Putin truy cứu các nhà khoa học đằng sau tên lửa siêu thanh ‘độc nhất’


Spread the love

Được xuất bản ngày 03 tháng 2 năm 2024 lúc 8:46 sáng theo giờ EST

Bởi Brendan Cole Phóng viên tin tức cao cấp

Ít nhất 12 nhà khoa học ở Nga đã bị bắt giữ trong các vụ bắt giữ có động cơ chính trị liên quan đến chương trình tên lửa siêu thanh được quảng cáo rầm rộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin . Ba người đã chết kể từ khi bị bắt giữ.

Yevgeny Smirnov, luật sư đại diện cho các bị cáo, nói với hãng tin BBC tiếng Nga rằng các nguồn tin của FSB nói với ông rằng mọi cáo buộc đều được báo cáo cho Putin và các vụ bắt giữ là để chứng minh rằng công nghệ tên lửa của Nga đang bị đánh cắp. Smirnov nói với hãng tin này rằng các trường hợp này nhằm mục đích “chứng tỏ rằng tên lửa của Nga là tốt nhất và họ đang cố gắng đánh cắp chúng”.

Vào tháng 3 năm 2018, Putin đã khoe khoang với các nhà lập pháp Nga về chương trình tên lửa siêu thanh của Moscow. Ông mô tả phần cứng này là “siêu vũ khí”, nhanh hơn và linh hoạt hơn so với vũ khí tiêu chuẩn và khó bị hệ thống phòng thủ tên lửa đánh chặn hơn. Newsweek đã liên hệ với Điện Kremlin qua email để bình luận.

Mig của Nga với tên lửa siêu thanh
Máy bay đánh chặn siêu thanh MiG-31 của Nga mang tên lửa Kinzhal (Dagger) siêu thanh bay qua Quảng trường Đỏ trong cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow vào ngày 9 tháng 5 năm 2018, Hàng chục nhà khoa học Nga đang phát triển tên lửa siêu thanh đã bị… NHỮNG HÌNH ẢNH ĐẸP

Trong số đó có Kh-24 Kinzhal (“Dao găm”), loại vũ khí mà lực lượng Nga thường xuyên sử dụng trong cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine để tấn công cơ sở hạ tầng ở các thành phố.

Tuy nhiên, bất kỳ mối liên hệ nào với chương trình dường như đều có nguy cơ cao, theo BBC tiếng Nga, báo cáo rằng ít nhất một chục nhà khoa học đã bị cáo buộc chuyển bí mật về chương trình này sang các nước khác. Tờ báo này cho biết những người bị bắt giữ thậm chí không tham gia vào việc phát triển vũ khí mà chỉ đơn giản là làm việc với các đối tác nước ngoài về khoa học cơ bản.

ĐỌC THÊM

Những người bị bắt đang làm việc tại Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Cơ khí Trung ương (TsNIIMash), ở khu vực Moscow; Viện Khí động lực học Trung ương (TsAGI) ở thủ đô Nga; cũng như tại Viện Cơ học Lý thuyết và Ứng dụng Khristianovich (ITPM) ở Siberia.

Giám đốc ITPM ​​Alexander Shiplyuk cùng các nhà nghiên cứu Anatoly Maslov và Valery Zvegintsev bị bắt vào tháng 5/2023 với cáo buộc chuyển bí mật cho Trung Quốc.

Shiplyuk khẳng định thông tin được đề cập không phải là thông tin mật và được cung cấp miễn phí trên mạng, Reuters đưa tin. Vụ bắt giữ bộ ba đã khiến các đồng nghiệp công bố một bức thư ngỏ, nói rằng vụ việc có nguy cơ gây tổn hại cho nền khoa học Nga.

Zvegintsev thành lập phòng thí nghiệm khí động học tốc độ cao tại viện. Anh ta hợp tác với đồng nghiệp cũ của mình, phó giáo sư tại Đại học Bách khoa Tomsk, Vladislav Galkin, người được báo cáo bị bắt vào tháng 12 năm 2023.

TASS, hãng thông tấn hàng đầu của Nga, đưa tin một vụ án phản quốc có thể liên quan đến ấn phẩm năm 2021 trên một tạp chí khoa học của Iran.

Maslov, Zvegintsev và Shiplyuk, TsAGI và TsNIIMash đã tham gia vào chương trình FP7 của Liên minh Châu Âu , chương trình phân bổ kinh phí cho nghiên cứu không gian.

Trong khi đó, vào tháng 10 năm 2023, nhà vật lý TsAGI Anatoly Gubanov bị kết án 12 năm trong khu thuộc địa có an ninh tối đa. Anh ta đã bị bắt vào tháng 4 năm 2021 và phủ nhận cáo buộc chuyển tài liệu cho các đồng nghiệp ở Hà Lan, những người mà anh ta đã cộng tác trên HEXAFLY-INT, máy bay siêu thanh dân dụng đầu tiên trên thế giới.

Đồng nghiệp của anh ta là Valery Golubkin cũng bị bắt nhưng phủ nhận cáo buộc chống lại anh ta. Tuy nhiên, anh ta bị kết án 12 năm tù vào tháng 6 năm 2023.

Hãng truyền thông Nga RBC đưa tin, nhà vật lý TsNIIMash Vladimir Kudryavtsev phải đối mặt với tội danh phản quốc, nhưng người đàn ông 78 tuổi này đã chết vì các biến chứng liên quan đến bệnh ung thư trước khi có thể hầu tòa.

Một nhà khoa học khác của TsNIIMash, Roman Kovalev, bị kết án bảy năm vào năm 2020 nhưng được thả do sức khỏe kém và vào tháng 4 năm 2022 qua đời vì bệnh ung thư, hãng thông tấn nhà nước Interfax đưa tin. Dmitry Kolker từ Chi nhánh Siberia của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cũng qua đời.

Sáu nhân viên khác của tổ chức này cũng bị buộc tội phản quốc, BBC tiếng Nga đưa tin nhưng không nêu tên họ.

Theo Newsweek


Tags: ,

Comments are closed.