Putin nói Ukraine bắn rơi máy bay do cố ý hoặc nhầm lẫn (Reuters)


Reuters – Ngày 26 tháng 1 năm 2024 4:38 chiều EST Cập nhật 35 phút trước

Các phương tiện đậu cạnh đường gần địa điểm rơi máy bay quân sự Il-76 của Nga ở vùng Belgorod

MOSCOW, ngày 26 tháng 1 (Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu cho biết một máy bay quân sự của Nga bị rơi gần biên giới với Ukraine đã bị lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ, dù cố ý hay do nhầm lẫn.Moscow cáo buộc Kyiv đã bắn rơi máy bay Ilyushin Il-76 ở vùng Belgorod của Nga hôm thứ Tư và giết chết 74 người trên máy bay, trong đó có 65 binh sĩ Ukraine bị bắt trên đường đổi lấy tù binh chiến tranh Nga. Ông ta đã không đưa ra bằng chứng.

“Tôi không biết họ cố tình hay nhầm lẫn, nhưng rõ ràng là họ đã làm vậy”, ông Putin nói trong bình luận trên truyền hình, lần đầu tiên ông nói về vụ tai nạn.”Trong mọi trường hợp, những gì đã xảy ra là một tội ác. Dù do sơ suất hay cố ý, nhưng trong mọi trường hợp, đó là một tội ác.”

Ukraine không xác nhận hay phủ nhận việc họ bắn hạ máy bay và thách thức lời giải thích của Moscow về những người có mặt trên máy bay và chuyện gì đã xảy ra.

Ukraine phản đối khẳng định của Nga họ đã được cảnh báo trước rằng một chiếc máy bay chở tù binh Ukraine sẽ bay qua khu vực Belgorod phía tây nam của Nga vào thời điểm đó.

Họ cũng cho biết có sự khác biệt trong danh sách được truyền thông Nga công bố về 65 người Ukraine được cho là đã có mặt trên máy bay.

Ủy ban Điều tra Nga, cơ quan điều tra hàng đầu của nước này, đã đăng lên mạng một đoạn video cho thấy các binh sĩ Ukraine chuẩn bị lên máy bay Il-76.

Đoạn video không có âm thanh và kèm theo một dòng giải thích mô tả các quân nhân Ukraine lên tàu vận tải quân sự mà không cho biết vị trí.

Các nhà bình luận Ukraine ngay lập tức bày tỏ nghi ngờ về đoạn video. Trong bài phát biểu của mình, ông Putin cho biết chiếc máy bay không thể bị bắn hạ bởi “hỏa lực” của Nga vì hệ thống phòng không của nước này có các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn chúng tấn công máy bay của chính họ. Ông nói: “Có hệ thống ‘bạn hoặc thù’ ở đó và cho dù người điều khiển có nhấn nút bao nhiêu đi nữa thì hệ thống phòng không của chúng tôi cũng sẽ không hoạt động”. Putin cho biết các tên lửa được bắn hầu hết có thể là của Mỹ hoặc Pháp, nhưng điều này sẽ được xác định sau 2 đến 3 ngày.

Một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết những bình luận của Putin giống như một chiến dịch “thông tin sai lệch cổ điển”. Mykhail Podolyak cho biết họ nhằm mục đích tước bỏ quyền của Kyiv trong việc bảo đảm tên lửa phòng không từ các đối tác của mình.

NGA NÓI TÀI LIỆU, BỘ PHẬN CƠ THỂ ĐƯỢC PHỤC HỒI

Ủy ban Điều tra trước đó báo cáo rằng các giấy tờ tùy thân của Ukraine và các bộ phận cơ thể có hình xăm đã được thu hồi từ hiện trường vụ tai nạn. Họ cho biết các bộ phận cơ thể đang được thu thập và loại bỏ để xét nghiệm di truyền, và một số trong số chúng có những hình xăm đặc biệt giống như những hình xăm trên người những người Ukraine bị bắt mà Nga đã thẩm vấn. Họ cho biết bằng chứng thu thập được còn bao gồm “tài liệu của các quân nhân Ukraine đã chết trong thảm họa” và các tài liệu từ Cơ quan Nhà tù Liên bang Nga”.

Nga có quyền truy cập duy nhất vào địa điểm máy bay rơi. Reuters không thể xác minh độc lập tài khoản của mình về những gì đã xảy ra và bằng chứng nào đã được thu hồi. Hôm thứ Năm, Ủy ban Điều tra cho biết những phát hiện sơ bộ cho thấy chiếc máy bay đã bị trúng một tên lửa đất đối không được bắn từ Ukraine.

Kyrylo Budanov, người đứng đầu Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, nói với một nhóm chính thức phụ trách việc đối xử với tù binh Ukraine rằng Kyiv không có “thông tin toàn diện và đáng tin cậy” về những người có thể đã ở trên máy bay. “Hiện tại, không có thông tin nào cho thấy số lượng người như vậy có thể đã có mặt trên chiếc máy bay đó”, Budanov được dẫn lời trên trang Facebook của nhóm.

Ukraine bác bỏ khẳng định của Nga rằng nước này đã được cảnh báo trước rằng một chiếc máy bay chở tù binh Ukraine sẽ bay qua khu vực Belgorod vào thời điểm đó. Ông cũng chỉ ra sự khác biệt trong danh sách có mục đích về tên của 65 người Ukraine do truyền thông Nga công bố, nói rằng một số trong số này là những người lính đã trở về trong một lần trao đổi trước đó.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông không biết bất kỳ danh sách chính thức nào được công bố. Ông nói với các phóng viên rằng ông không có thông tin gì về điều gì sẽ xảy ra với các thi thể còn sót lại. Truyền thông nhà nước Nga cho biết hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay của máy bay đã được chuyển đến phòng thí nghiệm của Bộ Quốc phòng ở Moscow và các nhà điều tra đang tiến hành xử lý chúng.

Báo cáo của Reuters; Viết bởi Mark Trevelyan; Chỉnh sửa bởi Alison Williams và Ron Popeski

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.


Comments are closed.