Tin giờ chót: Hamas muốn đàm phán ngưng bắn – *Putin đối mặt với cơn đau đầu chiến tranh Ukraine sau cuộc tấn công của Israel của Hamas


BỞI ELLIE COOK

 VÀO NGÀY 9/10/23 LÚC 11:37 SÁNG EDT

Thủ tướng Do Thái tuyên bố tình trạng chiến tranh khi quân đội Israrel tấn công Gaza

Một chuyên gia đã nói với Newsweek rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể từ chối sự hỗ trợ mới của phương Tây dành cho Ukraine sau những ngày đổ máu ở Israel và Gaza, khi số người chết sau bạo lực cuối tuần tăng lên.

Oleksandr Kraiev, chuyên gia về chính sách đối ngoại của Mỹ tại tổ chức tư vấn Ukraine Prism, nói với Newsweek: “Sự leo thang gần đây ở Trung Đông sẽ chỉ khuyến khích các nước phương Tây có cách tiếp cận triệt để hơn khi hỗ trợ các đồng minh của họ”.

“Vấn đề không phải là ‘ít vũ khí hơn, hòa bình hơn’. Đó là về việc cung cấp các công cụ để bảo vệ hòa bình”, Kraiev nói. “Vì vậy, Israel có thể làm lợi cho Ukraine.”

Ngay sau khi các chiến binh Palestine chiến đấu cho Hamas tiến hành các cuộc tấn công phối hợp trên bộ, trên biển và trên không vào Israel vào sáng sớm thứ Bảy và Israel bắt đầu các đợt không kích vào Gaza, Hoa Kỳ đã dồn sức hỗ trợ Israel.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington sẽ “cung cấp mọi phương tiện hỗ trợ thích hợp” cho Israel sau “các cuộc tấn công khủng khiếp và đang diễn ra”, đồng thời nói thêm rằng Mỹ “lên án rõ ràng cuộc tấn công kinh hoàng nhằm vào Israel của những kẻ khủng bố Hamas từ Gaza”.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết Vương quốc Anh “rõ ràng” ủng hộ Israel. London “sẵn sàng” hỗ trợ Israel về mặt quân sự nếu nước này yêu cầu sự trợ giúp như vậy.

ĐỌC THÊM

Tiết lộ gói viện trợ quân sự mới vào giữa tháng 9, Biden cho biết sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine tập trung vào “an ninh lâu dài” của Kyiv và đảm bảo rằng Ukraine “có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa trong tương lai đối với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và tự do”.

“Bởi vì đó chính là mục đích của chuyện này—tương lai, tương lai của tự do,” Biden nói. “Mỹ không bao giờ có thể, sẽ không bao giờ thoát khỏi điều đó.”

Kyiv phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ của phương Tây, đặc biệt là từ Mỹ, để duy trì nỗ lực chiến tranh khốc liệt chống lại lực lượng Nga ở miền đông và miền nam Ukraine. Tuy nhiên, một số người ở Kiev có thể đã cảm thấy lo lắng sau khi Mỹ suýt phải đóng cửa chính phủ vào cuối tháng 9 bằng cách cắt viện trợ cho Ukraine.

Hôm thứ Bảy, Viện Nghiên cứu Chiến tranh ( ISW ) cho rằng Điện Kremlin đã sử dụng các cuộc tấn công của Hamas như một vũ khí để chuyển hướng sự chú ý của phương Tây khỏi Ukraine và làm xói mòn mong muốn gửi viện trợ quân sự cho Kiev của phương Tây.

ISW cho biết cuối tuần qua rằng Moscow đang hy vọng “nhắm mục tiêu vào các đối tượng phương Tây để tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine”.

Kraiev nói: “Những tiếng nói tuyên truyền nổi bật nhất của Nga coi các cuộc tấn công của Hamas vào Israel là “điều có thể ảnh hưởng đến Mỹ” và “bất kỳ sự xáo trộn nào như vậy là tin tốt cho Nga”. Tuy nhiên, các chuyên gia Ukraine ngày càng lo ngại về ý tưởng “đảm bảo kiểu Israel”, ông nói thêm.

Vladimir Putin
Một chuyên gia nói với Newsweek rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Cung điện Grand Kremlin ở Sochi, vào ngày 6 tháng 10 năm 2023. Putin có thể nhìn chằm chằm vào sự hỗ trợ mới của phương Tây dành cho Ukraine sau cảnh đổ máu ở Israel và Gaza. HÌNH ẢNH CỘNG TÁC VIÊN/GETTY

Ukraine từ lâu đã kiến ​​nghị các quốc gia thành viên NATO trở thành thành viên chính thức của liên minh, điều này đã được hứa với Kiev vào một thời điểm chưa xác định trong tương lai. Nhưng NATO khó có thể thừa nhận Ukraine là thành viên cho đến khi cuộc chiến với Nga kết thúc, vì tư cách thành viên của NATO sẽ buộc liên minh này phải tham gia cuộc chiến toàn diện chống lại Moscow theo Điều 5 của hiệp ước liên minh.

Ý tưởng về “đảm bảo an ninh kiểu Israel” đã được đưa ra trong nhiều tháng, điều này thực sự có nghĩa là hỗ trợ và huấn luyện quân sự và an ninh mạnh mẽ mà không cần ràng buộc Điều 5.

Kraiev nói: “Những diễn biến hiện tại cho thấy vẫn còn một khoảng cách lớn giữa cuộc tấn công thực tế và sự hỗ trợ đến từ các quốc gia đối tác”. Điều này khiến Ukraine cảm thấy chắc chắn hơn bao giờ hết rằng “chỉ có tư cách thành viên NATO chính thức mới có thể là sự đảm bảo mang tính quyết định cho an ninh Ukraine trong tương lai, chứ không chỉ hỗ trợ chính trị và tài nguyên cho ‘kịch bản Israel'”.


Quan chức Hamas cho biết nhóm sẵn sàng thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn với Israel

Reuters

Ngày 9 tháng 10 năm 2023 2:19 chiều EDT Đã cập nhật 3 giờ trước

Lửa và khói cuồn cuộn trong cuộc không kích của Israel ở Gaza

Ngày 9 tháng 10 (Reuters) – Một quan chức cấp cao của Hamas cho biết nhóm này sẵn sàng thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn có thể xảy ra với Israel, sau khi “đạt được mục tiêu”.

Moussa Abu Marzouk nói với Al Jazeera trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng Hamas sẵn sàng đón nhận “điều gì đó tương tự” và “tất cả các cuộc đối thoại chính trị” khi được hỏi liệu nhóm Hồi giáo có sẵn sàng thảo luận về một lệnh ngừng bắn có thể xảy ra hay không.

Báo cáo của Hatem Maher Chỉnh sửa bởi Chris Reese

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.


Tags: , ,

Comments are closed.