PTT Harris kêu gọi Hamas đồng ý ngừng bắn ngay lập tức và thúc đẩy Israel viện trợ cho Gaza


Bởi Nidal Al-Mughrabi Bassam Masoud và Jeff Mason

Ngày 3 tháng 3 năm 2024 6:56 chiều theo giờ EST 

CAIRO/RAFAH, Dải Gaza, ngày 3 tháng 3 (Reuters) – Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris hôm Chủ nhật yêu cầu nhóm chiến binh Palestine Hamas đồng ý ngừng bắn ngay lập tức trong 6 tuần, đồng thời thúc giục mạnh mẽ Israel làm nhiều hơn để tăng cường chuyển hàng viện trợ đến Gaza, nơi bà nói những người dân vô tội đang phải gánh chịu một “thảm họa nhân đạo, bà nói trong một số bình luận mạnh mẽ nhất của một nhà lãnh đạo cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ về vấn đề này, 

Harris đã thúc ép chính phủ Israel và vạch ra những cách cụ thể để có thể cung cấp thêm viện trợ cho khu vực đông dân cư, nơi hàng trăm nghìn người đang phải đối mặt với nạn đói, sau 5 tháng chiến dịch quân sự của Israel.

Harris nói tại một sự kiện ở Selma, Alabama: “Với quy mô đau khổ to lớn ở Gaza, phải có lệnh ngừng bắn ngay lập tức”. “Có một thỏa thuận đang được đặt lên bàn và như chúng tôi đã nói, Hamas cần phải đồng ý với thỏa thuận đó. Hãy đạt được lệnh ngừng bắn.”Bà nói: “Người dân ở Gaza đang chết đói. Các điều kiện vô nhân đạo và lòng nhân đạo chung buộc chúng ta phải hành động… Không có lý do gì cả. Chính phủ Israel phải làm nhiều hơn nữa để tăng đáng kể dòng viện trợ. “.

Vào Chủ nhật, một phái đoàn Hamas đã đến Cairo để tham dự vòng đàm phán ngừng bắn mới nhất, được nhiều người cho là rào cản cuối cùng có thể dẫn đến một lệnh ngừng bắn, nhưng không rõ liệu có đạt được tiến triển nào hay không. Báo Israel Yedioth Ahronoth trực tuyến đưa tin Israel đã tẩy chay các cuộc đàm phán sau khi Hamas từ chối yêu cầu của họ về một danh sách đầy đủ nêu tên các con tin vẫn còn sống. Washington khẳng định thỏa thuận ngừng bắn đã gần kết thúc và đang nỗ lực thực hiện một thỏa thuận ngừng bắn trước khi bắt đầu tháng Ramadan, còn một tuần nữa. Một quan chức Mỹ hôm thứ Bảy cho biết Israel đã đồng ý về một thỏa thuận khung.

Một thỏa thuận sẽ mang lại lệnh ngừng bắn kéo dài đầu tiên trong cuộc chiến đã kéo dài suốt 5 tháng cho đến nay và chỉ tạm dừng một tuần vào tháng 11. Hàng chục con tin bị phiến quân Hamas bắt giữ sẽ được trả tự do để đổi lấy hàng trăm người Palestine bị giam giữ. Một nguồn tin tóm tắt về các cuộc đàm phán hôm thứ Bảy cho biết Israel có thể tránh xa Cairo trừ khi Hamas lần đầu tiên đưa ra danh sách đầy đủ các con tin vẫn còn sống. Một nguồn tin Palestine nói với Reuters rằng Hamas cho đến nay đã từ chối yêu cầu đó. Sau khi phái đoàn Hamas đến, một quan chức Palestine nói với Reuters rằng thỏa thuận “vẫn chưa có”. Không có bình luận chính thức từ Israel. Trong các cuộc đàm phán trước đây, Hamas đã tìm cách tránh thảo luận về tình trạng an toàn của từng con tin cho đến khi các điều khoản trả tự do cho họ được ấn định. Trong các động thái ngoại giao khác, thành viên nội các chiến tranh Israel Benny Gantz sẽ gặp Harris tại Nhà Trắng vào thứ Hai và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tại Washington vào thứ Ba.

Đặc phái viên Hoa Kỳ Amos Hochstein sẽ đến thăm Beirut vào thứ Hai để theo đuổi các nỗ lực giảm leo thang xung đột qua biên giới Lebanon-Israel.

“Súng và hỗn loạn”

Hậu quả của cuộc không kích của Israel ở Rafah, phía nam Dải Gaza

[1/6] Người Palestine kiểm tra thiệt hại sau cuộc không kích của Israel, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và nhóm Hồi giáo Palestine Hamas, tại Rafah ở phía nam Dải Gaza ngày 3 tháng 3 năm 2024. REUTERS/Mohammed Salem

Cái chết vào tuần trước của hơn 100 người Palestine khi tiếp cận một xe tải viện trợ ở Gaza đã cho thấy cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở khu vực đông dân cư, một sự việc mà Harris nhớ lại trong bài phát biểu của mình. Harris nói: “Chúng tôi chứng kiến ​​những người đói khát, tuyệt vọng tiếp cận các xe cứu trợ chỉ để cố gắng đảm bảo lương thực cho gia đình họ sau nhiều tuần hầu như không có viện trợ nào đến phía bắc Gaza và họ gặp phải tiếng súng và sự hỗn loạn”.

Israel cho biết hôm Chủ nhật, đánh giá ban đầu về vụ việc đã phát hiện ra rằng hầu hết những người thiệt mạng hoặc bị thương đều chết trong một vụ giẫm đạp. Người phát ngôn quân đội Daniel Hagari cho biết quân đội Israel tại hiện trường ban đầu chỉ bắn cảnh cáo nhưng sau đó họ bắn vào một số “kẻ cướp bóc” đã “tiếp cận lực lượng của chúng tôi và gây ra mối đe dọa ngay lập tức”.

Muatasem Salah, thành viên Ủy ban Khẩn cấp của Bộ Y tế ở Gaza, nói với Reuters rằng lời kể của Israel mâu thuẫn với vết thương do súng máy. Trong bình luận của mình, Harris đã đưa ra những cách cụ thể về cách chính phủ Israel có thể cho phép nhiều viện trợ hơn vào Gaza. “Họ phải mở các cửa khẩu biên giới mới. Họ không được áp đặt bất kỳ hạn chế không cần thiết nào đối với việc cung cấp viện trợ. Họ phải đảm bảo nhân viên, địa điểm và đoàn xe nhân đạo không bị nhắm mục tiêu, đồng thời họ phải nỗ lực khôi phục các dịch vụ cơ bản và thúc đẩy trật tự ở Gaza, vì vậy hơn thế nữa thực phẩm, nước và nhiên liệu có thể đến tay những người có nhu cầu.” Dưới áp lực trong và ngoài nước, chính quyền Biden hôm thứ Bảy đã thực hiện đợt viện trợ đầu tiên vào vùng ven biển, với một máy bay vận tải quân sự của Mỹ thả 38.000 phần ăn dọc theo bờ biển Địa Trung Hải của Gaza. Những người chỉ trích airdrop nói rằng chúng chỉ có tác động hạn chế đến nỗi đau khổ và gần như không thể đảm bảo nguồn cung cấp không rơi vào tay phiến quân. Harris cho biết, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục những đợt thả dù này và nói thêm rằng Washington đang nghiên cứu một tuyến đường mới bằng đường biển để gửi viện trợ.

Theo thống kê của Israel, cuộc chiến nổ ra vào tháng 10 sau khi các chiến binh Hamas xông vào các thị trấn của Israel, giết chết 1.200 người và bắt giữ 253 con tin. Theo cơ quan y tế Gaza, kể từ đó, lực lượng Israel đã giết chết hơn 30.000 người Palestine. Nhiều vùng ở Dải Gaza đã bị bỏ hoang, gần như toàn bộ dân số trở thành vô gia cư và Liên hợp quốc ước tính 1/4 người dân Gaza đang đứng trước nạn đói. Tại nhà xác bên ngoài bệnh viện Rafah vào sáng Chủ nhật, những người phụ nữ khóc lóc bên cạnh hàng thi thể của gia đình Abu Anza, 14 người trong số đó mà cơ quan y tế Gaza cho biết đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel ở Rafah qua đêm. Người con út trong gia đình thiệt mạng là cặp song sinh Wesam và Naaem, đứa con đầu lòng của mẹ họ sau 11 năm chung sống. Họ được sinh ra vài tuần sau cuộc chiến ở Gaza.” 

Trái tim tôi đã chết rồi “, Rania Abu Anza, người cũng mất chồng trong vụ tấn công, than khóc. “Tôi không có đủ thời gian với họ.”

Báo cáo của Nidal al-Mughrabi ở Cairo, Bassam Masoud ở Rafah, Ari Rabinovitch ở Jerusalem và Jeff Mason ở Washington; Viết bởi Peter Graff, Giles Elgood và Humeyra Pamuk; Chỉnh sửa bởi Alison Williams, Alexander Smith và Diane Craft

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters., mở tab mới

Thomson Reuters

Một phóng viên cấp cao với gần 25 năm kinh nghiệm đưa tin về cuộc xung đột Palestine-Israel, bao gồm một số cuộc chiến tranh và việc ký kết hiệp định hòa bình lịch sử đầu tiên giữa hai bên.

Jeff Mason

Thomson Reuters

Jeff Mason là phóng viên Nhà Trắng của Reuters. Ông đã đưa tin về các nhiệm kỳ tổng thống của Barack Obama, Donald Trump và Joe Biden cũng như các chiến dịch tranh cử tổng thống của Biden, Trump, Obama, Hillary Clinton và John McCain. Ông từng giữ chức chủ tịch Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng năm 2016-2017, lãnh đạo đoàn báo chí vận động cho tự do báo chí trong những ngày đầu của chính quyền Trump. Công việc của ông và WHCA đã được công nhận với “Giải thưởng Tự do Ngôn luận” của Deutsche Welle. Jeff đã đặt những câu hỏi thẳng thắn với các nhà lãnh đạo trong và ngoài nước, bao gồm cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ông là người giành được giải thưởng “Xuất sắc trong việc đưa tin tức của Tổng thống dưới áp lực thời hạn” của WHCA và là người đồng đoạt giải “Tin tức nóng hổi” của Hiệp hội các nhà báo kinh doanh. Jeff bắt đầu sự nghiệp của mình ở Frankfurt, Đức với tư cách là một phóng viên kinh doanh trước khi được bổ nhiệm tới Brussels, Bỉ, nơi ông đưa tin về Liên minh Châu Âu. Jeff xuất hiện thường xuyên trên truyền hình và đài phát thanh và giảng dạy báo chí chính trị tại Đại học Georgetown. Ông tốt nghiệp Trường Báo chí Medill của Đại học Northwestern và là cựu học giả Fulbright.

Reuters


Tags: , ,

Comments are closed.