Quân đội Do Thái (IDF) chiếm thành trì khủng bố khi họ đang tiến vào trụ sở Hamas tại Bệnh viện Shifa


Quân đội Israel thông báo thêm một người lính thiệt mạng khi tổng số người tham gia hoạt động trên bộ lên tới 34; hàng viện trợ đến bệnh viện ở phía bắc Gaza; Quân đội mở rộng thời gian hành lang an toàn cho dân thường

Bởi EMANUEL FABIAN và CÁC CƠ QUAN Nov 09, 2023, 1:45 chiều   4

Các binh sĩ canh gác lối vào một đường hầm của Hamas ở Dải Gaza, trong một bức ảnh phát hành ngày 9 tháng 11 năm 2023. (Lực lượng Phòng vệ Israel)

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết quân đội của họ đã chiếm được một thành trì lớn của Hamas ở phía tây Jabaliya, ngay phía bắc Thành phố Gaza, vào đầu giờ sáng thứ Năm sau 10 giờ giao tranh, khi quân đội tiến sâu hơn vào trung tâm Thành phố Gaza, nơi xảy ra vụ khủng bố. nhóm được cho là có trụ sở ngầm.

IDF cho biết quân đội của Lữ đoàn bộ binh Nahal đã chiến đấu với các thành viên Hamas và Jihad Hồi giáo ở thành trì phía tây Jabaliya được gọi là Tiền đồn 17, cả hai đều “ở trên mặt đất và đi theo tuyến đường ngầm trong khu vực”, và hàng chục thành viên khủng bố đã bị giết trong trận chiến. diễn biến của trận chiến.

Bên trong Tiền đồn 17, IDF đã phát hiện ra các kế hoạch chiến đấu “quan trọng” của Hamas, cũng như các hầm vũ khí và đường hầm, một trong số đó nằm liền kề với một trường mẫu giáo và dẫn đến “tuyến đường ngầm rộng lớn”, IDF cho biết.

Cũng trong sáng thứ Năm, IDF thông báo họ đã tiêu diệt một chỉ huy cao cấp của Hamas chịu trách nhiệm về các hoạt động hỏa tiễn chống tăng dẫn đường (ATGM) của nhóm khủng bố ở trung tâm Gaza.

Trong một tuyên bố chung với cơ quan an ninh Shin Bet hôm thứ Năm, IDF cho biết Ibrahim Abu-Maghsib là người đứng đầu mảng ATGM của Hamas trong cái gọi là lữ đoàn trại trung tâm và đã chia sẻ đoạn video về cuộc tấn công.

Tuyên bố cho biết thêm: “Trong cương vị ông ấy đã chỉ đạo và thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa chống tăng nhằm vào dân thường Israel và binh lính IDF”.

Bên trong khu phố Sheikh Radwan của thành phố Gaza, quân đội cũng phát hiện một nhà máy sản xuất máy bay không người lái của Hamas và kho vũ khí bên trong một tòa nhà dân cư nằm cạnh một trường học.

Đoạn phim được IDF chia sẻ cho thấy quân đội tìm thấy một số máy bay không người lái của Hamas trong tòa nhà, cũng như thiết bị được sử dụng để sản xuất chúng và hướng dẫn chế tạo thiết bị nổ.

Quân đội Israel hoạt động tại Dải Gaza đã xác định được một nhà máy sản xuất máy bay không người lái và kho vũ khí của Hamas trong một tòa nhà dân cư ở khu phố Sheikh Radwan của Thành phố Gaza, đoạn phim do IDF công bố cho thấy. pic.twitter.com/dEzu23jsPF

– Emanuel (Mannie) Fabian (@manniefabian) Ngày 9 tháng 11 năm 2023

IDF cho biết, liền kề với địa điểm sản xuất và kho vũ khí là phòng ngủ của trẻ em và cho biết thêm rằng một số quả bom đã được thu hồi từ địa điểm này.

Bản cập nhật sáng thứ Năm từ IDF không cung cấp ngay bất kỳ thông tin mới nào về thương vong tiềm ẩn của quân đội trong trận chiến. Qua đêm, IDF thông báo về cái chết của Thượng sĩ. (res.) Eliahou Benjamin Elmakayes, 29, đến từ Jerusalem.

Một người lính thuộc Tiểu đoàn 8219 của Tập đoàn Kỹ thuật Chiến đấu, Elmakayes đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở trung tâm Dải Gaza hôm thứ Tư, nâng số binh sĩ thiệt mạng trong cuộc tấn công trên bộ của Israel ở Gaza lên 34 và 352 kể từ ngày 7 tháng 10.

Người lính IDF Eliahou Benjamin Elmakayes, người đã thiệt mạng khi chiến đấu ở Gaza vào ngày 8 tháng 11 năm 2023. (Ảnh được phép)

Ngoài ra, một sĩ quan và quân nhân của Tiểu đoàn 202 Nhảy dù, một sĩ quan dự bị của tiểu đoàn 697 thuộc Lữ đoàn 551 và một binh sĩ thuộc Tiểu đoàn 6551 của Lữ đoàn 551 đã bị thương nặng trong các cuộc đụng độ riêng biệt ở Gaza ngày hôm qua.

Khi lực lượng mặt đất của Israel tiếp tục mở đường xuyên qua phía bắc Dải Gaza, nơi giao tranh đang diễn ra ác liệt, IDF một lần nữa mở một hành lang sơ tán cho dân thường trốn về phía nam.

Người phát ngôn bằng tiếng Ả Rập, Trung tá Avichay Adraee đã viết trên X, trước đây là Twitter, rằng Israel sẽ mở Phố Salah-al-Din cho giao thông về phía nam từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Những ngày trước, hành lang này chỉ mở cửa trong bốn giờ.

Ông nói thêm rằng hôm thứ Tư, khoảng 50.000 người Gaza đã tận dụng tuyến đường an toàn để tiến tới miền nam Gaza.

Adraee cảnh báo: “Đừng nghe những gì một số thủ lĩnh Hamas nói từ khách sạn của họ ở nước ngoài hoặc từ những địa điểm ngầm mà họ đã sắp xếp cho bản thân và các thành viên gia đình của họ”. “Vì sự an toàn của bạn, hãy tận dụng [lễ khai mạc Salah a-Din] để di chuyển về phía nam, vượt ra ngoài Wadi Gaza.”

Người Palestine chạy trốn đến phía nam Dải Gaza trên phố Salah al-Din ở Bureij, Dải Gaza, vào thứ Tư, ngày 8 tháng 11 năm 2023. (Ảnh AP / Hatem Moussa)

Hàng trăm ngàn người Palestine đã chú ý đến lời kêu gọi của Israel trong những tuần gần đây để chạy trốn về phía nam để tránh khỏi cuộc tấn công trên bộ.

“Chúng tôi không có thức ăn hoặc nước uống. … Họ tấn công các tiệm bánh. Không có sự sống ở Gaza”, Abeer Akila, một phụ nữ chạy trốn về phía nam cùng gia đình, cho biết.

Majed Haroun, một giáo viên vẫn ở thành phố Gaza, cho biết phụ nữ và trẻ em mất gia đình đi đến từng nhà xin thức ăn.

Ông nói: “Không từ ngữ nào có thể diễn tả được những gì chúng tôi đang trải qua.

Hai người dân nói với hãng tin AP hôm thứ Năm rằng lực lượng Israel tiến quân từ phía tây bắc dọc theo bờ biển Địa Trung Hải đã đụng độ với các chiến binh bên trong Shati, một khu dân cư đông đúc gần trung tâm Thành phố Gaza.

Những đêm qua chứng kiến ​​những trận tấn công dữ dội của Shati.

Những cây cọ bị gãy, biển báo đường bị bóp méo và những cột đèn vặn vẹo đánh dấu sự đổ nát của nơi từng là tuyến đường huyết mạch phía bắc Gaza, một nhà báo AFP đã nhìn thấy khi đi cùng binh lính Israel.

Cờ Israel tung bay trên các tòa nhà tại các khu nghỉ dưỡng bãi biển ở phía bắc Gaza và có rất ít dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của con người trong bối cảnh tàn phá.

Ngay cả khi IDF tiếp cận các điểm nóng của Hamas ở phía bắc Gaza, một đợt vận chuyển vật tư y tế khẩn cấp hiếm hoi đã đến Bệnh viện Al-Shifa, Liên Hợp Quốc xác nhận qua đêm.

Israel đã đưa ra bằng chứng trong những tuần gần đây rằng trung tâm chỉ huy chính của Hamas nằm bên dưới (bv) Shifa và cáo buộc nhóm khủng bố sử dụng bệnh viện và những người cư trú trong đó – với 1.500 giường và khoảng 4.000 nhân viên – làm lá chắn cho con người.

Ảnh chụp từ trên không cho thấy khuôn viên bệnh viện Al-Shifa ở thành phố Gaza vào ngày 7 tháng 11 năm 2023. (Bashar TALEB / AFP)

Các nhân chứng từ bên trong Thành phố Gaza kể lại việc nhìn thấy và nghe thấy lực lượng mặt đất của Israel khi họ tiếp tục áp sát từ nhiều hướng. Các báo cáo khác cho biết giao tranh diễn ra chỉ cách chu vi bệnh viện một km.

Tổng giám đốc Shifa Mohammed Abu Selmia cho biết: “Vào lúc bình minh, một quả đạn pháo rơi rất gần bệnh viện, nhưng tạ ơn Chúa, chỉ có một số người bị thương nhẹ”. “Điều kiện ở đây thật tai hại theo mọi nghĩa của từ này.”

“Chúng tôi thiếu thuốc men và trang thiết bị, còn các bác sĩ và y tá thì kiệt sức. … Chúng tôi không thể làm được gì nhiều cho bệnh nhân.”

Trong một tuyên bố chung, Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận rằng hàng viện trợ đã đến bệnh viện lớn nhất Gaza, nhưng nói rằng “số lượng chúng tôi giao không đủ để đáp ứng nhu cầu to lớn ở Dải Gaza”.

Các cơ quan quốc tế mô tả điều kiện tại bệnh viện là “thảm họa”, với “gần như hai bệnh nhân trên mỗi giường” vì “số người bị thương tăng lên từng giờ”.

Họ tiếp tục, các bác sĩ buộc phải điều trị cho những bệnh nhân bị thương và bị bệnh ở hành lang, trên sàn nhà và ngoài trời, “trong khi bệnh nhân đang phải chịu đựng những cơn đau vô cùng và không cần thiết vì thuốc và thuốc gây mê sắp hết”.

Đồng thời, hàng chục nghìn người phải sơ tán đã tìm nơi trú ẩn trong các bãi đậu xe và sân của bệnh viện kể từ ngày 7/10.

Những người Palestine di tản trong nước khỏi Dải Gaza đang cắm trại trong khuôn viên bệnh viện al-Nasser ở Khan Yunis, phía nam Dải Gaza vào ngày 9 tháng 11 năm 2023 (Ảnh của Mahmud HAMS / AFP)

Các quan chức viện trợ Palestine và quốc tế đã cảnh báo kể từ khi bắt đầu chiến tranh rằng lương thực, thuốc men và nhiên liệu đang có nguy cơ cạn kiệt.

Một quan chức quân sự Israel hôm thứ Năm phủ nhận có một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza, ngay cả khi ông thừa nhận khu vực này phải đối mặt với một số thách thức trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra.

Đại tá Moshe Tetro, người đứng đầu cơ quan điều phối và liên lạc tại COGAT, cơ quan của Bộ Quốc phòng Israel phụ trách các vấn đề dân sự ở Gaza, cho biết: “Chúng tôi biết tình hình dân sự ở Dải Gaza không hề dễ dàng”. Ông nói với các phóng viên: “Nhưng tôi có thể nói rằng không có cuộc khủng hoảng nhân đạo nào ở Dải Gaza”.

Israel cũng cáo buộc Hamas đã dự trữ hàng nghìn lít nhiên liệu và các nguồn cung cấp khác mà họ không cung cấp cho dân thường.

Nhóm khủng bố Hamas đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào ngày 7 tháng 10, giết chết khoảng 1.400 người ở Israel – chủ yếu là dân thường – và bắt ít nhất 240 đàn ông, phụ nữ và trẻ em đến Gaza làm con tin. Israel đã thề sẽ tiêu diệt Hamas và loại bỏ tổ chức này khỏi quyền lực ở Dải nhưng cũng phải đối mặt với hỏa lực từ Lebanon và các cuộc tấn công chết người dọc biên giới với quốc gia đó.

Cuộc tấn công của Hamas ngày 7 tháng 10 xảy ra với hàng nghìn quả rocket bắn vào các trung tâm dân cư của Israel. Hamas và các nhóm khủng bố khác tiếp tục dội rocket vào Israel, gây ra nhiều thương vong và thiệt hại hơn. Hơn 200.000 người Israel đã phải di dời vì các cuộc tấn công.

Bộ y tế do Hamas điều hành tuyên bố rằng hơn 10.500 người Gaza đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu chiến tranh, một con số không thể xác minh độc lập và bao gồm cả những người thiệt mạng do vụ phóng tên lửa thất bại của người Palestine vào Israel. Hamas đã bị cáo buộc thổi phồng số người chết một cách giả tạo và không phân biệt dân thường hay các tổ chức khủng bố.

Nhân viên của Times of Israel đã đóng góp cho báo cáo này

Theo Times of israel


Comments are closed.