Putin hủy chuyến công du Nam Phi vì bị dọa bắt 


Ngày 19 tháng 7 năm 2023 • 3:55 chiều

Một trung tâm huấn luyện của Nga tại Crimea bị bốc cháy. Xem Hàng nghìn người sơ tán sau khi kho đạn ở Crimea bốc cháy

Vladimir Putin sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Nam Phi vào tháng tới, nơi ông có nguy cơ bị bắt giữ , Tổng thống nước này cho biết hôm thứ Tư.

Thay vào đó, Nga sẽ được đại diện bởi ngoại trưởng Sergei Lavrov “theo thỏa thuận chung”, Pretoria cho biết, sau “một số cuộc tham vấn” về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Thông báo này đã xoa dịu tình thế tiến thoái lưỡng nan chính trị căng thẳng đối với tổng thống Cyril Ramaphosa, sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ Putin.

Là một thành viên của ICC, Nam Phi lẽ ra phải hành động theo lệnh nếu Putin đặt chân đến nước này để dự hội nghị thượng đỉnh cùng với các nhà lãnh đạo của Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc.

Nhưng Pretoria đã lập luận rằng bất kỳ vụ bắt giữ nào cũng tương đương với lời tuyên chiến chống lại cường quốc vũ trang hạt nhân.

Khói và lửa bốc lên từ một vụ nổ trong đám cháy tại một khu huấn luyện quân sự ở quận Kirovske, Crimea
Khói và lửa bốc lên từ một vụ nổ trong vụ hỏa hoạn tại một khu huấn luyện quân sự ở quận Kirovske, Crimea, hôm thứ BaCredit : Reuters

Các nhà ngoại giao Nam Phi đã dành nhiều tháng để cố gắng tìm cách thoát khỏi cuộc đối đầu, với các đề xuất bao gồm tổ chức một cuộc họp từ xa hoặc chuyển hội nghị thượng đỉnh sang Trung Quốc.

Pretoria cho biết ông Ramaphosa hiện “tin tưởng rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ thành công và kêu gọi quốc gia dành sự hiếu khách cần thiết cho nhiều đại biểu sẽ đến từ nhiều nơi khác nhau trên lục địa và toàn cầu”.

Hành động theo lệnh

Liên minh Dân chủ đối lập đã gây thêm khó chịu cho chính phủ bằng cách ra tòa để buộc Quốc hội Châu Phi cầm quyền hành động theo lệnh.

Một phản ứng của chính phủ trước tòa án cho biết ông Ramaphosa tin rằng việc bắt giữ Putin sẽ đưa Nam Phi vào chiến tranh.

Ông nói với tòa án: “Sẽ là một hành động liều lĩnh, vi hiến và bất hợp pháp đối với các quyền được trao cho chính phủ để tuyên chiến với Nga bằng cách bắt giữ Tổng thống Putin.

“Chính phủ của tôi và tôi có nghĩa vụ theo hiến pháp để bảo vệ chủ quyền quốc gia, hòa bình và an ninh của nước cộng hòa và người dân của nó.”

Nhóm các quốc gia BRICS và nỗ lực của họ nhằm hình thành đối trọng với sự thống trị kinh tế của phương Tây là nền tảng trong chính sách đối ngoại của Nam Phi.

Tuy nhiên, đất nước này đã phải chịu áp lực nặng nề trong nước và quốc tế trong việc không tiếp đón Putin kể từ khi ICC ban hành lệnh truy nã về vai trò bị cáo buộc của ông trong việc trục xuất trẻ em Ukraine.

Các nhà phân tích đã suy đoán rằng những biến động trong nước gần đây ở Nga, với cuộc binh biến ngắn ngủi của lực lượng Wagner của Yevgeny Prigozhin, có thể đã giúp ích cho ông Ramaphosa, khiến Putin không yên tâm về việc đi công tác nước ngoài.

Theo The Telegraph

Comments are closed.