Reuters: Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu tài trợ cho Ukraine và an ninh biên giới vào tuần tới


Thượng viện Hoa Kỳ hoãn kỳ nghỉ lễ để tập trung vào cuộc bỏ phiếu quan trọng về viện trợ Ukraine, phụ thuộc vào sự hỗ trợ thêm của Hạ viện.

QUAYURI ZORIA15/12/2023

Quốc hội Hoa Kỳ.

Quốc hội Hoa Kỳ. Ảnh: President.gov.ua

Ngày 14 tháng 12, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer thông báo rằng Thượng viện Hoa Kỳ sẽ tổ chức bỏ phiếu về viện trợ quân sự cho Ukraine và Israel trong tuần tới. Cuộc bỏ phiếu này là một phần của các cuộc đàm phán đang diễn ra liên quan đến việc sửa đổi chính sách an ninh biên giới của Hoa Kỳ liên quan đến nguồn tài trợ, Reuters báo cáo.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán này, Thượng viện đã quyết định hoãn kỳ nghỉ lễ theo lịch trình, ban đầu dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 14 tháng 12. Thay vào đó, Thượng viện sẽ triệu tập lại vào ngày 18 tháng 12, giúp các nhà đàm phán có thêm thời gian để đạt được sự đồng thuận.

“Thành công của chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào điều đó,” Schumer nói. “Chúng tôi biết thế giới đang theo dõi.”

Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đang thúc đẩy phê duyệt gói viện trợ bổ sung, bao gồm 50 tỷ USD tài trợ an ninh mới cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga và 14 tỷ USD cho Israel trong cuộc xung đột với Hamas ở Gaza.

Mặt khác, Chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng hòa Mike Johnson và các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số đã liên tục tuyên bố rằng họ sẽ chỉ hỗ trợ gói viện trợ này nếu nó bao gồm các biện pháp mới kiểm soát biên giới Mỹ-Mexico, liên kết viện trợ quân sự khẩn cấp với nước bị xâm lược đến một vấn đề trong nước mà hàng chục năm nay vẫn chưa giải quyết được.

Bất kỳ thỏa thuận nào đạt được tại Thượng viện, nơi đảng Dân chủ chiếm đa số 51-49, cũng sẽ cần có sự chứng thực của Hạ viện, nơi đảng Cộng hòa duy trì đa số 221-213, trước khi nó có thể trở thành luật. Các thành viên Hạ viện khởi đi từ Washington theo kế hoạch vào ngày 13 tháng 12 để bắt đầu kỳ nghỉ lễ của họ.

Đọc thêm:


Tags: , , ,

Comments are closed.