Putin ký thỏa thuận với Việt Nam nhằm củng cố mối quan hệ ở châu Á để bù đắp cho sự cô lập ngày càng tăng của Moscow


ANIRUDDHA GHOSAL

Đã cập nhậtThứ năm, ngày 20 tháng 6 năm 2024 lúc 12:51 CH EDT· 

Tổng thống Nga Vladimir Putin, bên trái, và Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm ôm nhau trong buổi lễ chào mừng chính thức tại Phủ Chủ tịch, Hà Nội, thứ năm, ngày 20 tháng 6 năm 2024. (Gavriil Grigorov, Sputnik, Kremlin Pool Photo qua AP)

1 / 16

Vietnam Russia

Tổng thống Nga Vladimir Putin, bên trái, và Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm ôm nhau trong buổi lễ chào mừng chính thức tại Phủ Chủ tịch, Hà Nội, thứ năm, ngày 20 tháng 6 năm 2024. (Gavriil Grigorov, Sputnik, Kremlin Pool Photo qua AP)BÁO CHÍ LIÊN QUAN

HÀ NỘI, Việt Nam (AP) — Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ít nhất một chục thỏa thuận với người đồng cấp Việt Nam vào thứ năm và đề nghị cung cấp nhiên liệu hóa thạch, bao gồm khí đốt tự nhiên, cho Việt Nam trong chuyến thăm cấp nhà nước diễn ra trong bối cảnh Mátxcơva đang tìm cách tăng cường quan hệ ở châu Á để bù đắp cho sự cô lập quốc tế ngày càng gia tăng của nước này liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine .

Putin và Tổng thống Tô Lâm nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học công nghệ, thăm dò dầu khí và năng lượng sạch. Hai nước cũng nhất trí xây dựng lộ trình xây dựng trung tâm khoa học công nghệ hạt nhân tại Việt Nam.

Trong số 12 thỏa thuận được công bố công khai, không có thỏa thuận nào liên quan rõ ràng đến quốc phòng nhưng Lam cho biết còn có những thỏa thuận khác không được công khai.

Putin cho biết hai nước chia sẻ lợi ích trong việc “phát triển một cấu trúc an ninh đáng tin cậy” ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, không có chỗ cho “các khối quân sự – chính trị khép kín”. Lam nói thêm rằng cả Nga và Việt Nam đều muốn “hợp tác hơn nữa về quốc phòng và an ninh để ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống”.

Nigel Gould-Davies, thành viên cấp cao về Nga và Âu Á tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại London và là cựu đại sứ Anh tại Belarus, cho biết các thỏa thuận giữa Nga và Việt Nam không có giá trị lớn như hiệp ước mà Putin đã ký với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm thứ Tư, trong đó cam kết hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp xảy ra xâm lược.

Ông Nguyễn Khắc Giang, một nhà phân tích tại Viện ISEAS-Yusof Ishak của Singapore, cho biết các chuyến thăm gần đây của Putin tới Trung Quốc và hiện nay là tới Triều Tiên và Việt Nam là những nỗ lực nhằm “phá vỡ sự cô lập quốc tế”.

Ông Giang cho biết Nga quan trọng với Việt Nam vì hai lý do: Đây là nhà cung cấp thiết bị quân sự lớn nhất cho quốc gia Đông Nam Á này và công nghệ thăm dò dầu khí của Nga giúp duy trì các yêu sách chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông đang có tranh chấp.

Việt Nam cũng đã cấp phép cho công ty dầu khí nhà nước Zarubezhneft của Nga phát triển một lô ngoài khơi bờ biển đông nam của mình.

Về Biển Đông, ông Lâm cho biết hai bên sẽ “ủng hộ và bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không” và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, theo luật pháp quốc tế mà không sử dụng vũ lực, theo truyền thông chính thức của Việt Nam.

Putin đã đến Hà Nội vào sáng thứ năm từ Triều Tiên sau khi ký hiệp ước chiến lược , diễn ra trong bối cảnh cả hai nước đang phải đối mặt với căng thẳng leo thang với phương Tây và có thể đánh dấu mối quan hệ chặt chẽ nhất của họ kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, tại Hà Nội, Putin cũng đã gặp chính trị gia quyền lực nhất của Việt Nam, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Putin đã lái xe đến Phủ Chủ tịch Việt Nam vào chiều thứ năm, nơi ông được các em học sinh vẫy cờ Nga và Việt Nam chào đón.

Nhiều thứ đã thay đổi kể từ chuyến thăm Việt Nam gần đây nhất của Putin vào năm 2017. Nga hiện phải đối mặt với một loạt lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ dẫn đầu vì cuộc xâm lược Ukraine. Năm 2023, Tòa án Hình sự Quốc tế tại Hague đã ban hành lệnh bắt giữ Putin vì cáo buộc tội ác chiến tranh, khiến nhà lãnh đạo Nga gặp khó khăn khi đi công tác nước ngoài. Điện Kremlin bác bỏ lệnh bắt giữ này vì cho rằng “vô hiệu”, nhấn mạnh rằng Moscow không công nhận thẩm quyền của tòa án.

Chuyến đi của Putin đã dẫn đến sự chỉ trích gay gắt từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, nơi cho biết “không quốc gia nào nên trao cho Putin một diễn đàn để thúc đẩy cuộc chiến tranh xâm lược của ông ta và cho phép ông ta bình thường hóa các hành động tàn bạo của mình”. Nếu Putin được phép đi lại tự do, điều đó “có thể bình thường hóa các hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế của Nga”, tuyên bố cho biết.

Hoa Kỳ và các đồng minh đã bày tỏ mối quan ngại ngày càng tăng về một thỏa thuận vũ khí có thể xảy ra trong đó Triều Tiên cung cấp cho Nga các loại đạn dược rất cần thiết để sử dụng ở Ukraine để đổi lấy viện trợ kinh tế và chuyển giao công nghệ của Nga, có thể làm gia tăng mối đe dọa từ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Kim.

Cả hai nước đều phủ nhận cáo buộc chuyển giao vũ khí, hành động vi phạm nhiều lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mà Nga đã thông qua trước đó.

Ridzwan Rahmat, một nhà phân tích tại Singapore của công ty tình báo quốc phòng Janes, cho biết Việt Nam khó có thể cung cấp số lượng lớn vũ khí cho Nga và gây nguy hiểm cho tiến trình hợp tác mà nước này đã đạt được với các thành viên NATO về thiết bị quân sự, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Rahmat cho biết: “Tôi nghĩ Việt Nam sẽ không muốn mạo hiểm, khiến các nước phương Tây nổi giận khi cung cấp vũ khí cho Nga”.

Hà Nội và Mátxcơva đã có quan hệ ngoại giao từ năm 1950, và năm nay đánh dấu 30 năm hiệp ước thiết lập “quan hệ hữu nghị” giữa Việt Nam và Nga. Prashanth Parameswaran, thành viên của Chương trình Châu Á thuộc Trung tâm Wilson, cho biết Việt Nam đang “củng cố” mối quan hệ đó ngay cả khi đa dạng hóa với các đối tác mới.

Bằng chứng về mối quan hệ lâu dài và ảnh hưởng của nó có thể được nhìn thấy ở các thành phố Việt Nam như thủ đô, nơi nhiều khu chung cư theo phong cách Liên Xô hiện bị các tòa nhà chọc trời lấn át. Một bức tượng của Vladimir Lenin, người sáng lập Liên Xô , được dựng trong một công viên nơi trẻ em trượt ván vào mỗi buổi tối. Nhiều người trong ban lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam đã học tại các trường đại học Liên Xô, bao gồm cả Tổng bí thư Trọng.

Trong bài viết đăng trên báo Nhân Dân, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam, Putin cảm ơn “những người bạn Việt Nam vì lập trường cân bằng về cuộc khủng hoảng Ukraine” và ca ngợi Việt Nam là “người ủng hộ mạnh mẽ trật tự thế giới công bằng” dựa trên luật pháp quốc tế, bình đẳng và không can thiệp địa chính trị.

Chính sách thực dụng “ngoại giao tre” của Việt Nam — một cụm từ do Trọng đặt ra để chỉ sự linh hoạt của cây tre, uốn cong nhưng không gãy trước những thay đổi bất ngờ của địa chính trị toàn cầu — đang ngày càng bị thử thách.

Là một cường quốc sản xuất và là nhân tố ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam đã tiếp đón cả Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2023.

Cựu đại sứ Gould-Davies cho biết chuyến thăm của Putin có ý nghĩa quan trọng đối với Hà Nội ở cấp độ ngoại giao.

“Có lẽ đối với Việt Nam, vấn đề chỉ là thể hiện rằng họ có thể duy trì sự cân bằng rất linh hoạt này của ngoại giao tre”, ông nói. “Trong vòng một năm, họ đã tiếp đón các nguyên thủ quốc gia của ba quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, điều này khá ấn tượng”.

Ông cho biết, đối với Nga, chuyến thăm này có vẻ như mang nhiều ý nghĩa về mặt hình ảnh hơn bất cứ điều gì khác, vì Moscow đang tìm cách thu hút và gây ảnh hưởng đến các quốc gia khác, đặc biệt là ở cái gọi là Nam bán cầu.

“Kể từ khi chiến tranh bắt đầu, Putin không thể đi nhiều hoặc đi xa, và ông ấy thực hiện rất ít chuyến đi ra khỏi các quốc gia thuộc không gian Liên Xô cũ”, ông nói.

Việt Nam vẫn giữ thái độ trung lập về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Nhưng sự trung lập đang trở nên khó khăn hơn,

Việt Nam cần sự hỗ trợ từ Hoa Kỳ để thúc đẩy tham vọng kinh tế và đa dạng hóa quan hệ quốc phòng, Parameswaran cho biết. “Việt Nam phải cân nhắc cẩn thận những gì mình làm với Nga trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Moscow”.

Tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Việt Nam đạt 3,6 tỷ đô la vào năm 2023, so với 171 tỷ đô la với Trung Quốc và 111 tỷ đô la với Mỹ.

Kể từ đầu những năm 2000, Nga đã chiếm khoảng 80% lượng vũ khí nhập khẩu của Việt Nam. Con số này đã giảm dần qua các năm do Việt Nam nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung cấp. Nhưng để hoàn toàn thoát khỏi Nga sẽ mất thời gian, Giang cho biết.

Ông Andrew Goledzinowski, đại sứ Úc tại Việt Nam, đã viết trên nền tảng mạng xã hội X rằng, với sự cô lập của Putin trên trường quốc tế, Việt Nam đang giúp nhà lãnh đạo Nga một “ân huệ lớn và có thể mong đợi được đáp lại”.

“Việt Nam sẽ luôn hành động vì lợi ích của Việt Nam chứ không phải của bất kỳ ai khác”, ông viết.

___

Nhà báo David Rising của AP tại Bangkok đã đóng góp cho bài báo cáo này.


Tags: , , ,

Comments are closed.