Putin thấy sự khởi đầu thảm hại của cuộc bầu cử tổng thống


Được xuất bản ngày 15 tháng 3 năm 2024 lúc 5:51 chiều EDT Cập nhật ngày 15 tháng 3 năm 2024 lúc 6:22 chiều EDT

Sự khởi đầu của ba ngày cuối tuần bầu cử ở Nga đã bị hủy hoại bởi các cuộc biểu tình, xung đột quân sự và các báo cáo về các cuộc tấn công mạng khi Tổng thống Vladimir Putin gần như chắc chắn sẽ được bầu để phục vụ một nhiệm kỳ sáu năm nữa.

Các quan chức Moscow một lần nữa bị các quan chức phương Tây và các đối thủ Nga cáo buộc đã đưa ra kết quả bầu cử tổng thống theo hướng có lợi cho Putin trước khi cuộc bầu cử khai mạc vào thứ Sáu. Một số đối thủ của Putin đang thực hiện các chiến dịch tranh cử sau song sắt hoặc bị chặn xuất hiện trên lá phiếu tổng thống. Nếu mọi việc tiếp tục diễn ra theo kế hoạch đối với Putin, do đạo luật ông ký năm 2021, nhà lãnh đạo Điện Kremlin có thể nắm quyền cho đến năm 2036.

Theo truyền thông Nga, các vụ bắt giữ đã được thực hiện tại một số điểm bỏ phiếu hôm thứ Sáu sau khi những người biểu tình đổ thuốc nhuộm vào các thùng phiếu ở Moscow, Crimea và vùng Karachayevo-Cherkessia. Một trong những trường hợp như vậy đã được ghi lại trên camera và chia sẻ lên X, trước đây là Twitter , bởi giám đốc văn phòng Washington Post ở Moscow, Robyn Dixon . Đoạn phim cho thấy một người phụ nữ đổ thuốc nhuộm màu sẫm vào thùng phiếu tại một địa điểm bỏ phiếu không xác định và cô gần như bị nhân viên thực thi pháp luật bắt giữ ngay lập tức.

Một người đàn ông Nga bỏ phiếu và Vladimir Putin
Trong hình ảnh chính, một người đàn ông bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Nga ở Yekaterinburg ở vùng Urals vào ngày 15 tháng 3 năm 2024. Hình ảnh nhỏ hơn từ hãng thông tấn nhà nước Nga Sputnik cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin… Hơn ẢNH CỦA ANNA YURIEVA/MIKHAIL METZEL/POOL/AFP/GETTY IMAGES

Hãng tin Saint Petersburg Fontanka đưa tin một phụ nữ 21 tuổi đã bị giam giữ với cáo buộc ném cocktail Molotov tại một địa điểm bỏ phiếu ở quận Moskovsky. Theo báo cáo, người phụ nữ khai với cảnh sát rằng cô được lệnh đốt phá từ một “kênh Telegram của Ukraine” để đổi lấy tiền thanh toán.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Ukraine và Nga để có thêm bình luận qua email vào thứ Sáu.

Các quan chức Ukraine cũng tuyên bố đã tấn công hệ thống bỏ phiếu trực tuyến của Nga vào thứ Sáu. Người phát ngôn của cơ quan tình báo quân sự Kyiv (HUR) nói với The Kyiv Independent rằng cơ quan này đang cố gắng phá vỡ các hệ thống bầu cử trực tuyến, đồng thời nói thêm: “Dù sao thì cũng không có bầu cử hay dân chủ ở đó.”

Các cuộc tấn công xuyên biên giới cũng được báo cáo dọc biên giới Nga với Ukraine, nơi các nhóm dân quân Nga thân Kiev tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát một ngôi làng ở vùng Kursk vào đầu tuần này. Putin cho biết tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga hôm thứ Sáu rằng các khu vực phía Tây nước ông đang phải đối mặt với các cuộc pháo kích liên tục và khoảng 2.500 “đội ủy nhiệm” có vũ trang của Ukraine đang thực hiện các cuộc tấn công.

“Những cuộc tấn công này của kẻ thù sẽ không bị trừng phạt”, nhà lãnh đạo Điện Kremlin nói thêm, theo báo cáo của Reuters.

Chủ tịch ủy ban bầu cử Nga Ella Pamfilova cũng lên tiếng phản đối các cuộc biểu tình và phá hoại các địa điểm bỏ phiếu vào thứ Sáu, nói với truyền thông Nga rằng những hành động như vậy có thể bị phạt tới 5 năm tù.

Pamfilova nói: “Đặc biệt là đối với tất cả những kẻ cặn bã sẵn sàng phá hủy phiếu bầu của những người đến bỏ phiếu vì những đồng bạc này”.ĐỌC THÊM

Theo báo cáo của BBC , các quan chức do Nga bổ nhiệm hoạt động tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine cho biết một thiết bị nổ đã phát nổ trong thùng rác bên ngoài một điểm bỏ phiếu ở Skadovsk, một thành phố nhỏ ven cảng ở vùng Kherson . Không có thương tích nào được báo cáo trong vụ tấn công.

Quyết định của Moscow tổ chức bầu cử trên lãnh thổ Ukraine bị sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2022 đã bị các quan chức Kiev tố cáo , đồng thời kêu gọi các đồng minh của họ “kiên quyết lên án ý định của Nga tổ chức bầu cử tổng thống ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người có liên quan đến tổ chức của họ và chỉ đạo.”

Về nhà báo Kaitlin Lewis

Kaitlin Lewis là phóng viên của Newsweek thuộc Đội Đêm có trụ sở tại Boston, Massachusetts. Trọng tâm của cô là báo cáo về … đọc thêm

Theo Newsweek


Tags: , , ,

Comments are closed.