Phi công Nga đối diện với ‘khả năng cao’ sai lầm trong những tai ương xảy ra ở Crimea – Theo Vương quốc Anh


Video Crimea cho thấy tên lửa Storm Shadow vượt qua hệ thống phòng không của Nga

Crimea Video Shows Storm Shadow Missiles Glide Over Russian Air Defenses

Được xuất bản ngày 10 tháng 2 năm 2024 lúc 10:12 sáng theo giờ EST

Bởi Brendan Cole

Phóng viên tin tức cấp cao

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các cuộc tấn công liên tiếp của Ukraine nhằm vào các cơ sở của Moscow ở Crimea nhằm điều phối máy bay của lực lượng nước này có thể khiến các phi công Nga vốn đã mệt mỏi mắc phải nhiều sai lầm.

Ngày 31/1, Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola O Meatchuk cho biết Kyiv đã tấn công căn cứ không quân Belbek ở mũi phía tây nam bán đảo Crimea gần căn cứ hải quân chính của Nga tại Sevastopol.

Cuộc tấn công được cho là đã phá hủy một boongke của cơ sở điều phối điều khiển radar, mặc dù Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không của họ đã ngăn chặn cuộc tấn công và bắn hạ 20 tên lửa Ukraine, điều mà chưa được xác minh.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để lấy bình luận về đánh giá của Anh, trong đó thường nhấn mạnh đến lợi thế của Ukraine.

Beriev A-50
Một máy bay điều khiển và cảnh báo sớm Beriev A-50 bay qua Điện Kremlin và Quảng trường Đỏ ngày 24/6/2020. Các quan chức quốc phòng Anh ngày 10/2/2024 cho biết phi đội máy bay và các phi công của nó đang… Hơn HÌNH ẢNH YURI KADOBNOV/GETTY

ĐỌC THÊM

Các quan chức quốc phòng Anh ngày thứ Bảy cho biết sự việc có thể làm suy giảm khả năng điều phối các hoạt động không quân của Moscow ở khu vực Biển Đen. Nó cũng sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào phi đội máy bay Beriev A-50 Mainstay, loại máy bay cảnh báo và kiểm soát sớm trên không (AEW&C) thời Liên Xô.

Bộ Quốc phòng Anh (MOD) cho biết thêm sự việc cũng sẽ gây căng thẳng cho “nguồn nhân lực được đào tạo để chỉ đạo các hoạt động không quân ngày càng cạn kiệt”.

Học thuyết không quân của Nga phụ thuộc rất nhiều vào các trạm điều khiển từ mặt đất như trạm ở Belbek để điều phối các máy bay phản lực, đặc biệt là máy bay chiến đấu. Bộ Quốc phòng Anh cho biết, chúng đặc biệt quan trọng trong các hoạt động chiến đấu vào thời điểm không phận có nhiều tranh chấp và phức tạp.

Điều này góp phần tạo ra một kịch bản khó khăn hơn cho các phi công và nhân viên mặt đất Nga, những người “hiện đang phải chịu đựng sự mệt mỏi khi chiến đấu” trong cuộc chiến. “Bất kỳ cuộc tấn công nào nữa vào các nút phối hợp quan trọng ở Crimea gần như chắc chắn sẽ gia tăng những áp lực này, tạo ra khả năng xảy ra sai lầm hoặc tính toán sai lầm cao hơn.”

Việc chiếm lại Crimea là mục tiêu chiến tranh đã được tuyên bố của Kiev và đã có sự gia tăng đột biến các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các mục tiêu của Nga trên bán đảo bị chiếm đóng.

Kyiv hôm 1/2 cho biết cơ quan tình báo quân sự của nước này đã phá hủy tàu hộ tống trang bị tên lửa Ivanovets của Nga, trị giá ước tính 70 triệu USD, sau các cuộc tấn công từ máy bay không người lái trên biển trong một cuộc đột kích qua đêm ở Biển Đen.

Một cuộc tấn công lớn khác vào Crimea diễn ra vào ngày 4/1, sau khi Kyiv cho biết các cuộc tấn công riêng biệt nhằm vào một sở chỉ huy quân sự của Nga gần Sevastopol và một đơn vị quân đội gần thành phố Yevpatoria.

Trung tâm Quân sự Ukraine cho biết cuộc tấn công đã ” tiêu diệt ” Đại tá Vadim Nailyovich Ismagilo v, chỉ huy Trung đoàn Tình báo Tín hiệu số 3 thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Trung đoàn của ông được mô tả là “con mắt” của sư đoàn phòng không trên bán đảo.

Các cuộc tấn công diễn ra sau một cuộc oanh tạc của máy bay không người lái và tên lửa của Nga trên khắp Ukraine trong thời gian đầu năm mới.

Về nhà báo Brendan Cole

Chia sẽ trên Twitter

Brendan Cole là Phóng viên tin tức cao cấp của Newsweek có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Trọng tâm của ông là Nga và Ukraine, đặc biệt … đọc thêm

Theo Newsweek


Tags: , ,

Comments are closed.