Quân đội Mỹ tấn công một địa điểm khác của Houthi sau khi cảnh báo các tàu tránh Biển Đỏ


Associated Press giải thích chi tiết về các cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu nhắm vào phiến quân Houthi của Yemen về cuộc tấn công đang diễn ra của họ đối với hàng hải ở Biển Đỏ (ngày 12 tháng 1) Video3Ảnh7BỞI 

JON GAMBRELL

TARA COPP, LOLITA C. BALDOR VÀ 

AAMER MADHANICập nhật 23:09 EST, ngày 12 tháng 1 năm 2024Chia sẻ

WASHINGTON (AP) – Quân đội Hoa Kỳ vào đầu ngày thứ Bảy đã tấn công một địa điểm khác do Houthi kiểm soát ở Yemen mà họ xác định là đang khiến các tàu thương mại ở Biển Đỏ gặp nguy hiểm, một ngày sau khi Mỹ và Anh phóng nhiều cuộc không kích nhắm vào phiến quân Houthi.

Các nhà báo của Associated Press ở Sanaa, thủ đô của Yemen, đã nghe thấy một tiếng nổ lớn.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết “hành động tiếp theo” vào đầu ngày thứ Bảy theo giờ địa phương nhằm vào địa điểm radar của Houthi được thực hiện bởi tàu khu trục Hải quân USS Carney bằng cách sử dụng tên lửa tấn công mặt đất Tomahawk.QUẢNG CÁO

Ngày tấn công đầu tiên hôm thứ Sáu đã tấn công 28 địa điểm và tấn công hơn 60 mục tiêu. Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu đã cảnh báo rằng lực lượng Houthi có thể phải đối mặt với các cuộc tấn công tiếp theo.ĐỌC THÊM

Trong hình ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp, tàu đổ bộ USS Carter Hall và tàu tấn công đổ bộ USS Bataan đi qua eo biển Bab al-Mandeb vào ngày 9 tháng 8 năm 2023. Chỉ huy hàng đầu của lực lượng hải quân Hoa Kỳ tại Trung Đông cho biết Yemen Phiến quân Houthi không có dấu hiệu chấm dứt các cuộc tấn công “liều lĩnh” vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ. Nhưng Phó Đô đốc Brad Cooper cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press hôm thứ Bảy rằng ngày càng có nhiều quốc gia tham gia sứ mệnh hàng hải quốc tế để bảo vệ các tàu thuyền trên tuyến đường thủy quan trọng và giao thông thương mại đang bắt đầu tăng trưởng. (Mass Communications Spc. Hạng 2 Moises Sandoval/Hải quân Hoa Kỳ qua AP)

Quân đội Mỹ và Anh tiến hành cuộc tấn công trả đũa quy mô lớn nhằm vào lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen

Những người ủng hộ Houthi hô khẩu hiệu khi họ tham dự một cuộc mít tinh đánh dấu 8 năm thành lập liên minh do Saudi dẫn đầu, vào ngày 26 tháng 3 năm 2023, tại Sanaa, Yemen. (Ảnh AP/Hani Mohammed)

Người Houthis là ai? Và tại sao Mỹ và Anh lại trả đũa vụ tấn công tàu bè ở Biển Đỏ?

Đây là bản đồ định vị cho các quốc gia thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh: Ả Rập Saudi, Bahrain, Qatar, Oman, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. (Ảnh AP)

Hải quân Iran bắt giữ tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man, trung tâm của cuộc khủng hoảng lớn Mỹ-Iran

Cuộc tấn công mới nhất diễn ra sau khi Hải quân Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cảnh báo các tàu treo cờ Mỹ tránh xa các khu vực xung quanh Yemen ở Biển Đỏ và Vịnh Aden trong 72 giờ tiếp theo sau các cuộc không kích đầu tiên. Lời cảnh báo được đưa ra khi lực lượng Houthi ở Yemen thề sẽ trả đũa quyết liệt, làm tăng thêm nguy cơ xung đột rộng hơn ở khu vực vốn bị bao vây bởi cuộc chiến của Israel ở Gaza.

Các quan chức quân đội Mỹ và Nhà Trắng cho biết họ dự đoán lực lượng Houthi sẽ cố gắng phản công.

Cuộc oanh tạc do Hoa Kỳ dẫn đầu — được phát động nhằm đáp lại chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa gần đây nhằm vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ quan trọng — Houthi cho biết đã giết chết ít nhất 5 người và làm bị thương 6 người. Hoa Kỳ cho biết các cuộc không kích gồm hai đợt nhằm vào các mục tiêu ở 28 địa điểm khác nhau trên khắp các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen.

Đây là bản đồ định vị của Yemen với thủ đô Sanaa. (Ảnh AP)
Bản đồ thể hiện Yemen với thủ đô Sanaa. (Ảnh AP)

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng chúng tôi sẽ đáp trả người Houthi nếu họ tiếp tục hành vi thái quá này cùng với các đồng minh của chúng tôi”, ông Biden nói với các phóng viên khi dừng chân ở Emmaus, Pennsylvania.

Khi được hỏi liệu ông có tin người Houthis là một nhóm khủng bố hay không, Biden trả lời: “Tôi nghĩ là như vậy”. Tổng thống trong cuộc trao đổi sau đó với các phóng viên khi dừng chân ở Allentown, Pennsylvania, cho biết liệu lực lượng Houthi có được đổi tên như vậy hay không là “không liên quan”.

Biden cũng phản đối một số nhà lập pháp, cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, những người cho rằng lẽ ra ông phải xin phép Quốc hội trước khi thực hiện các cuộc đình công.

“Họ đã sai, và sáng nay tôi đã thông báo chính xác những gì đã xảy ra khi cuộc đình công xảy ra,” Biden nói.

THÊM QUỐC GIA VÀO NGUỒN - Trong bức ảnh do Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cung cấp vào thứ Tư, ngày 10 tháng 1 năm 2024, được chụp từ phòng điều hành của HMS Diamond, tên lửa Sea Viper đã chuẩn bị bắn ở Biển Đỏ. Phiến quân Houthi ở Yemen đã bắn loạt máy bay không người lái và tên lửa lớn nhất từ ​​trước đến nay nhắm vào các tàu vận chuyển ở Biển Đỏ, buộc hải quân Hoa Kỳ và Anh phải bắn hạ các tên lửa trong một cuộc giao tranh hải quân lớn. (Bộ Quốc phòng Anh qua AP)
Trong bức ảnh do Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cung cấp vào thứ Tư, ngày 10 tháng 1 năm 2024, chụp từ phòng điều hành của HMS Diamond, tên lửa Sea Viper đã chuẩn bị phóng ở Biển Đỏ. (Bộ Quốc phòng Anh qua AP)

Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã ra lệnh hành động quân sự từ bệnh viện nơi ông đang hồi phục sau các biến chứng sau phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt.

Nhà Trắng cho biết vào tháng 11 rằng họ đang xem xét việc liệt Houthi vào danh sách tổ chức khủng bố sau khi lực lượng này bắt đầu nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự. Chính quyền chính thức loại bỏ Houthi khỏi danh sách “tổ chức khủng bố nước ngoài” và “những kẻ khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt” vào năm 2021, hủy bỏ động thái của Tổng thống Donald Trump

Trung tướng Douglas Sims, Giám đốc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết các cuộc tấn công hôm thứ Sáu của Mỹ chủ yếu diễn ra ở các khu vực dân cư thấp và số người thiệt mạng sẽ không cao. Ông cho biết các cuộc tấn công nhằm vào vũ khí, radar và các mục tiêu, kể cả ở các khu vực miền núi xa xôi.

Khi vụ đánh bom thắp sáng bầu trời trước bình minh trên nhiều địa điểm do phiến quân được Iran hậu thuẫn nắm giữ, nó buộc thế giới một lần nữa tập trung vào cuộc chiến kéo dài nhiều năm của Yemen, bắt đầu khi người Houthis chiếm giữ thủ đô của đất nước.QUẢNG CÁO

Kể từ tháng 11, quân nổi dậy đã nhiều lần nhắm mục tiêu vào các tàu ở Biển Đỏ, nói rằng họ đang trả thù Cuộc tấn công của Israel ở Gaza chống lại Hamas. Nhưng họ thường xuyên nhắm mục tiêu vào các tàu có mối liên hệ mỏng manh hoặc không có mối liên hệ rõ ràng với Israel, gây nguy hiểm cho hoạt động vận chuyển trên tuyến đường quan trọng đối với các chuyến hàng năng lượng và thương mại toàn cầu.

Người phát ngôn quân đội của Houthis, Brig. Tướng Yahya Saree, cho biết trong một bài phát biểu được ghi âm rằng các cuộc tấn công của Mỹ sẽ “không được đáp trả hoặc không bị trừng phạt”.

Mặc dù chính quyền Biden và các đồng minh đã cố gắng xoa dịu căng thẳng ở Trung Đông trong nhiều tuần và ngăn chặn bất kỳ xung đột nào rộng hơn, các cuộc đình công đã đe dọa để đốt cháy một cái.

Ả Rập Saudi – quốc gia ủng hộ chính phủ lưu vong mà người Houthis đang chiến đấu – đã nhanh chóng tìm cách tránh xa các cuộc tấn công khi nước này tìm cách duy trì tình trạng hòa hoãn mong manh với Iran và lệnh ngừng bắn ở Yemen. Cuộc chiến do Saudi dẫn đầu và được Mỹ hậu thuẫn ở Yemen đã giết chết hơn 150.000 người, bao gồm cả máy bay chiến đấu và dân thường, đồng thời tạo ra một trong những thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, giết chết hàng chục nghìn người khác.

Vẫn chưa rõ mức độ thiệt hại từ các cuộc tấn công hôm thứ Sáu, mặc dù người Houthis cho biết ít nhất năm địa điểm, bao gồm cả sân bay, đã bị tấn công. Nhà Trắng cho biết quân đội Mỹ vẫn đang đánh giá mức độ suy giảm khả năng của phiến quân.QUẢNG CÁO

Bộ Tư lệnh Trung ương Lực lượng Không quân Hoa Kỳ cho biết các cuộc tấn công tập trung vào các nút chỉ huy và kiểm soát của Houthi, kho đạn dược, hệ thống phóng, cơ sở sản xuất và hệ thống radar phòng không. Cuộc tấn công sử dụng hơn 150 loại vũ khí dẫn đường chính xác, bao gồm tên lửa phóng từ trên không của F/A-18 Super Hornets dựa trên tàu USS Dwight D. Eisenhower và tên lửa Tomahawk từ các tàu khu trục Hải quân USS Gravely và USS Mason, tàu tuần dương Hải quân USS Philippine. Sea và một tàu ngầm của Mỹ.

Vương quốc Anh cho biết các cuộc tấn công nhằm vào một địa điểm ở Bani được cho là được người Houthis sử dụng để phóng máy bay không người lái và một sân bay ở Abbs được sử dụng để phóng tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Trong một diễn biến riêng biệt, Iran đã công bố đoạn phim ghi lại cảnh nước này bắt giữ một tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man, nơi từng là trung tâm của tranh chấp giữa Tehran và Washington.

Trong đoạn phim, một chiếc trực thăng bay lượn trên boong tàu St. Nikolas. Hải quân Iran đã bắt giữ tàu hôm thứ Năm. Con tàu trước đó được biết đến với cái tên Suez Rajan. Mỹ đã tịch thu 1 triệu thùng dầu Iran bị trừng phạt từ tàu này vào năm ngoái.

Tại Yemen, Hussein al-Ezzi, một quan chức Houthi trong Bộ Ngoại giao của họ, cho biết: “Mỹ và Anh chắc chắn sẽ phải chuẩn bị trả giá đắt và gánh chịu mọi hậu quả thảm khốc của hành động xâm lược trắng trợn này”.

Tuyến đường Biển Đỏ là tuyến đường thủy quan trọng và các cuộc tấn công ở đó đã gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng cho thương mại toàn cầu. Dầu thô Brent chuẩn giao dịch tăng khoảng 4% vào thứ Sáu ở mức hơn 80 USD một thùng. Trong khi đó, Tesla cho biết họ sẽ tạm thời dừng hầu hết hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Đức do các cuộc tấn công ở Biển Đỏ.

Tại Saada, thành trì của người Houthis ở tây bắc Yemen, hàng trăm người đã tập trung biểu tình vào thứ Sáu, tố cáo Mỹ và Israel. Một cuộc biểu tình khác đã thu hút hàng nghìn người ở thủ đô Sanaa.

Houthis hiện kiểm soát lãnh thổ là nơi sinh sống của khoảng 2/3 dân số 34 triệu người của Yemen. Chiến tranh và chính phủ yếu kém đã khiến Yemen trở thành một trong những quốc gia nghèo nhất trong thế giới Ả Rập và Chương trình Lương thực Thế giới coi đại đa số người dân Yemen là những người không được đảm bảo an ninh lương thực.

Yemen đã là mục tiêu của hành động quân sự của Hoa Kỳ trong bốn nhiệm kỳ tổng thống Mỹ gần đây nhất. Một chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái đã bắt đầu dưới thời Tổng thống George W. Bush nhằm vào chi nhánh địa phương của al-Qaida, các cuộc tấn công vẫn tiếp tục diễn ra dưới thời chính quyền Biden. Trong khi đó, Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công và các hoạt động quân sự khác trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra ở Yemen.

Cuộc chiến đó bắt đầu khi người Houthis tràn vào Sanaa vào năm 2014. Một liên minh do Saudi dẫn đầu bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã phát động cuộc chiến nhằm ủng hộ chính phủ lưu vong của Yemen vào năm 2015, nhanh chóng biến cuộc xung đột thành một cuộc đối đầu khu vực khi Iran hỗ trợ người Houthis bằng vũ khí và các loại vũ khí khác. ủng hộ.

Tuy nhiên, cuộc xung đột đã chậm lại khi người Houthis duy trì sự kiểm soát trên lãnh thổ mà họ nắm giữ. Vào tháng 3, Ả Rập Saudi đã đạt được thỏa thuận do Trung Quốc làm trung gian để khởi động lại quan hệ với Iran với hy vọng cuối cùng sẽ rút khỏi cuộc chiến.

Iran lên án vụ tấn công hôm thứ Sáu trong một tuyên bố từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nasser Kanaani. Ông nói: “Các cuộc tấn công tùy tiện sẽ không mang lại kết quả nào ngoài việc gây ra tình trạng mất an ninh và bất ổn trong khu vực”.

Tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào cuối ngày thứ Sáu, Đại sứ Nga Vassily Nebenzia đã cáo buộc Mỹ, Anh và các đồng minh “xâm lược vũ trang trắng trợn” chống lại Yemen và cảnh báo “nếu leo ​​thang tiếp tục, toàn bộ Trung Đông có thể gặp thảm họa”.

Đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield và Đại sứ Vương quốc Anh Barbara Woodward khẳng định các cuộc tấn công là để tự vệ. Thomas-Greenfield nói: “Vì vậy, việc giảm căng thẳng cần phải xảy ra”. “Nó cần phải xảy ra từ người Houthis, những kẻ đang khiến tất cả các tuyến vận chuyển của chúng tôi gặp nguy hiểm.”

___

Cây viết AP Jon Gambrell đưa tin từ Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Nhà văn AP Ahmed Al-Haj ở Sanaa, Yemen; Bassem Mroue ở Beirut, Jill Lawless ở London, Nasser Karimi ở Tehran; Fatima Hussein, Ellen Knickmeyer và Chris Megerian ở Washington; Seung Min Kim ở Emmaus, Pennsylvania; và Edith M. Lederer tại Liên Hợp Quốc đã đóng góp cho báo cáo này.

JOHN GAMBRELLGambrell là giám đốc tin tức vùng Vịnh và Iran của hãng thông tấn AP. Ông đã báo cáo về từng quốc gia trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, Iran và các địa điểm khác trên thế giới kể từ khi gia nhập AP vào năm 2006.

Twitterinstagramsữa

AAMER MADHANIAamer Madhani là phóng viên Nhà Trắng.


Comments are closed.