Putin nói với Tucker Carlson: Nga không có hứng thú tấn công Ba Lan hay Latvia


Bởi David Ljunggren Ronald Popeski và David Brunnstrom

Ngày 8 tháng 2 năm 2024 8:46 tối theo giờ EST 

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình truyền hình Mỹ Tucker Carlson ở Moscow

[1/5] Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình truyền hình Hoa Kỳ Tucker Carlson ở Moscow, Nga, ngày 6 tháng 2 năm 2024, trong hình ảnh tĩnh này được lấy từ video phát hành ngày 8 tháng 2 năm 2024. Được phép của Tucker Carlson Network/Handout via REUTERS 

  • Bản tóm tắt
  • Cuộc phỏng vấn đầu tiên của Putin với nhà báo Mỹ kể từ trước cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022 của Moscow
  • Putin: Phương Tây đến gặp Nga không thể bị đánh bại về mặt chiến lược
  • Nhà lãnh đạo Nga nói ông tin có thể đạt được thỏa thuận trả tự do cho nhà báo Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm thứ Năm rằng Nga sẽ chiến đấu vì lợi ích của mình “cho đến cùng” nhưng không quan tâm đến việc mở rộng cuộc chiến ở Ukraine sang các nước khác như Ba Lan và Latvia.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với một nhà báo Mỹ kể từ trước khi Nga xâm lược Ukraine gần hai năm trước, ông Putin cho biết các nhà lãnh đạo phương Tây đã nhận ra rằng không thể gây ra một thất bại chiến lược cho Nga và đang tự hỏi phải làm gì tiếp theo.

Ông nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng cho cuộc đối thoại này”.

Putin cũng cho biết ông tin rằng có thể đạt được thỏa thuận trả tự do cho nhà báo Mỹ Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal, người đã bị giam giữ ở Nga gần một năm và đang chờ xét xử về tội gián điệp. Putin đưa ra nhận xét này trong cuộc phỏng vấn kéo dài hơn hai giờ với người dẫn chương trình trò chuyện bảo thủ Tucker Carlson được thực hiện tại Moscow hôm thứ Ba và được phát sóng trên tuckercarlson.com.

Khi được hỏi liệu ông có thể tưởng tượng ra kịch bản gửi quân đội Nga tới Ba Lan, một thành viên NATO hay không, ông Putin trả lời: “Chỉ trong một trường hợp, nếu Ba Lan tấn công Nga. Tại sao? Bởi vì chúng tôi không có hứng thú với Ba Lan, Latvia hay bất kỳ nơi nào khác. Tại sao chúng tôi lại làm vậy? Đơn giản là chúng tôi không có bất kỳ mối quan tâm nào.”

Putin nói bằng tiếng Nga và bài trả lời của ông được lồng tiếng Anh. Ông bắt đầu bằng những nhận xét dài dòng về mối quan hệ của Nga với Ukraine, Ba Lan và các nước khác.

Ông Putin đã dành phần lớn thời gian của cuộc phỏng vấn để phàn nàn rằng Ukraine đã suýt đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng thù địch tại các cuộc đàm phán ở Istanbul vào tháng 4 năm 2022, nhưng đã rút lại sau khi quân đội Nga rút khỏi gần Kyiv. “Bây giờ hãy để họ nghĩ cách đảo ngược tình thế,” ông nói. “Chúng tôi không chống lại điều đó. Sẽ thật buồn cười nếu điều đó không quá đáng buồn. Sự huy động không ngừng nghỉ ở Ukraine, sự cuồng loạn, các vấn đề trong nước, sớm hay muộn nó sẽ dẫn đến một thỏa thuận.” Nhà lãnh đạo Nga cho biết Mỹ có những vấn đề cấp bách trong nước cần lo lắng. Putin nói: “Không phải tốt hơn nếu đàm phán với Nga sao? Hãy đạt được một thỏa thuận. Đã hiểu rõ tình hình đang phát triển ngày nay, nhận ra rằng Nga sẽ đấu tranh cho lợi ích của mình đến cùng”. Washington, quốc gia đã gửi cho Ukraine hơn 110 tỷ USD viện trợ kể từ khi Nga xâm chiếm vào tháng 2 năm 2022, đã nói rõ rằng họ không quan tâm đến việc đàm phán theo các điều khoản của Putin.

Putin được một phương tiện truyền thông Hoa Kỳ phỏng vấn chính thức lần cuối vào tháng 10 năm 2021, khi Hadley Gamble của CNBC nói chuyện với ông. Cuộc phỏng vấn với Carlson diễn ra khi các nhà lập pháp Mỹ tranh luận về việc có nên cung cấp thêm tiền cho nỗ lực chiến tranh của Ukraine hay không. Nó cũng được phát sóng cùng ngày với việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy thay thế tư lệnh quân đội nổi tiếng bằng tư lệnh lực lượng mặt đất của ông.

Một cuộc bỏ phiếu theo thủ tục tại Thượng viện Hoa Kỳ đã giúp thúc đẩy dự luật bao gồm 61 tỷ đô la tài trợ mới cho Ukraine, nhưng nó phải đối mặt với sự không chắc chắn tại Hạ viện do Đảng Cộng hòa thống trị, nơi hàng chục thành viên, đặc biệt là những người liên minh chặt chẽ với cựu Tổng thống Donald Trump, đã bỏ phiếu chống lại viện trợ của Ukraine

TIẾN BỘ TRONG TRƯỜNG HỢP CỦA NHÀ BÁO

Ông Putin cho biết các cơ quan đặc biệt của Nga và Mỹ đang thảo luận về vụ Gershkovich và đã đạt được một số tiến bộ.

Putin gợi ý rằng để đổi lại, Moscow muốn Đức trả tự do cho Vadim Krasikov, người bị kết tội sát hại một nhà bất đồng chính kiến ​​Chechnya ở Berlin năm 2019, mặc dù ông này không đề cập đích danh Krasikov.

Putin nói: “Đã có nhiều ví dụ thành công về những cuộc đàm phán này đạt được thành công”.

“Có lẽ việc này cũng sẽ thành công nhưng chúng ta phải đi đến thống nhất.” Trước đây, Nga và Mỹ đã từng đồng ý trao đổi tù nhân cấp cao – gần đây nhất là vào tháng 12 năm 2022 khi Moscow trao đổi Brittney Griner, một ngôi sao bóng rổ người Mỹ bị kết tội phạm tội ma túy ở Nga – lấy tên buôn vũ khí người Nga Viktor Bout.

Điện Kremlin cho biết ông Putin đồng ý trả lời phỏng vấn Carlson vì cách tiếp cận của cựu người dẫn chương trình Fox News khác với cách đưa tin “một chiều” về xung đột Ukraine của nhiều hãng tin phương Tây.

Carlson được cho là có mối liên hệ chặt chẽ với Trump, người được dự đoán sẽ là ứng cử viên Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Phàn nàn về hàng tỷ USD viện trợ được gửi đến Kyiv cho đến nay, Trump đã kêu gọi giảm leo thang cuộc chiến ở Ukraine, trong đó chính quyền Biden đã ủng hộ mạnh mẽ chính phủ Zelenskiy. Về phần mình, Carlson cho biết phần lớn phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin về cuộc chiến đều có lợi cho Kyiv.

Báo cáo của David Brunnstrom, David Ljunggren và Ron Popeski; báo cáo bổ sung của Rami Ayyub; Chỉnh sửa bởi Cynthia Osterman

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters., mở tab mới

David Ljunggren

Thomson Reuters

Bao gồm các tin tức chính trị, kinh tế và tổng hợp của Canada cũng như tin tức nóng hổi trên khắp Bắc Mỹ, trước đây có trụ sở tại London và Moscow và là người chiến thắng trong cuộc thi Kho bạc của Reuters trong năm.


Tags: , , ,

Comments are closed.