Philippines kêu gọi ngư dân tiếp tục hiện diện tại bãi cạn hiện do Trung Quốc chiếm giữ


Bởi Neil Jerome Morales và Andrew Hayley

Ngày 27 tháng 9 năm 2023 12:26 CH EDT Đã cập nhật một ngày trước

Ngư dân ở tỉnh Zambales

[1/5] Công nhân dỡ máy làm mát câu cá tại cảng ở Masinloc, tỉnh Zambales, Philippines, ngày 26 tháng 9 năm 2023. REUTERS/Lisa Marie David có được quyền cấp phép

  • Bản tóm tắt
  • Trung Quốc gọi việc cắt giảm rào cản là “trò hề buông thả”
  • Philippines nói động thái này không phải là hành động khiêu khích
  • Giao dịch Barb mới nhất trong một loạt các cuộc tranh cãi trong năm nay

MANILA/BEIJING, ngày 27 tháng 9 (Reuters) – Lực lượng bảo vệ duyên hải (bờ biển) Philippines hôm thứ Tư kêu gọi ngư dân nước này tiếp tục hoạt động tại bãi cạn Scarborough đang tranh chấp và các địa điểm khác ở Biển Đông, cam kết tăng cường tuần tra ở đó bất chấp sự hiện diện mạnh mẽ của Trung Quốc.

Người phát ngôn lực lượng bảo vệ duyên hải Commodore Jay Tarriela cho biết các tàu Philippines không thể duy trì sự hiện diện thường xuyên nhưng cam kết bảo vệ quyền lợi của ngư dân trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Ông nói với đài phát thanh DZRH: “Chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra ở Bajo de Masinloc và các khu vực khác có ngư dân Philippines sinh sống”, ông ám chỉ bãi cạn này, một trong những thực thể biển gây tranh cãi nhất ở châu Á, theo tên Philippines.

Hôm thứ Hai, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã cắt một hàng rào nổi dài 300 m (980 ft) do Trung Quốc lắp đặt để chặn lối vào Bãi cạn Scarborough, khu vực mà Bắc Kinh đã kiểm soát trong hơn một thập kỷ bằng các tàu bảo vệ bờ biển và một đội tàu đánh cá lớn.

Quảng cáo · Cuộn để tiếp tụcBáo cáo quảng cáo này

Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc vào cuối ngày thứ Tư đã phản đối phiên bản của Philippines về sự kiện này, nói rằng phía Trung Quốc đã thu hồi hàng rào vào thứ Bảy sau khi triển khai nó một ngày trước đó khi một tàu Philippines “đi vào khu vực này một cách bất hợp pháp”.

“Tôi cũng muốn nhắc lại một lần nữa. Đảo Hoàng Nham là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc”, Wang Wenbin, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Tư, gọi bãi cạn này bằng tên tiếng Trung của nó.

VỊ TRÍ CHIẾN LƯỢC

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilbert Teodoro cho biết việc Philippines cắt rào cản không phải là hành động khiêu khích.

“Chúng tôi đang phản ứng với hành động của họ,” ông nói trong phiên điều trần tại Thượng viện hôm thứ Tư.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc cho biết một tàu của Cục Nghề cá và Tài nguyên Thủy sản Philippines đã “đi vào khu vực này một cách bất hợp pháp” vào ngày 22 tháng 9 và “lao” vào đầm phá của bãi cạn bất chấp những tiếng la hét cảnh báo.

Điều đó đã thúc đẩy việc triển khai lưới “tạm thời” để chặn đường đi của họ.

“Sau đó, (lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc) đã chủ động lấy lại hàng rào lưới vào ngày 23/9 và khôi phục trạng thái kiểm soát bình thường. Việc Philippines gọi là ‘tháo dỡ’ hàng rào lưới là hoàn toàn bịa đặt.”

Mỏm đá giữa biển là nơi diễn ra nhiều cuộc tranh chấp ngoại giao. Cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn này, một điểm đánh cá chính cách Philippines khoảng 200 km (124 dặm) và cách Trung Quốc đại lục cũng như đảo Hải Nam ở phía nam 850 km (530 dặm).

Bãi cạn này nằm gần các tuyến đường vận chuyển hàng hóa trị giá ước tính 3,4 nghìn tỷ USD hàng năm và việc kiểm soát bãi cạn này là chiến lược đối với Bắc Kinh, quốc gia tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông.

Những tuyên bố đó làm phức tạp thêm hoạt động đánh cá và dầu khí ngoài khơi của các nước láng giềng Đông Nam Á.

Quan chức Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Tarriela cho biết Cục Thủy sản Philippines đã neo đậu thành công một tàu chỉ cách đầm phá của Bãi cạn Scarborough 300 m (980 ft), điểm gần nhất với đảo san hô kể từ khi Trung Quốc chiếm giữ vào năm 2012.

“Bãi cạn Scarborough gần Philippines hơn”, ngư dân Pepito Fabros, người vừa lên bờ ở tỉnh Zambales sau chuyến đi biển, cho biết.

“Tại sao họ lại ngăn chúng tôi vào?”

Báo cáo của Neil Jerome Morales; Báo cáo bổ sung của Adrian Bồ Đào Nha ở Zambales, Enrico dela Cruz ở Manila và Andrew Hayley và Ryan Woo ở Bắc Kinh; Chỉnh sửa bởi Martin Petty, Clarence Fernandez, Peter Graff, Alexandra Hudson

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Andrew Hayley

Thomson Reuters

Andrew báo cáo về năng lượng và chính sách năng lượng ở Trung Quốc. Trước đây ông từng làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư ở London, phụ trách các giao dịch nợ lãi suất cao ở châu Âu. Andrew nói tiếng phổ thông và đang học tiếng Nga.

Theo Reuters


Comments are closed.