Một Quận ở Nga tìm cách sửa chữa thất bại bầu cử bất ngờ của Putin


Được xuất bản ngày 18 tháng 3 năm 2024 lúc 5:40 sáng EDT Cập nhật ngày 18 tháng 3 năm 2024 lúc 12:46 chiều EDT

Bởi Isabel van BrugenPhóng viên

Một khu vực bỏ phiếu của Nga ở miền nam Siberia đã phải gấp rút kiểm lại phiếu bầu sau khi ứng cử viên tổng thống Nikolai Kharitonov nhận được nhiều phiếu bầu hơn Vladimir Putin trong cuộc bầu cử ngày 15 đến 17 tháng 3, theo truyền thông địa phương.

Kết quả bỏ phiếu được kiểm lại tại một điểm bỏ phiếu ở thành phố Barnaul, Cộng hòa Altai sau khi ủy ban bầu cử Nga phát hiện “lỗi kỹ thuật”. Nó dẫn đến việc ứng cử viên kỳ cựu Kharitonov của Đảng Cộng sản nhận được 763 phiếu bầu – gấp 10 lần số phiếu bầu cho Putin, ấn phẩm độc lập của Nga Meduza đưa tin. Kết quả mới vẫn chưa được biết. Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để yêu cầu bình luận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở chiến dịch tranh cử của ông, đầu ngày 18 tháng 3 năm 2024, tại Moscow, Nga. Cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy nhà lãnh đạo Nga đã giành được 87% phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống… HơnHÌNH ẢNH CỘNG TÁC VIÊN/GETTY

Cuộc thăm dò ý kiến ​​do Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến ​​Công chúng Nga và Quỹ Ý kiến ​​Công chúng do nhà nước điều hành cho thấy Putin đã giành được 87% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống, củng cố quyền lực của ông trong sáu năm nữa.

Theo những thay đổi hiến pháp được thực hiện trước cuộc chiến ở Ukraine, Putin có thể tiếp tục nắm quyền cho đến năm 2036.QUẢNG CÁO

Hoa Kỳ đã tố cáo tuyên bố giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử của Putin là “rõ ràng là không tự do và công bằng”. Kết quả bỏ phiếu cũng bao gồm tổng số từ năm khu vực của Ukraine bị Nga chiếm đóng.

Các cuộc bầu cử ở Nga trong lịch sử thường bị hủy hoại bởi sự thao túng, gian lận phiếu bầu và cưỡng bức bỏ phiếu. Những người chỉ trích Putin nhiều nhất thường bị cấm tranh cử tổng thống, trong khi những nhân vật đối lập thường bị bỏ tù hoặc bị lưu đày.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đây nói rằng cuộc bầu cử tổng thống Nga “không thực sự dân chủ” mà là một “bộ máy quan liêu tốn kém”. Ông dự đoán ít nhất 90% chiến thắng sẽ thuộc về Putin trong năm nay.

Sáng thứ Hai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết số người tham gia cuộc bầu cử tổng thống Nga ở nước ngoài – 372.779 – là “chưa từng có”.

“Tất nhiên, những con số này là chưa từng có”, bà nói trên truyền hình nhà nước, hãng tin Tass đưa tin. Cô ấy nói thêm rằng có một sự đổ xô rất lớn tại một số điểm bỏ phiếu, “điều này, cùng với những lý do khác, được kích thích bởi thực tế là một số tổng lãnh sự quán đã bị đóng cửa ở các quốc gia không thân thiện.”

Tass cho biết số lượng cử tri đi bỏ phiếu kỷ lục đã được ghi nhận trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Putin ghi nhận sự ủng hộ to lớn của công chúng.

“Tất cả các kế hoạch mà chúng tôi đưa ra để phát triển nước Nga chắc chắn sẽ được thực hiện và đạt được mục tiêu”, ông Putin nói với các phóng viên ở Moscow. “Chúng tôi đã đưa ra những kế hoạch hoành tráng và sẽ làm mọi cách để thực hiện chúng.”

Bạn có mẹo gì về một tin tức thế giới mà Newsweek nên đưa tin không? Bạn có câu hỏi nào về cuộc chiến Nga-Ukraine không? Hãy cho chúng tôi biết qua worldnews@newsweek.com.QUẢNG CÁO

https://5722bea6a419daabf34d05a01051a34a.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Về nhà báo Isabel van Brugen


Comments are closed.