Quân đội Putin hành quyết những người lính không tuân theo mệnh lệnh: Tòa Bạch Ốc cho biết


Ngày 26 tháng 10 năm 2023 lúc 7:25 tối EDT

Bởi Jon JacksonPhó Tổng biên tập

Người phát ngôn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby hôm thứ Năm cáo buộc quân đội của Tổng thống Nga Vladimir Putin hành quyết những binh sĩ không tuân theo mệnh lệnh khi phục vụ ở Ukraine.

Quân đội Nga từng bị cáo buộc giết hại chính quân đội của mình. Cùng với việc tình báo quân đội Ukraine công bố nhiều đoạn âm thanh cho là các cuộc điện thoại bị chặn của binh sĩ Nga nói về các đơn vị tấn công quân đội, Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh (MoD) vào tháng 11 đã báo cáo về sự hiện diện của “quân rào cản” hoặc “chặn chặn” Nga, đơn vị đe dọa bắn những người rút lui.

Trong khi nói chuyện với các phóng viên, Kirby cho thấy Hoa Kỳ có thông tin trực tiếp về các thành viên của quân đội Nga hành quyết quân đội bất tuân.

Kirby nói : “Chúng tôi có thông tin rằng quân đội Nga đã thực sự hành quyết những binh sĩ không chịu tuân theo mệnh lệnh”. “Chúng tôi cũng có thông tin rằng các chỉ huy Nga đang đe dọa hành quyết toàn bộ các đơn vị nếu họ tìm cách rút lui trước hỏa lực pháo binh Ukraine.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để yêu cầu bình luận.

John Kirby với hình ảnh của Vladimir Putin
John Kirby, người phát ngôn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, được chụp tại Tòa Bạch Ốc ở Washington, DC, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin, hình ảnh nhỏ, được chụp tại Điện Kremlin ở Moscow. Kirby hôm thứ Năm cáo buộc quân đội của Putin hành quyết những binh sĩ không tuân theo mệnh lệnh. HÌNH ẢNH ANNA MONEYMAKER/SERGEI GUNEYE/AFP/GETTY

Bình luận của Kirby được đưa ra trong một cuộc họp báo, trong đó ông thảo luận về điều mà ông cho là tinh thần thấp trong hàng ngũ của Nga do tỷ lệ thương vong cao khi chiến đấu ở Avdiivka.

Các lực lượng vũ trang Nga đã đánh chìm các nguồn lực lớn trong nỗ lực chiếm Avdiivka , một thành phố ở vùng Donetsk của Ukraine. Quân đội Kiev tuyên bố hàng nghìn binh sĩ Nga đã thiệt mạng và hàng trăm thiết bị quân sự bị phá hủy trong cuộc giao tranh tại khu định cư. ( Newsweek không thể xác minh độc lập số liệu thương vong do Kyiv báo cáo.)

Viện Nghiên cứu Chiến tranh ( ISW ) hôm thứ Tư cho biết cuộc tấn công Avdiivka của Nga đã “xác nhận tiến được” về phía tây bắc thành phố nhưng nói thêm rằng lực lượng của Putin xung quanh Avdiivka khó có thể bao vây thành phố.

ĐỌC THÊM

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, Kirby cũng lên án các chỉ huy Nga về cáo buộc hành quyết binh lính.

“Thật đáng trách khi nghĩ đến việc bạn sẽ hành quyết binh sĩ của mình vì họ không muốn tuân theo mệnh lệnh và giờ lại đe dọa hành quyết toàn bộ đơn vị, điều đó thật man rợ. Nhưng tôi nghĩ đó là dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo quân sự Nga biết họ đang làm kém đến mức nào.” và họ đã xử lý vấn đề này tệ đến mức nào từ góc độ quân sự”, ông nói.

Kirby tiếp tục: “Ngay từ đầu, chúng ta đã nói về khả năng chỉ huy và kiểm soát kém, hậu cần và khả năng duy trì kém. Họ không thể nuôi sống những người của mình trên chiến trường vì đã khóc lớn. Và bây giờ, một lần nữa, họ sẵn sàng bắn họ vì… không tuân theo mệnh lệnh.”

Theo Newsweek


Comments are closed.