai là một vấn đề đã được chứng minh là điểm yếu của Trump và đảng Cộng hòa nói chung kể từ khi Tòa án Tối cao lật ngược phán quyết Roe kiện Wade – phán quyết bảo vệ quyền phá thai theo hiến pháp – vào năm 2022. Nhưng các cuộc tấn công của ông Biden vào một lĩnh vực mà ông có thể ghi điểm đã không thành công.

“Những gì anh đã làm thật là khủng khiếp,” tổng thống nói.

Một chiến binh trên dây thừng

Ngay sau khi cuộc tranh luận kết thúc, Phó Tổng thống Kamala Harris thừa nhận rằng tổng thống đã có một “khởi đầu chậm chạp” nhưng nói rằng ông đã kết thúc mạnh mẽ. Đó là một sự lạc quan thái quá, nhưng đúng là ông Biden đã tự ổn định khi cuộc tranh luận diễn ra.

Trong một câu đáng nhớ, tổng thống lưu ý đến việc Trump bị kết tội vì những cáo buộc xuất phát từ mối quan hệ lãng mạn bị cáo buộc với ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels, và nói rằng đối thủ của ông có “đạo đức của một kẻ vô lại”.

“Tôi không quan hệ tình dục với một ngôi sao phim khiêu dâm”, Trump đáp trả.

Trump cũng tỏ ra thụt lùi khi nói về phản ứng của mình đối với vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ. Ban đầu, ông cố gắng biến câu hỏi về trách nhiệm của mình đối với cuộc bạo loạn thành lời lên án hồ sơ của ông Biden, nhưng lần này, tổng thống không để ông thoát.

“Ông ấy khuyến khích những người đó lên Đồi Capitol. Ông ấy ngồi đó ba giờ trong khi các trợ lý của ông ấy cầu xin ông ấy làm điều gì đó,” ông Biden nói. “Ông ấy chẳng làm gì cả.”

Cựu tổng thống cũng nhiều lần né tránh khi trả lời liệu ông có chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử năm 2024 hay không.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Đây là cuộc tranh luận sớm nhất trong lịch sử hiện đại của Hoa Kỳ, một phần vì nhóm Biden muốn như vậy. Một lý do là họ muốn chuyển trọng tâm sang Trump vào đầu mùa vận động tranh cử, hy vọng rằng cử tri Mỹ sẽ nhớ lại bản chất hỗn loạn của nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Nhưng nhiều người sẽ nói về màn trình diễn của ông Biden hơn là của Trump sau cuộc tranh luận này.

Một lý do khác khiến nhóm Biden có thể muốn có một cuộc tranh luận sớm là vì điều đó sẽ giúp ứng cử viên của họ có thêm thời gian để phục hồi sau màn trình diễn yếu kém. Cuối cùng, đây có thể là điều mang lại cho họ sự an ủi sau đêm thứ năm.

Đảng Dân chủ sẽ tổ chức đại hội đảng vào tháng 8, khi họ có thể đưa ra viễn cảnh có kịch bản hơn về nhiệm kỳ thứ hai của Biden cho người dân Mỹ. Sẽ có một cuộc tranh luận khác vào tháng 9, nếu diễn ra, sẽ tươi mới hơn trong tâm trí người Mỹ khi họ tiến tới cuộc bỏ phiếu vào tháng 11.

Nhưng nhiều đảng viên Dân chủ có thể đang tự hỏi liệu một cơ hội thứ hai cho Trump trên sân khấu tranh luận có khác biệt gì với người đàn ông của họ không. Và một số người, tại thời điểm này, có thể đang nghĩ về cách họ có thể có được một ứng cử viên tổng thống khác.

Chiến dịch của Biden có gần hai tháng để xoa dịu tình hình. Phải có một cuộc nổi loạn công khai thì đảng Dân chủ mới từ bỏ ứng cử viên của họ – người đã dễ dàng giành đủ số phiếu đại biểu sơ bộ để đảm bảo được đề cử của đảng.

Ít nhất là cho đến nay, không có quan chức Dân chủ nổi bật nào công khai phá vỡ hàng ngũ, mặc dù một số người được cho là đã lên tiếng báo động trong các cuộc trò chuyện ẩn danh với các nhà báo.

Khi được BBC hỏi về khả năng mở đại hội cho các ứng cử viên khác hoặc thay thế chủ tịch, Phó Giám đốc Chiến dịch Quentin Fulks cho biết họ “sẽ không trả lời một cách trang trọng”.

“Tổng thống Biden sẽ là ứng cử viên của đảng Dân chủ và Tổng thống Biden sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này”, ông nói thêm.

Nếu chiến dịch của ông Biden có thể tập hợp được quân lính trong những ngày tới, thì lời khẳng định đầu tiên có thể là đúng. Bản thân Trump đã chứng minh rằng các chính trị gia có thể đối mặt với nghịch cảnh đáng sợ và vượt qua.

Tuy nhiên, sau cuộc tranh luận này, nhiều đảng viên Dân chủ có thể có những nghi ngờ nghiêm trọng về triển vọng của ông vào tháng 11.


Sự hoảng loạn bao trùm đảng Dân chủ sau màn tranh luận yếu kém của Biden

Xem trực tiếp

Hình ảnh cho thấy cả hai ứng cử viên

Bản tóm tắt

 • Joe Biden đã có màn trình diễn lúng túng trong cuộc đối đầu kéo dài 90 phút với Donald Trump – cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024
 • Đảng Dân chủ bày tỏ lo ngại về màn trình diễn của tổng thống – những người trong đảng cho biết câu trả lời sớm của ông đã gây ra sự hoảng loạn
 • Các đồng minh hàng đầu của Biden nói với BBC rằng nhóm vận động tranh cử của ông đã làm việc quá sức với tổng thống, và các quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết họ đang họp để thảo luận về các phương án
 • Nhưng Phó Tổng thống Kamala Harris đã bảo vệ Biden, nói rằng “đó là một khởi đầu chậm chạp, nhưng đã có một kết thúc mạnh mẽ”
 • Trump liên tục tấn công Biden về nền kinh tế và hồ sơ chính sách đối ngoại của ông, trong khi Biden nhắm vào bản án hình sự của đối thủ và cáo buộc cố gắng lật ngược cuộc bầu cử năm 2020
 • Trump cũng lặp lại những điều sai trái – từ phá thai, thuế và thâm hụt – và lúc đầu tránh trả lời liệu ông có chấp nhận kết quả bầu cử năm 2024 hay không
 • Biden gọi Trump là “kẻ ngốc”, “kẻ thua cuộc” và nói rằng ông ta có “đạo đức của một con mèo hoang”

Chú thích phương tiện truyền thông,

Xem những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc tranh luận đầu tiên của Biden và Trump

Báo cáo trực tiếp

Biên tập bởi Owen Amos

 1. Đảng Dân chủ cố gắng chuyển hướng tập trung trở lại thành tích của Trump xuất bản lúc 14:4614:46Thống đốc Pennsylvania Josh Shapiro theo dõi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu sau cuộc họp báo về nỗ lực sửa chữa và tái thiết khẩn cấp đường cao tốc Liên tiểu bang-95, tại Philadelphia, Pennsylvania, vào ngày 17 tháng 6 năm 2023.NGUỒN HÌNH ẢNH,NHỮNG HÌNH ẢNH ĐẸP Chú thích hình ảnh,Joe Biden với thống đốc Pennsylvania Josh Shapiro năm ngoái Đảng viên Dân chủ Josh Shapiro, thống đốc của tiểu bang chiến trường Pennsylvania và là người đại diện cho chiến dịch tranh cử của Biden, vừa phát biểu trên MSNBC.
 2. Trong khi thừa nhận rằng ông Biden đã có một “đêm tranh luận tồi tệ”, ông cố gắng chuyển hướng sự chú ý trở lại ông Trump.“Donald Trump là một tổng thống tồi, một tổng thống tồi đã tước đoạt quyền tự do của chúng ta, một tổng thống tồi đã đẩy nền kinh tế của chúng ta vào bờ vực thẳm, một tổng thống tồi đã làm trầm trọng thêm các vấn đề về biến đổi khí hậu, và là một người đã đứng trên sân khấu tối qua và không chỉ nói dối về quá khứ của mình mà còn nói dối về những điều ông ta đề xuất cho tương lai”, ông nói. Trong khi một số đảng viên Dân chủ lo ngại về thành tích của Biden, một số khác đã nêu tên Shaprio là chính trị gia có thể thay thế ông làm ứng cử viên của đảng.
 3. Đối thủ của Biden là Dean Phillips cân nhắcxuất bản lúc 14:3114:31Dean Phillips vận động tranh cửNGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERSSau màn tranh luận kém cỏi của Joe Biden, một trong số ít đảng viên Dân chủ sẵn sàng thách thức ông để giành đề cử tổng thống của đảng đang chọn cách im lặng thay vì chỉ trích.Dean Phillips, một nghị sĩ Dân chủ đến từ Minnesota, người đã khởi động một cuộc chạy đua tổng thống đầy rủi ro vào năm ngoái, đã kêu gọi Biden nhường chỗ cho các nhà lãnh đạo trẻ hơn. Ông nêu lên mối lo ngại về sức khỏe tinh thần của tổng thống.Nhưng ông dường như tin rằng những bình luận trước đây của mình là không cần thiết vào thời điểm này.Anh ấy viết trên X, bên ngoài: “Chỉ nói nếu điều đó tốt hơn sự im lặng” trích dẫn câu nói của Gandhi.Phillips đã kết thúc chiến dịch của mình và ủng hộ Biden vào tháng 3. Nghị sĩ đảng Dân chủ này đã không giành được chiến thắng ở bất kỳ tiểu bang nào trong cuộc bầu cử sơ bộ, bao gồm cả tiểu bang quê nhà Minnesota của ông.Chia sẻ
 4. Cuộc thăm dò nhanh: Trump vượt trội hơn Biden nhưng cử tri phần lớn không bị lay chuyển. xuất bản lúc 13:5513:55 Trong cuộc thăm dò nhanh sau cuộc tranh luận của CNN, hầu hết cử tri cho biết Donald Trump đã vượt trội hơn Joe Biden, với hơn hai phần ba nói rằng Trump đã giành chiến thắng. Nhưng phần lớn, 81%, những người được hỏi cho biết cuộc tranh luận sẽ không ảnh hưởng đến phiếu bầu của họ trong cuộc bầu cử vào tháng 11.14% khác cho biết điều đó khiến họ cân nhắc lại nhưng không thay đổi quyết định và chỉ 5% cho biết điều đó thực sự thay đổi quyết định về việc bỏ phiếu cho ai. Đây là một con số nhỏ nhưng vẫn đủ để thay đổi số phiếu bầu khi xét đến mức độ sít sao của cuộc đua giữa Trump và Biden hiện nay. Năm 2020, Biden giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của Trump và giành được ít hơn 5% số phiếu phổ thông. Nhiều biên độ chiến thắng của ông quá nhỏ đến nỗi ngay cả một thay đổi nhỏ cũng có thể thay đổi kết quả.

BBC


Comments are closed.