Putin đã phản bội chúng ta – vợ, mẹ lính Nga nói


Nhóm chiến dịch có ảnh hưởng yêu cầu chấm dứt việc huy động quân đội vô thời hạn ở Ukraine và lên kế hoạch biểu tình lớn ở Moscow

QuaJames KilnerNgày 2 tháng 12 năm 2023 • 1:43 chiều

Những người đưa tang tụ tập để đặt hoa tưởng nhớ hơn 60 binh sĩ Nga mà Nga cho biết đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ do Nga kiểm soát, ở Samara, vào ngày 3 tháng 1 năm 2023
NHÀ CUNG CẤP: ARDEN ARKMAN/AFP qua Getty Images

Mẹ và vợ của những người đàn ông được huy động ở Nga đã gọi Vladimir Putin là kẻ nói dối và phát động chiến dịch đưa con trai và chồng của họ trở về từ tiền tuyến ở Ukraine< a i=2>.

Một nhóm tự xưng là ‘Đường về nhà’ đã tạo được sự ủng hộ ở 29 thành phố trên khắp nước Nga kể từ khi nhóm này được thành lập cách đây 3 tháng và hiện đã công bố một bản tuyên ngôn cáo buộc Điện Kremlin phản bội.

“Những lời hứa hóa ra đều trống rỗng,” họ nói trên nền tảng nhắn tin xã hội Telegram. “Chúng ta đã bị chính người dân của mình phản bội.”

Những người phụ nữ nói rằng khi họ vẫy tay tạm biệt người đàn ông của mình trong một đợt động viên vào tháng 9 năm 2022, họ đã được hứa rằng họ sẽ về nhà trong vòng vài tháng.

Thay vào đó, hầu hết binh lính Nga không được nghỉ ngơi và khi họ phàn nàn, họ ném vào hố trừng phạt.

“Tổng thống tuyên bố năm 2024 là Năm Gia đình. Điều này thật trớ trêu, vì những người vợ không có chồng thì gào thét, những đứa trẻ lớn lên không có cha và nhiều đứa trẻ đã trở thành trẻ mồ côi”, The Way Home nói.

Những người đàn ông được huy động ôm và an ủi người thân trước khi lên đường ra tiền tuyến vào tháng 10 năm 2022
NHÀ CUNG CẤP: Cơ quan Sefa Karacan/Anadolu

Các cuộc biểu tình phản chiến bị cấm ở Nga và nhóm này cẩn thận tránh chỉ trích lý do Putin xâm chiếm Ukraine.

Trên kênh Telegram của mình, nhóm đã đăng những bức ảnh dán xe hơi ủng hộ chiến dịch của họ và cho biết họ đã thu thập được hàng nghìn chữ ký.

“Chúng ta sẽ chỉ rút lui sau khi người của chúng ta đã an toàn ở nhà. Ở đây và bây giờ, chúng tôi đang tạo ra nền tảng của sự đoàn kết công chúng chống lại việc huy động vô thời hạn”, nó nói.

Phụ nữ giữ vị trí quan trọng trong các phong trào phản chiến ở Nga. Vào những năm 1980, vợ và mẹ của những người đàn ông được Liên Xô cử tham chiến ở Afghanistan được cho là đã gây ảnh hưởng đến dư luận và thuyết phục Điện Kremlin rút lui sau một thập kỷ chiến đấu.

Điện Kremlin đã dập tắt các cuộc biểu tình khác của phụ nữ kể từ khi nước này xâm chiếm Ukraine vào năm ngoái và các nhà phân tích cho rằng họ cũng quyết tâm ngăn chặn Đường về nhà lấy đà trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 mà Putin muốn dùng để miêu tả mình là một cuộc chiến vĩ đại của nước Nga. lãnh đạo.

Các nhà tuyên truyền chính của Điện Kremlin đã cáo buộc The Way Home có liên kết với tình báo phương Tây và chính quyền địa phương và khu vực cũng đã cấm các cuộc họp của họ.

‘Chúng tôi rất tổn thương và cay đắng’

Hầu hết những người ủng hộ Đường về nhà đều giấu tên, nhưng Maria Andreeva đã lên tiếng.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức đối lập Current Time của Nga, cô nói rằng cô đã không gặp chồng hoặc anh trai mình kể từ khi họ được điều động vào năm ngoái.

Bà nói: “Chúng tôi rất tổn thương và cay đắng, chúng tôi nghĩ rằng Vladimir Vladimirovich [Putin] sẽ phát biểu trong ngày kỷ niệm động viên và nói: ‘Cảm ơn chồng của các bạn, tôi coi sự phục vụ của họ là đủ’.

Bà Andreeva đã tổ chức một cuộc biểu tình ngắn ngủi ở trung tâm Moscow vào ngày 7/11 cùng với một số phụ nữ khác trước khi cảnh sát giải tán.

The Way Home cho biết họ đang lên kế hoạch biểu tình chớp nhoáng ở các thành phố trên khắp nước Nga và một cuộc biểu tình ở Moscow vào ngày 16/12.

Cuộc chiến ở Ukraine đã sa lầy dọc theo chiến tuyến dài 600 dặm và việc tuyển dụng đã trở thành một vấn đề lớn. Nga hiện mất khoảng 1.000 binh sĩ mỗi ngày và thương vong khoảng 300.000 người kể từ khi xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Vào tối thứ Sáu, Putin đã ký thành luật một dự luật được quốc hội Nga thông qua nhằm mở rộng quân đội Nga từ 170.000 binh sĩ lên 1,3 triệu. Điều này diễn ra sau đợt mở rộng quân đội vào tháng 8 với 140.000 binh sĩ và sự gia tăng lớn về chi tiêu quân sự lên khoảng 1/3 tổng chi tiêu của chính phủ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, việc mở rộng quân đội sẽ không gây ra một đợt huy động nào khác và được thúc đẩy bởi “các mối đe dọa ngày càng gia tăng” và “sự mở rộng liên tục của NATO”.

Nga đã buộc tội phạm và công nhân nhập cư từ Trung Á tham gia chiến tranh.

Cảnh sát đã đột kích một nhà kho thuộc sở hữu của gã khổng lồ bán lẻ Wildberries gần thị trấn Tula, phía nam Moscow, hôm thứ Sáu và được cho là đã vây bắt 10 người di cư để đưa ra tiền tuyến.

Theo Telegraph


Tags: , ,

Comments are closed.